Trồng răng bằng cấy ghép implant không đơn giản, cần đến đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao và hệ thống kỹ thuật thực hiện đảm bảo. Vậy một quy trình cấy ghép răng implant chuẩn sẽ cần đến những bước nào, người bệnh sẽ lưu ý gì ở mỗi bước, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Thế nào là cấy ghép implant

Đây được xem là phương pháp trồng răng hiện đại và được bác sĩ khuyên dùng cho người bệnh của họ. Bác sĩ cấy những trụ implant vào bên trong hàm và đợi thời gian để trụ tích hợp, sau đó mới lắp răng lên bên trên. Người bệnh sẽ có được một hàm răng chắc khỏe, tự nhiên như răng thật để tự tin giao tiếp với mọi người xung quanh.

Với cấy ghép implant, người bệnh sẽ không phải mài răng nên không ảnh hưởng và gây xâm lấn đến các răng bên cạnh, đặc biệt tránh được tình trạng tiêu xương hàm khi đã có chân răng thay thế. Khuôn mặt của người bệnh sẽ giữ được những nét tự nhiên và người ngoài không biết là họ đã đi trồng răng implant.

Bên cạnh việc đảm bảo tính an toàn, người bệnh có thể tiết kiệm được thời gian và tối đa chi phí khi chỉ thực hiện một lần duy nhất và duy trì đến hết đời. Đây có thể nói là ưu điểm nổi bật của cấy ghép implant so với những phương pháp trồng răng khác, bởi chỉ sau một thời gian nếu trồng răng không có chân răng thì xương hàm sẽ bị lão hóa, một số vật liệu sứ có thể gây ra kích ứng, gây bệnh lý răng miệng thì người bệnh buộc phải đến cơ sở nha khoa để được làm lại răng để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Quy trình cấy ghép răng implant

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Người bệnh muốn biết được mình có thể đi trồng răng hay không, và nên trồng theo chất liệu, phương pháp implant nào thì hãy đến bác sĩ để được tư vấn một cách kỹ càng. Sau đó, bác sĩ sẽ cho người bệnh biết được trường hợp cụ thể của họ, từ đó lên được phác đồ điều trị thích hợp nhất, an toàn và tiết kiệm cho người bệnh.

Bước 2: Chụp X-quang, chụp cắt lớp CT

Đây là bước khá quan trọng để giúp bác sĩ xác định được kích thước và loại implant cấy vào bên trong xương hàm. Bác sĩ sẽ tiến hành chụp CT cắt lớp, toàn cảnh để kiểm trâ được chiều rộng lẫn chiều cao của phần xương hàm, sau đó mới lên được kết hoạch chi tiết trong việc chọn lựa implant. Trong trường hợp người bệnh bị mất răng lâu, xương hàm bị tiêu dần và không đủ điều kiện để cấy ghép implant thì sẽ phải cấy thêm xương hàm.

Bước 3: Gây tê

Trước khi gây tê, bác sĩ sẽ làm công tác tư vấn tâm lý cho người bệnh để họ không phải sợ hãi, nhất là khi lên bàn phẫu thuật. Bên cạnh đó, mọi thứ cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng như các dụng cụ để mổ, trang thiết bị phải được vô cùng sạch sẽ.

Quy trình cấy ghép răng implant

Sau khi quá trình này hoàn tất, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại vùng cần cấy ghép implant, một số trường hợp bác sĩ sẽ tiêm thuốc mê để giúp người bệnh không cảm nhận được sự đau đớn nào có thể xảy ra, giúp họ được yên tâm và duy trì tâm trạng tốt.

Bước 4: Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ dùng dao rạch chuyên dụng để bóc tách phần niêm mạc làm lộ xương, tạo khoảng trống implant theo kích thước. Sau đó, cấy implant vào trong xương hàm và đúng với vị trí của nó, cuối cùng là đóng vạt lại. Phẫu thuật chỉ diễn ra trong khoảng thời gian 10 phút, do đó người bệnh rất nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Bước 5: Tái khám

Sau khoảng một tuần, nưới răng ở xung quanh vị trí cấy ghép implant sẽ lành lại, người bệnh được chỉ định quay trở lại đơn vị nha khoa để được tái khám, chụp phim và kiểm tra. Tùy theo tình hình của người bệnh mà bác sĩ sẽ đặt lịch tái khám, người bệnh cần tuân thủ đúng thời gian để quá trình trồng răng diễn ra thuận lợi.

Bước 6: Lắp răng sứ

Khi trụ implant đã tích hợp và cố định chắc vào trong xương hàm thì bác sĩ sẽ lấy dấu hàm của người bệnh để chế tạo răng, răng giả cũng sẽ có sự tương thích với răng thật về màu răng và độ cứng. Quá trình này phải mất từ 3-4 tháng so với loại implant thông thường, nhưng nếu người bệnh muốn rút ngắn thời gian thì có thể lựa chọn loại implant chất lượng hơn, được thiết kế tối ưu hơn cùng với lớp màng sinh học tốt hơn để thời gian tích hợp được diễn ra nhanh hơn.

Dấu hàm được đưa đến phòng chế tác trong khoảng 2-3 ngày, sau đó sẽ được gắn lên trên chân răng. Cuối cùng, người bệnh sẽ có được một hàm răng giả không thua kém răng thật.

Quy trình cấy ghép răng Implant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám