Nha sĩ của tôi đề nghị tôi nên nhổ răng khôn, nhưng răng khôn của tôi hiện không gây ra vấn đề gì. Tại sao nên nhổ răng khôn? Hãy cùng tìm hiểu xem liệu có phải tất cả mọi người đều phải nhổ răng khôn không?

Tại sao nên nhổ răng khôn?

Răng khôn là răng hàm thứ ba ở phía sau miệng của bạn. Bạn có thể không cần phải loại bỏ chúng nếu:

 • Răng khôn phát triển khỏe mạnh.
 • Chúng mọc lên đầy đủ, không bị lấp phần nào.
 • Mọc đều, thẳng hàng, không làm sai khớp cắn.
tai-sao-nen-nho-rang-khon-day-la-ly-do-1
Răng khôn mọc lệch cần nhổ bỏ.

Tuy nhiên, nếu răng khôn không có chỗ để phát triển đúng cách như trên thì nó có thể gây ra vấn đề. Răng khôn có thể mọc ở nhiều góc độ khác nhau trong hàm, thậm chí là theo chiều ngang. Một số nha sĩ khuyên nên nhổ răng khôn nếu chúng không mọc đầy đủ. Nhiều nha sĩ tin rằng tốt hơn là nhổ răng khôn khi còn trẻ, trước khi chân răng và xương được hình thành đầy đủ. Như vậy thì quá trình phục hồi sau nhổ sẽ nhanh hơn.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, việc loại bỏ răng khôn có thể là cần thiết nếu bạn gặp phải những triệu chứng như:

 • Cảm thấy đau đớn, ê buốt.
 • Nhiễm trùng
 • Phát hiện u nang
 • Khối u ở răng
 • Các răng gần đó bị viêm, hỏng nặng,..
 • Bệnh nướu răng
 • Sâu răng

Nếu bạn thuộc vào các tình huống phải nhổ răng khôn như trên thì hãy đến gặp nha sĩ ngay.

Phương pháp và quy trình nhổ bỏ răng khôn

Có hai phương pháp để nhổ răng khôn là gây tê hoặc gây mê. Thông thường, các ca nhổ răng sẽ được gây tê. Nhưng nếu ca nhổ của bạn thực sự phức tạp thì sẽ tiến hành gây mê. Trước khi gây mê, bạn sẽ phải ký đồng ý vào mẫu đơn được đưa ra. Nhưng bạn có thể yên tâm rằng hầu hết các nha khoa ở Việt Nam sẽ chỉ gây tê mà thôi.

Thông thường, bạn sẽ được tiêm thuốc gây tê cục bộ để làm tê khu vực xung quanh răng. Sau đó, nha sĩ sẽ mở rộng hốc răng bằng cách lắc răng qua lại hàm răng của bạn.

Nếu răng khôn của bạn chưa mọc đầy đủ lên, nha sĩ sẽ phải cắt nướu để lôi chiếc răng đó ra. Thông thường, các răng khôn đều có kích thước lớn, cần phải được cắt thành những mảnh nhỏ hơn trước khi lấy ra.

tai-sao-nen-nho-rang-khon-day-la-ly-do-2
Thông thường nha sĩ sẽ phải cắt răng khôn thành mảnh nhỏ để có thể dễ dàng lấy ra.

Quá trình nhổ răng khôn có thể diễn ra trong khoảng 20 phút hoặc lâu hơn. Nếu bạn phải nhổ bốn chiếc răng khôn thì nha sĩ sẽ chỉ nhổ hai cái một. Mỗi lần cách nhau thậm chí là cả tháng.

Sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể bị sưng và khó chịu, cả bên trong và bên ngoài miệng. Thỉnh thoảng, một số vết bầm nhẹ cũng có thể xảy ra. Việc đau nhức và sưng tấy có thể diễn ra trong 3 ngày đầu tiên sau khi nhổ. Đôi khi nó có thể kéo dài đến 2 tuần. Nếu sau 2 tuần mà bạn vẫn thấy đau nhức, không thuyên giảm thì nên đi gặp nha sĩ ngay lập tức.

Tham  khảo phương pháp nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome: Tại đây.

Sau khi nhổ răng khôn thì cần lưu ý những điều gì?

Làm tốt công việc chăm sóc miệng khi về nhà là việc rất quan trọng, để tránh nhiễm trùng và biến chứng. Nha sĩ sẽ cho bạn hướng dẫn chính xác về cách làm sạch và bảo vệ miệng sau khi nhổ răng. Đừng bất ngờ nếu nha sĩ khuyên bạn không nên đánh răng, súc miệng trong ngày hôm ấy. Vì nếu bạn làm thế, vết mổ sẽ khó lành, thậm chí là gây nhiễm trùng.

Hướng dẫn làm sạch thông thường bao gồm:

 • Rửa lại bằng nước muối để giữ vết thương sạch sẽ. Đừng súc miệng quá mạnh rồi nhổ ra như mọi khi. Thay vào đó, hãy ngậm nước muối nhẹ nhàng trong vài phút và dùng vòi nước bật nhẹ để rửa miệng.
 • Nhẹ nhàng thấm máu ở chỗ vết nhổ bằng bông gạc để tránh lây nhiễm.
tai-sao-nen-nho-rang-khon-day-la-ly-do-3
Nếu chảy máu quá nhiều, bạn nên cắn bông để cầm máu.

Bạn có thể quay trở lại thói quen sinh hoạt hàng ngày trong hai hoặc ba ngày sau khi nhổ răng. Đồng thời, bạn cũng phải chú ý cẩn thận để không làm vỡ cục máu đông hoặc làm rách vết khâu trong một tuần. Nếu cục máu đông bị phá vỡ, bạn sẽ bị đau và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Khi điều này xảy ra, người ta gọi nó là bệnh ổ cắm khô. Vết nhổ sẽ rất khó lành nếu bị ổ cắm khô.

Các hoạt động bạn nên tránh trong quá trình phục hồi bao gồm:

 • Tác động mạnh vào chỗ vết nhổ.
 • Hút thuốc
 • Khạc nhổ, súc miệng mạnh
 • Uống bằng ống hút

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu Tại sao nên nhổ răng khôn. Đồng thời, đưa ra một số biện pháp giúp bạn bảo quản vết nhổ để tránh các biến chứng. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0962 091 936. Nha khoa Quốc tế Phú Hòa hân hạnh phục vụ bạn!

Tham khảo chi phí nhổ răng khôn: Tại đây

Tại sao nên nhổ răng khôn: Đây là lý do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám