Trồng răng sứ có phải lấy tủy không là thắc mắc của nhiều người. Đặc biệt là những ai đang gặp các vấn đề răng miệng mà muốn trồng răng. Bài viết sau đây của Nha khoa Quốc tế Phú Hòa sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về vấn đề này. 

Trồng răng sứ có những phương pháp nào?

Trồng răng implant

Trồng răng implant là công nghệ trồng răng tiên tiến và hiện đại. Được phát triển bởi giáo sư Per-Ingar Branemark  vào năm 1952. Áp dụng cho những trường hợp mất 1, 1 vài răng hoặc mất nhiều răng trên hàm.

Trồng răng sứ có phải lấy tủy implant
Phương pháp trồng răng implant

Trồng răng implant sử dụng hệ thống mão răng sứ kết hợp cùng Abutment và trụ Titanium có khả năng tích hợp với xương. Để hình thành nên một chiếc răng giả có cấu trúc giống răng thật. Và có thể thực hiện được hầu hết các chức năng của răng đã mất. Phương pháp này cho hiệu quả sử dụng răng giả lâu dài và bền vững. Có thể giúp người trồng ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương hàm hiệu quả. Tuy nhiên, người trồng răng phải đảm bảo điều kiện về độ ổn định của khung xương. Mật độ xương hàm và một số yếu tố sức khỏe mới có thể thực hiện phương pháp này.

Thuận Nguyễn
Chia sẻ của Fashionita Thuận Nguyễn khi trồng răng Implant tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình cấu trúc răng bị mất thông qua cầu nối là 2 răng kế cạnh. Nó phù hợp áp dụng cho những trường hợp mất 1 đến 1 vài răng ở vị trí nằm cạnh nhau.

Cầu răng sứ
Phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ sử dụng mão răng sứ được chế tác giống răng thật thay thế vào vị trí răng đã mất. Và để thực hiện phương pháp này, bắt buộc người trồng phải mài nhỏ 2 chiếc răng bên cạnh. Để lắp mão sứ làm trụ cho chiếc răng bị mất. Vì cầu răng sứ hoàn toàn không can thiệp vào chân răng. Lại phải mài răng để lắp mão sứ. Nên chiếc răng giả không thể thực hiện được tất cả chức năng của răng thật. Và sức khỏe răng bên cạnh rất dễ bị ảnh hưởng. Nếu bạn bị mất răng ở những vị trí quan trọng như răng hàm. Thì nên xem xét đến việc trồng răng Implant.

Nghệ sĩ cầu răng sứ
Các nghệ sĩ làm cầu răng sứ tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Trồng răng sứ phương pháp nào thì cần lấy tủy răng

Đối với răng khỏe mạnh và tương đối khỏe

Răng khỏe mạnh và tương đối khỏe là răng sâu nhẹ chưa đau nhức. Hoặc răng bị chấn thương bị mẻ vỡ, nhưng chưa để lộ tủy bên trong. Lúc này trồng răng bằng phương pháp cầu răng sứ không cần lấy tủy. Và ngay cả việc điều trị tủy răng lúc này cũng không cần thiết. Vì cầu răng sứ không can thiệp vào chân răng thật mà chỉ tác động vào thân răng.

Trồng răng sứ với răng khỏe mạnh
Với răng khỏe mạnh cầu răng sứ không cần lấy tủy, còn với răng bị yếu khi cấy ghép implant phải lấy tủy răng

Còn đối với trồng răng Implant thì do thay hoàn toàn chân răng bởi trụ implant. Nên khi thực hiện phương pháp này, người trồng cần lấy tủy răng. Việc lấy tủy răng để thay thế hoàn toàn chân răng cũ và thay thế trụ implant mới. Nhằm mang lại cấu trúc ổn định hơn cho răng giả.

Đối với răng yếu cần điều trị tủy

Răng yếu là răng cần điều trị tủy với các dấu hiệu như răng bị đau hoặc nhói khi nhai, cắn hoặc ngay cả khi uống nước. Răng bị nhạy cảm với đồ ăn chua, nóng hoặc lạnh. Răng sâu nặng, mắc bệnh nha chu hoặc bị chấn thương nặng gây áp xe. Hay răng bị nhiễm trùng trong xương do các tác động của quá trình điều trị khác. Trường hợp này thì kể cả trồng răng implant hay cầu răng sứ cũng đều phải lấy tủy răng.

Răng yếu
Với trường hợp răng yếu, tủy không thể hồi phục thì phương pháp trồng răng nào cũng cần lấy tủy

Sở dĩ lúc này cần phải lấy tủy răng bởi tủy đã bị tổn thương nghiêm trọng, khó có thể phục hồi. Hơn nữa, tủy răng hỏng nếu không lấy sẽ gây nên những biến chứng nghiêm trọng. Khiến việc trồng răng hay phục hình răng mới khó khăn hơn rất nhiều.

Kết luận

Răng còn tủy là răng có thể phục hồi và hoạt động tốt suốt đời, nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. Còn những chiếc răng đã lấy tủy là những chiếc răng yếu, thời gian sử dụng lâu nhất cũng chỉ có thể từ 10 đến 15 năm. Vậy nên trước khi trồng răng, bạn cần phải đến các cơ sở nha khoa uy tín để lắng nghe tư vấn và chọn phương án điều trị tủy thích hợp. Trên thực tế, các kỹ thuật sử dụng để lấy tủy hay điều trị tủy phục vụ cho trồng răng tương đối đơn giản. Nhưng để có thể trồng răng mà vẫn đảm bảo sức khỏe của tủy thì cần phải tìm đến các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm điều trị.

Quan điểm về tủy răng của Nha khoa quốc tế Phú Hòa: “Hạn chế tối đa việc lấy tủy trong trồng răng”

Trên thực tế, tủy răng là thành phần thiết yếu và cực kỳ quan trọng của một chiếc răng bình thường. Dù can thiệp bằng bất kỳ hình thức nào cũng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc chung của hàm răng. Nên tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa luôn nỗ lực để việc lấy tủy trong trồng răng ít xảy ra nhất. Với những trường hợp có thể phục hồi, các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp điều trị tương ứng.

Nha khoa Quốc tế Phú Hòa là một trong số ít những đơn vị nha khoa uy tín tại Hà Nội hiện nay sở hữu đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm điều trị trên thực tế. Đặc biệt là TS – BS Phú Hòa – Người thành lập nên nha khoa.

Trồng răng sứ có phải lấy tủy không bác sĩ Phú Hòa
Profile khủng của TS – BS Phú Hòa

BS Phú Hòa là người đầu tiên tại Việt Nam nhận giải thưởng Kim cương của Hiệp hội Invisalign Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp thủ khoa cao học Việt Pháp, từng là giảng viên của Đại học Y Hà Nội. Và là người đầu tiên tại Việt Nam nhận giải thưởng Kim Cương 3 năm liên tiếp của Hiệp hội Invisalign Hoa Kỳ. Chính vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị của mình, khi đến thăm khám tại đây.

Trồng răng sứ có phải lấy tủy hay không là một câu hỏi lớn. Để đưa ra câu trả lời chính xác nhất, bạn cần phải đến những cơ sở nha khoa uy tín. Như Nha khoa Quốc tế Phú Hòa. Gọi điện và đặt lịch thăm khám ngay hôm nay. Để nhận sự tư vấn chi tiết nhanh nhất từ chuyên gia của chúng tôi, bạn nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám