Dây cung thép kết nối và những “khung đỡ” kim loại là những hình dung khi ta nghĩ về niềng răng. Nhưng ngày nay, sự tiến bộ về công nghệ nói chung và trong chất liệu nói riêng riêng giúp cho việc niềng răng trở nên thẩm mỹ và ít xâm lấn hơn. Nẹp với mắc cài sứ được đưa vào thay thế cho niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Và câu hỏi đặt ra là mắc cài sứ có tốt hơn mắc cài kim loại và không mắc cài? Ưu điểm là gì? Và liệu có tồn tại những nhược điểm?

Niềng răng mắc cài sứ được giới thiệu rộng rãi trên thế giới vào đầu những năm 1980 . Sau đó được gọi với cái tên “clear braces”. Hiểu một cách nôm na là phần nẹp với sắc trắng trong gần với màu răng tự nhiên. Trong khi niềng răng mắc cài kim loại thì có mắc cài bằng kim loại rất dễ nhận biết. Phương pháp này lấy ý tưởng về một cách thức niềng răng gần như “vô hình”. Đặc điểm nổi trội nhất của niềng răng mắc cài sứ là khả năng thẩm mỹ, tính thuận tiện trong suốt quá trình đeo.

chi-phi-nieng-rang-mac-cai-su
Niềng răng sứ thẩm mỹ giá bao nhiêu

Ưu điểm niềng răng sứ

Tác dụng chỉnh nha tốt

Thời gian niềng răng của bạn được rút ngắn bởi phương pháp này giúp răng di chuyển về vị trí nhanh chóng. Thời gian của một ca chỉnh nha vào khoảng 18 tới 36 tháng. Phương pháp này có hiệu quả tốt trên cả những ca khó, những trường hợp răng lệch lạc sai khớp cắn. Những ca cần chỉnh sửa nhiều

Tính thẩm mỹ cao

Vật liệu mắc cài bằng sứ đồng màu với màu răng giúp tăng tính thẩm mỹ cho người đeo niềng. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi cười bởi mọi người rất khó phát hiện ra bạn đeo niềng. Ngoài ra, bảng màu sứ rất đa dạng cho phép bạn lựa chọn được màu mắc cài giống với màu răng của mình nhất. Khách hàng có thể lựa chọn vật liệu bán trong suốt nếu có một hàm răng màu ngọc trai tương đối trắng hoặc sứ màu nếu hàm răng không được trắng.

Niềng răng sử dụng vật liệu nhựa lastic trước đây gây ra những vết ố bẩn khi sử dụng thường xuyên. Trong khi đó mắc cài sứ khiến răng không bị ố nhờ những tiến bộ trong chỉnh nha.

nieng-rang-mac-cai-su-tham-my-cao
Niềng răng mắc cài sứ gần như vô hình

Thoải mái hơn

Cảm giác khung kim loại cọ vào thành miệng có thể gây ra khó chịu cho nhiều người khi sử dụng. Nhưng mắc cài sứ thì gần như không. Nói như vậy không có nghĩa là hoàn toàn không có khả năng gây kích ứng. Đối với một vài người bệnh chỉnh nha có cơ địa nhạy cảm thì khả năng mắc cài sứ có thể gây ra một vài những kích ứng nhỏ lên lợi là có thể. Thêm nữa bạn sẽ không cần phải tháo niềng răng nếu phải tham gia vào cuộc kiểm tra sức khỏe liên quan tới chụp chiếu như khi đeo niềng kim loại

Niềng răng mắc cài sứ 04
Đeo niềng răng sứ rất thoải mái

Nhược điểm của niềng răng sứ

 • Chi phí cao hơn. Chi phí niềng răng mắc cài sứ cao hơn so với mắc cài kim loại do tính thẩm mỹ cao và sự khác biệt về chất liệu sử dụng.
 • Nhạy cảm với áp lực. Các mắc cài sứ tự thân đã yếu hơn các mắc cài kim loại và do đó khả năng vỡ là có thể nếu phải chịu tác động lức quá mạnh. Loại niềng răng này không phù hợp để sử dụng cho những bệnh nhân đòi hỏi điều trị chỉnh răng nhiều và phức tạp.
 • Vật liệu xốp. Không giống như mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ sử dụng ligature bán trong suốt để cố định vị trí các mắc cài. Các ligature này là các dải cao su và có khả năng bị ố bẩn bởi đặc điểm chất liệu và có thể sẽ phải thay thế mới để đảm bảo thẩm mỹ
 • Dễ gây kích ứng nướu lợi. Do mắc cài sứ có kích thước lớn hơn mắc cài kim loại. Nên việc vệ sinh xung quanh mắc cài sứ cũng khó hơn. Lâu ngày bạn rất dễ bị mắc các bệnh về nha chu. Như sưng nướu hay tụt gây đau đớn khó chịu.
 • Thời gian chỉnh nha lâu hơn mắc cài kim loại

Nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

Các phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Tùy vào tình trạng răng và nhu cầu của bản thân bạn có thể lựa chọn một trong số 3 phương pháp niềng răng sứ sau

 • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Mắc cài sứ cố định tự động với dây cung bởi chốt tự động ngay trên mắc cài
 • Niềng răng mắc cài sứ thường: Mắc cài sứ được cố định với dây cung bởi thun buộc
 • Niềng răng mắc cài sứ 3M UGSL: tương tự mắc cài sứ tự buộc với mắc cài thiết kế tiên tiến hơn

Chi phí niềng răng mắc cài sứ là bao nhiêu

Có 2 yếu tố chính ảnh hưởng tới chi phí niềng răng của mỗi ca niềng răng mắc cài sứ. Đó là

 1. Độ khó của ca niềng. Hay nói dễ hiểu hơn là tình trạng của bệnh nhân. Răng càng cần chỉnh sửa nhiều thì mức chi phí càng cao
 2. Chất liệu mắc cài sứ. Cùng là chất liệu sứ nhưng cũng có rất nhiều loại sứ khác nhau. Mỗi loại sẽ có độ bền và tính thẩm mỹ khác nhau.
 3. Phương pháp niềng răng mà bệnh nhân lựa chọn
 4. Chi phí hàm duy trì. Sau khi tháo niềng bệnh nhân đi tiếp tới giai đoạn đeo hàm duy trì để hàm răng ổn định ở thời điểm tháo niềng.

Chi phí niềng răng mắc cài sứ tại Nha khoa quốc tế Phú Hòa

 • Mắc cài sứ thường 3M (Mỹ): 45.000.000 – 50.000.000/2 hàm
 • Mắc cài sứ thông minh 3M (Mỹ): 55.000.000/2 hàm

bang-gia-nieng-rang-mac-cai-su

Theo vậy giờ này chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hiểu. Chi phí cho một ca niềng răng vổ và sai khớp cắn sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài sứ 3M. Khách hàng sử dụng chất liệu sứ thường.

Chi phí niềng răng = Chi phí niềng răng mắc cài sứ 3M + Chi phí hàm duy trì = 45triệu + 1triệu = 46 triệu/ 2 hàm

Đối tượng thích hợp niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ phù hợp với người có hàm răng gần đến giai đoạn ổn định. Thời điểm này giúp rút ngắn thời gian niềng răng và giảm đau đớn cho bệnh nhân.

Niềng răng mắc cài sứ phù hợp với hầu hết trường hợp khiếm khuyết răng

 • Răng hô, vổ, vẩu
 • Răng móm, quặp
 • Răng khấp khểnh, lệch lạc
 • Các trường hợp sai khớp cắn…

Câu hỏi thường gặp về niềng răng mắc cài sứ

1. Thời gian niềng răng mắc cài sứ so với các phương pháp khác?

Trong điều kiện không mất thời gian thay niềng thì niềng răng sứ mất từ 1 đến 3,5 năm để hoàn thành. Còn niềng răng mắc cài kim loại thì từ 1 đến 3 năm.

Niềng răng bằng sứ không bền như niềng răng kim loại. Vì vậy khi răng di chuyển phải tái khám thường xuyên và thay thế niềng kịp thời để không bị vỡ mắc cài khi răng di chuyển. Điều này dẫn đến thời gian niềng răng bị kéo dài hơn

2. Có thể niềng răng mắc cài sứ 1 hàm được không?

Nhiều người cho rằng, nếu như răng hàm trên hoặc hàm dưới không gặp vấn đề gì, chúng ta có thể niềng răng mắc cài sứ 1 hàm. Bởi vì, niềng 1 hàm giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí và cũng sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp trong quá trình niềng răng.

Tuy nhiên, phải thú nhận với bạn một điều này, chúng ta thường không thể xác định được chính xác tỷ lệ giữa hàm trên và hàm dưới nếu chỉ dùng mắt thường quan sát. Do đó, để xác định được từng hàm của bạn có vấn đề hay không, các bác sĩ nha khoa cũng sẽ cần sử dụng đến máy móc để đo chụp.

Có thể niềng răng mắc cài sứ 1 hàm được không

Thực chất, dù đã sử dụng máy móc để xác định tỷ lệ hàm trên và hàm dưới, các bác sĩ vẫn sẽ khuyên bạn nên niềng răng cả 2 hàm thay vì chỉ niềng răng mắc cài sứ 1 hàm.

Giải thích một cách khoa học thì 2 hàm răng luôn là 1 thể thống nhất, chúng luôn luôn tác động và tương tác với nhau. Vì vậy, trong 1 số trường hợp, việc niềng răng mắc cài sứ 1 hàm sẽ mang đến kết quả không đúng như mong đợi. Dẫn đến việc, chúng ta lại mất thêm thời gian chỉnh nha sau đó.

Như vậy thay vì niềng răng mắc cài sứ 1 hàm, lời khuyên cho bạn luôn luôn là nên niềng cả 2 hàm nếu như bạn có kinh phí tốt nhé.

3. Răng bọc sứ thẩm mỹ rồi có niềng được không?

Câu trả lời là có nhưng bác sĩ cần có phác đồ niềng răng cụ thể. Răng sứ bao gồm mão sứ và cùi răng thật. Quá trình niềng răng cần đảm bảo không gây ảnh hưởng đến chiếc răng sứ mà bạn đã bọc sứ.

Vì thế, răng sứ cần được gắn chặt mão sứ vào cùi răng. Bác sĩ sau khi bọc sứ, sẽ dùng mắc cài hoặc khay niềng răng để gắn lên răng sứ, tạo lực để dịch chuyển kéo các răng về vị trí phù hợp. Lưu ý là trong quá trình kéo, mỗi răng vẫn được kéo đều và kéo cả mão sứ cùng cùi răng thật nên bạn không cần phải quá lo lắng.

răng bọc sứ thẩm mỹ cần được gắn chặt giữa mão sứ và cùi răng
răng bọc sứ thẩm mỹ cần được gắn chặt giữa mão sứ và cùi răng

Một điều nữa là răng bọc sứ thẩm mỹ cần được gắn chặt giữa mão sứ và cùi răng nhưng không phải ai bọc răng sứ cũng đạt yêu cầu như vậy. Do đó, nha sĩ cần kiểm tra răng sứ kĩ lưỡng để tránh tình trạng răng không ổn định, dẫn đến không đạt kết quả cao khi niềng răng.

Niềng răng sứ thẩm mỹ giá bao nhiêu cho răng đã bọc sứ có giá giống như niềng răng 1 hoặc 2 hàm thông thường. Bác sĩ sẽ không tính thêm giá để xử lý tình trạng răng từ răng đã bọc sứ.

Tại nha khoa quốc tế Phú Hòa, các bác sĩ đã thực hiện thành công rất nhiều trường hợp khách hàng đã bọc răng sứ nhưng vẫn bị hô hay chưa đều đẹp. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm niềng răng sứ.

4. Niềng răng sứ có bền không?

Niềng răng mắc cài sứ có độ bền thấp hơn nhiều so với niềng răng mắc cài kim loại. Đơn giản vì kim loại cứng hơn sứ. Một nghiên cứu năm 2016 nguồn tin cho thấy rằng niềng răng sứ có khả năng bị gãy cao hơn gấp đôi so với niềng răng kim loại. Ngay cả khi tiếp xúc bình thường khi cắn xuống.

Nếu bạn chơi các môn thể thao tiếp xúc hoặc tham gia vào một hoạt động ngoại khóa đòi hỏi nhiều cử động miệng. Hãy nghĩ tới phương pháp niềng răng bền hơn như niềng răng bằng kim loại hoặc invisalign.

5. Niềng răng mắc cài sứ có bị ố không?

nieng-rang-su-gia-bao-nhieu-la-hop-ly
Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao

Mắc cài sứ thì rất khó bị ố tuy nhiên dây buộc đàn hồi để cố định mắc cài thì ngược lại. Bởi vậy để tránh bị ố tại các vị trí này bạn nên làm theo các mẹo dưới đây

 • Chải và xỉa răng sau mỗi bữa ăn. Điều này giúp loại bỏ dư lượng thực phẩm có thể gây ố.
 • Tránh thực phẩm và đồ uống để lại vết bẩn hoặc đổi màu. Cà chua, rượu vang, cà phê, trà, soda, hoặc đồ gia vị như sốt cà chua và mù tạt là những thủ phạm làm ố mắc cài
 • Hút thuốc có thể để lại vết ố vàng trên răng và tất cả các thành phần của niềng răng của bạn.
 • Không nên sử dụng kem đánh răng làm trắng. Các chất làm trắng có thể làm cho bề mặt răng tiếp xúc của bạn trở nên trắng hơn so với răng bên dưới.
 • Tái khám thường xuyên. Bác sĩ chỉnh răng sẽ giúp bạn thay thế dây buộc hoặc mắc cài khi cần.

Như đã nói, mức chi phí đầu tư không giống nhau ở mỗi tình trạng. Để biết thông tin chi tiết và chính xác quý vị nên đến trực tiếp phòng khám để được thăm khám và nhận tư vấn nhé. Ở Nha Khoa Phú Hòa, việc tư vấn và thăm khám là hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám