Bọc răng sứ hiện nay là một trong những phương pháp chỉnh nha phổ biến của rất nhiều người. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp làm cầu răng sứ bị viêm lợi. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng Nha khoa quốc tế Phú Hòa tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết sau.

1. Thế nào là viêm lợi sau khi bọc răng sứ?

Viêm lợi sau bọc răng sứ là hiện tượng răng miệng xuất hiện những vết tấy đỏ, khiến răng bị yếu, có mùi hôi và chảy máu. Đây chính là bệnh lý gây nên rất nhiều đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn rưng. Và nếu không được khắc phục kịp thời, chúng sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương, lâu ngày khiến răng bị lung lay và gãy rụng.

Vì sao làm cầu răng sứ bị viêm lợi

Viêm lợi gây nên đau đớn và khó chịu cho bạn

2. Nguyên nhân làm cầu răng sứ bị viêm lợi là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lợi bị viêm sau khi làm cầu răng sứ. Cụ thể, hãy cùng Phú Hòa tìm hiểu ngay sau đây:

2.1 Răng sứ được chế tạo không đúng kích thước

Răng sứ nếu được chế tạo không sát khít với khung hàm của bạn, sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng viêm lợi cho răng. Bởi nếu kích thước không chuẩn, tình trạng răng hở, cộm và cấn sẽ luôn diễn ra ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai của bạn. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi khiến thức ăn mắc vào kẽ. Nếu không chăm sóc kỹ lưỡng, tình trạng viêm lợi chắc chắn sẽ xảy ra.

làm cầu răng sứ bị viêm lợi

Cầu răng sứ chế tạo không đúng kích thước sẽ khiến bạn bị viêm lợi

2.2 Do vệ sinh răng miệng chưa tốt 

Việc vệ sinh răng miệng sau làm cầu răng vô cùng quan trọng và cần thiết. Nếu bạn lười cạo vôi răng và không thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ khiến bạn rất dễ bị viêm lợi. Ngoài ra, đánh răng sai cách với lực quá mạnh cũng sẽ gây tổn thương đến mô mềm, gây nên sưng lợi và viêm nhiễm.

2.3 Do xâm nhập khoảng sinh học làm cầu răng sứ bị viêm lợi

Khoảng sinh học ở đây chính là phần lợi trên răng của bạn. Khi nha sĩ thực hiện thiếu hiểu biết, dẫn đến kỹ thuật mài phá vỡ khoảng sinh học, vi khuẩn cùng thức ăn xâm nhập sẽ gây nên viêm lợi và phá hủy các mô nha chu phía dưới răng.

Tham khảo: làm cầu răng sứ có tốt không

Tham khảo: trồng răng implant giá bao nhiêu

2.4 Do đường mài không chính xác

Rất có thể, trong quá trình dán răng sứ, bác sĩ đã không hoàn tất đường mài dẫn đến thừa đường viền phục hình hoặc do tiến hành chế tác sai kỹ thuật. Các nguyên nhân trên đều có thể gây ứ đọng thức ăn, dẫn đến viêm nhiễm và các bệnh lý răng miệng khác.

Vì sao làm cầu răng sứ bị viêm lợi

Quy trình thực hiện không đúng sẽ khiến bạn bị viêm lợi

3. Cách khắc phục khi bị viêm lợi sau làm cầu răng

3.1 Cạo vôi răng và điều trị viêm nướu sau làm cầu răng sứ

Nếu bạn bị viêm lợi không quá nặng, thì việc tiến hành cạo vôi răng, mảng bám cứng đầu dưới chân nướu sẽ giúp vệ sinh, sát khuẩn sạch sẽ cho môi trường nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, bạn sẽ được bác sĩ kê thuốc điều trị viêm nhiễm nếu thực sự cần thiết.

Tham khảo: niềng răng invisalign mất bao lâu

Tham khảo: niềng răng trong suốt Hà Nội

3.2 Tiến hành cắt và phẫu thuật ghép lợi

Nếu bị viêm nhiễm kéo dài, phương pháp tốt nhất chính là cắt và phẫu thuật ghép lợi. Theo đó, bạn sẽ được bác sĩ tiến hành nạo ổ viêm, cắt phần lợi để ngăn phần viền sứ không nằm quá sâu vào trong đó.

3.3 Bọc lại răng sứ mới

Ngoài hai phương án trên, bạn cũng có thể chọn lựa cách bọc lại răng sứ mới. Đây là cách điều trị hiệu quả và phù hợp với những ai bị kích ứng hoặc lớp sứ có độ lớn không phù hợp. Bên cạnh đó, việc thay thế sứ cũ bằng những dòng sứ có chất lượng cao sẽ giúp bạn hạn chế các bệnh nguy hiểm về răng miệng.

Và với những chia sẻ trên, có thể thấy nguyên nhân lớn nhất dẫn đến làm cầu răng sứ bị viêm lợi chính là tay nghề bác sĩ tại nha khoa. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình; tốt nhất bạn nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Và Nha khoa quốc tế Phú Hòa tự tin là điểm đến an toàn, chất lượng cho mọi khách hàng có nhu cầu thực hiện chỉnh nha.

Nha khoa quốc tế Phú Hòa

Website: https://nhakhoaquoctephuhoa.vn/ 

Hotline: 0962091936

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám