Niềng răng nanh dễ hay khó? Chi phí bao nhiêu? Tất tần tật thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết ngay sau đây. 

Răng nanh và răng khểnh có giống nhau không?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa khái niệm răng nanh và răng khểnh và lầm tưởng rằng chúng thực chất chỉ là một. Dưới đây sẽ là một số so sánh giữa hai chiếc răng này.

  • Điểm giống nhau: Răng nanh và răng khểnh đều là tên gọi của chiếc răng số 3 trên hàm răng. Tính từ vị trí của răng cửa đầu tiên.
  • Điểm khác nhau: Răng khểnh là răng nanh mọc lệch. Thay vì mọc đúng trên cung hàm như răng nanh bình thường thì nó lại trồi lên phía trước. Một người có thể có từ 1 đến 2 chiếc răng khểnh ở hai bên. Theo quan niệm của ông bà ta, thì răng khểnh là biểu hiện cho sự may mắn và nét duyên ngầm. Ai có răng khểnh thì thường được đánh giá là dễ thương. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu nha khoa, răng khểnh không thật sự tốt. Nó có thể gây nên nhiều bệnh lý răng miệng và hoàn toàn không có vai trò gì trong việc nhai, cắn hay xé thức ăn.

phân biệt

Các khiếm khuyết thường thấy của răng nanh

Răng nanh mọc ngầm

Đây là trường hợp mọc răng nanh khá là phức tạp vì lúc này chiếc răng nanh mọc hoàn toàn ở bên dưới cung hàm. Hoặc nguy hiểm hơn là mọc sâu trong xương. Do không trồi lên phía trên nên bằng mắt thường khó mà có thể nhận biết. Thông thường để kiểm tra chính xác chỉ có thể đến các nha khoa chụp x quang răng.

Trên thực tế ghi nhận tỷ lệ bệnh nhân mọc răng nanh ngầm ở hàm trên nhiều hơn răng nanh hàm dưới. Và cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nha khoa nào có thể đưa ra được nguyên nhân tại sao chiếc răng này mọc ngầm.

Răng nanh mọc ngầm có thể gây nên tình trạng tiêu xương hàm ở các răng kế cạnh. Gây nên những cơn đau dai dẳng và ảnh hưởng đến việc ăn uống hàng ngày.

Giải pháp được đưa ra với trường hợp này là bạn nên đến thăm khám và kiểm tra tại nha khoa. Đặc biệt cần chuẩn bị tâm lý tiến hành nhổ hoặc phẫu thuật nếu cần. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của bạn.

răng nanh mọc ngầm
Tình trạng răng nanh mọc ngầm

Răng nanh mọc lệch

Răng nanh mọc lệch là tình trạng phổ biến hơn so với răng nanh mọc ngầm. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do răng nanh có kích thước quá lớn so với cung hàm. Hay do các thói quen xấu như nghiến răng, cắn môi, cắn má, thở bằng miệng, đẩy lưỡi hay mút ngón tay lúc nhỏ.

Răng nanh mọc lệch không chỉ làm mất thẩm mỹ khuôn mặt mà còn gây ra sự xáo trộn trong cơ chế ăn. Gây ra các tình trạng cắn phải lưỡi, cắn vào lợi. Làm việc ăn uống trở nên khó khăn. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến các răng bên cạnh, gây sai lệch khớp cắn. Làm cho số lượng vi khuẩn trong khoang miệng tăng lên. Kéo theo nguy cơ mắc hàng loạt các loại bệnh lý nha chu khác.

răng nanh mọc lệch
Tình trạng răng nanh mọc lệch

Đối với các trường hợp răng nanh mọc lệch ít, có tỷ lệ lệch lạc trên cung hàm nhỏ. Bạn có thể thực hiện bọc sứ để đưa răng về vị trí đúng. Phương pháp này có thời gian thực hiện nhanh chóng, chi phí phải chăng. Tuy nhiên, người bọc sứ phải mài răng thật. Nên chất lượng răng sau này có thể bị ảnh hưởng.

Một biện pháp an toàn và được áp dụng phổ biến hơn cho trường hợp răng nanh lệch là niềng răng. Nó có thể giải quyết mọi tình trạng lệch răng. Từ lệch ít đến lệch nhiều. Mặc dù thời gian đeo niềng tương đối dài. Nhưng nó giúp đưa cấu trúc răng về chuẩn và có ít biến chứng hơn so với bọc sứ.

Các phương pháp niềng răng nanh

Phương pháp chỉnh nha cố định

Chỉnh nha hay niềng răng cố định còn có tên gọi khác là niềng răng truyền thống. Phương pháp này phù hợp để áp dụng cho những trường hợp răng nanh có tỷ lệ lệch lạc lớn. Niềng răng cố định sử dụng các loại khí cụ như dây cung, thun niềng răng, các loại mắc cài và một số khí cụ hỗ trợ như minivis, ốc nong hàm. Gắn trực tiếp lên thân răng và rãnh răng. Chính bởi quá trình gắn trực tiếp mắc cài này nên người đeo niềng không thể tự ý tháo lắp niềng theo ý mình. Mà phải đến các cơ sở nha khoa để thực hiện điều này.

Căn cứ vào chất liệu chế tác và cơ chế hoạt động của mắc cài mà người ta có thể chia niềng răng cố định thành nhiều loại khác nhau. Như mắc cài sứ, mắc cài kim loại, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt trong. Tùy vào trường hợp răng miệng cụ thể mà bác sĩ đưa ra lời khuyên phù hợp.

Niềng răng nanh khách hàng mắc cài
Khách hàng có răng nanh lệch chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng cố định tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Phương pháp niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp còn có tên gọi khác là niềng răng trong suốt. Phương pháp này được áp dụng cho các răng mọc sai lệch ở mức độ dễ và trung bình. Được đánh giá là phương pháp chỉnh răng hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Khi nó có thể khắc phục tình trạng mất thẩm mỹ và tính bất tiện của niềng răng truyền thống. Chất liệu chế tác khay niềng cũng đảm bảo tối đa an toàn với sức khỏe răng miệng. Không có nguy cơ gây dị ứng như một số chất liệu niềng răng mắc cài.

Với niềng răng tháo lắp, trong quá trình niềng, người dùng có thể tự ý tháo lắp khay niềng theo ý muốn. Hiện có 3 loại niềng răng trong suốt được sử dụng phổ biến tại nha khoa. Bao gồm: niềng răng Invisalign, niềng răng 3D Clear và Ecligner.

Trong đó, khay niềng Invisalign được chế tác tại trụ sở Invisalign của Hoa Kỳ. Chỉ một số nha khoa có bác sĩ nhận giải thưởng của tổ chức này mới có thể áp dụng phương pháp. Còn khay niềng 3D Clear và Ecligner có thể được sản xuất tại các nha khoa ở Việt Nam.

Nhiều người cũng thắc mắc niềng răng có nguy hiểm không, với invisalign thì sự an toàn gần như tuyệt đối!

Niềng răng nanh khách hàng Invi
Hoa hậu Ngọc Hân thực hiện niềng răng Invisalign tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Chi phí niềng răng nanh

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí niềng răng

Trên thực tế, không có một quy định cụ thể nào về số tiền bạn phải trả cho việc niềng chiếc răng nanh của mình. Vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Như tình trạng lệch của răng nanh, phương pháp niềng lựa chọn, hàm duy trì, trình độ chuyên môn của bác sĩ, cơ sở vật chất, nha khoa niềng…

Chi phí niềng răng sẽ càng cao khi răng bạn sai lệch nặng, bạn chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề cao, cơ sở vật chất đảm bảo. Nhưng đổi lại bạn sẽ an tâm hoàn toàn về hiệu quả điều trị của mình.

Và ngược lại, chọn một nha khoa không uy tín, bác sĩ không tên tuổi. Thì chi phí có thể thấp. Nhưng kết quả niềng chưa chắc đã được như mong muốn.

Chi phí chỉ là một yếu tố, còn có rất nhiều điều bạn cần phải quan tâm khi niềng răng. Chính vì thế, hãy lựa chọn thật kỹ càng để có quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Niềng răng nanh uy tín
Tiến sĩ – Bác sĩ Phú Hòa tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa nhận giải thưởng Kim cương của Hiệp hội Invisalign Hòa Kỹ. Sẽ đem đến giải pháp điều trị hoàn hảo nhất cho tình trạng răng của bạn

Giá niềng răng nanh chi tiết

  • Bảng giá niềng răng cố định

Loại mắc cài

Giá tiền (VNĐ)/ 2 hàm

Mắc cài kim loại thường

28.000.000

Mắc cài 3M

30.000.000

Mắc cài kim loại thông minh 3M (Mỹ)

40.000.000

Mắc cài sứ thông minh (3M) Mỹ

55.000.000

Mắc cài sứ thường

45.000.000

Mắc cài Sapphire

45.000.000

  • Giá tiền niềng răng tháo lắp

Chi phí niềng răng Invisalign dao động từ 90.000.000 đến 140.000.000 cho 1 ca. Niềng răng 3D Clear dao động từ 60.000.000 đến 100.000.000. Còn niềng Ecligner là từ 55.000.000 đến 70.000.000 cho 1 ca điều trị.

Lưu ý: Chi phí có thể thay đổi tùy từng thời điểm và từng đơn vị nha khoa khác nhau.

Bảng giá niềng răng nanh

Niềng răng nanh dễ hay khó và chi phí cụ thể là bao nhiêu rất khó để trả lời chính xác. Vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đặt lịch và đến thăm khám tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa để giải đáp tất cả thắc mắc của mình, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám