Không ít người thắc mắc về phương pháp niềng răng ban đêm. Vậy thực hư phương pháp này thế nào? Nó thuộc loại chỉnh nha nào? Và có hiệu quả thật hay không? Hãy cùng theo dõi ở bài viết dưới đây.

Hiểu thế nào về phương pháp niềng răng ban đêm?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha sử dụng đến các loại khí cụ hỗ trợ. Kết hợp với một số kỹ thuật phụ trợ nếu cần thiết như: nhổ răng, nong hàm…

Thông thường, khí cụ niềng có thể là mắc cài, dây cung, các bộ phận hỗ trợ ở niềng răng mắc cài hay khay niềng ở hình thức niềng răng không sử dụng mắc cài. Những loại khí cụ hỗ trợ này phải được bệnh nhân chỉnh nha đeo trong một thời gian nhất định. Thường thì khoảng thời gian này không hề ngắn. Có thể kéo dài đến 2.5 năm hoặc hơn. Tùy thuộc vào tình trạng và sự phức tạp của từng ca.

Lực sản sinh từ các loại khí cụ hỗ trợ có tính định hướng. Định hướng này đã được tính toán từ trước và thể hiện rõ trên phác đồ điều trị ban đầu. Nhờ có tác động lực liên tục mà các răng mới có sự điều chuyển, trở về đúng vị trí ban đầu. Tạo hiệu quả nhai cũng như hiệu quả thẩm mỹ. Như vậy, niềng răng ban đêm nếu là một hình thức chỉnh nha xác định thì cũng phải đầy đủ các yếu tố trên.

Tuy nhiên, thực tế việc niềng răng diễn ra liên tục cả đêm lẫn ngày. Kể cả ở trường hợp đeo khay niềng, bạn cần mang niềng răng tối thiểu 22 tiếng mỗi ngày. Đây là thời gian quy định đã được kiểm chứng, đảm bảo mang lại hiệu quả sau niềng tốt nhất.

Chính vì vậy niềng răng ban đêm thực chất chỉ là một hình thức hỗ trợ. Chỉ khoảng thời gian đeo nẹp chứ hoàn toàn không phải một phương pháp chỉnh nha riêng biệt.

Niềng răng ban đêm có tác dụng gì?

Kỹ thuật niềng răng mới là yếu tố chính tạo nên kết quả. Có thể kể đến một số kỹ thuật niềng răng phổ biến như: niềng răng với mắc cài (mắc cài sứ, mắc cài kim loại, 3M…) hay niềng răng trong suốt invisalign…. Việc đeo niềng cả về đêm giúp định hình và ổn định hàm. Có thể là loại tháo lắp để tạo sự cân đối hai hàm phía trên và dưới. Khi hàm răng đã ngay ngắn và tương đối ổn định trên khung hàm. Việc niềng răng ban đêm sẽ được duy trì để giữ răng ngay ngắn. Tránh làm phát sinh những sai lệch ảnh hưởng đến kết quả cả quá trình vừa qua.

Những trường hợp cần đến sự trợ giúp của chỉnh nha tức là hàm răng đang gặp phải vấn đề. Có thể là mọc chen lấn, mọc quá thưa hay quá dày, hô, vẩu hay móm, lệch khớp cắn…. Các trường hợp như vậy đều đòi hỏi quá trình đeo niềng cũng kĩ thuật chỉnh răng chuẩn. Việc đeo niềng phải diễn ra liên tục cả ngày lẫn đêm. Và việc đeo nẹp chỉ ban đêm không thôi sẽ không mang lại kết quả như mong muốn bởi việc tác động lực là không đủ.

Để hiệu quả cần niềng răng loại nào?

Hiện nay, có khá nhiều các phương pháp chỉnh nha khác nhau để bệnh nhân chỉnh nha lựa chọn. Nhưng có lẽ tiêu biểu nhất phải kể đến niềng răng mắc cài. Trong đó nổi bật là hình thức niềng răng mắc cài tự buộc (áp dụng cả với mắc cài kim loại và mắc cài sứ). Bên cạnh đó là hình thức niềng răng “tàng hình” đang được đánh giá cao hiện nay invisalign.

Về niềng răng mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc hay còn được biết đến là loại mắc cài thông minh. Cũng giống như niềng răng mắc cài nói chung sẽ có hai bộ phận chính là mắc cài và dây cung. Ngoài ra còn có các khoen, minivis hỗ trợ…. Tuy nhiên khác với mắc cài truyền thống, niềng răng mắc cài tự buộc tiên tiến hơn với “ô cửa” theo chế trượt thông minh. Thay thế cho các elastics dạng cao su để định vị dây cung bên trong mắc cài.

Đây là sự khác biệt lớn làm thay đổi cách thức niềng, hạn chế tối đa lực ma sát tác động lên bề mặt răng. Người đeo sẽ có cảm nhận dễ chịu hơn do không còn cảm giác thít hay đau nhức do dây chun thông thường gây ra. Từng chiếc mắc cài đều được tính toán để có kích cỡ và đặc điểm phù hợp với đặc điểm của răng. Tăng cường hiệu quả điều trị, hỗ trợ vệ sinh răng miệng và rút ngắn thời gian sử dụng niềng.

Thực hư phương pháp niềng răng ban đêm 02
25 tuổi niềng răng bằng niềng mắc cài là hoàn toàn bình thường

Về niềng răng bằng khay trong suốt invisalign

Niềng răng invisalign không sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung cùng các khí cụ hỗ trợ như thông thường. Mà thay vào đó là khay chỉnh nha trong suốt. Loại bỏ những bất tiện, cồng kềnh của việc đeo mang không ít các khí cụ trên răng. Khay trong suốt có độ tương thích cao với răng mang đến trải nghiệm thoải mái hơn hẳn. Đồng thời, tính thẩm mỹ cao cũng là điều không thể phủ nhận ở phương pháp này.

Thực hư phương pháp niềng răng ban đêm 03

Nhiều người thắc mắc rằng niềng răng bằng khay có thực sự hiệu quả. Thực tế, mọi công đoạn trong chỉnh răng từ thăm khám, lên phác đồ, lấy mẫu hàm, tính toán hướng di chuyển của răng cho đến kết quả sau chỉnh đều được thể hiện một cách trực quan. Với tính chính xác trên 90% nhờ kĩ thuật số. Sau mỗi 2 tuần bệnh nhân chỉnh nha sẽ thay khay một lần. Trung bình mỗi ngay sẽ làm dịch chuyển răng ~0.25mm, rút ngắn quãng thời gian điều trị. Nếu bạn là người bận rộn, e ngại tính thẩm mỹ khi đeo niềng và không phải băn khoăn về chi phí. Thì phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt invisalign sẽ là lựa chọn phù hợp để cân nhắc.

Thực hư phương pháp niềng răng ban đêm
Hình ảnh sau khi thực hiện niềng răng bằng máng trong suốt Invisalign của khách hàng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa

Công nghệ niềng răng Invisalign đã được Nha Khoa Phú Hòa đưa vào ứng dụng trong những năm qua và cho kết quả thực tiễn rất tốt. BS. TS. Nguyễn Phú Hòa hiện đang là bác sĩ duy nhất tại Việt Nam đạt cấp độ Diamond, chứng nhận bởi tổ chức Invisalign Hoa Kì. Ở Việt Nam hiện nay đang ngày càng nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp này để lấy lại hàm răng khỏe đẹp cùng nụ cười tự tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám