Niềng răng chỉnh nha là một chuyên ngành của Răm Hàm Mặt, giúp khắc phục những sai khác về răng. Thông qua việc khắc phục những vấn đề này để cải thiện thẩm mĩ khuôn mặt, mang lại sự tự tin cho khách hàng. Chỉnh nha đòi hỏi những hiểu biết và kĩ năng chuyên biệt để thiết kế, sử dụng và kiểm soát các khí cụ điều chỉnh răng. Thực tế, quy trình niềng răng diễn ra như thế nào là câu hỏi của không ít khách hàng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa trong bài viết dưới đây.

Niềng răng hiện nay gồm 2 nhóm chính: niềng răng mắc cài và niềng răng vô hình (niềng răng dạng tháo lắp). Ở Việt Nam, niềng răng mắc cài chiếm tỷ lệ trên 90% nhờ khả năng điều trị hiệu quả và tính kinh tế. Quy trình niềng răng mắc cài trải qua các bước sau:

Quy trình niềng răng chỉnh nha tiêu chuẩn quốc tế

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Nha Khoa Quốc Tế Phú Hòa có trang bị đầy đủ các thiết bị chụp phim hiện đại nhất thế giới; phần mềm vi tính để thu thập dữ liệu và phân tích chính xác tình trạng lệch lạc của răng hàm; để đáp ứng và phục vụ các yêu cầu về làm đẹp chỉnh sửa khuôn mặt, để đem lại nụ cười hài lòng nhất của khách hàng

Việc phân tích trên máy tính các hình ảnh chuyên sâu, sau đó sử dụng phần mềm điều chỉnh để phân tích rõ ràng tình trạng của răng hàm sau đó căn chỉnh để thực hiện việc niềng răng để đạt được kết quả tốt nhất

Ở lần thăm khám đầu tiên này, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng và hàm của người bệnh, đánh giá mức độ. Kèm theo đó là sức khỏe răng miệng. Từ đó đưa ra những phân tích, nhận định, định hướng phác đồ điều trị cho từng trường hợp. Nếu bạn bị mắc các bệnh về răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu lợi… thì BS sẽ chỉ định điều trị bệnh trước. Đồng thời, tại buổi thăm khám này, bác sĩ và bệnh nhân chỉnh nha sẽ có những trao đổi trực tiếp để tìm ra phương thức niềng phù hợp với nhu cầu và điều kiện mỗi cá nhân.

Quy trình niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa 01
Diễn viên Minh Tiệp và vợ thăm khám tại nha khoa quốc tế Phú Hòa

Bước 2: Chụp X quang và lên phác đồ điều trị chi tiết

Bác sĩ tiến hành chụp x quang, lấy dấu hàm. Dựa trên kết quả thăm khám và chụp hàm để đưa ra phác đồ điều trị chi tiết – tiền trình ra sao, những lưu ý và dự đoán kết quả răng sau mỗi giai đoạn di chuyển để người bệnh nắm rõ và có sự chuẩn bị cần thiết.

Sau khi phân tích và đánh giá tình trạng cần niềng răng, bác sĩ sẽ đưa ra các hướng để điều trị. Các phương pháp niềng răng thường được phân loại theo loại mắc cài sao cho phù hợp với tình trạng răng và giá tiền hợp lý nhất cho khách hàng. Chi phí bao gồm: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự khóa, mắc cài mặt lưỡi. Tuy vậy, có một phương pháp niềng răng mới không mắc cài là Invisalign (sử dụng bộ chỉnh hàm tháo lắp trong suốt).

Việc tư vấn cũng rất quan trọng để người niềng răng nắm bắt được quá trình niềng sẽ diễn ra như thế nào và đặc biệt người niềng răng phải làm và tuân thủ trong suốt quá trình niềng răng. Sự hợp tác, tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia nha khoa là vô cùng quan trọng.

Trong trường hợp bạn cần điều trị bệnh răng miệng, nhổ răng hoặc làm các xét nghiệm cần thiết. Thì ở bước này BS sẽ thông báo và tính toán chi phí cho bạn luôn.

Bước 3: Thiết kế mắc cài

Sau khi lấy dấu hàm thạch cao, dựa trên đó nha sĩ sẽ tiến hành thiết kế mắc cài phù hợp với đặc điểm răng của người bệnh chỉnh nha.

Bước 4: Làm sạch khoang miệng

Đây là bước cơ bản và rất cần thiết để làm sạch răng miệng, loại bỏ các chất tồn đọng để tránh nguy cơ gây ra bất kỳ vấn đề nào của răng miệng. Vì quá trình niềng răng việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra tất cả các trường hợp gây tổn thương về răng như răng sâu, răng vỡ,..phải được xử lý xong để răng miệng ở tình trạng ổn định nhất.

Bước 5: Gắn mắc cài lên răng

Bước tiếp theo sau khi đã có niềng với loại mắc cài phù hợp chính là gắn các mắc cài này lên bề mặt răng. Các mắc cài sẽ được gắn lên răng bằng một loại keo nha khoa đặc biệt, đảm bảo tính bám dính và độ bền chắc khi đeo. Một số khí cụ hỗ trợ như minivis cũng được gắn đồng thời nếu cần thiết.

Nhiều bạn hỏi niềng răng có đau không? Thì giai đoạn này chính là giai đoạn đau nhất của quá trình niềng răng

Bước 6: Tái khám định kì theo lịch hẹn với nha sĩ

Sau khi lắp mắc cài việc tái khám sẽ được thực hiện định kỳ, lịch khám định kì của mỗi người phụ thuộc vào tình trạng của răng, và công đoạn khi niềng răng. Thường thì  các giai đoạn sau thì định kỳ tái khám sẽ dài hơn, kỳ tái khám có thể là 7 ngày; 2 tuần hay 1 tháng,..

Trong mỗi lần tái khám mắc cài, dây cung, neo chặn sẽ được điều chỉnh lại hợp lý nhất…hay đối với trường hợp niềng răng Invisalign là thay bộ chỉnh hàm, việc chụp hình lại cũng được thực hiện để đánh giá mức độ tiến triển và để cho người niềng răng thấy và so sánh được kết quả sau khi niềng răng

Cụ thể là, tại tuần thứ 2, 4, 6 … bác sĩ sẽ tiến hành tác động lực lên các mắc cài. Lực kéo đồng thời được tạo nên nhờ sự liên kết giữa của dây cung giúp điều chuyển các răng về vị trí mong muốn, theo tính toán từ trước. Khi đeo khí cụ niềng, thời gian đầu sẽ gây cho bạn ít nhiều khó chịu nhưng cảm giác này sẽ không kéo dài lâu. Khi khoang miệng đã dần quen với thành viên mới này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, quá trình sinh hoạt cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Lưu ý hàng đầu trong thời gian đeo niềng chính là vấn đề vệ sinh răng miệng.

Quá trình đeo niềng kéo dài, có thể lên tới 2.5 đến 3 năm nên cần ở bạn sự kiên trì và ít nhiều cố gắng, tuân thủ theo những chỉ dẫn của nha sĩ. Kết thúc niềng, bệnh nhân chỉnh nha sẽ được tháo niềng, theo sự hướng dẫn của bác sĩ để đeo hàm duy trì.

Quy trình niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa 02
Tái khám theo lịch hẹn với nha sĩ

Bước 7: Tháo mắc cài, khay niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi tháo mắc cài, quá trình niềng răng vẫn chưa kết thúc. Có nghĩa là răng hàm có đẹp, và khỏe hay không phụ thuộc vào việc bạn có tuân thủ vào các chỉ định của bác sĩ hay không. Đây là điều cần thiết để ổn định răng và xương hàm, bảo vệ thành quá của cả quá trình niềng, ngăn răng xô lệch về vị trí cũ.

Trong nhiều trường hợp, hàm được sử dụng sau khi tháo mắc cài để duy trì và giữ đúng vị trí cho răng. Hàm duy trì làm bằng nhựa cứng giữ răng khỏi những di chuyển để tránh tái phát sau khi niềng răng.

Những lưu ý sau khi thực hiện quy trình niềng răng

Trong quá trình niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa, bạn sẽ được bác sĩ căn dặn một số điều cần thiết để đảm bảo quá trình niềng đạt kết quả tốt nhất.

Lưu ý chung

Vệ sinh răng miệng luôn là yếu tố quan ngại hàng đầu đối với bệnh nhân khi đeo niềng. Chăm sóc răng miệng cần được quan tâm gấp đôi khi bạn đeo niềng. Các nha sĩ khuyến nghị nên sử dụng loại bàn chải chuyên dụng cho người niềng răng và dùng chỉ nha khoa để lấy các vụn thức ăn mắc trong các khe răng, duy trì đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và súc miệng sau mỗi bữa ăn kể cả bữa ăn nhẹ.

Về thực phẩm

Tránh ăn các thực phẩm quá cứng hoặc chứa nhiều đường. Thực phẩm giàu đường, chất ngọt dẫn đến nguy cơ sâu răng trong quá trình đeo niềng. Các loại thực phẩm cứng, rắn gây khó khăn khi ăn nhai, có thể làm bong tróc các mắc cài. Thêm vào đó, bạn cần hạn chế uống chè hay cà phê và đặc biệt không hút thuốc lá khi khi đeo niềng chỉnh nha. Đây là những thực phẩm rất dễ khiến răng bị bắt ố, tác động xấu tới men răng và gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng nói chung.

Mặc dù trong quá trình niềng răng BS điều trị sẽ nhắc nhở kỹ càng cho bạn về chế độ ăn uống cho từng giai đoạn niềng răng. Nhưng chúng tôi vẫn khái quát những lưu ý về thực phẩm như trên.

Quy trình niềng răng tiêu chuẩn quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám