Có nhiều trường hợp người bệnh trồng răng hoặc bọc sứ để phục hình răng. Nhưng vẫn chưa hài lòng và muốn đi nắn chỉnh lại để có được một hàm răng chắc khỏe và đều đặn. Mặc dù vậy, người bệnh vẫn muốn biết liệu trồng răng giả có niềng được không, liệu có gây nguy hiểm gì không mới đi niềng?

Trồng răng, bọc răng sứ có niềng được không là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay và sẽ được giải đáp qua bài viết này.

Trồng răng có niềng được không?

Khái quát về phương pháp trồng răng

Trồng răng giả được thực hiện khi người bệnh bị mất răng. Có nhu cầu phục hình răng để phục hồi chức năng ăn uống và đảm bảo tính thẩm mỹ trong khi giao tiếp. Quy trình trồng răng giả không quá phức tạp và diễn ra trong thời gian ngắn. Người bệnh chỉ mất một vài buổi hẹn. Trải qua một vài bước thăm khám, lấy dấu hàm để chế tác răng và lắp răng sứ là có thể hoàn thiện.

Có 3 phương pháp trồng răng giả đó là hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ và cấy ghép implant. Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng. Phù hợp với tình trạng mất răng của người bệnh. Trong đó, cấy ghép implant được xem là hiện đại nhất. Người bệnh sẽ được bác sĩ cấy trụ implant vào bên trong. Sau một khoảng thời gian khi trụ implant đã thích hợp vào trong xương hàm thì mới tiến hành lắp răng bên trong. Bác sĩ cũng sẽ sắp xếp răng đều đặn nhất, cố định chúng một cách chắc chắn. Để không có sự dịch chuyển làm lệch nào có thể xảy ra. Và người bệnh không phải mất công đi niềng khi thấy hàm răng không được đều đặn.

Tham khảo: trồng răng implant hết bao nhiêu tiền

Tham khảo: bọc răng sứ bao nhiêu tiền một cái

Bọc răng sứ có niềng được không

Trồng răng giả và niềng răng có vai trò rất quan trọng trong việc thẩm mỹ răng, mang đến cho người bệnh một hàm răng đều đặn, chắc khỏe. Quan trọng nhất là thể hiện được chức năng ăn uống và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, sử dụng riêng lẻ thì mang lại hiệu quả cao. Còn nếu kết hợp chúng với nhau thì còn cần phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ!

Trồng răng giả có niềng được không?

Nhiều bệnh nhân thắc mắc trồng răng giả có niềng được không? Trước tiên, chúng tôi xin khẳng định rằng, trồng răng giả có thể niềng được. Nhưng sẽ phụ thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể. Và chỉ có thăm khám kỹ lưỡng thì bác sĩ mới đưa ra được quyết định cuối cùng.

Răng sứ có niềng được không khách hàng
Các nghệ sĩ đã thực hiện cấy ghép Implant tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa và đã có được nụ cười đẹp đúng chuẩn

Trường hợp không niềng được

Nếu người bệnh trồng răng sứ cả hàm thì nên thận trọng và cân nhắc đến chuyện có nên đi niềng răng hay không. Bởi trước khi trồng thì bác sĩ đã xếp và cố định đều răng nên bạn không cần phải đi niềng. Đặc biệt là đối với làm cầu răng sứ và cấy ghép implant. Răng lúc này đã được cố định chắc chắn vào trong xương hàm nên không thể tháo rời hay dịch chuyển đi. Do đó, niềng răng hàm dưới – hàm trênsẽ không mang lại hiệu quả cao đối với hai trường hợp này. Chưa kể đến việc tác động lực quá mức có thể gây vỡ, sứt, mẻ răng sứ mới trồng.

Trường hợp niềng được

Trong trường hợp mão răng sứ của người bệnh là đơn lẻ thì có thể niềng bằng cách dịch chuyển răng sứ và cùi răng về đúng vị trí ban đầu của nó. Người bệnh chỉ trồng một vài răng liền kề thì cũng có thể niềng. Nhưng bắt buộc phải sử dụng phương pháp nha khoa hiện đại. Để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Tránh tình trạng vừa không niềng được răng, lại phải trồng mới từ đầu.

Trên thực tế, nếu răng sứ đủ điều kiện để niềng thì trước khi gắn dây cung hay mắc cài. Người bệnh sẽ được bác sĩ cho dùng keo dính để tạo độ bám trên bề mặt răng. Và trong quá trình này, bác sĩ sẽ phải hết sức cẩn thận tránh cho tình trạng sứ bị vỡ ra. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cùi răng thật ở bên trong.

Diễn viên Minh Tiệp chia sẻ về quá trình trồng răng implant giá rẻ hà nội tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa:

https://www.youtube.com/watch?v=aFO8s8TzSgMBọc răng sứ có niềng được không?

Khái quát về phương pháp bọc răng sứ

Cũng giống như trồng răng giả, bọc răng sứ cũng là phương pháp phục hình răng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp răng thưa, răng sâu nhẹ. Răng khấp khểnh hoặc răng bị sứt, vỡ, mẻ một phần. Có phần chân răng còn nguyên vẹn, vững chắc, chưa bị tổn thương. Và thân răng vẫn có khả năng phục hồi chức năng ăn nhai. Không áp dụng được cho trường hợp mất toàn bộ thân răng hay chân răng như trồng răng giả.

Bọc răng sứ xong có niềng được không khách hàng
Cách khách hàng đã lựa chọn bọc răng sứ tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa và đã có nụ cười ưng ý

Bọc răng sứ sử dụng một mão răng làm bằng sứ, được chế tác có hình dạng giống như chiếc răng khiếm khuyết. Lắp vào thân răng thật đã được mài theo tỉ lệ nhất định (thường dao động từ 0,6 đến 1,2mm). Phương pháp này giúp cải thiện thẩm mỹ của khuôn mặt, đem lại khả năng ăn nhai ở mức độ trung bình. Sau một thời gian bọc răng, người dùng cần đến nha khoa để thay mão sứ mới. Để ngăn ngừa các biến chứng tiêu cực có thể xảy đến với hàm.

Bọc răng sứ xong rồi có niềng răng được không?

Trường hợp niềng được

Nếu bạn có nhu cầu niềng răng sau khi bọc sứ bạn phải đảm bảo một số nguyên tắc sau đây:

 • Thứ nhất: Cùi răng thật phải được gắn chắc chắn vào mão răng sứ. Chúng phải đồng bộ và thật sự khít với nhau. Nếu không trong quá trình niềng răng, cùi răng và mão răng sứ sẽ dịch chuyển sai lệch hướng với nhau. Khiến kết quả niềng răng không được như mong muốn. Sự không chắc chắn này cũng sẽ gây nên cảm giác đau nhức, khó chịu. Hoặc những biến chứng tiêu cực trong quá trình niềng.
 • Thứ hai: Niềng răng sau khi bọc sứ phải được thực hiện bởi những bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn cao và bởi những nha khoa thật sự có uy tín. Vì kỹ thuật niềng răng sau bọc sứ tương đối là phức tạp. Nếu chọn một bác sĩ có ít tay nghề và một nha khoa không đảm bảo. Biến chứng rất dễ xảy ra và hiệu quả chỉnh răng cuối cùng sẽ không được như mong muốn.

Làm răng sứ có niềng được không Minh Triệu

Trường hợp không niềng được

Với những trường hợp sau bạn không nên thực hiện niềng răng sau khi bọc sứ. Nếu cố tình thực hiện có thể dẫn đến nhiều rủi ro không mong muốn:

 • Răng thật đã bị mài mòn quá nhiều sau khi bọc sứ: Trường hợp này thường xảy ra khi bác sĩ tiến hành bọc sứ có tay nghề kém, chưa có kinh nghiệm. Hoặc răng thật đã bị tổn thương quá nhiều, phần thân không còn chắc chắn để thực hiện niềng răng. Vốn dĩ răng sau khi bọc sứ đã bị yếu đi một phần. Nếu bạn tiếp tục tác dụng lực để làm dịch chuyển răng, thì răng sẽ càng yếu thêm. Kết thúc quá trình niềng, không những hiệu quả không cao. Mà sức khỏe răng miệng cũng sẽ bị suy giảm nghiêm trọng.
 • Đã lấy tủy khi bọc răng sứ: Việc lấy tủy răng khi bọc sứ sẽ gây ra hiện tượng cứng khớp. Khiến quá trình niềng răng gặp nhiều khó khăn. Và hiệu quả niềng răng trên thực tế không được như ý muốn.

tv-trangrang

Kết luận

Những trường hợp nên niềng răng sau khi trồng răng và bọc sứ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết được trường hợp của mình có niềng được hay không thì bạn đừng tự ý thực hiện niềng răng tại nhà. Mà hãy đến khám bác sĩ để được tư vấn thêm. Bác sĩ sẽ đưa ra phương án thích hợp nhất cho bạn. Họ sẽ dựa trên số răng cần trồng, chất lượng bọc sứ cùng tình trạng sức khỏe răng hiện tại để quyết định.

Tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa có Tiến sĩ, Bác sĩ Phú Hòa – Một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực niềng răng hiện nay. Ông là bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam đạt giải thưởng Kim cương của Hiệp hội Invisalign Hoa Kỳ, phương pháp niềng răng invisalign. Đạt đủ tiêu chuẩn để sử dụng những kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến nhất vào trong quá trình thăm khám. Chính vì vậy, kết quả niềng răng của nha khoa luôn đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Và bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện niềng răng tại đây. Cùng đó là các chính sách tốt về chi phí niềng răng khểnh giá bao nhiêu, niềng răng thưa…

Trồng răng implant có niềng được không bác sĩ Phú Hòa
Tiến sĩ – Bác sĩ Phú Hòa trong lễ vinh danh bác sĩ Invisalign đầu tiên tại Việt Nam nhận giải thưởng Kim Cương của Hiệp hội Invisalign Hoa Kỳ

Lưu ý khi trồng răng, bọc răng sứ xong niềng

Lưu ý khi trồng răng xong niềng răng

Để niềng răng sau trồng đạt hiệu quả tối đa, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ, bao gồm cả chế độ ăn uống cũng như chế độ chăm sóc răng miệng. Để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến việc niềng răng cũng như độ vững chắc của răng giả đã trồng.
 • Thường xuyên đến kiểm tra và theo dõi tại nha khoa trong quá trình thực hiện niềng. Điều này sẽ giúp cho các bác sĩ phát hiện và đưa ra những cách giải quyết kịp thời để ngăn chặn những biến chứng không mong muốn có thể xảy đến.
Bọc răng sứ xong rồi có niềng được không
Tiến sĩ – Bác sĩ Phú Hòa kiểm tra sức khỏe răng miệng của bệnh nhân

Lưu ý khi bọc răng sứ xong niềng

 • Chọn lựa cơ sở bọc răng sứ có chất lượng và bác sĩ có chuyên môn. Để hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình thực hiện. Và kết quả bọc răng đạt tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình niềng răng diễn ra.
 • Có chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng khoa học trong quá trình niềng.
 • Đến nha khoa để kiểm tra sự dịch chuyển của răng định kỳ theo phác đồ niềng răng của bác sĩ.
 • Ngay khi cảm thấy có điều gì đó bất thường tại vị trí thực hiện niềng răng. Như cảm giác đau nhức kéo dài, hoặc tình trạng mắc cài bị bung, tuột, vỡ. Hãy đến nha khoa trong thời gian nhanh nhất để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

tv-chung
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đọc đã có những giải đáp hữu ích cho việc trồng răng, bọc sứ có niềng được không. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn gì, hãy liên hệ Nha khoa Quốc tế Phú Hòa theo Hotline: 0962.091.936. Để nhận được những tư vấn chính xác từ những bác sĩ nha khoa hàng đầu, bạn nhé.2 thoughts on “Trồng răng, bọc răng sứ có niềng được không? 

 1. Vũ Hoàng says:

  Thưa bác sĩ, hiện tại em bị mất răng đã 6 tháng, các răng bị xô lệch, nếu em phải niềng răng trước mới trồng răng mới được thì sẽ mất khoảng 1 năm, khi đó xương hàm đã tiêu hết, trường hợp của em phải điều trị ntn ạ, có thể gắn trụ implant để giữ xương hàm và niềng răng được ko ạ

 2. Ngọc Hà says:

  Thưa bác sĩ
  Nếu hàm trên tôi có lắp 1 cái răng giả nhưng hàm trên nó lại hơi bị hô ra thì có nên niềng răng không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám