Trẻ em vốn là đối tượng có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về răng miệng, do cấu trúc răng còn yếu, phát triển chưa hoàn thiện và hệ miễn dịch chưa thực sự tốt. Bên cạnh đó là thói quen ăn uống đồ ngọt, vệ sinh răng miệng không kĩ càng. Và vấn đề phổ biến mà gần như trẻ nào cũng gặp phải đó là sâu răng. Vậy khi trẻ bị sâu răng có nên nhổ không.

Trẻ bị sâu răng có nên nhổ không 01
Trẻ bị sâu răng có nên nhổ không?

Sâu răng ở trẻ và những tác hại

Quan niệm sai lầm của các bậc phụ huynh

Trước hết, ở các bé nhỏ tuổi khi mà chủ yếu vẫn là những chiếc răng sữa, ba mẹ thường quan niệm rằng sữa không quá quan trọng, sâu răng sữa cũng không cần điều trị bởi răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi các bé lớn hơn. Điều này chỉ đúng một nửa. Khi trẻ lớn lên, theo quy luật răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu răng sữa bị sâu và không điều trị sớm sẽ khiến lợi của bé bị khô, khi đó răng vĩnh viễn vốn đã ủ mầm phía dưới khó mọc lên. Thực tế, khả năng cao các răng vĩnh viễn mọc sau đó dễ bị mọc lệch, mọc không đều đặn. Chính vì thế, cha mẹ cần có sự quan tâm nhiều hơn đến tình trạng sâu răng ở trẻ nói chung, sâu răng sữa nói riêng.

Tham khảo: nhổ răng khôn mọc lệch giá bao nhiêu

Lưu ý khi trẻ mọc răng sớm

Trường hợp trẻ bị sâu răng hàm. Răng hàm số 6 là chiếc răng vĩnh viễn mọc từ rất sớm – ngay từ khi trẻ 6 tuổi. Chính vì mọc sớm nên chiếc răng này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị sâu. Thực tế, những chiếc răng hàm giữ vai trò chính trong việc ăn nhai, răng hàm khi bị sâu thì quá trình nhai nghiền thức ăn sẽ bị ảnh hưởng, hiệu quả tiêu hóa thức ăn giảm, dễ làm phát sinh các vấn đề về tiêu hóa khác. Thêm vào đó, khi bị sâu răng, bé sẽ hay quấy khóc và bỏ ăn. Nhìn chung, cũng giống như những chiếc răng sữa bị sâu, sâu rằng hàm ở trẻ cũng cần được cha mẹ để ý nhiều hơn và điều trị kịp thời để giúp bé cải thiện chức năng ăn nhai, tránh để tình trạng khó chịu kéo dài.

Nguyên nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ

Nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng ở trẻ chủ yếu vẫn là do đồ ngọt và việc vệ sinh răng miệng. Đồ ngọt không chỉ hấp dẫn đối với các bé mà thậm chí ngay người lớn, nhiều người cũng có một sự “đam mê” với đồ ngọt. Việc ăn đồ ngọt thường xuyên, nhất là bánh kẹo là tác nhân chính dẫn đến sâu răng. Khi còn nhỏ, các bé thường rất thích ăn những đồ ngọt này và thường ít bị ngăn cấm bởi bố mẹ. Ăn với tần suất thường xuyên cộng với vệ sinh răng miệng không tốt khiến men răng nhanh bị bào mòn, các mảng bám tích tụ tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công gây sâu răng hàng loạt ở trẻ.

Tham khảo: làm cầu răng sứ giá bao nhiêu

Tham khảo: niềng răng invisalign mất bao lâu

Biện pháp ngăn ngừa sâu răng cho bé

Cha mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt tổng hợp, nên bổ sung đường thông qua các thực phẩm tươi sạch trong tự nhiên như hoa quả thay vì các loại đồ ngọt có chứa chất bảo quản. Việc bổ sung đường tự nhiên từ hoa quả một mặt giúp ngăn chặn vấn đề sâu răng, mặt khác cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trẻ bị sâu răng có nên nhổ không?

Sâu răng hàm ở trẻ có nên nhổ hay không tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của chiếc răng sâu. Nếu răng chỉ mới chớm sâu, vết sâu răng chưa lan rộng, phương pháp trám răng sâu sẽ được áp dụng – loại bỏ phần bị sâu và thay thế bằng vật liệu trám có độ bền cơ học cao. Trám răng không những giúp khắc phục tình trạng sâu răng mà còn giúp cải thiện cấu trúc răng răng, đảm bảo hiệu quả ăn nhai.

Tuy nhiên, nếu trẻ bị sâu răng nặng, răng bị vi khuẩn tấn công ăn mòn phần lớn thân răng thì ba mẹ nên cân nhắc đến việc nhổ chiếc răng này. Đây là biện pháp cần thiết để giúp trẻ bớt khó chịu, tạo điều kiện để răng vĩnh viễn mọc lên thuận lợi. Răng sâu được nhổ sớm tạo không gian giúp răng vĩnh viễn mọc lên thay thế mà không bị chen chúc hay mọc lệch. Nhìn chung, tùy từng trường hợp của trẻ, thêm vào đó là tham khảm ý kiến của bác sĩ mà ba mẹ quyết định có nhổ răng cho trẻ hay không.

Trẻ bị sâu răng có nên nhổ không 02
Kiểm tra răng miệng định kì giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ

Một lưu ý khác về sâu răng ở trẻ em. Việc phát hiện ra vết sâu càng sớm sẽ càng có lợi cho điều trị. Nhưng thực tế, khi răng hàm của trẻ bị sâu rất khó quan sát do vòm miệng của trẻ nhỏ và răng bị khuất dưới lớp màng phía trong má. Việc phát hiện cần sự trợ giúp từ dụng cụ nha khoa tại đơn vị nhổ răng khôn uy tín hà nội. Chính vì thế, ba mẹ cần duy trì thói quen đưa trẻ đi khám răng miệng định kì nhằm phát hiện những vấn đề răng miệng và khắc phục chúng kịp thời.

Để biết thêm thông tin và đặt lịch tư vấn, vui lòng liên hệ tới Nha khoa quốc tế Phú Hòa theo số hotline: 0962.091.936. Các bác sĩ sẽ luôn sẵn sàng để tư vấn cho bạn.

Trẻ bị sâu răng có nên nhổ không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám