Tình trạng răng hàm sâu bị vỡ xảy ra khi có lực tác động từ bên ngoài hay bạn bị sâu răng. Nó khiến cho bạn cảm thấy đau nhức và nhai thức ăn cũng có cảm giác khá khó chịu. Vậy có nên nhổ răng hàm sâu hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Các giai đoạn phát triển của răng hàm sâu bị vỡ như thế nào?

rang-ham-sau-bi-vo
Răng hàm sâu bị vỡ

Giai đoạn đầu tiên

Thường xuất hiện những đốm trắng hoặc các đốm màu vàng trên bề mặt của răng do thiếu canxi. Trong giai đoạn này có thể chữa được bằng phương pháp fluoride.

Giai đoạn tiếp theo

Khi răng hàm sâu bị vỡ ở trong giai đoạn này, lớp men của răng bắt đầu bị phá vỡ bên dưới bề mặt. Trong khi đó bề mặt của răng vẫn còn nguyên vẹn. Nếu như tình trạng phá hủy men răng vẫn tiếp diễn thì bề mặt của răng sẽ bị phá hủy và tổn thương. Khi thấy răng bị như vậy thì bạn cần phải đến nha sĩ để làm sạch và trám lại răng.

Giai đoạn thứ 3

Ở trong giai đoạn này thì sự phá hủy phát triển ra ngoài lớp men và tiến vào ngà răng. Sâu răng hàm ở trong giai đoạn này thì nha sĩ vẫn có thể khôi phục lại các răng bị hư bằng cách trám răng.

Giai đoạn thứ tư

Khi tình trạng tủy bị viêm và nhiễm trùng xảy ra do các tác động của vi khuẩn. Đồng thời, sẽ dẫn đến hình thành mủ. Dần dần sẽ làm chết các mạch máu và dây thần kinh trong tủy. Nếu răng hàm sâu bị vỡ của bạn đã đến giai đoạn này thì chỉ dùng phương pháp điều trị duy nhất đó là rút lấy tủy.

Giai đoạn cuối cùng

Khi sự hình thành áp-xe thì sẽ xảy ra tình trạng nhiễm trùng lan đến đỉnh chân răng. Đồng thời, các xương ở xung quanh răng cũng sẽ bị nhiễm trùng theo và dẫn đến đau dữ dội. Ở giai đoạn này, bạn sẽ có các biểu hiện như bị sưng má. Dọc theo bên hàm bị sâu răng. Nếu như đã đến giai đoạn nhiễm trùng tủy thì nha sĩ có thể thực hiện rút ống tủy hoặc nhổ răng bị sâu.

Việc răng hàm bị vỡ do sâu có gây ra những nguy hiểm gì không?

Để đảm bảo sức khỏe về răng miệng của bản thân cũng như tránh việc ảnh hưởng sang các bộ phận khác. Sau khi phát hiện ra tình trạng hàm bị sâu hay vỡ ngay lập tức bạn nên đi khám tại các nha khoa để tìm ra phương án điều trị tốt nhất.

Tình trạng răng bị sâu hay vỡ nếu để lâu sẽ khiến cho các vi khuẩn từ chúng lây lan và thâm nhập sâu vào bên trọng lợi và tủy. Sau khi chúng lớn mạnh, tiếp tục xâm lấn tới xương và tiêu diệt luôn những chiếc răng kế bên. Và điều này sẽ gây ra cho bạn những cơn đau nhức, khó chịu.

Nguy-hiem-rang-ham-sau-bi-vo
Nguy hiểm răng hàm sâu bị vỡ

Nguy hiểm nhất ở tình trạng này đó chính là tình trạng mất răng vĩnh viễn. Nếu như bị viêm quá nặng sẽ dẫn dẫn đến việc tiêu xương. Mà nếu việc này xảy ra sẽ làm cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, việc đi khám tại nhà khoa là điều kiện tiên quyết khi bạn phát hiện ra bệnh.

Khi răng hàm sâu bị vỡ thì chúng ta có nên nhổ hay không?

Khi răng hàm sâu bị vỡ tới xương thì bạn sẽ nên đi đến phòng khám nha khoa uy tín để nhổ răng để tránh lây nhiễm sang các răng bên và nướu xung quanh.

Bệnh viện nha khoa quốc tế Phú Hòa là bệnh viện có kinh nghiệm lâu năm trong việc điều trị các vấn đề liên quan tới răng – hàm – mặt. Tại đây, các nha sĩ sẽ áp dụng công nghệ nhổ răng sâu không đau. An toàn nhất hiện nay đó là sử dụng máy Piezotome.

may-nho-rang-Piezotome
Máy nhổ răng Piezotome

Vậy tại sao lại nên dùng máy Piezotome để sử dụng khi nhổ răng?

Đây là loại thiết bị có khả năng giúp những người mắc bệnh tránh được các nguy cơ xấu nhất nếu không may xảy ra khi bắt buộc phải nhổ bỏ. Các nha sĩ sẽ dùng đầu máy di qua di lại gần khu vực răng sâu bị vỡ. Nhờ đó và các dây chằng tự tách ra như khi bạn đi lấy cao răng.

.Khi thực hiện thì bệnh nhân chỉ cảm thấy 1 chút tê nhẹ ở các răng chứ không còn cảm giác phức tạp. Hay nặng nề giống như khi nhổ răng bằng các biện pháp trước kia. Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng phương pháp này là không khiến cho nướu của bạn bị tổn thương. Ngoài ra, chúng còn có công dụng khiến cho vết thương nhanh lành hơn, không bị viêm loét. Hiện tại đây là công nghệ tốt nhất dành cho bệnh nhân nhổ sâu và giúp họ sớm trở lại với cuộc sống hàng ngày.

Răng hàm sâu bị vỡ có nên nhổ bỏ không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám