Đa số các ca sâu chân răng sẽ rất khó điều trị và phải nhổ. Nhưng vẫn có cách để bạn giữ lại chiếc răng đó. Hãy tham khảo ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân

Sâu răng là một bệnh lý phổ biến hiện nay. Đa số mọi người sẽ bị sâu răng hàm, và sâu từ bề mặt nhai xuống chân răng. Cũng có một số trường hợp, răng không bị sâu ở phần thân trên mà lại sâu ở chân răng. Phần lớn nguyên nhân xảy ra tình trạng này là bởi:

– Chải răng không đúng cách: Chỉ tập trung chải phần thân răng, bỏ qua chân răng. Tuy nhiên, phần chân răng cũng khó vệ sinh sạch được do được bọc bởi lợi và nướu khá nhạy cảm. Nếu chải chân răng kỹ quá sẽ gây tổn thương lợi và nướu, thậm chí là chảy máu.

– Bên cạnh đó, cao răng cũng chính là nguyên nhân gây sâu chân răng. Vì cao răng chỉ chủ yếu bám ở phần chân răng. Nếu bạn không đi lấy cao răng thường xuyên thì cao răng sẽ bị vôi hóa và lấn xuống nướu. Tiếp đó nó sẽ tách nướu khỏi chân răng và gây ra bệnh lợi trùm, viêm nướu, răng lung lay, sâu chân răng,…

sau-chan-rang-khong-can-nho-vi-da-co-cach-nay
Sâu chân răng do vệ sinh răng miệng kém.

Biểu hiện của sâu chân răng

  • Chân răng bị đen, xuất hiện lỗ sâu gây mất thẩm mỹ
  • Miệng có mùi hôi khó chịu. Đánh răng, súc miệng cũng không đỡ.
  • Răng đau nhức, ê buốt mỗi khi nhai hay ăn uống đồ lạnh.
  • Chảy máu chân răng
  • Lợi sưng đỏ, dễ chảy máu nếu tác động mạnh

Cách điều trị sâu chân răng không cần nhổ

Như bạn đã biết, khi trưởng thành, con người sẽ phát triển hàm răng vĩnh viễn. Tức là, nếu mất đi rồi thì sẽ không tự mọc lại được. Chính vì thế mà các nha sĩ luôn cho rằng việc giữ lại răng thật là điều quan trọng nhất. Có rất nhiều phương pháp đã được phát minh ra  nhằm giữ lại răng thật, đó là:

Tái khoáng cho răng:

tai-khoang-cho-rang
Răng sâu ít thì có thể sử dụng biện pháp tái khoáng.

 

Đối với lỗ răng sâu quá bé, các nha sĩ sẽ thực hiện tái khoáng cho răng. Tái khoáng tức là cung cấp các chất khoáng dinh dưỡng tự nhiên cho răng để răng tự phục hồi. Đầu tiên, nha sĩ sẽ phải loại bỏ vi khuẩn gây sâu răng. Sau đó, bạn chỉ cần tuân thủ chế độ ăn và chăm sóc răng miệng mà nha sĩ đã đề ra. Các chất dinh dưỡng dùng để tái khoáng cho răng gồm:

Canxi: Canxi giúp xương và răng chắc khỏe. Nhưng để canxi phát huy tác dụng thì cần có vitamin K2, vitamin D3 bổ trợ cho nó.

Vitamin D3: Vitamin D3 giúp cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn và cân bằng lượng muối khoáng trong cơ thể.

Vitamin K2: Giúp các chất đến đúng vị trí cần cung cấp chất dinh dưỡng.

Magie: Khi đã nạp đủ 3 chất ở trên, lúc này magie sẽ phát huy tác dụng. Đó là giúp tái cấu trúc cho răng.

Collagen: Collagen loại 1 chiếm tới 90% chất hữu cơ có trong răng. Nếu thiếu loại collagen này thì quá trình tái khoáng cũng không thể thành công. Vì vậy, bổ sung đầy đủ các chất là điều vô cùng quan trọng để lỗ sâu nhỏ được bít đầy lại.

Probiotic khoang miệng: Sử dụng các sản phẩm lợi khuẩn để tăng chất khoáng hữu cơ trong khoang miệng và hạn chế các chất có hại.

Hàn răng:

han-rang-cho-sau-rang
Hàn trám là phương pháp được sử dụng nhiều để điều trị sâu chân răng.

Nếu vi khuẩn đã ăn mòn, phá hủy chân răng thành lỗ lớn thì không thể tái khoáng được nữa. Lúc này, nha sĩ sẽ sử dụng biện pháp hàn trám răng để lấp đầy lỗ sâu đó lại. Đầu tiên, nha sĩ sẽ loại bỏ vi khuẩn bám ở lỗ sâu. Sau đó, sử dụng vật liệu hàn răng như Composite, GIC,… để lấp đầy lỗ sâu đó lại.

Chữa tủy răng:

Nếu răng bị sâu đã phát triển quá lớn dẫn đến thối tủy răng thì phải chữa tủy. Chữa tủy sẽ giúp bảo vệ những chiếc răng khác không bị lây nhiễm vi khuẩn.  Còn đối với răng bị hỏng tủy, sau khi chữa tủy sẽ thực hiện hàn trám hoặc bọc răng sứ.

Thực ra trường hợp sâu nặng, răng lung lay ko thể cứu vãn thì bắt buộc phải nhổ, vì không còn cách nào khác.

chua-tuy-rang
Đa số các trường hợp phải chữa tủy răng sẽ khó giữ lại răng.

Nếu bắt buộc phải nhổ thì sao?

Nếu phải nhổ thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Với công nghệ hiện đại ngày nay, các nha sĩ hoàn toàn có thể trồng răng mới cho bạn. Chỗ răng bị mất đi sẽ được thay thế bằng răng giả có độ bền tương tự răng thật.

Một số phương pháp để lấp đầy chỗ răng bị mất có thể kể đến như:

Trồng răng Implant: Chỗ răng sâu bị nhổ đi sẽ được thay thế bằng răng giả có hình dáng giống với răng đã mất đi. Đồng thời, độ bền của răng giả cũng tương đối tốt so với răng thật. Các bạn nên đến những nha khoa uy tín để tránh dùng phải răng kém chất lượng.

– Cầu răng sứ: Nếu bạn bị nhổ nhiều răng thì trồng răng sẽ rất lâu. Vậy nên, nha sĩ sẽ sử dụng phương pháp cầu răng sứ. Tức là, xây cầu răng để bọc những chỗ răng đã mất. Như vậy bạn sẽ không cần cắm trụ răng ở mỗi chiếc răng. Hai đầu răng ở giữa khoảng trống sẽ được mài thành trụ để đặt cầu răng vào.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn tìm được phương pháp chữa trị khi bị sâu chân răng. Để đặt lịch khám miễn phí, bạn vui lòng gọi vào Hotline: 0962 091 936.

Sâu chân răng không cần nhổ vì đã có cách này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám