Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu để răng về đúng vị trí và đạt trạng thái ổn định? Nếu bạn muốn biết câu trả lời, hãy đọc ngay bài viết này nhé.

Trước khi tìm hiểu niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu, có lẽ nhiều bạn còn muốn biết tại sao phải đeo hàm duy trì phải không? Vậy thì chúng ta sẽ cùng tìm đáp án cho cả 2 câu hỏi này nhé.

Tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

Sau khi bạn thực hiện niềng răng, bạn thường được các bác sĩ điều trị khuyên đeo hàm duy trì. Cho dù trước đó bạn thực hiện phương pháp niềng răng nào.

Nếu bạn không đeo hàm duy trì, rất có thể răng của bạn sẽ trở về lệch lạc. Thậm chí, sau 1 thời gian, răng có thể trở về như cũ. Vì thế, việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là rất cần thiết, không nên xem nhẹ.

Nếu bạn không đeo hàm duy trì, rất có thể răng của bạn sẽ trở về lệch lạc
Nếu bạn không đeo hàm duy trì, rất có thể răng của bạn sẽ trở về lệch lạc

Tại sao răng lại quay về như trước khi niềng nếu bạn không đeo hàm duy trì? Răng của chúng ta có 1 bộ phận gọi là nha chu. Nha chu thì có trí nhớ về vị trí ban đâu của răng. Nếu không đeo hàm duy trì, nha chu sẽ theo quán tính và trí nhớ để trở về vị trí ban đầu của mình.

Nha chu sẽ cần thêm thời gian để quên đi ký ức của mình về vị trí cũ. Vì thế, sau khi tháo niềng răng, bạn nên đeo hàm duy trì. Hàm duy trì cũng có 2 dạng tương tự như kiểu niềng là cố định và tháo lắp. Nếu bạn sử dụng hàm duy trì tháo lắp, bạn cần tuân thủ việc đeo hàm nhé.

Vậy sau khi niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu thì nha chu mới quên đi ký ức cũ?

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Sau đây là giải đáp cụ thể cho câu hỏi niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu. Thông thường, chúng ta sẽ mất 12 tháng để đeo hàm duy trì. Ở 12 tháng đó, thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau giữa các giai đoạn:

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?
Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

– Khoảng từ 3 – 6 tháng: Bạn sẽ phải đeo hàm duy trì trung bình từ 12 đến 20 giờ/ ngày. Thời gian này không giống nhau giữa các đối tượng khác nhau. Vì thế, bạn có thể áp dụng theo lời khuyên của bác sĩ.

– 6 – 12 tháng: Thời gian đeo hàm duy trì có thể giảm xuống. Bạn có thể chỉ cần đeo hàm duy trì vào ban đêm mà thôi.

– Sau 12 tháng: Không phải ai cũng sẽ đeo hàm duy trì sau khi hết 12 tháng. Chỉ một số trường hợp chưa đạt hiệu quả, bác sĩ mới chỉ định đeo hàm duy trì. Nếu được chỉ định đeo hàm duy trì, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt để có được kết quả như mong đợi nhé.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào loại hàm duy trì mắc cài hay khay trong suốt. Mà bạn sẽ có thời gian đeo khác nhau.

Cách vệ sinh hàm duy trì

Bạn nên vệ sinh hàm duy trì tối thiểu 1 lần/ ngày. Cách vệ sinh khá đơn giản, bạn có thể thực hiện như việc đánh răng hàng ngày. Đầu tiên, bạn rửa hàm duy trì bằng nước lạnh. Sau đó, bạn dùng bàn chải đánh răng, chà sạch sẽ từ trong ra ngoài. Cuối cùng, bạn rửa sạch hàm duy trì bằng nước 1 lần nữa.

Sau khi vệ sinh sạch sẽ, bạn có thể cất hàm duy trì vào hộp và lấy ra cho lần sử dụng tiếp theo.

Ngoài ra, nếu bạn phải vận động mạnh, bạn có thể tháo hàm và cất trong hộp. Việc này sẽ giúp bạn tránh những va chạm, khiến hàm duy trì rơi xuống đất và bị bẩn.

Lưu ý: để đảm bảo vệ sinh và tránh lây bệnh, bạn không nên dùng chung hàm duy trì với người khác. Nếu chẳng may làm mất, bạn nên quay lại cơ sở nha khoa đang điều trị để đặt mua hàm mới.

Bạn nên vệ sinh hàm duy trì tối thiểu 1 lần/ ngày
Bạn nên vệ sinh hàm duy trì tối thiểu 1 lần/ ngày

Hi vọng, bạn hài lòng với lời giải đáp tại sao phải đeo hàm duy trì và niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu trên đây của chúng tôi. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào khác, bạn có thể gửi về Nha khoa  Phú Hòa để được đội ngũ bác sĩ giải đáp. Để nhận sự tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi đến hotline: 0962091936.

Nha Khoa Phú Hòa – địa chỉ tin cậy cho bạn

Phú Hòa là 1 trong những cơ sở Nha khoa hàng đầu tại Việt Nam. Đơn vị Nha khoa Phú Hòa được cố vấn chuyên môn bởi tiến sĩ Nguyễn Phú Hòa và 2 tiến sĩ nổi tiếng khác. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ nơi đây.

Ngoài ra, Nha khoa Phú Hòa còn rất chú trọng đầu tư máy móc, cơ sở vật chất để kết quả thăm khám chính xác nhất. Vì vậy, khách hàng luôn nhận được phác đồ điều trị chuẩn chỉnh và phù hợp.

Đã có rất nhiều khách hàng và người nổi tiếng thăm khám cũng như điều trị tại Nha khoa Phú Hòa. Điều tuyệt vời là họ luôn có những phản hồi tốt dành cho Nha khoa Phú Hòa.

Vì vậy, nếu bạn có vấn đề về răng – hàm – mặt. Và muốn được thực hiện với chi phí hợp lý nhất, hãy đến với Nha khoa Quốc tế Phú Hòa nhé!

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám