Dây cung là gì? Dây cung trong niềng răng được xem là bộ phận không thể thiếu trong quá trình niềng răng. Chúng giúp định hình và kéo răng dịch chuyển về vị trí chuẩn ban đầu. Kỹ thuật cân chỉnh phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong nghề.

Khi thực hiện niềng răng, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng như niềng răng sử dụng mắc cài kim loại, niềng răng sử dụng mắc cài sứ, mắc cài pha lê hoặc mắc cài mặt lưỡi. Thế nhưng, với dây cung bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện loại phù hợp để đảm bảo tình trạng răng miệng bạn được tốt nhất.

Tác dụng của các loại dây trong niềng răng chỉnh nha

Mỗi dây cung sẽ đi kèm với một loại niềng răng nhất định và chất lượng kéo dây cung sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật của bác sĩ. Vật liệu để chế tạo dây cung đó là titanium, nickel không gỉ, thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn cho bạn, không gây ra kích ứng răng hay nướu. Kích cỡ dây cung to hay nhỏ, dày hay ngắn sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn và thời điểm bạn đi niềng răng.

Sau khi thực hiện thao tác gắn mắc cài thì bác sĩ sẽ tiến hành đi dây cung. Đặt dây cung vào các khe mắc cài và được cố định thêm bằng thép hoặc dây thun. Nếu bạn lựa chọn phương pháp niềng răng bằng mắc cài tự buộc thì dây sẽ tự động trượt trong rãnh mà không cần cố định thêm.

Dây cung có vai trò tạo ra lực kéo, đồng thời tạo áp lực lên răng để răng dịch chuyển về vị trí ban đầu của nó theo định hướng của mắc cài. Giao đoạn đầu mới niềng răng thì bạn sẽ chưa quen và cảm thấy khó chịu do mắc cài cọ xát vào môi hoặc má. Bạn có thể sử dụng gel bôi trơn hoặc ngậm nước muối ấm để làm giảm cơn đau.

Dây cung chỉnh nha có những loại nào?

Dây Titanium Beta

Dây mang lại hiệu quả cao trong toàn bộ quá trình điều trị, giữa dây niken titan và dây ss có độ vững chắc cao. Đặc biệt, loại dây này có thể tăng thêm chiều dài nếu buộc phải cuốn nhiều vòng dây giữ chắc cho răng.

Dây SE Niti Arch

Dây là sự lựa chọn tối ưu cho những người có hàm lộn xộn nhiều, mất đi tính thẩm mỹ hay răng khó nắn chỉnh, áp lực của dây vừa phải nên sử dụng được trong cả quá trình niềng răng.

Dây tri titamnium

Đây được xem là loại dây mang lại cho khách hàng cảm giác thoải mái nhất, họ cũng không cần phải đến bác sĩ thường xuyên để thay đổi dây cung. Trên dây có 3 khu vực lực kích nhiệt riêng biệt mên mang lại kết quả chính xác khi nắn chỉnh.

Dây Stainless Steel làm từ thép không gỉ

Do được làm từ thép không gỉ nên dây có độ bền, độ siết cao nhưng không gây ra tổn thường nào trên răng. Momen xoắn được điều khiển mạnh mẽ giúp giảm thiểu những tai biến không đáng có trong quá trình niềng răng.

Dây cung chỉnh nha Stainless Steel có nhiều loại khác nhau như:

Dây 3 sợi twist

Giúp hình thành hàm cố định một cách dễ dàng và không gây ra xung đột khi cắt dây. Ngoài ra, các dây 3 sợi có lò xo cao thích hợp cho những người muốn điều trị niềng răng sớm.

Dây nhiều sợi

Đảm bảo cho sự hoạt động linh hoạt của các loại mắc cài để không gây ra gãy xương hay làm tổn thương răng.

– Dây 6 sợi: là loại dây lý tưởng để thực hiện chỉnh các loại mắc cài mà không gây ra áp lực trong răng, ngoài ra, dây 6 sợi có thể uốn cong với mức độ cao.

Quá trình thay dây cung niềng răng

Lắp dụng cụ niềng răng

Bác sĩ sẽ sử dụng một số loại dây cung có kích thước bé để lắp vào dưới mắc cài. Trong điều kiện môi trường và nhiệt độ cơ thể, những dây cung bắt đầu cứng lên và tạo lực để kéo răng đều đặn hơn.

Bạn sẽ phải mất từ 2-6 tháng cho giai đoạn này. Sau khi dây cung được kích hoạt, bạn sẽ cảm thấy đau nhức răng, tình trạng này sẽ hết sau khoảng 1 tuần.

Đối với các ca bệnh bị sai khớp cắn, các bác sĩ sẽ thực hiện cắm vít niềng răng. Nắn chỉnh khớp cắn cho 2 hàm, sau đó mới bước qua giai đoạn điều chỉnh các răng.

Nắn chỉnh chân răng

Sau khi răng đã thẳng hàng và bạn cảm nhận được sự đều đặn của răng thì bác sĩ sẽ thực hiện nắn chỉnh chân răng để tạo ra những trụ răng chính xác nhất. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng dây cung cỡ lớn hơn, thường có dạng hình chữ nhật để tạo lực di chuyển tối đa, quá trình này kéo dài 2-4 tháng tùy vào tình trạng răng miệng của bạn.

Ở giai đoạn này, quá trình dịch chuyển răng sẽ tiến triển chậm lại, do vậy bạn sẽ không có sự cảm nhận nhiều sau khi quá trình nắn chỉnh chân răng kết thúc.

Đóng khoảng trong niềng răng

Sau khi chân răng được chắn chỉnh, hàm răng cơ bản đã được đều đặn thì bác sĩ sẽ bắt tay vào công đoạn đóng khoảng trong niềng răng. Đây là giai đoạn quan trọng nhất của niềng răng bởi nó có thể gây ra những tai biến nếu không thực hiện đúng kỹ thuật và bạn không tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thông thường, dây cung Stainless Steel sẽ được sử dụng cho quá trình này bởi độ chắc và tạo áp lực tốt. Bác sĩ sẽ dùng lò xo hoặc chun đóng khoảng, móc từ răng hàm trong cùng ra răng cửa để kéo răng di chuyển về đúng với vị trí của nó.

Quá trình này mất tương đối thời gian, khoảng 4-8 tháng. Lúc này, bạn sẽ nhận thấy được những sự thay đổi rõ rệt trên hàm răng và khuôn mặt. Nếu bạn bị hô, răng sẽ được kéo lùi lại, nếu bạn bi móm, răng sẽ được đẩy chếch lên phía trước hoặc nếu răng bạn lộn xộn, khấp khểnh thì răng sẽ về đúng vị trí chuẩn của nó để tạo ra một hàm răng đều đặn.

Nhìn chung, quá trình niềng răng sẽ phải tốn một khoảng thời gian để cho ra kết quả tốt. An toàn hơn hết là tuân thủ đeo niềng đúng thời gian đã chỉ định của bác sĩ. Nếu muốn tháo niềng sớm thì cần có sự cho phép của bác sĩ phụ trách.

Một số trường hợp bị tai biến trong quá trình niềng răng như cười hở lại, răng quặp hay bị mất neo thì bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra và có sự điều chỉnh trong thời gian sớm nhất, tránh những nguy hiểm về sau.

Sự thật về các loại dây cung trong niềng răng chỉnh nha
Những khách hàng thực hiện niềng răng chỉnh nha bằng phương pháp niềng mắc cài tại nha khoa Phú Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám