Răng hô là một trong những sai lệch dễ bắt gặp nhất của hàm răng. Để tìm hiểu chi tiết đặc điểm và cách chữa của tình trạng này. Mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây của Nha khoa Quốc tế Phú Hòa. 

Răng hô là gì?

Định nghĩa

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu là tình trạng sai lệch khớp cắn trên hàm răng. Sự sai lệch này làm mất sự tương quan giữa hai hàm. Trong đó răng hàm trên gần như bao phủ hoàn toàn răng hàm dưới. Răng hô có thể xảy ra do sự phát triển của xương hàm hoặc do những sự sai lệch trong cấu trúc răng gây nên. Nó gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt, gây khó khăn trong ăn uống. Và làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Định nghĩa
Tình trạng răng bị hô

Các kiểu răng hô

Hô cả răng trên và răng dưới

Trường hợp này xảy ra khi cả răng hàm trên và răng hàm dưới mọc nhô ra so với cấu trúc răng bình thường. Đây là tình trạng răng bị sai lệch nặng. Nếu không điều trị kịp thời, sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.

Hô răng trên

Hô răng trên là tình trạng răng hàm trên mọc chìa ra so với răng hàm dưới. Khi nhìn vào có cảm giác như răng trên bao phủ toàn bộ răng dưới vậy. Thường thì khi hô răng trên, lúc ngậm miệng răng hàm dưới không chạm vào khoảng 1/3 mặt lưỡi thân răng hàm trên tính từ chân răng xuống.

Hô răng trên
Hô răng trên

Hô răng dưới

Hô răng dưới còn có tên gọi khác là móm răng. Lúc này, răng ở phần hàm dưới sẽ chìa ra 1 phần hoặc toàn bộ so với răng hàm trên.

Hô xương hàm trên

Biểu hiện cụ thể nhất của hô xương hàm trên là khi quan sát nghiêng mặt, vòm miệng bị nhô ra. Nguyên nhân của tình trạng này là do xương hàm trên bị chìa ra nhiều. Còn xương hàm dưới vẫn nằm đúng vị trí.

Hô xương hàm dưới

Hô xương hàm dưới xảy ra khi xương hàm trên ở đúng vị trí. Còn xương hàm dưới bị lùi vào sâu phía trong.

Hô cả xương hàm trên và dưới

Tình trạng này xảy ra khi xương hàm trên nhô ra và xương hàm dưới bị thụt lùi phía trong. Để khắc phục triệt để tình trạng này, người bệnh bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật tác động trực tiếp lên cấu trúc xương hàm.

Các kiểu răng hô hô hàm trên và hô hàm dưới
Trường hợp hô hàm trên và hô hàm dưới

Răng hô và thưa

Răng hô và thưa là trường hợp phần răng hàm trên hoặc hàm dưới trên cung hàm mọc nhô ra so với vị trí ban đầu. Kèm theo tình trạng khoảng trống giữa những chiếc răng quá lớn. Sai lệch này nhìn chung dễ khắc phục hơn so với hô răng do hàm và răng hô kèm theo lệch lạc.

Răng hô và lệch lạc

Đây là trường hợp sai lệch nặng và khá khó để khắc phục triệt để. Lúc này, người bị hô răng khiến cho khớp cắn thay đổi và làm cho răng trên cung hàm mọc lệch khỏi vị trí đúng.

Để có thể điều trị triệt để răng hô và lệch lạc, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên niềng răng. Và trong quá trình thực hiện, người bệnh thường phải nhổ bỏ 1 số chiếc răng. Nhằm tạo ra khoảng trống để đưa răng về vị trí đúng.

Cách xác định răng hô

Đường thẩm mỹ S

Đường thẩm mỹ Steiner là sự tương quan giữa môi và đường mũi. Đây là đường thẩm mỹ được sử dụng nhiều trong chỉnh hình mặt. Người ta xác định đường này dựa vào tỷ lệ giữa điểm giữa cánh mũi đến điểm nhô nhất của môi và cằm. Trong đó, nếu môi trên và môi dưới nằm giữa đường chữ S. Thì khả năng cao là răng bạn đã bị hô.

Răng hô là gì đường thẩm mỹ S
Đường thẩm mỹ S

Đường thẩm mỹ E

Đường thẩm mỹ E là khái niệm được nghiên cứu bởi nhà khoa học Ricketts. Nó biểu thị sự tương quan của mũi và điểm trước nhất của cằm. Tiêu chuẩn này đối với người nước ngoài là môi trên nằm sau đường chữ E 4mm. Và môi dưới nằm sau 2mm. Nhưng đối với người Việt Nam thì cả môi dưới và môi trên đều cách đường này 1mm.

Răng hô là gì đường thẩm mỹ E

Trong trường hợp môi trên của bạn trùng hoặc vượt lên đường chữ E. Thì có nghĩa bạn đã bị hô răng.

Nguyên nhân khiến răng bị hô

Răng bị hô thường xảy ra do 2 nguyên nhân chính. Đó là nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

  • Nguyên nhân chủ quan: Do thói quen xấu từ hồi nhỏ, như mút tay, bú bình quá lâu, nghiến răng, chống cằm, cắn môi trên,… Nguyên nhân này gây ra 30% các ca bị hô răng
  • Nguyên nhân khách quan: Do yếu tố di truyền từ ông, bà, bố mẹ. Nguyên nhân khách quan chiếm đến 70% ca mắc hô răng.

Hậu quả của việc răng bị hô

Giảm chức năng ăn nhai, gây hại cho hệ tiêu hóa

Răng bị hô khiến cho hai hàm răng không thể khít lại với nhau. Răng không còn ở vị trí đúng của nó nữa. Dẫn đến chức năng ăn nhai bị kém đi. Thức ăn không được tiêu hóa kỹ. Gây áp lực đến dạ dày. Làm cho hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn. Tăng nguy cơ mắc bệnh.

Giảm chức năng ăn nhai
Răng hô làm giảm chức năng ăn nhai, gây đau dạ dày

Phá hủy mô nướu hàm dưới, tăng nguy cơ chấn thương răng

Do sự lệch lạc của cấu trúc hàm trên, nên khi ăn uống, răng hàm trên rất dễ gây tổn thương đến mô nướu hàm dưới. Trong thời gian dài, nếu không được điều trị, nguy cơ mô hàm dưới bị phá hủy là rất cao.

Ngoài ra, khi răng hàm trên không được bao bọc bởi môi. Thì rất dễ bị tổn thương do tác động của ngoại lực hay chấn thương.

Làm mất cân đối khuôn mặt

Mất cân đối khuôn mặt là hậu quả không thể tránh khỏi khi bị hô răng. Vì lúc này khớp cắn đã bị thay đổi. Khiến cho cung xương hàm cũng bị biến đổi theo hướng tiêu cực hơn. Như lệch cằm chẳng hạn. Lâu dần điều này ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp và cuộc sống của người hô răng.

Mất cân đối mặt
Răng hô làm mất cân đối khuôn mặt

Phát âm không chuẩn, không rõ chữ

Khả năng phát âm của con người chịu ảnh hưởng rất lớn của khoảng trống trên răng. Trong trường hợp răng bị hô, khoảng trống này rất khó ở mức tiêu chuẩn. Nên khả năng phát âm bị ảnh hưởng là rất cao. Nó có thể gây ra hiện tượng phát âm không rõ chữ, phát âm không chuẩn, nói ngọng,…

Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Ngoài những hậu quả trên, người bị hô răng cũng rất dễ mắc phải các bệnh lý răng miệng. Như sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu, bệnh lý nha chu khác. Vì đặc điểm răng hô khiến việc vệ sinh răng trở nên khó khăn hơn bình thường.

Cách chỉnh răng hô hiệu quả

Phương pháp niềng răng hô

Niềng răng hô là biện pháp nắn chỉnh răng an toàn và hiệu quả với những trường hợp bị hô do răng. Niềng răng sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng hoặc khay niềng để hỗ trợ đưa răng về vị trí đúng. Kết thúc quá trình nắn chỉnh, răng sẽ ở vị trí này trong suốt thời gian sau này.

Hiện, tại các đơn vị nha khoa áp dụng 2 phương pháp niềng răng hô phổ biến. Đó là niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp. Niềng răng cố định là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài gắn trực tiếp và cố định lên hàm hô. Được áp dụng cho những trường hợp hô răng nặng, răng bị hô kèm khấp khểnh.

Còn niềng răng tháo lắp là phương pháp niềng sử dụng hệ thống khay có thiết kế trong suốt, với hình dạng giống hàm răng thật. Có thể tháo ra, lắp vào theo ý muốn của người dùng. Để đưa răng hô sai lệch về vị trí đúng. Niềng răng tháo lắp thường được áp dụng cho những trường hợp hô răng nhẹ và răng bị hô và thưa, tránh những biến chứng khi niềng có thể xảy ra.

Niềng răng hô hoa hậu
Hoa hậu Ngọc Hân và Á hậu Thụy Vân đã  niềng răng Invisalign tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Bọc răng chữa hô nhanh nhất

Với các trường hợp răng bị hô nhẹ, ngoài niềng răng. Bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ. Phương pháp này sử dụng hệ thống mão răng sứ, lắp vào trụ răng thật để làm đều vị trí răng hô. Và đưa chúng về vị trí đúng trên cung hàm.

Khi bọc răng chữa hô, người bệnh chỉ cần tốn một khoản tiền tương đối thấp so với các phương pháp điều trị khác. Thời gian thực hiện cũng tương đối nhanh chóng, chỉ từ 2 đến 4 ngày. Tuy nhiên, trước khi bọc sứ, người bệnh cần phải mài một phần răng thật. Nên chất lượng răng có thể sẽ bị yếu đi. Phương pháp này cũng khó có thể sử dụng vĩnh viễn như niềng răng. Mà sau một thời gian bọc sứ, bạn cần phải đến gặp bác sĩ để thay mão sứ mới.

Ngoài ra, trước khi bọc sứ, người hô răng cũng cần phải kỹ càng khi lựa chọn bác sĩ và cơ sở thăm khám. Vì trình độ bác sĩ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả bọc sứ sau này.

Hàm răng hô bọc sứ
Khách hàng bọc răng sứ tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Phẫu thuật hàm dành cho trường hợp hô xương

Niềng răng và bọc sứ chữa hô phù hợp áp dụng cho các trường hợp hô do răng. Còn những trường hợp hô do hàm, thì cần phải làm phẫu thuật mới có thể điều trị triệt để.

Quá trình phẫu thuật sẽ can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm. Sử dụng hệ thống máy móc hiện đại với những thao tác phức tạp và cần sự có mặt của những bác sĩ có chuyên môn, trình độ cao. Ngoài ra, phòng khám cũng cần phải đảm bảo các điều kiện vô trùng. Để hạn chế tối đa việc nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Vì tác động trực tiếp đến xương hàm và tiềm ẩn rất nhiều những biến chứng nếu xảy ra sai sót. Nên khi thực hiện phương pháp này, người bệnh cần phải tìm hiểu và lựa chọn nha khoa cũng như bác sĩ điều trị thật kỹ càng.

Chi phí chỉnh sửa răng hô tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Chi phí bọc sứ

Số tiền bọc sứ để chữa răng hô được quyết định bởi tỷ lệ cần mài răng, số răng cần sửa, loại sứ bọc,… Và tại các nha khoa khác nhau trong những thời điểm khác nhau, thì số tiền điều trị này có thể thay đổi tương ứng.

Trong đó, bọc sứ bằng sứ không kim loại thì số tiền bạn phải chi trả sẽ cao hơn sứ kim loại. Cụ thể:

  • Đối với sứ kim loại

Loại sứ

Số tiền (VNĐ) / 1 răng

– Sứ kim loại thường (Ni, Cr) 1.000.000
– Sứ Vivadent France (Cr, Co) 1.200.000
– Sứ Jelenko USA (Cr, Co) 1.500.000
– Sứ Titan 2.000.000
  • Đối với sứ không kim loại

Loại sứ

Số tiền (VNĐ) / 1 răng 

– Sứ Nacera 10.000.000
– Sứ Ceramill 6.000.000

Giá tiền niềng răng

Giá tiền thực hiện niềng răng hô được quyết định bởi tình trạng hô, phương pháp niềng, điều kiện cơ sở vật chất, trình độ và sự uy tín của bác sĩ điều trị. Ở mỗi nha khoa sẽ có sự khác biệt về các yếu tố này.

Trong đó, giá niềng răng bằng phương pháp cố định sẽ dao động từ 28.000.000 đến 55.000.000 (đồng)/ 2 hàm. Tùy từng phương pháp, cụ thể:

Loại mắc cài

Số tiền (VNĐ) / 2 hàm 

– Mắc cài kim loại thường 28.000.000
– Mắc cài 3M 30.000.000
– Mắc cài kim loại thông minh 3M (Mỹ) 40.000.000
– Mắc cài sứ thông minh 3M (Mỹ) 55.000.000
– Mắc cài sứ thường 3M (Mỹ) 45.000.000
– Mắc cài Sapphire 45.000.000

Còn giá tiền niềng răng tháo lắp sẽ dao động từ 90.000.000 (đồng) đến 140.000.000 (đồng) cho 1 ca điều trị.

Chi phí phẫu thuật hàm

Hiện nay, giá tiền để phẫu thuật hàm dao động từ 60.000.000 đến 150.000.000 (đồng) / 1 ca. Khoản tiền phẫu thuật này có thể thay đổi tùy từng trường hợp cụ thể và tùy thuộc vào quy định của các đơn vị nha khoa.

Bảng giá niềng răng hô

Cẩn thận với hành động tự chỉnh răng hô tại nhà

Các phương pháp chữa răng hô tại nhà phổ biến

  • Dùng tay ép: Đây là phương pháp thường được ba mẹ hướng dẫn cho các bé khi răng vĩnh viễn có biểu hiện bị hô. Phương pháp này sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ đặt lên hàm hô theo chiều ngang. Sau đó đẩy từ từ hàm răng vào phía trong. Ba mẹ thường nhắc bé lặp đi lặp lại thao tác này nhiều lần, để đạt hiệu quả như mong muốn.
  • Dùng lưỡi đẩy: Dùng lưỡi đẩy cũng là phương pháp chữa răng hô tại nhà được nhiều ba mẹ hướng dẫn cho bé. Khi răng có dấu hiệu bị hô. Tuy nhiên, thay vì sử dụng tay. Thì phương pháp này lại sử dụng lưỡi để vòng ra phía sau hàm răng. Để tác động lực và đưa răng hô về vị trí đúng.

Những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra khi chỉnh răng hô tại nhà

Sai lệch răng trở nên nặng hơn, gây phức tạp khi điều trị

Khi bé dùng tay đẩy hoặc dùng lưỡi đẩy trực tiếp lên hàm răng hô, thì sẽ rất khó để kiểm soát được phần lực tác động vào hàm. Dẫn đến trường hợp hoặc lực tác dụng không đủ để làm dịch chuyển răng. Hoặc lực tác động quá nhiều khiến răng dịch chuyển theo hướng tiêu cực. Điều này sẽ khiến các sai lệch trở nên nặng hơn. Gây tốn kém thêm thời gian và số tiền điều trị.

Chỉnh răng tại nhà hậu quả
Niềng răng hô tại nhà khiến sai lệch răng trở nên nặng hơn, gây phức tạp khi điều trị

Tổn thương lưỡi do đẩy răng

Lưỡi được cấu tạo chủ yếu bằng các mô mềm. Khi dùng lưỡi đẩy trực tiếp lên răng. Sẽ rất dễ dẫn đến việc lưỡi bị tổn thương, xây xước. Ảnh hưởng đến quá trình phát âm và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Gây nên các biến chứng răng miệng tiêu cực

Việc tự ý điều chỉnh răng có thể gây nên rất nhiều các biến chứng răng miệng tiêu cực. Đặc biệt dưới răng còn tồn tại rất nhiều mao mạch máu. Nếu răng bị dịch chuyển đột ngột, rất có thể gây ra tình trạng đứt mạch máu. Gây viêm nhiễm nướu, nguy hiểm hơn là gây chết tủy.

Niềng răng tại nhà chết tủy
Niềng răng tại nhà có thể gây chết tủy

Niềng răng tại nhà tồn tại rất nhiều nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt sau này. Chính vì vậy, để có được hiệu quả chỉnh răng hô như mong muốn và đảm bảo an toàn. Hãy đến các cơ sở uy tín để được tư vấn chi tiết về tình trạng răng hô của mình.

Xem thêm về:

Cách chỉnh răng thưa

Nhật ký niềng răng của siêu mẫu Minh Triệu

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về răng hô và các cách chữa răng hô cũng như giá tiền điều trị chi tiết. Liên hệ Hotline: 0962.091.936 của Nha khoa Quốc tế Phú Hòa. Để lắng nghe tư vấn từ các chuyên gia về tình trạng răng miệng của mình, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám