Niềng răng bằng phương pháp sử dụng mắc cài trước đây rất phổ biến. Hiện nay, công nghệ nha khoa ngày càng phát triển. Cho ra đời những phương pháp niềng răng có hiệu quả không kém. Trong đó phải kể đến niềng răng bằng dụng cụ tháo lắp vì nhiều ưu điểm:

 • Hiệu quả chỉnh nha vượt trội
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình chỉnh nha
 • Không gây khó chịu hay đau đớn khi niềng răng

Tuy nhiên, có một điều mà chúng tôi khuyên các bạn. Đó là nếu chưa hiểu rõ về niềng răng tháo lắp thì không nên phí tiền đầu tư!

Thế nào là niềng răng tháo lắp?

Niềng răng tháo lắp, còn gọi là chỉnh nha tháo lắp được hiểu là bạn có thể dễ dàng tháo ra hoặc lắp vào răng dụng cụ niềng để tiện chăm sóc vệ sinh răng miệng, giảm bớt sự khó chịu hoặc cần đảm bảo tính thẩm mỹ khi gặp gỡ.

Hàm chỉnh nha tháo lắp là phương pháp chỉnh nha dùng khí cụ có thể tháo ra và lắp vào dễ dàng khi cần. Khí cụ chỉnh nha tháo lắp là những khay trong suốt ôm sát vào răng, có tác dụng di chuyển răng dần dần và trở nên đều theo thời gian. ( Tham khảo hình bên dưới).

Hàm chỉnh nha tháo lắp - Niềng răng tháo lắp

Phương pháp này được dùng phổ biến và thích hợp cho những trẻ em ở độ tuổi từ 8-12 có răng mọc lộn xộn, răng mọc lệch, hô vẩu. Cũng trong giai đoạn này, xương hàm của trẻ đang dần phát triển nên việc nắn chỉnh diễn ra vô cùng thuận lợi.

Niềng răng tháo lắp khác với niềng răng cố định ở chỗ là niềng răng cố định sẽ được bác sĩ gắn chặt vào răng, dùng dây cung, mắc cài để nắn chỉnh răng, chi phí niềng răng cũng cao hơn và bạn phải đeo miềng trong một thời gian dài mà không được tháo ra. Còn niềng răng tháo lắp có quá trình đơn giản hơn, chí phí cũng thấp hơn, đặc biệt là bạn có thể dễ dàng tháo lắp theo như mong muốn. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt từ việc thực hiện niềng răng bằng 2 phương pháp trên, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra và tuân theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Có những loại niềng răng tháo lắp nào

Hiện tại khí cụ được dùng trong chỉnh nha tháo lắp được chia làm nhiều loại có thiết kế khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu, trường hợp của hàm răng cần điều trị. Mới đầu khi thực hiện điều trị, bệnh nhân thường không quen và có cảm giác khó chịu, tăng tiết nước bọt. Sau một tuần cảm giác khó chịu sẻ giảm dần. Thời gian điều trị bằng hình thức chỉnh nha tháo lắp mất khoảng 1,5 đến 2 năm, cũng có thể lâu hơn tùy theo tình trạng và mức độ chỉnh nha của hàm răng.

Phổ biến nhất tại Việt Nam có 3 phương pháp niềng răng sau:

Niềng răng bằng khí cụ nong rộng hàm

Khí cụ nong rộng hàm thường được sử dụng cho những người bị khớp cắn chéo hoặc hàm không đủ chỗ cho răng mọc. Khí cụ có nhiệm vụ là làm thay đổi hệ thống xương hàm để răng mọc đúng vị trí của nó. Phương pháp sẽ đạt được kết quả cao nếu dùng cho trẻ dưới 12 tuổi.

Việc chỉnh nha / niềng răng bằng khí cụ có 3 phương pháp chính:

 • Hàm có cung môi kết hợp thêm lò xo để đẩy ra hoặc kéo vào. Khi cần nới rộng thì có thể dùng ốc nong ở giữa.
 • Hàm chỉ có cung môi, không có ốc nong hoặc lò xo. Loại khí cụ này chỉ áp dụng để duy trì cho trường hợp sau khi tháo mắc cài trong niềng răng cố định.
 • Hàm có lò xo để đẩy răng vào vị trí mong muốn như đẩy ra ngoài, vào trong hoặc ra hai bên.

Niềng răng tháo lắp Invisalign (Niềng răng trong suốt vô hình Invisalign)

Invisalign sử dụng phần mềm chỉnh nha 3D Clincheck công phu và vô cùng hiện đại để mô phỏng răng thật, từ đó giúp bác sĩ đưa ra được phác đồ điều trị cụ thể cho khách hàng và bắt đầu sản xuất khay Invisalign vừa văn với khuôn hàm. Quá trình sản xuất răng áp dụng công nghệ Mỹ nên có độ chính cao, vừa khít với răng và mang lại những kết quả tốt cho người niềng răng.

Niềng răng tháo lắp Invisalign cũng được hiểu đơn giản là một loại khí cụ trong suốt đeo vào răng như máng tẩy trắng để đẩy răng dịch chuyển về đúng vị trí của nó trong hàm. Việc thực hiện phương pháp này tuy được áp dụng chuẩn công nghệ hiện đại nhưng khá phức tạp, đòi hỏi tay nghề bác sĩ phải đảm bảo, do vậy chi phí để thực hiện thường cao hơn so với những phương pháp khác.

Vì khí cụ có thể tháo ra và lắp vào linh hoạt nên giúp bệnh nhân khá thoải mái trong sinh hoạt. Khi cảm thấy khó chịu thì có thể tháo ra nếu muốn, nhất là trong khi vận động mạnh, hoạt động thể thao.

Ưu điểm của niềng răng tháo lắp invisalign:

 • Việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn so với chỉnh nha cố định.
 • Chi phí ít tốn kém hơn
 • Bên cạnh những ưu điểm, thì hàm chỉnh nha tháo lắp cũng có những hạn chế nhất định.
 • Chỉnh nha tháo lắp thiên về tương quan hàm nhiều hơn, trong khi chỉnh nha cố định có thể điều trị mở rộng với các trường hợp phức tạp mà chỉnh nha tháo lắp không làm được
 •  Khí cụ của chỉnh nha tháo lắp cồng kềnh
 • Hạn chế với trường hợp chỉnh một răng, vì khí cụ phải áp lên nhiều răng cùng một lúc.

Niềng răng không mắc cài 3D Clear Aligner

Phương pháp 3D Clear Aligner sử dụng khay nhựa và mắc cài siêu nhỏ trong suốt để giúp chỉnh nha mà không cần dùng đến những loại mắc cài bản to hoặc phải nẹp bằng 2 dây mắc cài.

Sau một thời gian thực hiện niềng răng bằng mắc cài 3D clear aligner, bạn sẽ cảm nhận được răng đều đặn hơn, chắc khỏe hơn và bạn sẽ có một nụ cười tự tin để giao tiếp với tất cả mọi người. Bạn cũng có thể dễ dàng tháo lắp khay để ăn uống, đánh răng và giảm sự khó chịu không mong muốn.

Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh răng miệng và mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn sẽ phải thay khay 10 ngày một lần đến khi thấy có kết quả.

Để thực hiện niềng răng với các khí cụ tháo lắp, bạn sẽ phải lấy dấu hàm và dựa trên các mô mình thạch cao để thiết kế khí cụ phù hợp.

Sau khi có khí cụ, bạn sẽ đeo liên tục để răng dịch chuyển về vị trí chuẩn. Mới đầu đeo bạn sẽ thấy chưa quen nên thường khó chịu, nhưng sau một thời gian bạn sẽ quen hơn và cảm nhận được hàm răng có sự đều đặn hơn.

Đối tượng khách hàng nên sử dụng chỉnh nha tháo lắp

Vì kỹ thuật chỉnh nha này chỉ phù hợp điều chỉnh với những trường hợp răng bị nhẹ còn trường hợp sai lệch khớp cắn nhiều, răng mọc khấp khểnh phức tạp thì hiệu quả mang lại không cao.

Khí cụ dùng để nắn chỉnh cồng kềnh phải áp lên nhiều răng cùng một lúc nên không thể chỉnh răng theo nhiều chiều được.

Chỉnh nha tháo lắp thật sự phù hợp khi điều trị cho trẻ em từ 8 dến 12 tuổi, những trường hợp cần nắn chỉnh răng đơn giản.

Để biết chi tiết  cụ thể hơn về hàm chỉnh nha tháo lắp là gì, bạn cần đến các trung tâm chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn. Hãy chọn cho mình một trung tâm nha khoa hàng có chuyên ngành hàng đầu trong lĩnh vực có thể giúp bạn giải quyết vấn đề về chỉnh nha một cách hiệu quả nhất.

Những lợi ích của việc niềng răng bằng dụng cụ tháo lắp

 • Chi phí thường thấp hơn so với những phương pháp niềng răng khác
 • Quá trình thực hiện đơn giản, không mất nhiều thời gian để chuẩn bị
 • Bạn có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh răng miệng, ăn uống
 • Bạn cũng có đổi sang khí cụ niềng răng khác nếu muốn có kết quả nhanh chóng.
 • Phương pháp đặc biệt thích hợp cho những người ở xa, thường xuyên phải đi công tác và không có điều kiện đến bác sĩ khám thường xuyên.

Như vậy, nếu nắm được những thông tin và có hiểu biết về phương pháp nắn chỉnh răng trên đây thì bạn đã có thể tự tin đi thực hiện niềng răng tháo lắp, chúc bạn thành công.

Chuyên mục tư vấn “Bạn hỏi bác sĩ nha khoa trả lời”

Bạn đọc hỏi:

Chào các bác sĩ. Tôi được biết về phương pháp niềng răng tháo lắp, nghe nói phương pháp này rất tiện, không phải đeo mắc cài như trước. Không biết niềng răng tháo lắp là gì và giá bao tiên tiền? Mong các bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Bác sĩ nha khoa trả lời

Chào anh. Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho nha khoa. Nha Khoa Phú Hòa xin được giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Niềng răng tháo lắp những năm gần đây đang dần trở nên phổ phiến ở Việt Nam, nhất là ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Đây là phương pháp niềng sử dụng các khay trong suốt để điều chỉnh và định hình răng – được xem là phương pháp niềng răng tiên tiến nhất ở thời điểm hiện tại. Người đeo linh hoạt trong việc sử dụng và vệ sinh răng miệng, quá trình đeo thoải mái không gây ma sát khó chịu hay vướng víu. Hầu hết các tình trạng răng như hô, móm, răng mọc lệch lạc, sai khớp… đều có thể được điều trị hiệu quả bởi phương pháp này.

Thông thường trong suốt quá trình niềng, 24-40 khay niềng sẽ được thay thế liên tục nhằm dịch chuyển răng theo từng giai đoạn, đưa răng về vị trí chuẩn và khắc phục những sai lệch về khớp cắn. Các khay niềng được thiết kế bởi các kỹ thuật viên dựa trên phần mềm nha khoa 3D hiện đại. Do được thiết kế theo đặc điểm hàm từng cá nhân nên các khay này có độ tương thích khá cao, hoàn toàn không gây vướng hay cọ xát làm tổn thương mô mềm.

Niềng răng với khay trong suốt

Một đặc tính khác không thể không nhắc đến ở phương pháp này đó là tính thẩm mỹ rất cao. Thay vì các khí cụ (mắc cài, dây cung) kim loại lộ trên cung hàm, các khay niềng thân thiện và gần như trong suốt. Sẽ không quá khác biệt giữa việc đeo niềng và không. Chính vì thế hình thức này đặc biệt phù hợp với các đối tượng với yêu cầu công việc thường xuyên phải tiếp xúc với người khác, người nổi tiếng…

Niềng răng tháo lắp là gì, giá bao nhiêu

Nổi bất trong số các phương pháp chỉnh nha tháo lắp là Invisalign. Invisalign sử dụng phần mềm 3D Lincheck để trực quan hóa. Từ khâu thăm khám, tái hiện hàm cho đến việc lên phác đồ điều trị, tính toán tạo khay và kết quả từng giai đoạn đều được thể hiện trực quan thông qua các phần mềm nha khoa tiên tiến bậc nhất. Invisalign chuẩn Hoa Kỳ cho độ chính xác và cho hiệu quả tốt. Là phương pháp niềng răng tiên tiến, thêm vào đó là những ưu việt mà nó mang lại nên chi phí khá cao rơi vào khoảng 80 đến 90tr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám