Đa số mọi người sẽ mọc răng khôn khi đến tuổi trưởng thành. Vậy tại sao mọc răng khôn? Liệu nó có gây nguy hiểm gì tới sức khỏe răng miệng không? Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Định nghĩa về răng khôn

Chiếc răng phía trong cùng trong hàm răng của chúng ta được gọi là răng hàm thứ ba. Và hầu hết mọi người đều sẽ mọc bốn chiếc răng này khi trưởng thành – hai trên và hai dưới. Chúng là những chiếc răng cuối cùng mọc ra trong khoang miệng. Độ tuổi thường xuất hiện răng khôn thường từ 16 đến 23 tuổi. Có những trường hợp đến 25 tuổi vẫn chưa mọc răng khôn thì rất có thể răng khôn đã bị mọc lệch. Bạn cần đến nha sĩ để thăm khám sớm.

tai-sao-moc-rang-khon
Răng khôn là chiếc răng cuối cùng mọc ra trong khoang miệng.

Nhưng không phải ai cũng có răng khôn. Một số người được sinh ra mà không có bất kỳ chiếc răng khôn nào. Hoặc có thể có ít hơn bốn chiếc.

Hầu hết chúng ta đều có đủ chỗ trong miệng để răng khôn mọc bình thường. Và chiếc răng khôn mọc ra cũng không ảnh hưởng tới các răng khác. Trong những trường hợp như vậy, răng khôn hoạt động giống như các răng hàm khác của chúng ta và sẽ không cần điều trị.

Răng khôn mọc có thể gây hại tới sức khỏe răng miệng

rang-khon-gay-hai-suc-khoe-rang-mieng
Mọc răng khôn thường sẽ gây đau nhức kéo dài.

Những chiếc răng khôn này chỉ gây hại khi không đủ không gian trong nướu để mọc ra bình thường. Một chiếc răng khôn sẽ gây hại khi nó mọc ra ở một góc lệch khác, hoặc không hoàn toàn nổi lên từ đường nướu. Nướu xung quanh răng đó sau đó có thể bị sưng và đau. Thậm chí, trong một số trường hợp còn khiến nướu bị nhiễm trùng. Một số triệu chứng của răng khôn mọc không bình thường bao gồm:

  • Nướu bị sưng và chảy máu
  • Đau và sưng quanh hàm
  • Hôi miệng
  • Nhức đầu hoặc đau quai hàm
  • Gây khó chịu khi ăn, giống như bị mắc răng nhưng không phải vậy.

Nếu không được điều trị, răng khôn có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn, như sâu răng hoặc làm hỏng răng gần đó. Tuy nhiên, răng khôn mọc sai lệch không phải lúc nào cũng có xuất hiện triệu chứng. Vì vậy bạn thậm chí có thể không nhận ra răng khôn đang làm ảnh hưởng đến những chiếc răng khác.

Cách dễ nhất để biết nếu bạn cần nhổ răng khôn là đến nha sĩ để kiểm tra. Sau khi được kiểm tra tiểu sử làm răng, và tình trạng răng hiện tại, bạn sẽ được chụp X-quang để đánh giá vị trí và độ lệch của răng khôn.

Tại sao mọc răng khôn lại phải nhổ nó đi?

Không phải ai cũng cần phải nhổ răng khôn. Tất nhiên là khi chúng mọc thẳng hàng và không chèn ép răng khác. Những chiếc răng này chỉ cần được loại bỏ khi chúng mọc sai hướng và gây các vấn đề khác cho răng. Chỉ định loại bỏ răng khôn mọc lệch bao gồm:

  • Nhiễm trùng mô nướu lân cận
  • Sâu răng của răng liền kề
  • Răng cửa chật cứng
  • Đau nhức do áp lực chèn ép hoặc đau nhức do mọc răng sai hướng.
  • U nang (trường hợp hiếm)

Một lý do có thể khác để loại bỏ răng khôn của bạn là để chuẩn bị cho điều trị chỉnh nha. Nếu bạn đang xem xét điều trị chỉnh nha, bác sĩ chỉnh nha của bạn có thể đề nghị loại bỏ răng khôn của bạn trước. Cùng với việc tạo thêm khoảng trống cho phần còn lại của răng để tiện cho việc di chuyển. Việc loại bỏ răng khôn sẽ đảm bảo rằng việc niềng răng của bạn sẽ không bị tổn hại nếu răng khôn mọc sau đó.

Lưu ý: Nếu bạn mọc răng khôn khi mang bầu thì có thể sẽ không phải nhổ. Vì cơ thể đang rất nhạy cảm, và có thể gây ra biến chứng nếu nhổ.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Nghiên cứu chỉ ra rằng, đa số việc nhổ răng khôn ở người trẻ tuổi (dưới 25 tuổi) sẽ ít đau và sưng sau khi nhổ hơn so với người lớn tuổi. Do đó, nếu xác định rằng răng khôn của bạn có khả năng gây ra vấn đề răng miệng, nha sĩ thường sẽ khuyên bạn nên loại bỏ chúng sớm ngay khi phát hiện.

nho-rang-khon
Chúng ta nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt.

Cách chuẩn bị cho việc nhổ răng khôn

Thủ tục để nhổ răng khôn dài hay ngắn có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng răng khôn cần nhổ bỏ của bạn hoặc mức độ phức tạp của việc nhổ răng đó. Trước khi nhổ răng khôn, nha sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê nên bạn có thể yên tâm quá trình nhổ sẽ không quá đau đớn.

Trước khi bạn trải qua quy trình nhổ răng, nha sĩ sẽ phác thảo quy trình điều trị. Bạn sẽ cần phải nhịn ăn một bữa trước khi tiến hành nhổ. Đồng thời, bạn không nên uống rượu trong 24 giờ trước khi sử nhổ răng vì nó sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc gây tê.

Bạn cũng sẽ cần rủ một người nào đó đi cùng bạn đến làm thủ tục và đưa bạn trở về nhà sau đó. Và chăm sóc bạn trong 24 giờ nếu việc nhổ răng của bạn phải sử dụng thuốc gây tê liều cao hoặc gây mê toàn thân.

Tại sao nên nhổ răng khôn tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa.

Tại nha khoa Quốc tế Phú Hòa, chúng tôi đã thực hiện thành công hàng nghìn ca nhổ răng khôn thành công. Người bệnh được khám và chữa trị kịp thời, nhanh chóng. Đặc biệt, quá trình nhổ khiến người bệnh không có cảm giác đau đớn, sợ hãi và không để lại bất kỳ biến chứng nào.

Với đội ngũ nha sĩ có hơn chục năm kinh nghiệm, được đào tạo trong môi trường quốc tế. Nha khoa Quốc tế Phú Hòa đảm bảo sẽ chăm sóc răng miệng của bạn một cách toàn diện nhất.

Để nhận tư vấn và đặt lịch khám miễn phí, bạn vui lòng gọi điện tới Hotline: 0962 091 936. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và phục vụ bạn tất cả các ngày trong tuần!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám