Răng khôn mọc lệch hàm trên là hiện tượng thường xuyên xảy ra khi mọc răng khôn. Vậy dấu hiệu của tình trạng này như thế nào? Có nên nhổ bỏ hoàn toàn chiếc răng này hay không?

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch hàm trên

Lợi hàm trên sưng, tấy đỏ

Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy nhất khi bạn có răng khôn hàm trên mọc lệch là phần lợi bị sưng và tấy đỏ. Tuy nhiên, tình trạng lợi sưng và tấy đỏ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Kể cả mọc răng khôn thẳng hoặc viêm nha chu cũng có dấu hiệu này. Vậy nên, bạn cần phải có sự theo dõi thường xuyên khi phần lợi bị sưng tấy. Để xác định có phải lợi sưng tấy do răng khôn mọc lệch gây ra hay không. Bạn cần căn cứ vào các dấu hiệu khác.

răng-khon-mọc-lech-ham-tren
Lợi hàm trên sưng, tấy đỏ khi răng khôn hàm trên mọc lệch

Đau nhức dai dẳng phần hàm trên

Đau nhức là tình trạng thường xuyên xảy ra khi mọc răng khôn. Nhưng nếu là trường hợp răng khôn mọc thẳng. Tình trạng này sẽ kéo dài từ 3 đến 5 ngày, sau đó dứt hẳn. Còn nếu bạn bị đau kéo dài từ 7 ngày trở lên, khả năng rất cao là bạn đã mọc răng khôn lệch. Răng khôn mọc lệch có thể có tình trạng mọc lệch vào trong, mọc lệch đâm ra má, mọc lệch ngầm,…. Vậy nên khi các cơn đau diễn ra ngày càng nhiều.Bạn nên đến kiểm tra và thăm khám tại các cơ sở nha khoa để có hướng giải quyết phù hợp nhất.

Sốt cao kéo dài

Nếu bạn có răng khôn mọc lệch, tình trạng sốt cao sẽ đi kèm cùng các cơn đau nhức. Sốt cao cùng các cơn đau kéo dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và không thể sinh hoạt bình thường. Thậm chí, những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cảm giác chèn ép ở răng số 7 hàm trên

Cảm giác chèn ép rất dễ nhận biết khi bạn có răng khôn hàm trên mọc lệch. Vì răng khôn rất gần với răng số 7. Nên mọi tác động của chúng đến răng bên cạnh đều rất rõ ràng.

chen-ep
Cảm giác chèn ép ở răng số 7 hàm trên rất dễ nhận biết khi răng khôn mọc lệch

Nguyên nhân bạn cảm thấy sự chèn ép này là do răng khôn mọc khi cấu trúc răng miệng đã hoàn chỉnh. Nếu có đủ chỗ trống và răng số 8 mọc thẳng như những chiếc răng khác. Thì bạn sẽ chỉ khó chịu một chút. Còn nếu mọc lệch, đâm và xiên không đúng vị trí. Thì cảm giác chèn ép, khó chịu sẽ diễn ra với cường độ lớn, và rất dễ để nhận ra.

Răng khôn hàm trên mọc lệch có nguy hiểm không?

Răng khôn mọc lệch hàm trên, nếu không có cách xử lý hợp lý sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cấu trúc răng miệng. Cụ thể:

Gây sai lệch cấu trúc răng hàm

Mỗi chiếc răng trên hàm răng đều có một vai trò riêng, tạo nên một cấu trúc ổn định và cân bằng. Việc hàm trên có răng khôn mọc lệch, khiến cho vị trí của những chiếc răng bị thay đổi. Răng sẽ chèn ép, xô đẩy và không còn ở đúng vị trí vốn có. Từ đó, vai trò hay chức năng của răng cũng sẽ thay đổi theo hướng tiêu cực. Ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ và là nguy cơ gây nên nhiều biến chứng răng miệng khác sau này.

Chèn ép dây thần kinh cảm giác

Bên dưới răng là hệ thống dây thần kinh dày đặc. Giúp cho con người có thể cảm nhận được mùi vị thức ăn. Nếu như răng khôn mọc lệch, không ở vị trí đúng. Thì hệ thống dây thần kinh sẽ bị chèn ép, nặng hơn có thể gây rối loạn phản xạ cảm giác. Gây tê buốt lưỡi, mất cảm giác khi ăn,…

tac-hai-rang-khon-ham-tren-moc-lech
Răng khôn hàm trên mọc lệch gây chèn ép dây thần kinh cảm giác

Ảnh hưởng tiêu cực đến răng bên cạnh

Răng khôn mọc lệch hàm trên sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến răng số 7. Lúc này răng khôn có xu hướng chèn ép do không đủ chỗ đứng. Ngoài ra, nếu như bạn không có cách vệ sinh phù hợp. Khiến răng số 8 bị sâu thì rất dễ lây lan sang răng bên cạnh. Không chỉ lây sang răng số 7 mà tất cả các răng khác trên hàm răng. Các bệnh lý răng miệng khác cũng có thể phát triển trong thời gian này.

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch hàm trên không?

Vì những ảnh hưởng tiêu cực trên mà việc nhổ bỏ răng khôn hàm trên mọc lệch là điều cần thiết. Cụ thể:

  • Nhổ răng khôn mọc lệch giúp loại bỏ những ảnh hưởng tiêu cực của răng khôn đến cấu trúc hàm răng
  • Ngăn ngừa những bệnh lý răng miệng tiêu cực của răng khôn có thể ảnh hưởng đến răng bên cạnh. Như sâu răng, viêm chân răng, viêm nha chu,..
co-nen-nho-hay-khong
Nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch là điều cần thiết
  • Hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi răng khôn hàm trên mọc lệch

Mặc dù việc nhổ răng khôn mọc lệch ở hàm trên được khuyến khích. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lựa chọn đơn vị nha khoa tin cậy để nhổ răng. Vì nếu nhổ răng không đảm bảo thì các biến chứng răng miệng nguy hiểm vẫn có thể xảy ra.

Nhổ răng khôn hàm trên có đau không?

Hiện nay, tại các đơn vị nha khoa có 2 phương pháp nhổ răng khôn mọc lệch cơ bản. Đó là nhổ răng khôn bằng phương pháp truyền thống và nhổ bằng máy siêu âm Piezotome.

Nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch truyền thống

Nhổ răng bằng phương pháp truyền thống là việc sử dụng các dụng cụ nha khoa trong quá trình nhổ răng. Các dụng cụ như dao rạch, kìm nha khoa, bẩy nha khoa sẽ tác dụng trực tiếp vào ổ răng. Làm đứt chân răng và tách răng ra khỏi hàm.

phuong-phap-nho-rang-khon-ham-tren-moc-lech
Phương pháp nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch bằng dụng cụ nha khoa

Trước khi tiến hành ca tiểu phẫu này, người nhổ răng sẽ được tiêm thuốc tê. Nên trong quá trình nhổ răng, bạn sẽ không có cảm giác đau. Sau khi nhổ răng xong từ 10 đến 15 phút, bạn sẽ có cảm giác đau nhẹ.

Nếu nhổ răng an toàn thì cơn đau sẽ giảm và dứt hẳn trong thời gian ngắn. Còn nếu nhổ răng không đảm bảo, các cơn đau có thể diễn ra thường xuyên với cường độ lớn. Lúc này, bạn nên đến kiểm tra lại vết nhổ tại đơn vị nha khoa.

Nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch với máy siêu âm Piezotome

Máy siêu âm Piezotome được xem là thiết bị nhổ răng tiên tiến nhất hiện nay. Với việc sử dụng sóng siêu âm thay cho các dụng cụ nha khoa. Thì quá trình tác động để nhổ răng sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn. Piezotome hạn chế việc xâm lấn các vùng mô nướu không cần thiết. Hạn chế tổn thương và gây hại đến mô mềm của răng.

Khi nhổ răng bằng máy Piezotome, thuốc tê vẫn được sử dụng. Nhưng mức độ và liều lượng được kiểm soát tốt hơn. Trong suốt quá trình nhổ răng, máy chạy nhẹ nhàng, không có cảm giác đau. Sau khi nhổ răng khôn mọc lệch hàm trên, mức độ cơn đau cũng sẽ nhẹ hơn so với nhổ răng bằng phương pháp truyền thống. Những biến chứng hay nguy hiểm cũng sẽ khó có thể xảy ra khi bạn lựa chọn phương pháp nhổ răng này.

Địa chỉ nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch uy tín, an toàn tại Hà Nội

Một địa chỉ nhổ răng khôn an toàn sẽ giúp bạn có một ca tiểu phẫu thành công, không biến chứng. Những cơn đau ám ảnh sẽ không còn và bạn sẽ tự tin hơn trong tương lai. Nếu bạn đang không biết nhổ răng khôn ở đâu, đến ngay với Nha khoa quốc tế Phú Hòa nhé.

Giới thiệu chung về Nha khoa quốc tế Phú Hòa

Nha khoa quốc tế Phú Hòa đến nay đã trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển. Là cơ sở nha khoa được đông đảo các nghệ sĩ, hoa hậu nổi tiếng cũng như người dân tin tưởng và lựa chọn để chăm sóc sức khỏe răng miệng.

bac-si-phu-hoa
Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Phú Hòa

Nha khoa quốc tế Phú Hòa được thành lập bởi Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Phú Hòa. Ông là một trong những chuyên gia đầu ngành và nổi tiếng về Nha khoa tại Việt Nam. Đồng thời bác sĩ Phú Hòa cũng là thành viên của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ. Và là thành viên của Hiệp hội cấy ghép Implant quốc tế.

Máy móc chuyên nghiệp giúp phát hiện tình trạng răng khôn mọc lệch

Những dấu hiệu răng khôn mọc lệch, mọc thẳng hay bệnh lý răng miệng rất khó phân biệt với nhau. Chính vì vậy, việc sử dụng máy móc chuyên nghiệp trong nha khoa là điều cần thiết. Nhằm đem đến kết quả điều trị tốt nhất cho mọi khách hàng, Nha khoa quốc tế Phú Hòa đầu tư mạnh tay vào hệ thống trang thiết bị.

Các loại máy siêu âm, máy chụp x-quang được áp dụng triệt để. Giúp đưa ra kết quả thăm khám chính xác nhất. Cho người đến thăm khám có hướng giải quyết phù hợp nhất cho tình trạng sức khỏe răng miệng của mình.

Nhổ răng an toàn, áp dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Hiện nay, nha khoa quốc tế Phú Hòa áp dụng cả 2 phương pháp vào nhổ răng khôn. Cả nhổ răng bằng phương pháp truyền thống và nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome.

sieu-am-piezotome
Máy siêu âm Piezotome được áp dụng tại Nha khoa quốc tế Phú Hòa

Với phương pháp nhổ răng bằng dụng cụ nha khoa, các y bác sĩ thực hiện là những người có chuyên môn, tay nghề. Đảm bảo xử lý được những ca tiểu phẫu khó. Những biến chứng có thể xảy ra do tay nghề bác sĩ cũng được loại bỏ hoàn toàn.

Còn với phương pháp Piezotome, những bác sĩ tham gia tiểu phẫu nhổ răng bằng phương pháp này đều là những bác sĩ có chuyên môn cao. Được đào tạo chi tiết, cụ thể về nguyên lý hoạt động của máy. Đảm bảo có thể đứng máy và tự sử dụng mới được phép thực hiện. Vậy nên, kết quả nhổ răng tại nha khoa luôn đạt hiệu quả tốt nhất. Không biến chứng và lành thương nhanh.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm hiểu biết về tình trạng răng khôn mọc lệch hàm trên. Cũng như việc có nên nhổ bỏ chiếc răng này hay không. Liên hệ Nha khoa quốc tế Phú Hòa để nhổ răng an toàn bạn nhé.

Răng khôn mọc lệch hàm trên có nên nhổ bỏ hay không?  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám