Niềng răng từ lâu đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Nhưng cụ thể thì niềng răng chỉnh nha là gì và phương pháp này có tác dụng ra sao. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây.

Niềng răng chỉnh nha là gì ?

Niềng răng có thể được xem là cách gọi khác của chỉnh nha thẩm mĩ. Niềng răng chỉnh nha là việc sử dụng các khí cụ niềng răng (mắc cài, dây cung niềng răng, minivis, khay niềng… ) tạo lực điều chỉnh các răng, đưa răng về vị trí mong muốn. Thực tế, niềng răng được coi là phương pháp chỉnh nha hiệu quả khắc phục những khuyết điểm về răng như: răng hô, móm, vẩu, răng thưa, răng mọc lộn xộn, sai khớp cắn… Có nhiều phương pháp niềng khác nhau. Mỗi phương pháp có đặc điểm, đối tượng và cách thức điều chỉnh xác định.

neng-rang-la-gi
Răng hô có thay bằng bọc răng sứ được không 

Phương pháp niềng răng chỉnh nha là gì?

Niềng răng tháo lắp hàm trainer

Niềng răng tháo lắp hàm trainer dành riêng độ tuổi từ 6 tới 10 tuổi. Các bé ở độ tuổi này hàm răng đang thay đổi từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Hàm trainer có tác dụng tạo điều kiện thuận lợi cho răng vĩnh viễn được mọc lên đúng vị trí, đều, đẹp.

Niềng răng có mắc cài

Các mắc cài có tác dụng cố định niềng với răng. Bạn không thể tháo rời chiếc niềng theo ý muốn. Do đó, bạn sẽ không gặp phải vấn đề nhớ nhớ, quên quên việc đeo niềng vào. Đồng thời, thời gian niềng răng diễn ra khá nhanh và cho hiệu quả tốt.

Đây là giải pháp cho răng vổ, hô hàm trên và răng hô nhẹ…Tuy nhiên, phương pháp này sẽ khiến người niềng răng cảm thấy đau đớn trong giai đoạn đầu. Những chiếc mắc cài bằng kim loại, mắc cài sứ rất mất điểm trong mắt người đối diện.

Niềng răng bằng khay niềng Invisalign

Hiện nay, bên cạnh niềng răng có mắc cài. Còn có một phương pháp khác là niềng bằng khay trong suốt. Phương pháp này sử dụng khay trong suốt để cố định hàm răng. Những chiếc khay này đảm bảo về mặt thẩm mỹ, giúp bạn cảm thấy tự tin giao tiếp trong quá trình niềng răng. Bạn cũng có thể tháo khay theo ý muốn để vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Tác dụng nổi bật của niềng răng bằng khay:

  • Khay niềng với chất liệu thân thiện, không gây kích ứng,
  • Phân bổ lực đều, lực tạo ra có tính kháng mỏi cao.
  • Được chế tác theo mẫu hàm của từng người bệnh. Số khay cần đeo trong suốt quá trình, lộ trình điều chỉnh theo đó cũng khác nhau ở mỗi người. Khay được sẳn xuất đồng loạt dựa trên những thông số phân tích chính xác từ máy tính nhờ đó quá trình niềng không bị gián đoạn.
  • Bệnh nhân có thể chủ động thay khay niềng sau mỗi 2 tuần mà không cần đến gặp nha sĩ thường xuyên. Kết quả niềng đảm bảo.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp invisalign chính là giá thành cao hơn hẳn so với các phương pháp niềng răng khác.

Tác dụng của niềng răng chỉnh nha là gì?

Cải thiện tình trạng sai lệch của răng miệng

Công dụng đầu tiên và cũng là công dụng nổi bật nhất của phương pháp này là cải thiện tình trạng sai lệch của răng miệng. Các khoảng trống răng thưa, những sự không đồng đều của răng. Thậm chí những biểu hiện tiêu cực mà răng mọc không đều gây ra cho khuôn mặt cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Nhờ vậy mà người sau niềng răng sẽ cảm thấy tự tin và đạt được nhiều thành công hơn trước đó rất nhiều.

cai-thien
Niềng răng giúp cải thiện tình trạng sai lệch của răng miệng

Giúp quá trình ăn nhai thuận tiện hơn

Khi răng bạn bị sai lệch, việc ăn nhai sẽ diễn ra khó khăn và quá trình tiêu hóa cũng có thể bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. Khi bạn niềng răng xong, răng của bạn trở nên đều hơn. Khoảng trống răng hay tình trạng răng khấp khểnh sẽ không còn. Bạn sẽ ăn nhai thoải mái hơn và nhờ đó hệ tiêu hóa cũng sẽ hoạt động tốt hơn. Những bệnh về đường tiêu hóa cũng sẽ ít xảy ra hơn khi bạn niềng răng.

Hạn chế nguy cơ xảy ra các bệnh lý răng miệng

Răng mọc không đều, sai lệch là một trong những nguyên nhân khiến các bệnh lý răng miệng thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân là bởi sự sai lệch này khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn. Vùng kẽ răng và chân răng không được làm sạch triệt để. Dẫn đến tình trạng sâu răng hay viêm nha chu phát triển ngày càng nhiều. Nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm khác cũng sẽ tăng cao. Khi niềng răng, răng sẽ thẳng đều, nhờ đó việc chăm sóc vệ sinh cũng dễ dàng và các loại vi khuẩn gây hại sẽ không có điều kiện để phát triển. Răng miệng của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.

han-che-benh-ly
Niềng răng hạn chế nguy cơ xảy ra các bệnh lý

Cải thiện chức năng phát âm

Chức năng phát âm của con người do lưỡi và các khoảng trống trên răng đảm nhận. Khi răng sai lệch, các khoảng trống trên răng có thể rộng hơn hoặc hẹp hơn. Khiến cho bạn phát âm sai, nói không rõ chữ. Nếu niềng răng, các khoảng trống trên răng sẽ được phân bổ một cách hợp lý. Từ đó giúp cho bạn phát âm chuẩn và hay hơn.

Hạn chế những tác động tiêu cực lên cung hàm

Bất cứ một sự sai lệch nào trong cấu trúc và vị trí của răng cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cung hàm. Trong trường hợp răng bạn bị hô, bị móm hoặc khấp khểnh trong một thời gian dài. Cung xương hàm sẽ bị thay đổi theo hướng tiêu cực. Có thể bị tăng áp lực nhiều hơn hoặc tổn hại đến các khớp cắn. Gây ra những thay đổi không tốt cho khuôn mặt.

tac-dung-nieng-rang-han-che-tac-dung-tieu-cuc
Niềng răng hạn chế những tác động tiêu cực lên cung hàm

Khi bạn niềng răng, những ảnh hưởng tiêu cực sẽ giảm dần và biến mất. Khuôn mặt của bạn sẽ trở nên đẹp và hài hòa hơn. Đây là một trong những tác dụng niềng răng mà bạn nên lưu ý khi phân vân có nên lựa chọn phương pháp này hay không.

Ngăn ngừa những tổn thương có thể xảy đến khi răng sai lệch

Một khi răng bạn không thẳng, nhất là khi răng bạn bị hô hoặc bị chìa ra quá nhiều. Thì việc răng bị tổn thương khi va chạm rất dễ xảy ra. Những tổn thương răng không mong muốn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn sau này. Thậm chí nó còn gây tốn kém rất nhiều chi phí để điều trị. Nếu bạn sử dụng niềng răng. Răng của bạn sẽ thẳng hơn, sẽ được bảo vệ tốt hơn. Nhờ đó mà các tổn thương sẽ ít xảy ra hơn. Bạn cũng sẽ tự tin hơn với diện mạo mới của mình.

Bao nhiêu tuổi thì nên chỉnh nha?

Thực ra thì ở độ tuổi nào chúng ta cũng có thể chỉnh nha khi cảm thấy vấn đề về hàm mặt khiến mình mất tự tin. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, khi tuổi càng nhiều thì thời gian chỉnh nha càng khó. Bởi vì, ở độ tuổi trưởng thành, răng hàm mặt không còn phát triển nữa, chúng nằm trong trạng thái ì. Do vậy, việc nắn chỉnh tương đối khó khăn. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là người trưởng thành không thể chỉnh nha, chỉ có điều thời gian lâu hơn mà thôi.

Bao nhiêu tuổi thì nên chỉnh nha

Theo các chuyên gia răng hàm mặt, khi chiếc răng hàm cuối cùng mọc lên sẽ là thời điểm có thể chỉnh nha. Và, thời điểm thích hợp nhất để chỉnh nhà là từ 8 đến 18 tuổi.

Trong giai đoạn từ 8 đến 18 tuổi, xương hàm của trẻ vẫn còn phát triển mỗi ngày. Do vậy, việc uốn nắn chúng theo ý của bác sĩ sẽ đơn giản hơn. Ở độ tuổi này, thời gian chỉnh nha không qua lâu.

Vì thế, nếu có ý định chỉnh nha cho các con, bạn nên tận dụng khoảng thời gian từ 8 – 18 tuổi để đưa trẻ đi khám nha sĩ.

Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được? Câu hỏi gây tranh cãi

Việc có một hàm răng khỏe đẹp là mong ước của rất nhiều người. Bởi vì hàm răng đẹp quyết định tới sự tự tin cũng như khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Bạn đang có nhu cầu muốn niềng răng và thắc mắc rằng bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được?

Lưu ý khi niềng răng chỉnh nha là gì?

Lưu ý quan trọng nhất khi chỉnh răng là gì? Đó chính là chọn được phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất với tình trạng răng hàm mặt.

Một khi bạn chọn được phương pháp chính xác, bạn sẽ thu lại được hiệu quả như mong đợi với thời gian tiết kiệm nhất, kinh phí tối ưu nhất. Niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu tiền hay tất cả những loại niềng khác sẽ được báo giá chính xác nhất khi chọn những cơ sở nha khoa uy tín.

Và để chọn được phương pháp chỉnh nha phù hợp với bản thân, đầu tiên bạn phải chọn được địa chỉ chỉnh nha uy tín.

Bởi vì, các địa chỉ chỉnh nha uy tín sẽ có được những bác sĩ có trình độ chuyên môn tốt nhất. Họ sẽ sử dụng máy móc hiện đại để thăm khám răng cho bạn. Sau khi thăm khám, đương nhiên các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích và giúp bạn chọn được phương pháp dành riêng cho bạn.

Một trong những địa chỉ chỉnh nha uy tín hàng đầu Hà Nội mà bài viết muốn giới thiệu đến bạn chính là Nha khoa Phú Hòa. Nha khoa Phú Hòa được cố vấn bởi 3 tiến sĩ răng hàm mặt nổi tiếng cả trong nước và quốc tế, do vậy, bạn có thể yên tâm hoàn toàn về tay nghề của các bác sĩ. Họ sẽ có những lời khuyên hữu ích dành cho bạn đấy.

Lưu ý khi chỉnh nha

Ngoài ra, tại Nha khoa Phú Hòa còn áp dụng phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất ngày nay là Invisalign. Với phương pháp chỉnh nha Invisalign, bạn sẽ sớm có được bộ răng xinh xắn và nụ cười cực kỳ tự tin.

Các phương pháp chỉnh sửa răng tiên tiến nhất hiên nay

Để khắc phục những tình trạng về răng miệng, người ta tìm đến các phương pháp thẩm mĩ răng. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều phương pháp chỉnh sửa răng khác nhau và không phải phương pháp nào cũng áp dụng được cho tất cả.

Câu hỏi thường gặp về niềng răng chỉnh nha

Niềng răng ốc nông rộng là gì?

Niềng răng ốc nông rộng là giải pháp hỗ trợ điều trị ngăn ngừa những sai khác về răng như: thưa, hô, móm, răng mọc chen chúc hay lệch lạc… Đây là hình thức niềng đặc biệt tối ưu cho những đối tượng chỉnh nha nằm trong khoảng tuổi 6 đến 16.

Lứa tuổi 6 đến 16, khi các răng sữa dần được thay thế hoàn toàn bằng các răng vĩnh viễn, hàm đang trong giai đoạn phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ đều có một hệ xương hàm đủ rộng để răng phát triển như ý.

Chính vì vậy, tình trạng sai khác về răng xuất hiện ở lứa tuổi này rất cao, có thể kể đến việc răng mọc chen lấn, lộn xộn, khấp khểnh hay nặng hơn là lệch hàm – tương quan hai hàm không đều nhau, gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mĩ khuôn mặt cùng chức năng nhai nghiền thức ăn của răng.

Đây chính là lí do các khí cụ niềng răng ốc rộng gồm: Quad-helix / Wilson và khí cụ nới rộng Hawley được các nha sĩ chỉ định đeo để phòng tránh những sai lệch và hỗ trợ điều chỉnh những sai lệch này một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Các khí cụ niềng răng ốc rộng có thể được chỉ định đeo đơn lẻ hoặc đeo kết hợp với nẹp niềng răng.

Niềng răng là gì có tác dụng gì 01
Niềng răng ốc nông rộng

Giải đáp thắc mắc về minivis niềng răng là gì?

Minivis niềng răng là một vít nhỏ, đường kính dưới 3mm, dài 13-16mm, có hình dạng giống như cây đinh vít và thường được chế tác từ vật liệu titanium. Minivis ra đời là điều kiện thuận lợi. Hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình niềng răng, giúp khắc phục những ca khó mà trước đây phải cần đến phẫu thuật hàm.

Với những ca phức tạp trước kia có thể mất đến 3 hoặc 4 năm nhưng cùng với sự phát triển không ngừng của kĩ thuật nha khoa hiện đại, nhất là sự ra đời của minivis đã rút ngắn thời  gian niềng xuống còn 1 – 2.5 năm.

Minivis được đặt vào trong xương hàm và được xem là điểm neo, hỗ trợ lực cho các khí cụ niềng chính đồng thời giúp ổn định lực niềng. Các minivis được cắm trực tiếp vào xương hàm tạo lực vững chắc, làm điểm tựa tạo lực, chỉnh nắn các răng. Minivis cắm vào xương hàm làm lún nên tương đối phù hợp với các trường hợp bệnh nhân hở lợi hay phần thân răng lộ ít.

Niềng răng là gì có tác dụng gì 02
Minivis hỗ trợ niềng

Thực tế, không phải lúc nào minivis cũng được sử dụng. Đối với các trường hợp thông thường, ca niềng không quá phức tạp thường sẽ không dùng đến các vít nhỏ này. Các minivis phát huy hiệu quả ở những tình trạng răng bị khuyết điểm nặng như mọc sai lệch nghiêm trọng, răng mọc ngầm…

Ở những tình trạng phức tạp như kể trên thì niềng răng thông thường thôi sẽ không mang lại hiệu quả tốt nhất. Hơn nữa thời gian điều trị cũng bị kéo ra rất dài. Minivis là những trợ thủ đắc lực trong việc rút ngắn tối đa thời gian chỉnh nha.

Niềng 2 cái răng có được không?

Hỏi: Chào bác sĩ, em có 2 chiếc răng hàm trên mọc lệch ra ngoài, trong khi các răng khác vẫn rất đều đặn. Vậy bác sĩ cho em hỏi em chỉ niềng 2 cái răng có được không? (Thu Hà – Hà Nội).

Đáp: Xin chào bạn Thu Hà, trước hết Nha khoa Phú Hòa rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi chỉ niềng 2 cái răng có được không, chúng tôi xin giải đáp bạn như sau?

Với mô tả cả hàm răng đồng đều chỉ có 2 chiếc mọc lệch của bạn, chúng tôi phỏng đoán là xương hàm trên của bạn phát triển đột biến theo khu vực. Tuy nhiên, để xác định chính xác tình trạng, bạn vẫn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ tiến hành chụp chiếu và đưa ra chẩn đoán.

Sau khi có được chẩn đoán từ bác sĩ, bạn sẽ được tư vấn phương pháp điều trị và sẽ biết được chính xác niềng 2 cái răng có được không.

Với phỏng đoán ban đầu như vậy, chúng tôi có thể gợi ý đến bạn 2 phương pháp chữa 2 răng bị lệch là bọc răng sứ và niềng răng.

Bọc răng sứ

Nếu răng của bạn không bị lệch quá nhiều, bạn có thể tiến hành bọc răng sứ.

Để bọc răng sứ, các bác sĩ sẽ mài 2 chiếc răng bị lệch của bạn, sau đó phủ sứ lên. Phương pháp này không ảnh hưởng đến cấu trúc của răng. Bởi vì, bác sĩ chỉ mài một lớp rất mỏng của răng.

Sau khi bọc răng sứ, răng của bạn trông có vẻ sẽ đều và đẹp hơn. Đặc biệt, phương pháp bọc răng sứ còn giúp cho răng bạn trở nên trắng sáng và rất rạng rỡ.

Bọc răng sứ chỉ tác dụng lên răng và không có tác dụng chỉnh hàm. Do đó, phương pháp này chỉ có thể áp dụng nếu như 2 chiếc răng bị lệch nhẹ. Trong trường hợp răng của bạn bị lệch nhiều, bạn nên áp dụng phương pháp niềng răng mọc lệch.

Niềng răng mọc lệch

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết niềng 2 cái răng có được không đúng không nào. Câu trả lời là có thể.

Niềng răng là gì? Niềng răng có tác dụng gì?
Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không? Đây chính là minh chứng cho sự thay đổi rõ rệt về sự cân đối khuôn mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám