Khi đến tuổi trưởng thành, chúng ta sẽ mọc răng khôn. Nhưng một số người vẫn bị nhầm lẫn giữa răng khôn và răng số 7. Vị trí mọc răng khôn là ở đâu? Cùng xem giải đáp ở bài viết dưới đây.

Định nghĩa về răng khôn?

Tất cả mọi người đều phát triển với hai bộ răng trong suốt cuộc đời. Bộ đầu tiên “răng sữa”, nó bắt đầu phát triển trong giai đoạn thai kỳ. Răng sữa cung cấp chức năng cần thiết là cắt và nghiền thức ăn. Nhưng răng sữa rất yếu, nó không thể nhai vật cứng và rất dễ bị sâu hoặc vỡ. Từ sáu tuổi cho đến tuổi vị thành niên, những chiếc răng này dần được thay thế bằng bộ thứ hai, răng “vĩnh viễn”. Thông thường, người trưởng thành trung bình sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng vĩnh viễn.

“Răng khôn”, hay răng hàm thứ ba, là răng mọc cuối cùng của răng vĩnh viễn. Răng khôn thường mọc ra ở độ tuổi 18-25 tuổi. Nếu sau 25 tuổi chưa mọc răng khôn thì rất có thể bạn không có răng khôn, hoặc nó đã bị mọc ngang. Bạn nên đi khám ở nha khoa để nắm được tình hình.

Răng khôn luôn là răng xa nhất trong mỗi góc phần tư của miệng. Hầu hết mọi người đều có bốn chiếc răng khôn, nhưng một số chỉ có thể có ba, hai, một hoặc nếu bạn đặc biệt may mắn thì bạn sẽ không có chiếc răng khôn nào.

vi-tri-moc-rang-khon-co-the-khien-chung-ta-nham-lan-1
Răng khôn là răng mọc cuối trong hàm răng.

Vị trí mọc răng khôn trong cung hàm

Có nhiều người khi đến tuổi trưởng thành nhưng lại không thấy dấu hiệu mọc răng khôn như các bạn đồng trang lứa khác. Có thể là do răng khôn mọc chậm, mọc không gây đau hoặc thậm chí là không có răng khôn. Nhưng mọi người thường tưởng rằng mình đã mọc răng khôn và nhầm lẫn răng số 7 chính là răng khôn đó.

Trong khoang miệng của người trưởng thành, khi chưa mọc răng khôn sẽ có 2 loại răng hàm: số 1 và số 2. Răng khôn là chiếc răng hàm số 3. Răng hàm có kích thước lớn hơn hẳn các răng khác, vì thế bạn có thể soi gương và xem mình có bao nhiêu chiếc răng hàm ở 1 phía rồi. Nếu như có 2 chiếc thì bạn vẫn chưa mọc răng khôn. Tuy nhiên, bài viết sẽ chỉ cho bạn các dấu hiệu có thể là mọc răng khôn dưới đây.

vi-tri-moc-rang-khon-co-the-khien-chung-ta-nham-lan-2
Mọi người thường bị nhầm lẫn răng khôn với răng số 7.

Dấu hiệu có thể là răng khôn

  • Cảm thấy hàm răng bị dồn nén hoặc nhói trong nướu ở vị trí mọc răng khôn.
  • Nướu bị sưng, lợi trùm.
  • Đau tai, xương hàm hoặc nhức đầu dai dẳng. Điều này có thể xảy ra khi răng khôn đang cố gắng mọc lên nhưng không đủ chỗ trong miệng. Áp lực có thể tích tụ xung quanh răng và mô xung quanh, gây đau sang cả những khu vực khác.

Dấu hiệu có lẽ không phải là răng khôn

  • Không nhạy cảm với đồ ngọt, đồ uống nóng, đồ uống lạnh, kem,…
  • Đau răng kéo dài ít nhất vài phút sau khi tiếp xúc với đồ nóng, lạnh hoặc đồ ngọt, có thể là dấu hiệu của tổn thương thần kinh.

Đau nhức là dấu hiệu cảnh báo chúng ta rằng cơ thể đang gặp vấn đề. Nhưng cơn đau có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Nên khó có thể xác định đúng nguyên nhân gốc rễ của nó. Việc bạn cần làm khi cảm thấy đau nhức răng chính là đến khám nha sĩ. Những bạn trong độ tuổi trưởng thành nên đi khám để phát hiện răng khôn sớm. Đồng thời, có giải pháp điều trị nếu răng khôn mọc không đúng hướng.

Răng khôn như thế nào thì nên nhổ bỏ

Ở nhiều người, răng khôn có thể mọc và phát triển bình thường, và không có lý do gì để loại bỏ chúng. Mặc dù vậy, tất cả mọi người vẫn nên chụp X-quang định kỳ tại nha khoa vào thời điểm xuất hiện răng khôn. Nhưng chỉ những người bị đau hoặc có dấu hiệu bất thường mới cần phải nhổ bỏ răng khôn.

vi-tri-moc-rang-khon-co-the-khien-chung-ta-nham-lan-3
Để xác định xem bạn có phải nhổ răng khôn không thì cần đến nha khoa để chụp X-quang răng.

Hầu hết mọi người sẽ phải nhổ răng khôn vì một trong những lý do sau:

Răng khôn không mọc lên được

Bởi vì chúng là những chiếc răng ở trong cùng của khoang miệng, nên thường sẽ không có đủ vị trí cho nó mọc lên. Chúng có thể bị mắc kẹt trong xương hàm hoặc nướu của bạn, và có thể gây đau.

Mọc sai hướng

Đây là trường hợp gặp khá nhiều khi mọc răng khôn. Những chiếc răng khôn do không có đủ chỗ để phát triển nên chúng bị xoay nhiều vị trí. Những chiếc răng khôn nằm ngang có thể chèn vào các răng khác của bạn, dẫn đến tình trạng xô lệch răng. Một chiếc răng khôn mọc lệch sẽ không thể kéo nó mọc thẳng được nên bạn phải nhổ nó đi.

Bạn có thể tham khảo giá dịch vụ nhổ răng khôn: TẠI ĐÂY.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn xác định được vị trí mọc răng khôn và không nhầm lẫn nó với răng số 7. Để được tư vấn và đặt lịch khám miễn phí, bạn vui lòng gọi vào Hotline: 0962 091 936. Hoặc nhắn tin trực tiếp vào website của chúng tôi. Nha khoa Quốc tế Phú Hòa rất hân hạnh được phục vụ.

Vị trí mọc răng khôn có thể khiến chúng ta nhầm lẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám