Viêm lợi trùm được hiểu là tình trạng lợi bị sưng trùm lên một phần răng. Đây là một trong những biến chứng thường gặp của mọc răng khôn. Tình trạng này kéo dài gây đau đớn và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Vậy bị viêm lợi trùm thì uống thuốc gì cho mau khỏi?

Viêm lợi trùm – Những điều cần biết

Viêm lợi trùm uống thuốc gì 01

Răng khôn mọc muộn, kết cấu định hình vững chắc lại thêm đặc tính ưa “chen lấn” khiến chiếc răng này gây ra không ít phiền toái cho khổ chủ. Những hệ quả kéo theo của răng khôn mọc lệch rất nhiều trong đó có thể kể đến tình trạng viêm lợi trùm khi mọc răng khôn.

Tác hại của viêm lợi trùm. Viêm lợi trùm là biến chứng thường thấy, gắn liền với việc mọc răng khôn. Nếu không được điều trị ngay sẽ dẫn khiến tình trạng lợi thêm xấu, viêm lợi trùm mãn tính. Nghiêm trọng hơn sẽ làm ảnh hưởng đến tủy, gây mòn lớp men rằng, làm răng suy yếu, chức năng ăn nhai suy giảm đồng thời răng trở nên nhạy cảm với nhiệt độ.

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi bị viêm lợi trùm đó là cảm giác đau nhức ở vị trí viêm, thân nhiệt tăng gây sốt, chán ăn. Ngoài ra, các triệu chứng của viêm lợi trùm như:

 • Sưng nướu
 • Mô nướu tấy đỏ
 • Hôi miệng
 • Khó mở hàm
 • Khó nuốt

Hiểu một cách đơn giản thì viêm lợi trùm là tình trạng lợi trùm lên một phần của răng, phần lợi này cao hơn xung quanh. Sự chênh lệch này tạo nên các rãnh. Các vụn thức ăn có thể bị mắc lại trong các rãnh này. Cùng với môi trường ẩm, giàu tính axit của khoang miệng, vụn thức ăn bị phân hủy không được làm vệ sinh sạch lâu dần gây viêm.

Viêm lợi trùm có thể còn là biến chứng của sưng răng khôn. Răng khôn khi mọc tạo ra lực đẩy do lúc này răng đang bị chặn bởi nướu. Nguyên nhân gốc rễ của sưng răng khôn là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, Khi chúng ta bị thương, bị nhiễm trùng hoặc khi răng khôn xuất hiện từ đường nướu, cơ thể sẽ mang máu giàu oxi, hồng cầu và các chất dinh dưỡng cần thiết tới vị trí bị tổn thương. Các mao mạch mở rộng và lưu lượng máu trong khu vực này tăng lên. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng nướu xung quanh răng khôn. Viêm lợi trùm gây đau nhức kéo dài và không thể tự khỏi nếu không được điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị viêm lời trùm đưa ra là làm sạch vùng viêm, sát khuẩn và kết hợp uống thuốc hỗ trợ.

Viêm lợi trùm uống thuốc gì?

Viêm lợi trùm uống thuốc gì 02

Có 3 phương án điều trị viêm lợi trùm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng tình trạng:

 • Kiểm soát bằng thuốc
 • Tiểu phẫu loại mô nướu trùm lên trên răng khôn
 • Nhổ bỏ răng khôn

Để kiểm soát các triệu chứng đau nhức đồng thời làm giảm tình trạng viêm, có thể sử dụng những loại thuốc như acetaminophen ( Tylenol ) hoặc ibuprofen ( Advil ). Nếu vùng nhiễm trùng chỉ xuất hiện ở vị trí răng khôn, chưa lây lan sang lân cận, các bác sĩ có thể tiến hành tiểu phẫu nha khoa nhằm nạo sạch vùng bị viêm. Kết hợp sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidine để giữ khoang miệng sạch sẽ hoặc có thể sử dụng dung dịch nước muối loãng để thay thế.

Nhìn chung, khi có các triệu chứng ban đầu của viêm lợi trùm như đau và hơi sưng, bác sĩ có thể kê đơn điều trị với các loại thuốc như:

 • Thuốc kháng sinh chống viêm: thuốc kháng sinh giúp giảm đau, ngăn ngừa viêm nhiễm phát triển, đồng thời giúp hạ sốt.
 • Thuốc giảm đau: khi bị các cơn đau do viêm, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol hay aspirin… Các thuốc này có chứa các thành phần làm giảm đau hiệu quả.
 • Nếu tình trạng phù nề nghiêm trọng khiến cơ hàm cứng, phần phù nề cọ xát gây đau nhức, bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn thuốc chống phù nề như Alphachymotrypsin và thuốc hỗ trợ điều trị toàn thân như  Amoxicyline, Penicilline…

Lưu ý: Uống thuốc điều trị chỉ đạt kết quả khi nướu mới sưng đau, chớm viêm do mọc răng khôn và việc sử dụng thuốc phải theo đơn của nha sĩ, không tự ý mua và sử dụng thuốc ngoài.

Khi bị viêm lợi trùm và mong muốn giữ lại răng, không nhổ bỏ, một cuộc tiểu phẫu nhỏ có thể được thực hiện để loại bỏ phần bị viêm. Việc này giúp “dọn sạch” vùng viêm và ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn cũng như các vụn thước ăn. Đối với trường hợp viêm lợi trùm do mọc răng khôn, phương án đưa ra là nhổ bỏ răng khôn. Điều này một mặt giúp khắc phục tình trạng viêm, mặt khác ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra trong tương lai do răng khôn mọc lệch gây ra.

Mỗi phương pháp đưa ra phù hợp với các mức độ khác nhau của tình trạng. Để khắc phục viêm lợi trùm, tốt nhất bạn hãy đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và kiểm tra cụ thể. Các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả thăm khám để khuyến nghị phương án điều trị phù hợp.

Viêm lợi trùm uống thuốc gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám