Răng móm khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp và thường bị người khác trêu chọc. Hãy cùng nha khoa quốc tế Phú Hòa tìm hiểu nguyên nhân, cách giải quyết và chi phí niềng răng móm nhé.

Móm răng là gì?

Móm răng là tình trạng hàm răng dưới đưa ra phía trước, khi chúng ta ngậm miệng lại thì phầm hàm răng dưới sẽ phủ lên hàm răng phía trên. Răng móm là biểu hiện của móm (khớp cắn ngược) rất dễ nhận biết, đó là xương hàm dưới đưa ra phía trước, khi ngậm miệng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên, cằm lệch, gây mất thẩm mỹ và mất cân đối gương mặt.

Đây là một tình trạng khiếm khuyết phức tạp, hiện tượng sai lệch khớp cắn ảnh hưởng không nhỏ về mặt thẩm mĩ cũng như chức năng của răng

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng móm răng

Có một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng món răng phải kể tới đó chính là: có thể do di truyền hoặc do những thói quen xấu hồi bé như mút môi, mút tay hay đẩy lưỡi,…

Nguyên nhân gây móm có thể là do di truyền hoặc những thói quen xấu khi còn nhỏ như cắn môi trên, chống cằm, thói quen trượt hàm dưới ra trước có thể dẫn tới móm. Móm được chia thành 3 dạng cơ bản là:

  • Móm do răng
  • Móm do xương hàm
  • Móm do cả răng và xương hàm

Răng móm: Sự thật bạn cần biết trước khi niềng răng móm

Bị móm răng có niềng răng được không?

Bị móm có niềng răng được không là thắc mắc của rất nhiều người. Đối với câu hỏi này không thể trả lời ngay được chung một đáp án bởi vì đối với mỗi trường hợp các bác sỹ lại có những hướng giải quyết khác nhau tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ hay phức tạp. Đồng thời còn cần phải xác định thêm nguyên nhân dẫn tới tình trạng móm từ đó mới có thể đưa ra được phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất. Việc xác định được nguyên nhân dẫn tới móm là một trong những khâu quan trọng giúp chúng ta biết được có niềng răng được không.

Cụ thể đi vào câu hỏi bị móm răng có niềng được không thì câu trả lời đó chính là đa số các trường hợp móm đều có thể niềng răng được trừ một số trường hợp quá phức tạp thì không niềng răng được mà phải thực hiện các phương pháp khác.

Cách tốt nhất để xác định trường hợp của bạn có niềng răng móm được không thì bạn cần phải tới cơ sở nha uy tín để được tư vấn tốt nhất; trường hợp không niềng răng được các bác sĩ sẽ tư vấn để chuyển hướng sang phương pháp khác phù hợp.

Phương pháp điều trị móm

Để điều trị móm thì tùy thuộc vào tình trạng móm nặng hay nhẹ của mỗi người, đồng thời cần phải tìm ra nguyên nhân cũng như biết được dạng móm đó là gì. Từ đó chúng ta mới có thể thực hiện các phương pháp điều trị móm đạt hiệu quả cao nhất. Cụ thể:

Trường hợp móm do răng:

Đối với trường hợp này thì phương pháp điều trị phù hợp nhất đó chính là niềng răng bởi vì trường hợp móm do răng vấn đề nằm ở răng cửa.

Sau khi áp dụng phương pháp này hàm trên sẽ được can thiệp kịp thời, khắc phục tình trạng gương mặt bị gãy và khắc phục được nhược điểm về mặt thẩm mĩ. Các bác sỹ nha khoa có thể xem cụ thể trường hợp của bạn sau đó tư vấn để bạn quyết định sử dụng phương pháp niềng răng móm tháo lắp hay cố định.

Trường hợp móm do xương hàm:

Đối với trường hợp móm do xương hàm thì phức tạp hơn bởi vì nguyên nhân có thể do hàm trên kém phát triển trong khi hàm dưới phát triển mạnh hơn; cũng có một số trường hợp do di truyền, do dị tật khe hở vòm miệng,… Trong trường hợp này, các bạn sẽ được phẫu thuật nhằm tạo hình.

Trường hợp móm vừa do răng lại vừa do xương hàm:

Đối với phương pháp này khá phức tạp vì vậy các bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn. Có thể bạn sẽ phải áp dụng phương pháp phẫu thuật trước sau đó chờ kết quả xem có cần phải tiếp tục niềng răng hay không.

Răng móm: Sự thật bạn cần biết trước khi niềng răng móm

Tại sao răng móm nên xử lý càng sớm càng tốt?

Về mặt thẩm mỹ

Răng móm khiến bệnh nhân không tự tin trong giao tiếp, làm cho gương mặt mất hài hòa, không cân xứng.

Chức năng ăn nhai

Răng móm làm khớp cắn lệch hoặc ngược, sẽ làm giảm chức năng ăn nhai, gây khó khăn trong khi ăn nhai cũng như trong sinh hoạt hàng ngày, kéo dài lâu sẽ dẫn đến chứng đau khớp thái dương, đau đầu, và có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa và các bệnh khác..

Giảm thiểu các vấn đề về răng miệng

Niềng răng móm giúp sắp xếp các răng về đúng vị trí, thẳng đều, tăng độ thẩm mỹ, giúp cho việc vệ sinh làm sạch răng miệng dễ dàng hơn. Từ đó, giảm thiểu được những bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu…

Với đội ngũ BS tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi đến điều trị tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa. Hiện phòng khám đang là địa chỉ chỉnh nha tin cậy của hàng nghìn bệnh nhân. Bạn có thể điều trị răng móm bằng phương pháp niềng răng, gắn mắc cài cố định (đối với người trưởng thành) hoặc chỉnh nha tháo lắp đối với trẻ em dưới 12 tuổi.

Chi phí niềng răng móm

Nhìn chung, niềng răng móm hết bao nhiêu tiền sẽ dựa vào những đánh giá sau thăm khám. Cụ thể là vấn đề răng, móm nhẹ hay móm nặng, có răng nào mọc ngầm, lệch hay không… Ngoài ra còn phụ thuộc vào độ tuổi, đơn vị nha khoa thực hiện và phương thức niềng răng móm được lựa chọn. Nếu em không quá quan tâm đến thẩm mỹ khi đeo niềng, em có thể lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại. HÌnh thức này có giá phải chăng, phù hợp với đa số và cho hiệu quả khá cao. Ngoài ra, các hình thức niềng khác với tính thẩm mỹ cao như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng móm bằng khay trong suốt Invisalign… Các hình thức này với đặc điểm chất liệu cùng hiệu quả thẩm mỹ vượt trội mà nó mang lại nên chi phí sẽ cao hơn.

Ngoài ra, việc thăm khám trước khi niềng sẽ giúp em xác định tình trạng răng miệng. Trường hợp có các bệnh lý nha khoa như viêm nha chu, sẽ cần điều trị để tránh hỏng tủy trước khi tiến hành đeo niềng. Răng sâu có thể hàn trong quá trình đeo niềng. Bên cạnh đó, bệnh nhân chỉnh nha có thể phải nhổ răng để lấy khoảng trống kéo chỉnh các răng còn lại về vị trí ban đầu. Điều này sẽ làm phát sinh chi phí mà em cần lưu ý.

Răng móm: Sự thật bạn cần biết trước khi niềng răng móm

Cách xác định chi phí niềng răng móm

Chi phí niềng răng móm được xác định sau khi bệnh nhân chỉnh nha được thăm khám và kiểm tra cụ thể bởi nha sĩ. Về cơ bản, chi phí đầu tư phụ thuộc vào phương pháp niềng mà bạn lựa chọn. Phương pháp niềng càng tiên tiền, càng ưu việt thì giá thành càng cao. Nếu xét đến hiệu quả thẩm mĩ khi đeo niềng, bạn có thể cân nhắc đến các phương pháp niềng: niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong hoặc niềng răng với khay niềng trong suốt Invisalign.

Mỗi phương pháp có lợi thế riêng.Lấy yếu tố thẩm mỹ khi đeo làm thang đo thì Invisalign là hình thức niềng răng chỉnh nha hiệu quả nhất hiện nay. Khay niềng gần như trong suốt, ôm sát vào răng, rất khó để người đối diện phát hiện ra bạn đang đeo niềng chỉnh nha nếu không có sự quan sát kĩ càng. Tuy nhiên đây cũng là phương thức niềng răng có giá thành cao nhất trong số các phương thức niềng ở thời điểm hiện tại.

Niềng răng móm mất bao lâu?

Thời gian đeo khí cụ chỉnh nha khác nhau nhất định đối với từng độ tuổi. Ở 6-12 tuổi, khi hàm vẫn đang trong thời kì phát triển và việc chỉnh nắn là thuận lợi thì thời gian chỉ từ 6 tháng đến 1 năm. Khi đã trưởng thành, việc điều chỉnh phức tạp và cần nhiều thời gian hơn.

Trung bình, một ca niềng thông thường sẽ kéo dài từ 20-24 tháng tính từ lúc bắt đầu đeo niềng cho đến khi gỡ bỏ hoàn toàn.Khi răng bị móm thì niềng răng chính là phương pháp điều trị phù hợp, khắc phục vấn đề, trả lại sự thẩm mĩ, cân đối cho hàm. Về niềng răng chỉnh nha mất bao lâu, bao nhiêu tiền. 24 tuổi là độ tuổi mà bạn hoàn toàn có thể tiến hành chỉnh nha mà không cần phải quá băn khoăn.

Thời gian đeo niềng được xác định dựa trên tình trạng răng của người bệnh. Tuy cùng gặp một vấn đề, đơn cử như móm răng nhưng ở mỗi người độ nghiêm trọng của răng lại không giống nhau. Ca niềng càng khó, thời  gian điều trị càng lâu và ngược lại. Thông thường, nếu niềng không nhổ răng thời gian đeo niềng sẽ rơi vào khoảng 18 tháng, trường hợp phải nhổ răng sẽ khoảng 24 tháng. Để có một hàm răng như ý thì đây là khoảng thời gian xứng đáng để bạn đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám