Dây cung thép kết nối và những “khung đỡ” kim loại là những hình dung khi ta nghĩ về niềng răng. Nhưng ngày nay, sự tiến bộ về công nghệ nói chung và trong chất liệu nói riêng giúp cho việc niềng răng trở nên thẩm mỹ và ít xâm lấn hơn. Nẹp với mắc cài sứ được đưa vào thay thế cho niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Và câu hỏi đặt ra là niềng sứ là gì? Niềng răng sứ bao nhiêu tiền?

niềng sứ là gì

1. Niềng mắc cài sứ là như thế nào?

1.1 Định nghĩa về niềng sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ được giới thiệu rộng rãi trên thế giới vào đầu những năm 1980 . Sau đó được gọi với cái tên “clear braces”. Hiểu một cách nôm na là phần nẹp với sắc trắng trong gần với màu răng tự nhiên. Trong khi niềng răng mắc cài kim loại thì có mắc cài bằng kim loại rất dễ nhận biết. Phương pháp này lấy ý tưởng về một cách thức niềng răng gần như “vô hình”. Đặc điểm nổi trội nhất của niềng răng mắc cài sứ là khả năng thẩm mỹ, tính thuận tiện trong quá trình đeo.

1.2 Cấu tạo và các loại dây cung niềng răng bằng sứ

Loại dây cung trong niềng răng chỉnh nha này được cải tiến chất từ thép không rỉ thông thường. Phủ thêm lớp sứ trong suốt bên ngoài màu trắng giống như răng thật.

Ưu điểm của dây cung niềng răng bằng sứ:

 • Có tính thẩm mỹ cao, không bị lỗ. Khách hàng thoải mái cười tươi, giao tiếp mà không sợ mất đi sự duyên dáng.
 • Vật liệu an toàn đã được kiểm chứng, không làm thay đổi tính chất trong răng, không kích ứng.

Nhưng do phủ thêm lớp sứ nên cảm giác vướng víu hơn so với dây cung bằng thép. Chi phí điều trị cũng cao hơn.

Một số loại dây cung niềng răng sứ đó là:

 • Dây cung Niken-titan: Chúng sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Được phát triển vào năm 1960. Thành phần bao gồm 55% Niken, 45% Titanium.
 • Dây cung Titan -Beta: Thành phần 79% Titanium, 11% Molybdenum, 6% Zirconia, 4% Tin. Bác sĩ có thể tăng giảm chiều dài cới dây cung này nên hiệu quả điều trị tương tối.
 • Dây niềng răng Cobalt – Chromium: Thành phần 40% coban, 20% crom, 15% niken. Loại dây này có độ cứng yếu, lực kéo mạnh nhưng cũng khó điều trị ca chỉnh nha phức tạp.

Kích thước của dây cung được thiết kế với dây tròn là 0,012; 0,014; 0, 016; 0,018. Dây tiết diện là 0.019×0.025; 0.018×0,025; 0.018×0,022; 0.017×0,025, 0.017×0,022, 0.016×0,022; 0.016×0,016. Tùy theo tình trạng, thời gian điều trị mà bác sĩ lựa chọn, thay dây cung lớn nhỏ, dạng tròn, vuông hay chữ nhật và cả kích thước cho người bệnh.

1.3 Các phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ

Tùy vào tình trạng răng và nhu cầu của bản thân bạn có thể chọn một trong số 3 phương pháp niềng răng sứ sau

 • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Mắc cài sứ cố định tự động với dây cung bởi chốt tự động ngay trên mắc cài
 • Niềng răng mắc cài sứ thường: Mắc cài sứ được cố định với dây cung bởi thun buộc
 • Niềng răng mắc cài sứ 3M UGSL: tương tự mắc cài sứ tự buộc với mắc cài thiết kế tiên tiến hơn

2. Ưu nhược điểm của niềng răng sứ

Tác dụng chỉnh nha tốt

Thời gian niềng răng của bạn được rút ngắn bởi phương pháp này giúp răng di chuyển về vị trí nhanh chóng. Thời gian của một ca chỉnh nha vào khoảng 18 tới 36 tháng. Phương pháp này có hiệu quả tốt trên cả những ca khó, những trường hợp răng lệch lạc sai khớp cắn. Những ca cần chỉnh sửa nhiều đến những ca có sự sai lệch nhẹ hơn như niềng 2 răng cửa.

Tính thẩm mỹ cao

Vật liệu mắc cài bằng sứ đồng màu với màu răng giúp tăng tính thẩm mỹ cho người đeo niềng. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi cười bởi mọi người rất khó phát hiện ra bạn đeo niềng. Ngoài ra, bảng màu sứ rất đa dạng cho phép bạn lựa chọn được màu mắc cài giống với màu răng của mình nhất. Khách hàng có thể lựa chọn vật liệu bán trong suốt nếu có một hàm răng màu ngọc trai tương đối trắng hoặc sứ màu nếu hàm răng không được trắng.

Niềng răng sử dụng vật liệu nhựa lastic trước đây gây ra những vết ố bẩn khi sử dụng thường xuyên. Trong khi đó mắc cài sứ khiến răng không bị ố nhờ những tiến bộ trong chỉnh nha.

nieng-rang-mac-cai-su-tham-my-cao
Niềng răng mắc cài sứ gần như vô hình

Thoải mái hơn

Cảm giác khung kim loại cọ vào thành miệng có thể gây ra khó chịu cho nhiều người khi sử dụng. Họ cũng thường xuyên thắc mắc niềng răng giai đoạn nào đau nhất. Nhưng tình trạng này mắc cài sứ thì gần như không. Nói như vậy không có nghĩa là hoàn toàn không có khả năng gây kích ứng. Đối với một vài người bệnh chỉnh nha có cơ địa nhạy cảm thì khả năng mắc cài sứ có thể gây ra một vài những kích ứng nhỏ lên lợi là có thể. Thêm nữa bạn sẽ không cần phải tháo niềng răng nếu phải tham gia vào cuộc kiểm tra sức khỏe liên quan tới chụp chiếu như khi đeo niềng kim loại

Niềng răng mắc cài sứ 04
Đeo niềng răng sứ rất thoải mái

Niềng răng sứ có những nhược điểm là:

 • Chi phí cao hơn. Chi phí niềng răng mắc cài sứ cao hơn so với mắc cài kim loại do tính thẩm mỹ cao và sự khác biệt về chất liệu sử dụng.
 • Nhạy cảm với áp lực. Các mắc cài sứ tự thân đã yếu hơn các mắc cài kim loại và do đó khả năng vỡ là có thể nếu phải chịu tác động lức quá mạnh. Loại niềng răng này không phù hợp để sử dụng cho những bệnh nhân đòi hỏi điều trị chỉnh răng nhiều và phức tạp.
 • Vật liệu xốp. Không giống như mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ sử dụng ligature bán trong suốt để cố định vị trí các mắc cài. Các ligature này là các dải cao su và có khả năng bị ố bẩn  và có thể sẽ phải thay thế mới để đảm bảo thẩm mỹ
 • Dễ gây kích ứng nướu lợi. Do mắc cài sứ có kích thước lớn hơn mắc cài kim loại. Nên việc vệ sinh xung quanh mắc cài sứ cũng khó hơn. Lâu ngày bạn rất dễ bị mắc các bệnh về nha chu. Như sưng nướu hay tụt gây đau đớn khó chịu.
 • Thời gian chỉnh nha lâu hơn mắc cài kim loại

Nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

3. Đối tượng thích hợp niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ phù hợp với người có hàm răng gần đến giai đoạn ổn định. Thời điểm này giúp rút ngắn thời gian niềng răng và giảm đau đớn cho bệnh nhân.

Niềng răng mắc cài sứ phù hợp với hầu hết trường hợp khiếm khuyết răng

 • Răng hô, vổ, vẩu
 • Răng móm, quặp
 • Răng khấp khểnh, lệch lạc
 • Các trường hợp sai khớp cắn…

4. Chi phí niềng răng sứ giá bao nhiêu

Có 2 yếu tố chính ảnh hưởng tới giá niềng răng của mỗi ca niềng răng mắc cài sứ. Đó là

 1. Độ khó của ca niềng. Hay nói dễ hiểu hơn là tình trạng của bệnh nhân. Răng càng cần chỉnh sửa nhiều thì mức phí càng cao
 2. Chất liệu mắc cài sứ. Cùng là sứ nhưng cũng có rất nhiều loại sứ khác nhau. Mỗi loại sẽ có độ bền và tính thẩm mỹ khác nhau.
 3. Phương pháp niềng răng mà bệnh nhân chọn
 4. Chi phí hàm duy trì. Sau khi tháo niềng bệnh nhân đi tiếp tới giai đoạn đeo hàm duy trì để hàm răng ổn định ở thời điểm tháo niềng.

4.1 Bảng giá niềng răng mắc cài sứ

 • Mắc cài sứ thường 3M (Mỹ): 45.000.000 – 50.000.000/2 hàm
 • Mắc cài sứ thông minh 3M (Mỹ): 55.000.000/2 hàm

bang-gia-nieng-rang-mac-cai-su

Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hiểu. Giá cho một ca niềng răng vổ và sai khớp cắn sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài sứ 3M. Khách hàng sử dụng sứ thường.

Chi phí niềng răng = Giá niềng răng bằng loại mắc cài sứ 3M + Chi phí hàm duy trì = 45 triệu + 1triệu = 46 triệu/ 2 hàm

Để có được bảng giá chính xác nhất của nha khoa Phú Hòa. Bạn hãy nhấp vào dưới đây nhé.

4.2 Niềng răng mắc cài sứ 1 hàm bao nhiêu?

Nhiều người cho rằng, nếu như răng hàm trên hoặc hàm dưới không gặp vấn đề gì, chúng ta có thể niềng răng mắc cài sứ 1 hàm. Bởi vì, niềng 1 hàm giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí và cũng sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp trong quá trình niềng răng. Tại nha khoa Phú Hòa, giá niềng 1 hàm chỉ có chi phí 50% so với 2 hàm.

Tuy nhiên, phải thú nhận với bạn một điều này, chúng ta thường không thể xác định được chính xác tỷ lệ giữa hàm trên và hàm dưới nếu chỉ dùng mắt thường quan sát. Do đó, để xác định được từng hàm của bạn có vấn đề hay không, các bác sĩ nha khoa cũng sẽ cần sử dụng đến máy móc để đo chụp.

Có thể niềng răng mắc cài sứ 1 hàm được không

Thực chất, dù đã sử dụng máy móc để xác định tỷ lệ hàm trên và hàm dưới, các bác sĩ vẫn sẽ khuyên bạn nên niềng răng cả 2 hàm thay vì chỉ niềng răng mắc cài sứ 1 hàm.

Giải thích một cách khoa học thì 2 hàm răng luôn là 1 thể thống nhất, chúng luôn luôn tác động và tương tác với nhau. Vì vậy, trong 1 số trường hợp, việc niềng răng mắc cài sứ 1 hàm sẽ mang đến kết quả không đúng như mong đợi. Dẫn đến việc, chúng ta lại mất thêm thời gian chỉnh nha sau đó.

Như vậy thay vì niềng răng mắc cài sứ 1 hàm, lời khuyên cho bạn luôn luôn là nên niềng cả 2 hàm nếu như bạn có kinh phí tốt nhé.

4.3 Có nên niềng răng mắc cài sứ giá rẻ không?

Giá rẻ luôn tốt với nhiều người, nhưng những người niềng răng mắc cài sứ thì khó có thể. 

Kỹ thuật niềng phức tạp, yêu cầu về tay nghề bác sĩ, máy móc, trang thiết bị cao mới có thể thực hiện. Một ca niềng răng sứ thông thường cũng có giá là 50 triệu rồi nên bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước những lời mời chào niềng giá rẻ nhé. Điều này sẽ tránh những những rủi ro trong khi niềng và tác hại xảy đến sức khỏe hàm răng. 

Chắc chắn ưu tiên hàng đầu phải là đơn vị nha khoa uy tín, bác sĩ đảm bảo bạn nhé. Đừng để các nha sĩ không có tay nghề chơi đùa với bộ nhá của bạn. Nếu bạn thực sự khó khăn về chi phí, hãy tham khảo chính sách niềng răng trả góp của nha khoa Phú Hòa nhé:

 • Tỷ lệ trả góp: 100%
 • Lãi suất trả góp: 0% cho khách hàng là chủ thẻ tín dụng quốc tế
 • Kỳ hạn trả góp 6. 12 tháng
 • Về phí hỗ trợ trả góp: kỳ hạn 6 tháng là 0,5%/tháng, 12 tháng là 0,4%/tháng
 • Áp dụng cho các dịch vụ từ 3 triệu

5. Một số lưu ý quan trọng khi niềng răng bằng sứ

5.1 Thời gian đeo niềng mắc cài sứ

Mỗi ca niềng răng mắc cài sứ trung bình sẽ thực hiện trong 1-3 năm. Tuy nhiên, thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

 • Tình trạng răng miệng: Nếu khách hàng chỉ bị những khiếm khuyết nhỏ về hô, móm, lệch lạc…thì thời gian can thiệp khoảng 1-2 năm. Với những người có mức độ răng nặng hơn thì khả năng kéo dài từ 2,5 – 3 năm.
 • Chế độ chăm sóc răng miệng: Người bệnh không tuân thủ quy trình ăn uống, chăm sóc răng thì chắc chắn thời gian đeo niềng mắc cài sứ sẽ lâu hơn, chênh lệch từ 1-1,5 năm.

Cũng không loại trừ những yếu tố như độ tuổi người niềng, tay nghề bác sĩ. Nếu muốn biết chính xác hơn thì bạn có thể chọn niềng răng invisalign. Phác đồ điều trị hiện đại trên phần mềm clincheck cho phép bạn biết trước kết quả và cả thời gian điều trị của mình

5.2 Làm gì khi mắc cài sứ bị bung

Có đến 80% ca niềng bị bung mắc cài trong suốt quá trình niềng, nguyên nhân là do:

 • Quá trình chăm sóc răng miệng không đúng cách
 • Ăn thức ăn cứng khi niềng
 • Sử dụng loại mắc cài và keo gắn kém chất lượng
 • Bác sĩ tay nghề kém, gắn mắc cài sai kỹ thuật

Việc bung mắc cài đúng là phổ biến, nhưng điều này thực sự không hay ho gì. Ngoài việc khiến cho bạn đau đớn, khó chịu; quá trình niềng bị chậm lại. Thì lỡ như nuốt phải mắc cài thì hậu quả khôn lường rồi đây:

 • Nhiễm trùng, viêm loét dạ dày
 • Thủng đường ruột
 • Ảnh hưởng đến phế quản

Vậy làm gì khi bị bung mắc cài sứ? Trước tiên, hãy kiểm tra vị trí bung mắc cài, liệu dây cung còn lỏng lẻo vào mắc cài hay không hay thực sự đã rơi ra ngoài rồi. Gọi cho bác sĩ và lên lịch hẹn tái khám. Tùy theo mức độ khẩn cấp mà bác sĩ sẽ chuẩn bị các dụng cụ, thiết kế sửa chữa cho bạn.

Bạn có thể xem một số lưu ý khác khi niềng răng được Bác sĩ Phú Hòa giải đáp trong chuyên mục Sống khỏe VOV2.

Trong thời gian này, xử lý tạm thời bằng cách sử dụng sáp nha khoa chuyên dụng nhằm giữ dây cung. Súc miệng bằng nước muối sát khuẩn, chỉ ăn những thực phẩm mềm như bánh mì, sữa chua để tránh làm hỏng thêm mắc cài. Nếu thấy loét miệng, có thể uống thuốc giảm đau không cần kê đơn nhé.

5.3 Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng

 • Đánh răng đúng cách: Chọn loại bàn chải có đầu lông mềm, len sâu vào ngóc ngách của hàm răng.  Mỗi ngày đánh răng ít nhất 4 lần, đó là sau 3 bữa ăn và trước khi đi ngủ. Chọn kem đánh răng có chứa fluor chống sâu răng hiệu quả nhất. Sau khi ăn thức ăn có chứa axit thì chưa cần thiết đánh răng ngay để tránh làm tổn hại men răng.
 • Dùng chỉ nha khoa: Giúp cho việc lấy thức ăn thừa một cách hiệu quả nhất. Khách hàng chỉ nên dùng loại chỉ tơ đang được các nha sĩ khuyên dùng. Ngoài ra, bạn có thể dùng bàn chải kẽ để làm sạch mảng bám mà bàn chải thường không lấy được.
 • Chế độ ăn uống: Bạn cần tránh những loại thực phẩm nhiều đường, dai cứng, trái cây giòn muốn ăn thì phải cắt nhỏ. Ăn những món bánh mềm, súp, thức ăn nấu kỹ, ăn nhiều rau củ. 
 • Những thói quen xấu cần loại bỏ: Đó là không táy máy tay lên khí cụ niềng, không đẩy lưỡi, không nhai kẹo cao su, không ăn cắn vật cứng.

5.4 Nguyên tắc khi đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng sứ

Điều đầu tiên, bạn cần phải tuân thủ đúng thời gian đeo hàm. Thời gian này có thể kéo dài 3-4 tuần khi có chỉ định của bác sĩ. Trong những ngày đầu, bạn cần đeo đủ 24/24 mà không tháo ra, những ngày sau đó thì đeo hàm duy trì ít hơn và có thể tháo ra được bất cứ lúc nào.

Việc tuân thủ đúng kỹ thuật đeo hàm cũng vô cùng quan trọng. Khi bạn sử dụng hàm vít cố định với mắc cài sứ, thì chỉ bác sĩ mới giúp bạn tháo được. Còn nếu bạn muốn tự tháo, hãy thực hiện nhẹ nhàng, theo từng thao tác

Giữ gìn vệ sinh hàm duy trì, cho vào hộp đựng để tránh vi khuẩn tấn công. Hàm duy trì niềng răng có chi phí khá cao nên bạn hãy giữ gìn thật kỹ nhé. Cố gắng tái khám với bác sĩ đúng lịch, theo dõi thường xuyên để phát hiện những bất trắc xảy ra.

6. Câu hỏi thường gặp về niềng răng mắc cài sứ

6.1 Thời gian niềng răng mắc cài sứ so với các phương pháp khác?

Trong điều kiện không mất thời gian thay niềng thì niềng răng sứ mất từ 1 đến 3,5 năm để hoàn thành. Còn niềng răng mắc cài kim loại thì từ 1 đến 3 năm.

Niềng răng bằng sứ không bền như niềng răng kim loại. Vì vậy khi răng di chuyển phải tái khám thường xuyên và thay thế niềng kịp thời để không bị vỡ mắc cài khi răng di chuyển. Điều này dẫn đến thời gian niềng răng bị kéo dài hơn

6.2 Răng bọc sứ thẩm mỹ rồi có niềng được không?

Câu trả lời là có nhưng bác sĩ cần có phác đồ niềng răng cụ thể. Răng sứ bao gồm mão sứ và cùi răng thật. Quá trình niềng răng cần đảm bảo không gây ảnh hưởng đến chiếc răng sứ mà bạn đã bọc sứ.

Vì thế, răng sứ cần được gắn chặt mão sứ vào cùi răng. Bác sĩ sau khi bọc sứ, sẽ dùng mắc cài hoặc khay niềng răng để gắn lên răng sứ, tạo lực để dịch chuyển kéo các răng về vị trí phù hợp. Lưu ý là trong quá trình kéo, mỗi răng vẫn được kéo đều và kéo cả mão sứ cùng cùi răng thật nên bạn không cần phải quá lo lắng.

răng bọc sứ thẩm mỹ cần được gắn chặt giữa mão sứ và cùi răng
Răng bọc sứ thẩm mỹ cần được gắn chặt giữa mão sứ và cùi răng

Một điều nữa là răng bọc sứ thẩm mỹ cần được gắn chặt giữa mão sứ và cùi răng nhưng không phải ai bọc răng sứ cũng đạt yêu cầu như vậy. Do đó, nha sĩ cần kiểm tra răng sứ kĩ lưỡng để tránh tình trạng răng không ổn định, dẫn đến không đạt kết quả cao khi niềng răng.

Niềng răng sứ thẩm mỹ giá bao nhiêu cho răng đã bọc sứ có giá giống như niềng răng 1 hoặc 2 hàm thông thường. Bác sĩ sẽ không tính thêm giá để xử lý tình trạng răng từ răng đã bọc sứ.

Tại nha khoa quốc tế Phú Hòa, các bác sĩ đã thực hiện thành công rất nhiều trường hợp khách hàng đã bọc răng sứ nhưng vẫn bị hô hay chưa đều đẹp. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm niềng răng sứ.

6.3. Niềng răng sứ có bền không?

Niềng răng mắc cài sứ có độ bền thấp hơn nhiều so với niềng răng mắc cài kim loại. Đơn giản vì kim loại cứng hơn sứ. Một nghiên cứu năm 2016 nguồn tin cho thấy rằng niềng răng sứ có khả năng bị gãy cao hơn gấp đôi so với niềng răng kim loại. Ngay cả khi tiếp xúc bình thường khi cắn xuống.

Nếu bạn chơi các môn thể thao tiếp xúc hoặc tham gia vào một hoạt động ngoại khóa đòi hỏi nhiều cử động miệng. Hãy nghĩ tới phương pháp niềng răng bền hơn như niềng răng bằng kim loại hoặc invisalign.

6.4. Niềng răng mắc cài sứ có bị ố không?

nieng-rang-su-gia-bao-nhieu-la-hop-ly
Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao

Mắc cài sứ thì rất khó bị ố tuy nhiên dây buộc đàn hồi để cố định mắc cài thì ngược lại. Bởi vậy để tránh bị ố tại các vị trí này bạn nên làm theo các mẹo dưới đây

 • Chải và xỉa răng sau mỗi bữa ăn. Điều này giúp loại bỏ dư lượng thực phẩm có thể gây ố.
 • Tránh thực phẩm và đồ uống để lại vết bẩn hoặc đổi màu. Cà chua, rượu vang, cà phê, trà, soda, hoặc đồ gia vị như sốt cà chua và mù tạt là những thủ phạm làm ố mắc cài
 • Hút thuốc có thể để lại vết ố vàng trên răng và tất cả các thành phần của niềng răng của bạn.
 • Không nên sử dụng kem đánh răng làm trắng. Các chất làm trắng có thể làm cho bề mặt răng tiếp xúc của bạn trở nên trắng hơn so với răng bên dưới.
 • Tái khám thường xuyên. Bác sĩ chỉnh răng sẽ giúp bạn thay thế dây buộc hoặc mắc cài khi cần.

Như đã nói, mức chi phí đầu tư không giống nhau ở mỗi tình trạng. Để biết thông tin chi tiết và chính xác quý vị nên đến trực tiếp phòng khám để được thăm khám và nhận tư vấn nhé. Ở Nha Khoa Phú Hòa, việc tư vấn và thăm khám là hoàn toàn miễn phí. Khi đến đây bạn sẽ không cần phải lo lắng tìm kiếm địa chỉ mua hàm nhựa chỉnh răng tháo lắp, mua niềng răng cố định ở đâu uy tín, đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám