Răng lệch lạc gây khó khăn cho mọi người không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn liên quan đến ăn uống, sinh hoạt. Vấn đề răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy răng này biểu hiện ra sao, ảnh hưởng thế nào và phương pháp điều trị là gì? Hãy cùng theo dõi dưới bài viết nhé.

Xem thêm: Răng hô nên niềng hay bọc sứ

Răng bị lệch lạc là răng như thế nào?

Răng lệch lạc là răng không đều nhau, mọc khấp khểnh trên cung hàm. Các răng không cân đối gây kém thẩm mỹ và tạo ra những khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt. Vì vậy mà hầu hết những người có răng lệch đều mong muốn tham khảo phương pháp điều trị nên niềng hay bọc sứ.

Các răng còn có thể mọc ngầm hoặc mọc lệch ra khiến người bệnh rất thiếu tự tin. Nguyên nhân hình thành răng lệch lạc có rất nhiều: có thể do bẩm sinh, di truyền hoặc do chấn thương về răng và các thói quen ăn uống khi còn nhỏ.

Răng bị lệch lạc là răng như thế nào

Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của răng. Khi chế độ dinh dưỡng kém dẫn đến răng bị thiếu canxi, mọc không cân đối.

Khi ăn răng lệch lạc dễ gây giắt thức ăn và thức ăn khó bị nghiền nát, dẫn đến bệnh về tiêu hóa.

Trong quá trình giao tiếp sinh hoạt, bạn có thể sẽ ngại cười và ngại gặp gỡ bạn bè vì không tự tin với khuôn miệng của mình. Về lâu dài, răng bị lệch ảnh hưởng đến sức nhai và các dây thần kinh xung quanh, khiến bạn có thể mắc nhiều bệnh không mong muốn.

Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ thì bạn có thể xử lí trường hợp răng bằng cả hai phương pháp. Hai cách điều trị đều an toàn và mang lại kết quả tốt, giúp khắc phục tối đa độ nghiêng, xoay của răng.

Niềng răng hay bọc răng sứ cho răng lệch lạc sẽ hiệu quả?

Răng lệch lạc cần niềng hay là bọc răng sứ thì giữa hai phương pháp này đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Mỗi phương pháp đều nhằm giải quyết tình trạng nhanh chóng và hiệu quả.

Đối với niềng răng cho răng lệch lạc

Niềng răng là giải pháp tốt nhất cho các răng sai khớp cắn, khấp khểnh và hô móm, lệch lạc. Niềng răng là cách nha sĩ dùng mắc cài hoặc khay niềng răng để dịch chuyển các răng về vị trí cân đối theo từng giai đoạn cụ thể. Vì thế, răng lệch lạc nên niềng răng hay bọc sứ thì phương pháp niềng răng hoàn toàn phù hợp và đạt hiệu quả cao.

Ưu điểm: Là phương pháp cổ điển, đã được các bác sĩ nha khoa hàng đầu áp dụng thành công rất nhiều trường hợp

niềng răng cho răng lệch lạc

Niềng răng giúp sắp xếp răng đều, cân đối và mang lại nụ cười đẹp tự tin, khớp cắn chuẩn. Răng sau khi niềng được cố định và sẽ không dịch chuyển lệch lạc trở lại. Kết quả là trọn đời, là chính răng thật của bạn.

Nhược điểm: Thời gian hoàn thành từ 1-3 năm tùy tình trạng và mức độ hàm răng lệch lạc  răng của bạn. Trong quá trình niềng răng cho răng lệch lạc, bạn cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ và tái khám khi bác sĩ hẹn lịch. Chi phí nắn chỉnh răng lệch từ 25 triệu – 100 triệu tùy phương pháp.

Quá trình vệ sinh răng, đeo dây cung, vệ sinh mắc cài, khay niềng cần có sự kiên trì và hợp tác với nha sĩ để tạo kết quả tốt nhất.

Bọc răng sứ cho răng lệch lạc

Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ thì bọc răng sứ sẽ phù hợp cho các trường hợp răng bị lệch nhẹ và hình thể răng không đẹp. Thêm nữa, quá trình bọc răng sứ không phải tốn nhiều thời gian như niềng răng, chỉ hết 2 lần hẹn, mọi người có thể sắp xếp thời gian dễ dàng.

Về ưu điểm: Bọc răng sứ giúp cải thiện răng một cách tối đa. Các răng được mài chỉnh và gắn mão sứ đều đặn, đẹp từng góc nhìn. Thời gian bọc răng sứ nhanh và khách hàng có thể yêu cầu nha sĩ chỉnh sửa màu sắc, kích thước răng .

Nhược điểm của bọc sứ: Răng mọc lệch nên niềng hay bọc sứ thì so với niềng răng, bọc răng sứ cần mài nhỏ các răng thật để căn chỉnh kích thước răng sao cho cân đối, phù hợp trên cung hàm. Về sau, khó bảo tồn chức năng hàm răng cho bạn.

Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ

Trong khi niềng răng lại thực hiện hoàn toàn trên răng thật và không cần tác động bên ngoài. Khi bọc răng sứ cho răng lệch lạc, tuổi thọ của răng sứ sẽ khó được vĩnh viễn và nếu mài răng quá sâu sẽ dẫn đến răng dễ bị lung lay.

Răng lệch lạc nên niềng hay là bọc sứ khi so sánh giữa hai phương pháp ta thấy có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng răng miệng mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp. Ngoài ra, để niềng răng hay cần  bọc răng sứ cho răng lệch lạc bạn cần cân nhắc về thời gian, kinh tế cũng như nhu cầu thẩm mỹ của bản thân.

Tại nha khoa quốc tế Phú Hòa, tình trạng răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ được bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám và tư vấn. Hãy đến tại Nha khoa quốc tế Phú Hòa để được thăm khám và tư vấn miễn phí nhé.

Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám