Khi bị mất răng không chỉ gây khó khăn cho hoạt động ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến tất cả mọi hoạt động liên quan đến răng miệng và tính thẩm mỹ của hàm răng. Trồng răng giả là việc rất cần thiết để thực hiện chức năng  nhai và đảm bảo đủ số lượng răng trong hàm đem lại tính thẩm mỹ cho răng miệng. 

Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng được đánh giá là tối ưu nhất và phổ biến nhất: Phương pháp cấy ghép răng implant và kĩ thuật cầu răng sứ. Bài viết sau đây xin trình bày về phương pháp và quy trình trồng răng sứ để độc giả có thể hiểu rõ hơn.

phương pháp trồng răng & quy trình trồng răng

Phương pháp trồng răng giả bằng cầu răng sứ

Đây là  phương pháp trồng răng giả phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp trồng răng giả này giúp phục hình lại phần thân răng đã mất bằng chụp mão răng sứ giả. Mão răng sứ bao gồm các răng được gắn cố định với nhau, trụ ở hai bên và răng thay thế hay còn gọi là răng chuyển tiếp nằm ở giữa hai mão răng.

Quy trình trồng răng bằng phương pháp cầu răng sứ

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khám tổng quát khoang miệng, đánh giá hiện trạng răng, nướu và sức khỏe của bệnh nhân. Soi chụp phim trong trường hợp như trạng thái xương hàm và răng phức tạp. Căn cứ vào kết quả thăm khám kiểm tra, bác sỹ sẽ giám định tình hình, tư vấn và trao đổi với bệnh nhân để lên kế hoạch phục hình cụ thể chi tiết.

Bước 2: Lấy dấu răng chế tác cầu răng

Bác sỹ tiến hành đo đạc lấy chiếc răng phù hợp với khung hàm, đo kích cỡ chỗ trống của răng và truyền tín hiệu về cho Laboratory nha khoa phân tích để máy có thể chế tác ra đúng chiếc cầu răng cân xứng với hàm.

Bước 3: Gây tê và mài cùi răng trụ răng

Bác sỹ tiến hành gây tê tại chỗ để mài nhỏ thân răng cận kề khoảng mất răng thành cùi để làm trụ tạo cầu và lưu giữ được phần chụp bên trên răng. Sau khi mài cùi bệnh nhân được lắp cầu tạm thời để đảm bảo tính thẩm mỹ và cho bênh nhân làm cho quen dần với cầu răng.

Bước 4: Lắp cầu răng cố định và hẹn lịch tái khám

Cầu răng được gắn thử để kiểm tra độ kênh và chỉnh sửa lại. Tiếp sau đó được gắn cố định vào cùi răng trụ nhờ chất một chiếc xi măng chuyên dung nha khoa để lấp đầy khoảng trống mất răng.

Khi gắn cầu răng hoàn thành thì bệnh nhân sẽ được lên lịch hẹn khám lại để theo dõi về sau.

Ưu nhược điểm của phương pháp cầu răng sứ

 

Ưu điểm của làm cầu răng

– Chức năng ăn nhai tốt, chắc chắn

– Tính thẩm mỹ cao

– Tuổi thọ răng khá cao, thời gian sẽ duy trì sức nhai trung bình được trong vòng 15 năm

– Mức giá phục hình không quá cao, nhiều đối tượng khách hàng có thể chi trả được

Nhược điểm của làm cầu răng

– Quá trình tiêu xương vẫn diễn ra

– Gây ảnh hưởng và xâm lấn đến răng thật

Điều kiện áp dụng phương pháp trồng răng làm cầu răng

Những răng còn lại trong hàm phải còn chắc khỏe để có thể làm trụ đỡ cho răng thay thế.

Đối tượng áp dụng phương pháp trồng răng: Cầu răng sứ được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị mất một hoặc ít răng, các răng thẳng nhau.

Phương pháp trồng răng giả bằng cách cấy ghép implant

Các bước trồng răng sứ

Cấy ghép implant là phương pháp trồng răng giả hiện đại nhất ngày nay giúp khôi phục lại cả chân răng và thân răng. Sử dụng phương pháp cấy ghép implant, Bác sĩ sẽ tiến hành cắm trụ implant vào khung xương hàm. Trụ implant được chế tạo từ chất liệu titanium có tính bền chắc cao, cấy vào khung xương hàm là công cụ thay thế cho chân răng đã mất và có nhiệm vụ nâng đỡ mão răng sứ.

phương pháp trồng răng và quy trình trồng răng implant

các bước trồng răng sứ

Cấy ghép implant là một trong các phương pháp trồng răng giả cố định trên khung hàm. Có nhiều ưu điểm nổi bật cấy ghép implant khắc phục mọi hạn chế của các phương pháp trồng răng giả khác nhau.

Quy trình trồng răng sứ bằng phương pháp cấy ghép implant

Quy trình trồng răng sứ

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khám tổng quát khoang miệng kiểm tra tình trạng răng, lợi và sức khỏe của bệnh nhân. Chụp Xquang rà soát mật độ xương và độ dày xương hàm. Sau đó tính toán chính xác từ độ dài đến kích cỡ và đường kính, cũng như số ren cho trụ implant cân xứng với đặc điểm cấu tạo xương hàm bị mất răng.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê tại chỗ

Cần cệ sinh khoang miệng để đảm bảo trụ được cấy vào một môi trường hoàn toàn thanh khuẩn, sạch sẽ.

Gây tê với tác dụng trong 30 giây đến 1 phút trước khi điều trị: sử dụng thuốc gây tê chất lượng tốt nhất, giúp nhanh chóng vô cảm và không để lại tác dụng phụ sau khi hết thuốc tê.

Bước 3: Cấy ghép Implant và lắp răng tạm thời

Cấy trụ Implant cắm thẳng trực tiếp vào xương hàm nhờ máy khoan gắn đầu cắt đặc biệt không cần phải rạch lợi. Với thời gian cấy trụ nhanh chóng trong thời gian từ 15 đến 20 phút cho mỗi Implant.

Sau khi cấy trụ, ngay lật tức bác sỹ cần tiến hành ngay việc nối dài chân răng và lấy chiếc chế tác răng sứ gửi Labo nha khoa. Và gắn tạm thời răng giả trong khi chờ trụ Implant ổn định trong xương và chế tạo xong răng sứ.

Bước 4: Lắp răng sứ

3 tuần sau khi Implant cấy implant, răng sứ sẽ được lắp cố định vào trụ chân răng và hoàn thành khoa học trồng răng Implant. Tiếp đó, Bác sĩ hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân để kiểm tra lại.

Đó là các bước trồng răng sứ với từng kỹ thuật khác nhau. Việc trồng răng như thế nào, quy trình trồng răng thực hiện ra sao thực chất sẽ do của kỹ thuật trồng răng quyết định.

Ưu điểm của phương pháp cấy ghép implant

Các phương pháp trồng răng

  • Độ bền chắc, khôi phục lại 100% sức nhai và lực nhai luôn được duy trì ổn định trong suốt quá trình sử dụng.
  • Độ sáng bóng cao và đẹp tự nhiên giống răng thật nên răng trồng implant mang đến giá trị thẩm mỹ.
  • Ngăn chặn được quá trình tiêu xương
  • Tuổi thọ của răng cao, phương pháp trồng răng giả này có thể tồn tại trung bình từ 20 đến 30 năm. Răng trồng có thể tồn tại vĩnh viễn trên cung hàm nếu bạn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng đúng cách nhất.
  • Thời gian điều trị ngắn.

Nhược điểm của phương pháp cấy ghép implant thẩm mỹ.

Các phương pháp trồng răng

Phương pháp này đòi hỏi phải sử dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhất. Ngoài ra, còn phải đảm bảo được chất lượng răng sứ và chất liệu chế tạo răng giả là loại cao cấp và được chế tạo trong một quy trình trồng răng nghiêm ngặt, tiêu chuẩn cao. Chi phí phục hình theo Cấy ghép implant cho phép tạo ra chiếc răng giả hoàn hảo cả về tính chức năng và giá trị phương pháp cấy ghép implant cao hơn các phương pháp trồng răng khác nên chưa tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám