Nong hàm là một trong những kỹ thuật cũng thường xuyên được áp dụng trước khi thực hiện niềng-chỉnh răng. Bài viết dưới đây sẽ nói kỹ hơn về kỹ thuật này. Giúp bạn có thêm kiến thức về niềng răng, trước khi quyết định niềng răng tìm lại nụ cười duyên dáng của mình. 

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp răng mọc lệch, vòng hàm quá nhỏ trong các ca chỉnh nha. Chúng tạo ra khoảng cách, khác biệt giữa 2 hàm. Gây ra hiện tượng lệch khớp cắn, gây ra các biến chứng răng miệng. Ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống của bệnh nhân. Đồng thời cũng là một trong những lý do khiến việc thực hiện phương pháp niềng răng trở nên khó khăn.

Kỹ thuật nong hàm là gì?

Kỹ thuật nong hàm là gì?

Trước khi thực hiện niềng răng, bất kể là niềng răng mắc cài hay niềng răng không mắc cài. Rất nhiều ca niềng phải chấp nhận nhổ răng trước khi đeo niềng. Lý do là khuôn hàm của người bệnh quá nhỏ. Muốn có đủ chỗ để răng có thể di chuyển và nằm thẳng đều trên khung hàm, thì phải tạo thêm không gian. Một trong những cách đó là nhổ bớt răng của người bệnh. Cách còn lại chính là kỹ thuật nong hàm.

Vậy nong hàm là gì? Và chúng có tác dụng gì trong quy trình niềng răng điều trị răng mọc lệch.

Nong hàm là kỹ thuật thường được áp dụng kết hợp trong quy trình niềng răng. Kỹ thuật này giúp nới rộng hàm. Tạo thêm không gian để cho các răng có nơi để dịch chuyển thuận lợi trong cung hàm mà không cần sử dụng biện pháp nhổ răng.

Quá trình nong hàm sẽ diễn ra từ 1 – 3 tháng. Trong thời gian này, các bác sĩ sẽ thực hiện đặt khí cụ vào khung hàm. Nhiệm vụ của nó là đẩy các răng ra xa nhau, tạo khoảng trống giúp vòm hàm có thêm khoảng trống để di chuyển cũng như nằm đúng vị trí của chúng trên khuôn hàm.

Mặt khác, nhổ răng là biện pháp được chỉ định áp dụng trong nhiều trường hợp niềng răng. Mặc dù là kỹ thuật được áp dụng kỹ thuật tiên tiến hơn. Thế nhưng nong hàm lại chỉ được áp dụng trong một số các ca bệnh cá biệt.

Niềng răng nong hàm
Nong hàm không sử dụng cho người gặp tình trạng thưa răng

Khi nào cần thực hiện kỹ thuật nong hàm 

Một vài trường hợp ca bệnh thông thường sẽ được các bác sĩ chỉ định thực hiện kỹ thuật nong hàm. Những tình trạng cá biệt mà chúng tôi đã nhắc phía trên.

2 hàm bị lệch, méo

Đây được coi là một trong những trường hợp phức tạp nhất trong những tình huống được chỉ định thực hiện nong hàm. Theo đó, ca bệnh này cho thấy 2 hàm trên và dưới của bệnh nhân không năm tương xứng với nhau trong cung hàm. Mà thay vào đó, một trong 2 hàm lệch hẳn sang một bên. Gây ra hiện tượng lệch khớp cắn thường thấy trong các ca bệnh răng mọc lệch.

Những người gặp trường hợp hàm như trên, thông thường thẩm mỹ gương mặt bị ảnh hưởng khá nhiều. Bởi hàm bị lệch, dẫn đến khuôn mặt cũng bị lệch hẳn sang một bên. Để có thể tiến hành thực hiện đeo niềng răng. Các bệnh nhân gặp phải vấn đề này sẽ phải thực hiện đeo nong hàm trước.

Các bác sĩ theo đó sẽ sử dụng lực để kéo cho các răng bên bị lõm được nới rộng sao cho bằng với phần răng bên còn lại. Cân đối khuôn mặt sao cho cân đối và hài hòa. Sau đó, sau khi niềng răng, các răng sẽ được sắp xếp đều hơn. Giúp chúng nằm chuẩn, đúng cung hàm.

Muốn biết mình có đang nằm trong các trường hợp ca bệnh có cung hàm bị lệch, méo hay không. Bạn cần sự can thiệp của các nha sĩ, sau khi qua các bước chụp chiếu và thăm khám tổng quan. Bác sĩ phụ trách sẽ quyết định xem bạn có nên tiến hành nong hàm hay không.

Nong hàm khi niềng răng

Vòng hàm quá hẹp

Trường hợp này khá thường gặp trong các ca bệnh niềng răng. Có thể dễ dàng hiểu rằng, vòng hàm của những bệnh nhân này có kích thước quá nhỏ. Nếu niềng răng sẽ không có chỗ để cho các răng quay về đúng vị trí khuôn hàm chuẩn. Hoặc không có chỗ để các răng di chuyển trong quá trình niềng răng.

Không có số đo cụ thể nào để đo được vòng hàm của bạn là rộng hay hẹp. Trên thực tế, muốn đánh giá được vòng hàm có nhỏ hay không là dựa vào tỷ lệ tương quan giữa 2 vòng hàm trên và dưới. Ngoài ra, các bác sĩ còn có thể đánh giá được qua tính hài hòa và cấu trúc của khuôn mặt.

Ngoài việc xem ảnh chụp vòng hàm và đánh giá tổng quan trên số liệu thu được. Việc đánh giá tốt tỷ lệ khuôn mặt cũng là một tiêu chí để bác sĩ dựa vào để đánh giá. Lấy ví dụ như khoảng cách vầng trán đến mũi rộng. Nhưng từ mũi đến cằm lại nhỏ. Những đánh giá dựa trên sự mất cân đối trên khuôn mặt cũng là một cách để bác sĩ đưa ra chỉ định nong hàm với lý do hàm hẹp.

Đối với trường hợp này, nong hàm sẽ tách cách răng để khiến khung hàm rộng hơn, khiến khuôn mặt có tỷ lệ hài hòa hơn. Ngoài ra, những trường hợp nong hàm như vậy, bệnh nhân sẽ không cần phải tiến hành nhổ răng. Bởi bản thân nong hàm đã giúp tạo không gian giúp tạo khoảng trống trong cung hàm rồi.

Cung hàm hẹp

Vòm hàm không đủ chỗ cho răng di chuyển

Nhiều người sẽ thông thường sẽ nhầm lẫn trường hợp này với trường hợp Vòng hàm quá hẹp ở phía trên. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ gặp ở những bệnh nhân trong lứa tuổi trưởng thành.

Khi xương hàm đã hoàn tất quá trình phát triển, các răng đã nằm cố định trong vòmhàm. Thì việc niềng răng sẽ gặp tình trạng không còn chỗ để dịch chuyển nữa. Trên thực tế, trường hợp này được các bác sĩ khuyên thực hiện nhổ răng để tạo khoảng trống. Bởi nong hàm nhiều rất dễ gây ra hiện tượng phá hỏng cấu trúc khuôn mặt của bệnh nhân.

Vì thế, trong trường hợp này, nếu nhổ răng mà vòm hàm quá nhỏ vẫn không thể đủ chỗ để niềng răng. Thì sẽ thực hiện nong hàm. Nghĩa là kết hợp cả nong hàm và nhổ răng.

Trường hợp thứ 2 đó là chỉ thực hiện nong hàm mà không cần đến loại bỏ răng trong vòm hàm. Tuy nhiên, trong tình huống này cần phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Đồng thời, thời gian nong hàm cũng kéo dài hơn để đảm bảo cho toàn bộ vòm hàm được nới rộng đủ độ. Không ảnh hưởng đến vẻ ngoài mà vẫn có thể đeo niềng 1 cách an toàn.

Quá trình nong hàm có đau không? Lưu ý cần biết 

Thật khó để không nói rằng nong hàm không gây ra chút đau đớn nào. Bởi để điều chỉnh xương hàm và nới rộng khung hàm cần sử dụng lực. Tuy nhiên, kỹ thuật nong hàm không cần phẫu thuật, cũng không gây ra các vết thương hở. Chính vì thế, bạn sẽ chỉ cảm thấy đau nhức trong thời gian đầu. Sau 1 tuần, khi đã quen với thay đổi trong khoang miệng, bạn sẽ không còn cảm thấy đau nữa.

Tuy nhiên đeo khí cụ nong hàm cũng giống như đeo niềng. Bạn sẽ gặp một số phiền toái trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Vì thế, nên cân nhắc, theo dõi và xin tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ để xem nong hàm có thực sự cần thiết trong trường hợp của bạn hay không.

Đương nhiên, nong hàm có đau hay không còn phụ thuộc cả vào tay nghề của bác sĩ phụ trách nữa. Nếu bạn lựa chọn phòng khám cũng như bác sĩ không chất lượng. Quá trình nong hàm hàm khả năng cao sẽ gặp sai sót, khiến bạn cảm thấy đau đớn. Và có thể sẽ để lại các biến chứng nếu không được tháo khi cụ ra kịp thời.

Nong hàm khi niềng răng

Quy trình thực hiện kỹ thuật nong hàm

Để giúp bạn hiểu hơn về quy trình nong hàm, dưới đây là các bước tiến hành kỹ thuật nong hàm chuẩn.

 • Bước 1: Thăm khám, chụp chiếu và đánh giá tình trạng răng

Để biết mình có nằm trong các tình huống phải đeo nong hàm hay không. Bạn cần chỉ định cụ thể của bác sĩ. Hãy chắc chắn rằng mình đang bảo vệ răng đúng cách.

 • Bước 2: Lấy dấu hàm

Việc lấy dấu hàm là một bước cần thiết giúp xây dựng và chế tạo khí cụ một cách hoàn chỉnh. Đồng thời, nhờ các số đo răng này mà giúp các bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

 • Bước 3: Đeo khí cụ
 • Bước 4: Tháo khí cụ

Sau 2 khi đã có khí cụ, bác sĩ sẽ thực hiện gắn khí cụ vào hàm cho bệnh nhân. Thời gian đeo sẽ phụ thuộc vào tình trạng xương hàm của bạn lệch nặng hay nhẹ. Mà các bác sĩ sẽ quyết định phải đeo khí cụ trong bao lâu. Thường thì chỉ kéo dài trong 1 – 3 tháng, có thể lâu hơn nếu cung hàm cần nhiều thời gian để nới ra hơn.

Lưu ý khi đeo nong hàm

Khi áp dụng nong hàm bạn cần nắm chắc các lưu ý sau đây để có thể theo dõi và bảo vệ hàm răng của mình nếu có bất cứ tình huống nào xảy ra:

 • Sau khi đeo khí cụ nếu tình trạng ê ẩm, đau nhức xảy ra quá lâu. Bạn đã sử dụng thuốc giảm đau và nghe theo lời của bác sĩ mà vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Thì bạn nên đi phòng khám để kiểm tra lại.
 • Tuyệt đối không tự ý dùng tay, hay các dụng cụ nào để nắn chỉnh khí cụ. Nếu có bất cứ thay đổi nào, bạn nên đến phòng khám để theo dõi và điều chỉnh lại ngay.
 •  Bạn nên chú ý về thức ăn và chế độ vệ sinh của mình. Tránh không làm ảnh hưởng đến khí cụ, ảnh hưởng đến quá trình điều trị
 • Nghiêm chỉnh tuân thủ lịch tái khám định kỳ như bác sĩ đã yêu cầu
 • Lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín chất lượng để niềng răng và thực hiện nong hàm nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.
 • Khi niềng răng bạn thường được khuyên không nên tháo niềng sớm. Thì nong hàm cũng tương tự như vậy. Nếu tháo khí cụ nong hàm sớm. Nó sẽ không tạo đủ khoảng trống cần thiết để dịch chuyển răng.
Phú Hòa là một trong những phòng khám nha khoa uy tín số 1 tại Hà Nội

Kết luận

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp cho bạn hiểu hơn thế nào kỹ thuật nong hàm trong nha khoa. Nếu bạn đang có ý định niềng răng, hãy tham khảo về kỹ thuật này. Biết đâu bạn cũng đang là một trong những trường hợp cần áp dụng nong hàm. Để biết cụ thể hơn, hãy đến nha khoa quốc tế Phú Hòa để thăm khám và nghe tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia đầu ngành nhé! Liên hệ vào số điện thoại 0962091936 để đặt trước lịch khám.

khách hàng niềng răng mắc cài
Hình ảnh khách hàng niềng răng ở tuổi trường thành tại nha khoa quốc tế Phú Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám