Có nhiều người mọc răng khôn, nhưng cũng có những người không hề mọc răng khôn, vậy tuổi mọc răng khôn là khi nào và chúng ta cần lưu ý những gì.

Tuổi mọc răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, thường mọ ở những người trưởng thành từ 17 – 25, thậm chí còn có thể kéo dài một vài năm sau đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng mọc răng khôn, có khoảng khoảng hơn 30% dân số không bị mọc răng số 8 và răng miệng của họ vẫn phát triển bình thường.

Mỗi người sẽ có nhiều nhất 4 răng khôn ở 4 góc hàm, do mọc muộn nên chúng có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch, hàm không có chỗ để trồi lên.

Răng khôn được hình thành và mọc chân trong xương hàm ngay từ khi bạn còn bé, chúng sẽ lớn lên và hoàn thiện ở độ tuổi trưởng thành, và thuật ngữ “răng khôn” cũng chính là tên gọi tượng trưng cho quá trình này.

Dấu hiệu cho thấy bạn bị mọc răng khôn

Đau nhức răng

Thông thường, mỗi cơn đau sẽ kéo dài trong khoảng 2-3 ngày và có thể đau liên tục trong quá trình bạn mọc răng khôn. Một số răng khôn mọc lệch, chen lấn sang vị trí của răng bên cạnh khiến chân răng bị lung lay, vi khuẩn có dễ dàng thâm nhập sâu vào chân răng gâysâu răng thậm chí là rụng răng.

Lợi sưng đỏ

Đây được coi là dấu hiệu mọc răng khôn cơ bản, lợi không chỉ sưng đỏ ở những vị trí mọc răng khôn mà sưng tấy xung quanh răng. Lợi sưng đỏ là do lợi ở người trưởng thành đã cứng chắc, khi răng mọc lên sẽ khiến lợi phải co giãn, phồng cao lên gây sưng. Răng càng ngày càng nhú mạnh, lợi trở nên sưng đau, căng tức hơn và có dấu hiệu nứt lợi. Tuy nhiên, khi răng mọc ổn định thì lợi sẽ trở lại bình thường. Có một điều cần lưu ý đó là người bệnh hãy đi siêu âm xem răng có mọc thẳng không bởi nếu răng khôn mọc thẳng sẽ tạo ra bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, hậu quả là loét nướu hàm đối diện.

Sốt, cơ thể nóng bừng

Khi răng khôn đang trong giai đoạn mới nhú, các cơn đau kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, nhiệt độ cơ thể tăng lên và gây sốt, tuy nhiên người bệnh chỉ gặp phải tình trạng sốt nhẹ, hiếm khi nặng và chỉ kéo dài từ 1-2 ngày rồi chóng khỏi. Cũng giống như biểu hiện sưng lợi, khi răng khôn mọc trồi lên thì người bệnh sẽ không còn bị sốt.

Đau hàm

Răng khôn mọc lệch khiến cho bạn khó vệ sinh răng miệng, thức ăn kẹt giữa răng mà không thể lấy ra dẫn đến vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm, hôi miệng và đau hàm, cứng hàm. Bạn sẽ có cảm giác khung hàm nặng nề, cử động khó khăn, không há miệng để nhau thức ăn được hoặc trong lúc nhau, bạn có thể cắn phải má của mình.

Mọc răng khôn có nguy hiểm không

Thông thường, mọc răng khôn hàm dưới sẽ gây nhiều nguy hiểm và biến chứng hơn khi mọc răng khôn hàm trên. Đặc biệt, khi răng khôn mọc lệch sẽ khiến cho chân răng trồi ra xung quanh, nướu bị sưng gây viêm lợi, viêm lợi nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn cho răng.

Mọc răng khôn cũng khiến cho tình trạng hoại xương và hoại răng xung quanh gia tăng, nếu răng khôn đâm lệch sang răng bên cạnh sẽ khiến răng đó bị lung lay, chân răng bật khỏi gốc, vi khuẩn dễ dàng thâm nhập gây sâu răng, rụng răng.

Khi bạn mọc răng khôn, sẽ rất khó để vệ sinh răng miệng gây ra tình trạng viêm nhiễm, mảng bảng trên răng dày gây viêm tủy, viêm nha chu cấp rất nguy hiểm.

Làm sao để giảm đau khi mọc răng khôn

Chườm đá lạnh

Bọc đá vào một miếng vải sạch rồi xoa nhẹ lên các vùng nướu bị sưng làm cho vùng sưng co lại, giảm bớt tình trạng đau nhức. Bạn có thể thực hiện hằng ngày, đặc biệt khi cảm thấy đau. Một số trường hợp đau quá sẽ bị sốt, lúc này hãy tìm cách hạ sốt rồi uống kháng sinh theo sự chỉ định, tư vấn của bác sĩ.

Lá lốt

Lá lốt có tác dụng giảm đau, hạ khí và ôn trung nên sẽ giúp bạn giảm những cơn đau do mọc răng khôn gây ra. Bạn hãy lấy khoảng 10 lá lá lốt rồi rửa sạch, sau đó cho vào nồi sắc và sắc đặc với nước, cho thêm một ít muối để sát trùng hiệu quả. Ngậm nước sắc mỗi ngày 3 lần để hạn chế những cơn đau.

Tỏi

Tỏi được xem là một chất gây tê tự nhiên, giảm đau vô cùng hiệu quả. Bạn hãy lấy 1-2 nhánh tỏi bốc sạch vỏ rồi xay nhuyễn, hòa cùng với 1 bát nước, cho thêm muối vào khuấy đều. Dùng bông thấm nước tỏi vào chỗ sưng mỗi ngày 3 lần để mang lại hiệu quả nhé.

Không nên chủ quan khi mọc răng khôn

Như vậy, răng khôn thường mọc ở người trưởng thành, gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh như đau nhức, sưng nướu, viêm nha chu. Nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những biến chứng rất nguy hiểm.

Tuổi mọc răng khôn phổ biến là khi nào, cần lưu ý gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám