Niềng răng là cách can thiệp chỉnh nha tốt nhất để cải thiện các khiếm khuyết của hàm răng trẻ. Tuy nhiên có rất nhiều người thắc mắc là trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng? Hay những trường hợp niềng răng invisalign bao lâu thì nhổ răng. 

Khi trẻ từ 6 – 16 tuổi là lúc bắt đầu hoàn thiện và định hình hàm răng. Trong quá trình định hình răng trên và dưới, rất nhiều trường hợp xuất hiện các vấn đề về răng như bị răng thưa, răng khểnh,…. Việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển xương hàm của trẻ sau này. Vì thế, việc trẻ niềng răng ở độ tuổi này giúp răng của trẻ dễ về đúng vị trí. Đồng thời giúp hạn chế tối đa cảm giác đau khi trẻ bắt đầu phát triển. Hơn nữa, điều này có thể giúp giảm các chi phí niềng răng hơn so với việc điều trị sau khi trưởng thành.

Mẹ có thể mua hàm nhựa chỉnh răng cho bé tại nhà, nhưng với những trường hợp dưới đây thì nên đưa bé đến nha khoa.

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng

Những trường hợp nên đi niềng răng

  • Khớp cắn ngược răng sau, răng trước.
  • Cung răng bị hẹp.
  • Răng thưa niềng răng để kéo các khoảng trống răng khi niềng.
  • Răng mọc lệch lạc, chen chúc nghiêm trọng trên cung hàm.
  • Răng cửa nhô ra quá mức (răng hô vẩu).
  • Răng vĩnh viễn mọc sai hướng, mọc lệch.

Các lưu ý trước khi niềng răng cho trẻ

Tuy việc niềng răng là việc cần thiết để trẻ có bộ răng đẹp sau này, nhưng có một số lưu ý mà các bậc cha mẹ nên chú ý tới:

Không niềng răng cho trẻ quá sớm

Có nhiều phụ huynh thấy có răng mọc không đẹp, liền đưa ra quyết định thực hiện niềng răng. Các cha mẹ chỉ nghĩ rằng, khi niềng răng của con càng sớm răng sẽ đều đẹp hơn. Tuy nhiên, dù mục đích có tốt, quyết định này vẫn không được các nha sĩ khuyến khích. Vì lúc này khung xương hàm của trẻ vẫn chưa ổn định. Trong khi đó xương hàm còn chưa đủ chỗ để những chiếc răng khác mọc đúng vị trí. Như thế việc niềng răng cho trẻ quá sớm lại vô tình gây hại cho trẻ về sau.

Vì thế, trước khi quyết định niềng răng cho trẻ, bố mẹ cần tham khảo ý kiến của nha sĩ để có phương hướng hợp lý nhất. Tránh tình trạng niềng răng quá sớm, khiến các chân răng mọc sau đó không có đủ khe hở.

Tham khảo: làm cầu răng sứ mất bao nhiêu tiền

Tham khảo: niềng răng invisalign mất bao lâu

Thời điểm niềng răng cho mỗi đứa trẻ không giống nhau

Theo các chuyên gia thì độ tuổi phù hợp cho việc niềng răng là từ 6 – 12 tuổi. Nhưng thời điểm phù hợp để niềng răng cho mỗi đứa trẻ là không giống nhau. Có thể niềng răng cho trẻ 8 tuổi là tốt, nhưng bé khác lại là 10 tuổi, 15 tuổi…

Thời điểm niềng răng cho mỗi đứa trẻ không giống nhau

Mỗi đứa trẻ thì sự phát triển thể chất, răng miệng là khác nhau. Từ đó, các nha sĩ sẽ căn cứ vào tình hình ổn định của khung xương hàm và tình trạng thực tế của trẻ để có phác đồ cụ thể. Chính vì vậy khi thấy răng của trẻ chưa được đẹp, bố mẹ tránh việc vội vã cho niềng răng. Trước tiên phải xem xét tình trạng răng hàm mặt đã đầy đủ chưa. Rồi mới quyết định thời điểm đến trung tâm nha khoa để tiến hành chỉnh nha.

Hỗ trợ trẻ khi niềng răng

Trẻ em thường ham chơi nên các bậc phụ huynh phải giúp nhắc nhở các bé khi đeo niềng răng. Bên cạnh đó, bố mẹ còn phải để ý tới vấn đề khác liên quan đến răng miệng của trẻ. Tiêu biểu như việc vệ sinh và lựa chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe răng miệng, để không gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Không nên cho các bé ăn các đồ ăn quá nóng, hoặc quá lạnh, dai, cứng. Đồ ăn nhiều đường, nhiều vị chua…cũng cần phải hạn chế. Việc này để đảm bảo cho niềng răng có được kết quả tốt nhất.

Ngoài việc nhắc nhở trẻ tránh các thức ăn có thể gây tổn hại đến quá trình, các phụ huynh cũng cần kiểm soát việc vệ sinh gọng niềng và răng. Bã thức ăn có thể mắc kẹt trong gọng niềng gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Các bậc cha mẹ phải biết rõ việc trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng. Từ đó, bạn mới biết rằng bé nhà bạn có đang trong thời gian thích hợp để niềng răng chưa. Do đó, thời gian niềng răng khá quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sau khi niềng răng bạn với thời gian bao lâu.

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng?

Giai đoạn răng khi trẻ từ 6 đến 11 tuổi

Khi trẻ 6 tuổi là giai đoạn răng sữa được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi bé đến 12 tuổi. Đó cũng là lúc chúng có một bộ răng ổn định.

Nếu bé bắt đầu thay răng cửa và bạn thấy răng cửa có xu hướng mọc không đúng vị trí các nha sĩ sẽ giúp tiến hành niềng lại để điều chỉnh chiếc răng về đúng vị trí. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc về quyết định niềng răng cho bé trong thời điểm này. Bởi vì tùy theo cơ địa mà phát triển nhanh hay chậm. Có những bé sau 9 tuổi mới hoàn thiện toàn bộ cơ hàm và răng. Vì thế nếu quyết định niềng quá sớm có thể ảnh hưởng tới sự thay đổi răng miệng của bé. Ở giai đoạn này các bác sĩ khuyên chỉ nên đeo hàm trainer hay niềng răng silicon để chuẩn bị cho giai đoạn chỉnh nha sau này. Bé độ tuổi này không nên dùng phương pháp niềng răng mắc cài. Bởi niềng răng mắc cài kim loại dùng cho hiệu quả tốt nhất cho bé ở độ tuổi 11 đến 16 tuổi.

Giai đoạn răng phát triển khi trẻ từ 6 đến 9 tuổi

Giai đoạn răng phát triển khi trẻ từ trên 11 tuổi

Đây là thời gian khi các răng vĩnh viễn đã được phát triển ổn định. Lúc này, cha mẹ có thể nắm bắt được tình trạng răng miệng của bé. Khi bạn phát hiện bé có răng hô, móm hay lệch lạc thì bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thực hiện các biện pháp chữa trị phù hợp.

Như vậy có thể nói rằng: 11 – 16 tuổi là câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng. Khi niềng răng ở độ tuổi này sẽ giúp răng vĩnh viễn của trẻ thích hợp cho việc tác động điều chỉnh những răng mọc không đúng vị trí. Việc này cũng giúp quá trình điều trị của bác sĩ với răng bạn sau này được tốt hơn. Ở độ tuổi này, bác sĩ sẽ kiểm tra và đưa ra phương pháp điều trị niềng mắc cài, niềng khay trong suốt…phù hợp nhất. Bao lâu cho hiệu quả của mỗi phương pháp sẽ khác nhau. Dù là mắc cài hay bất kỳ phương pháp nào thì khi niềng bạn cần phụ thuộc và phối hợp với bác sĩ. Để kết quả được tốt nhau sau quá trình niềng.

Trẻ em niềng răng bao nhiêu tuổi là tốt nhất?
Điều trị khớp cắn ngược, cải thiện góc nghiêng ở trẻ

Trên đây là thông tin tham khảo cho câu hỏi trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng. Hy vọng rằng bài viết trên có thể giúp bố mẹ hiểu thêm về vấn đề răng miệng của trẻ. Từ đó đưa ra các quyết định đúng đắn.

Để có một hàm răng đẹp, không chỉ trẻ em mà niềng răng người lớn cũng cần được quan tâm. Hãy tới Trung tâm nha khoa quốc Phú Hòa của chúng tôi. Đến với Trung tâm nha khoa quốc Phú Hòa bạn sẽ được tư vấn thăm khám và được chăm sóc tận tình nhất. Với địa chỉ là 484 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trung tâm nha khoa quốc Phú Hòa sẽ giúp bạn có một nụ cười đẹp hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám