Răng khôn là gì? Và liệu nó có thật sự “khôn” như cái tên của nó? Cùng Nha khoa Phú Hòa tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé! 

Thế nào là răng khôn?

Răng khôn là những chiếc răng mọc lên lên sau cùng trên cung hàm. Quá trình mọc răng khôn sẽ đi kèm với những triệu chứng đau nhức, sưng ở phần nướu hàm. Răng khôn có quá trình mọc rất chậm. Phải đến vài tháng có khi là đến vài năm mới mọc lên hết. Nguyên nhân là bởi những chiếc răng này bị kẹt ở xương hàm. Do nhiều yếu tố mà chúng có khả năng bị mọc xiên, mọc lệch. Ảnh hưởng đến chân răng bên cạnh. Gây chết răng, đau răng và nhiều tác động tiêu cực khác. Chính vì vậy mà bệnh nhân mọc răng khôn thường lựa chọn những phương pháp điều trị dứt điểm. Không gây khó chịu trong khoang miệng.

rang-khon-la-gi
Răng khôn là gì?

Răng khôn có bao nhiêu cái?

Mỗi người sở hữu tới 32 chiếc răng. Trong đó có 28 chiếc răng mọc trước và cố định. Vậy răng khôn là gì? Chúng là 4 chiếc răng sẽ mọc ngầm vào độ tuổi 18 – 26 tuổi. 4 chiếc răng này sẽ mọc lên khi xương hàm của bạn đã phát triển ổn định. Chúng sẽ chen chúc mọc lên ở vị trí răng cối thứ 3 ở trong góc của mỗi hàm. Gây ra hiện tượng đau nhức và tác hại xấu đến hàm răng của bạn.

 

bao-nhieu-cai-rang-khon
Mỗi người có tổng 4 cái răng khôn

Răng khôn hay răng số 8

Ngoài cái tên “răng khôn” thì chúng còn gọi là răng số 8. Trên thực tế, chiếc răng số 8 này sẽ nằm ngoan ngoãn trong xương hàm tới cuối đời. Ước tính có tới 35% người không mọc răng khôn. Những người có cung hàm rộng. Khi mọc răng khôn, chúng sẽ mọc lên đều, đúng vị trí. Và không tác động gì đến những chiếc răng bên cạnh. Nhưng phần lớn, những chiếc răng này đều sẽ khiến bạn phải chịu đau đớn ít nhiều. Do mọc lệch khỏi cung răng, mọc nằm ngang,… và khiến không ít người đau đầu.

rang-so-8
Ngoài cái tên “răng khôn” thì chúng còn gọi là răng số 8

Vì sao gọi là răng khôn?

Tại sao lại gọi những chiếc răng này là “răng khôn” trong khi chúng không “khôn” chút nào? Lý do là chúng chỉ mọc khi xương hàm bạn đã cố định. Cụ thể là vào độ tuổi trưởng thành từ 18 – 26 tuổi,  khi bạn đã “lớn khôn”. Vì vậy mà chúng được gọi là răng khôn.

Một số khác lại cho rằng, vị trí nằm của những chiếc răng này rất “thuận tiện”. Vừa mọc sau, lại không chịu tác động của các yếu tố bên ngoài. Việc “chọn” vị trí nằm này khiến chúng trở thành những chiếc răng khôn ngoan.

Nhưng sự thật là những chiếc răng này lại mọc rất “ngu”. Răng khôn “căn” khoảng thời gian khi xương hàm của bạn đã ngừng phát triển. Nói cách khác là nó rất cứng. Hơn nữa, nó lại mọc cuối cùng. Nên khoảng trống dành cho nó không nhiều. Những yếu tố này tác động trực tiếp dẫn đến hệ quả là răng khôn có xu hướng mọc ngầm, lệch. Ngoài ra, thói quen ăn mềm của người hiện đại. Làm chậm quá trình phát triển của xương hàm. Điều này dẫn đến sự phát triển mất cân bằng giữa răng và hàm. Một phần ảnh hưởng đến xu hướng mọc lệch của răng khôn.

nho-rang-khon
Răng vĩnh viễn mọc khi xương hàm đã phát triển nên được gọi là răng khôn

Bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn?

Như đã đề cập bên trên, độ tuổi mà thường gặp hiện tượng “mọc răng khôn” là 18 – 26 tuổi. Khi hàm răng của bạn đã phát triển hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng tùy vào sự phát triển và mức độ dinh dưỡng của từng cá thể. Quá trình mọc răng số 8 sẽ diễn ra sớm hay muộn.

Nhưng dù là sớm hay muộn, việc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm cũng để lại hậu quả không mấy tích cực. Vì là những chiếc răng bị kẹt dưới nướu. Nên chúng khi di chuyển sẽ làm viêm nướu. Khi mọc ngầm thì có thể đâm và răng số 7. Làm hỏng ổ răng và tệ hơn là để lại u nang trong ổ xương của chiếc răng số 7 gây chết răng trầm trọng. Răng khôn có thể mọc theo bất cứ diễn biến nào, khó mà có thể lường trước được. Phương pháp tốt nhất chính là nhổ chúng đi trước khi chúng gây “náo loạn”.

tuoi-moc-rang-so-8
Độ tuổi mọc răng khôn là vào khoảng 18 -26 tuổi

Răng khôn mọc đến bao nhiêu tuổi?

Răng khôn mọc đến bao nhiêu tuổi là câu hỏi không có câu trả lời chính xác. Răng số 8 mọc lên trong khoảng 18 – 26 tuổi. Và kéo dài vài tháng và có thể đến vài năm. Tuy nhiên cũng tùy cơ thể mà quá trình diễn ra nhanh hay chậm. Nhiều trường hợp ghi nhận đến năm 63 tuổi vẫn xuất hiện quá trình mọc răng mới.

Để quả quyết triệt để những chiếc răng khó chịu này. Nhiều người lựa chọn phương pháp nhổ răng khôn để không chịu thêm bất cứ sự bất tiện nào. Với những kỹ thuật công nghệ nha khoa hiện đại. Việc lấy đi những chiếc răng khó chịu này chỉ trong chớp mắt mà lại không gây đau đớn.

rang-khon-moc-den-bao-nhieu-tuoi
Răng khôn mọc đến bao nhiêu tuổi?

Có phải ai cũng mọc răng khôn?

Bạn nên cảm thấy may mắn nếu mình không phải trải qua hiện tượng mọc răng khôn. Theo thống kê của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kì. Có 85% trường hợp phải nhổ bỏ răng khôn để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên trong đó có 30% trong tổng số những người gặp hiện tượng này. Có những chiếc răng khôn mọc thẳng như những chiếc răng vĩnh viễn bình thường khác hoặc không mọc.

Vậy những chiếc răng này đi đâu?. Như đã nói ở trên, chúng chằng đi đâu cả. Chỉ là “chẳng buồn” mọc lên. Cứ im lìm nằm nguyên trong xương hàm của bạn mà thôi.

khong-phai-ai-cung-moc-rang-khon
Không phải trải qua quá trình mọc răng khôn đau đớn

Thông tin thêm:

Mọc răng khôn có những triệu chứng gì?

Làm sao để biết bạn có hiện tượng mọc răng số 8? Thật ra, nếu là răng khôn thì chắc chắn nó sẽ “tạo ấn tượng” ngay với bạn.Thông qua những cơn đau nhức triền miên. Biểu hiện đầu tiên là sưng lợi, tệ có thể là sưng và chảy máu chân răng. Điều này sẽ kéo dài vài ngày, chúng sẽ đảo lộn cuộc sống của bạn, Kéo theo là triệu chứng đau buốt dẫn đến ngán ăn, đau đầu, khó ngủ… Điều này ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của bạn.

Để giải quyết những chiếc răng này, nha sĩ sẽ phải chia răng của bạn thành nhiều phần. Và tách chúng ra. Phẫu thuật dạng này sẽ để lại vết thương hở, đòi hỏi bạn phải chăm sóc và chữa trị kỹ lưỡng. Để có thể ăn uống và sinh hoạt như bình thường. Đúng là những chiếc răng không khôn một chút nào cả.

trieu-chung
Những triệu chứng khi mọc răng khôn

Mọc răng số 8 mấy lần?

Thật ra, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Răng khôn mọc mấy lần?”. Vì mỗi người có tới 4 chiếc răng khôn. 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới. Nhưng không phải là chiếc răng nào cũng mọc lên. Có những chiếc răng nằm cố định trên xương hàm. Nhưng nếu cả 4 chiếc răng của bạn đều “thi nhau” đòi chồi lên. Thì bạn sẽ phải chịu đựng điều này 4 lần. Nhưng chúng sẽ không thay nhau mọc liên tục mà chia thành đợt.

Răng khôn mọc chia thành nhiều đợt. Mỗi đợt mọc sẽ gây đau nhức trong 1,2 ngày, 10 ngày cho đến nửa tháng. Khoảng cách giữa các đợt mọc răng khôn cách nhau khoảng từ 1 tháng cho đến vài tháng. Nếu trong thời gian răng khôn mọc gây đau các bạn có thể sử dụng nước súc miệng để làm sạch khuôn miệng. Nó giúp làm giảm khả năng nhiễm trùng và giảm đau.

rang-so-8-moc-may-lan
Răng số 8 mọc mấy lần

Một tin buồn khác, là mỗi một chiếc răng sẽ có quá trình mọc kéo dài từ vài tháng có đến vài năm, có người phải chờ đến 5 năm răng mới hoàn thành quá trình mọc. Thế nên, trong khoảng thời gian này, nó di chuyển ra sao và để lại những triệu chứng phiền phức nào đều không thể tính toán được. Những cơn đau nhức thỉnh thoảng sẽ “ghé thăm”, vì vậy lời khuyên tốt nhất là hãy đi nhổ răng khôn ngay khi có triệu chứng.

Mọc 2, 4 răng khôn cùng lúc thì thế nào?

Những chiếc răng khôn có liên hệ mật đến dây thần kinh vì thế phẫu thuật nhổ răng khôn không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu xảy ra sơ suất sẽ gây ra các biến chứng ảnh hưởng nguy hiểm đến bệnh nhân. Do đó, câu hỏi có nên nhổ nhiều răng khôn cùng một lúc không lại được rất nhiều người quan tâm.

Thông thường, những trường hợp răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm đều sẽ phải nhổ bỏ. Chúng gây ra những trải nghiệm không mấy vui vẻ cho bệnh nhân. Tuy nhiên, cũng như những thông tin đã đề cập thì không phải ai cũng phải nhổ răng khôn cũng như trong 4 chiếc răng khôn, không phải cái nào cũng mọc.

nho-rang-so-8
Không nên nhổ quá nhiều răng khôn cùng một lúc

Thực tế, cũng có những trường hợp mọc nhiều chiếc một lúc. Vậy có nên nhổ nhiều răng khôn một lúc. Các chuyên gia cho biết, trong khoang miệng chứa rất nhiều dây thần kinh. Mỗi lần bạn nhổ răng sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến các dây thần kinh. Nhưng yếu tố này còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ. Nhưng nếu nhổ từ 3 – 4 chiếc răng khôn, thì các nha sĩ vẫn khuyên là không nên. Mặc dù, điều kiện sức khỏe hàm răng của mỗi người. Nhưng lựa chọn cách nhổ từng cái một vẫn đảm bảo được sự an toàn và sức khỏe cho bệnh nhân. Hơn nữa, lựa chọn một địa chỉ nhổ răng khôn an toàn cũng là một trong những yếu tố giúp bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách.

Nha khoa Phú Hòa – xóa tan mọi nỗi lo về răng khôn

Khi nhổ răng khôn bạn cần đảm bảo những yếu tố sau đây để quá trình nhổ răng khôn diễn ra suôn sẻ:

  • Tình trạng sức khỏe răng miệng
  • Tay nghề y bác sĩ
  • Trang bị y tế sạch sẽ, tân tiến
răng khôn là gì hoa hậu ngọc hân chia sẻ
Hoa hậu Ngọc Hân thích thú chia sẻ về chiếc răng khôn mới nhổ

Tình trạng sức khỏe răng miệng

Tình trạng sức khỏe răng hay điều kiện sức khỏe răng của bạn sẽ hỗ trợ bạn một phần trong quá trình nhổ răng khôn. Nếu có một bộ răng chắc khỏe và sạch sẽ, bạn sẽ tránh được khả năng bị nhiễm trùng răng trước và sau khi nhổ răng. Rất nhiều trường hợp không biết chăm sóc răng miệng đúng cách dẫn đến chỗ răng khôn mọc, khi sưng tấy bị nhiễm trùng và phải trả chi phí tốn kém để chữa trị.

Tay nghề y bác sĩ

TÌm đến một nha sĩ giỏi và có kinh nghiệm là yếu tố quyết định trong cả quá trình nhổ răng khôn. Không chỉ giúp bạn giải quyết những chiếc răng khôn đáng ghét, các bác sĩ còn chỉ cho bạn những cách để bảo vệ hàm răng mình đúng cách và tránh được những tai nạn không mong muốn xảy ra với bộ răng của bạn.

Trang thiết bị tân tiến

Một địa chỉ nhổ răng khôn uy tín luôn tự trang bị cho mình những công cụ, thiết bị tối tân nhất, đảm bảo quá trình khám chữa bệnh và nhổ răng khôn diễn ra hoàn hảo. Vì thế khi đi nhổ răng khôn hãy chắc chắn bạn đã tìm hiểu và chọn cho mình một địa chỉ nhổ răng thực sự uy tín nhé!

dia-chi-nho-rang-uy-tin
Địa chỉ chăm sóc và nhổ răng số 8 đáng tin cậy

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Hà Nội

Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm một địa chỉ nhổ răng khôn chất lượng, thì Nha khoa Phú Hòa có thể là một trong những lựa chọn hàng đầu của bạn.

Sứ mệnh

Nha khoa Phú Hòa tự hào là cơ sở nha khoa hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi hoạt động dựa trên sứ mệnh giúp khách hàng khắc phục triệt để những vấn đề liên quan đến răng miệng. Đem đến cho bạn một nụ cười tươi sáng.

Trang thiết bị

Nha khoa Phú Hòa sở hữu tòa nhà 9 tầng với đầy đủ các trang thiết bị máy móc hàng đầu. Không chỉ tối ưu không gian, hỗ trợ tối đa tâm lý thoải mái khám chữa bệnh cho khách hàng. CHúng tôi luôn cập nhật những trang thiết bị tân tiến nhất hỗ trợ cho các bác sĩ có thể khám chữa bệnh năng suất và đạt kết quả tối đa.

răng khôn
Nha khoa quốc tế Phú Hòa địa chỉ nhổ răng khôn chất lượng và an toàn

Đội ngũ y tế

Đội ngũ y tế vô cùng nhiệt huyết và tận tình của nha khoa Phú Hòa sẽ làm bạn hài lòng. Họ không chỉ có giàu kinh nghiệm mà còn vô cùng đáng yêu. Đặc biệt, Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Phú Hòa được biết đến như bác sĩ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt danh hiệu Kim Cương Invisalign của Hoa Kỳ trong suốt 4 năm liên tiếp 2016, 2017, 2018, 2019.

Với những nỗ lực của đội ngũ nhân viên và y bác sĩ của Nha khoa Phú Hòa mà nhiều khách hàng đã đặt trọn niềm tin, đến nhận tư vấn và chỉnh nha thẩm mỹ tại đây, Trong đó có thể kể đến như: Hoa hậu Kỳ Duyên, hoa hậu Ngọc Hân, ca sĩ Ngọc Anh, diễn viên Minh Tiệp,….

nhổ răng khôn tại nha khoa Phú Hòa được nhiều sao việt tin tưởng
Nha khoa Phú Hòa xứng đáng là nha khoa của sao Việt

Dịch vụ

Đến với nha khoa Phú Hòa, bạn sẽ được nhận chăm sóc và tư vấn tận tình về các phương pháp . Và cách bảo vệ răng miệng đúng cách. Dù ở độ tuổi nào, chúng tôi cũng sẽ tư vấn nhiệt tình và điều trị kịp thời. Hỗ trợ tối đa cho các bạn trên con đường tìm kiếm nụ cười tỏa sáng.

Vậy còn chần chừ gì mà không đến ngay với nha khoa Phú Hòa để được khám chữa và nhổ răng khôn nhanh và không đau đớn ngay thôi nào!  Mong rằng với bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi “Răng khôn là gì?”. Nếu còn thắc mắc về những phương pháp điều trị răng khôn bạn có thể trực tiếp liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại 0962091936 để được tư vấn kỹ hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám