Trên thực tế có nhiều lựa chọn chỉnh nha cho những người muốn hàm răng của mình thẳng và đều đẹp. Một trong những phương pháp mà ít người nghĩ đến đó là niềng răng mặt trong.

Niềng răng trong suốt invisalign và niềng răng mặt trong hiện là hai phương pháp chỉnh nha đạt hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất hiện nay. Trong đó, niềng răng mặt trong cũng sử dụng các công cụ tương tự như niềng răng thông thường đó là dây cung và mắc cài kim loại nhưng hiệu quả thẩm mỹ hơn hẳn. Nhưng liệu niềng răng mặt trong có thật sự tốt và chi phí tại sao lại cao hơn hẳn so với niềng răng thông thường?

Niềng răng mặt trong – Những điều cần biết

Niềng răng mặt trong hay niềng răng phía trong có tính thẩm mỹ rất cao. Toàn bộ phần nẹp kim loại ẩn phía mặt trong của răng (khu vực phía trong tiếp giáp với lưỡi). Điều này là lợi thế lớn mang lại sự tự tin trong giao tiếp cho người đeo niềng.

Niềng răng được áp dụng cho trường hợp niềng răng hàm trên, niềng răng hàm dưới hoặc niềng răng cả 2 hàm

Niềng răng mặt trong diễn ra như thế nào?

Niềng răng mặt trong (lingual braces) trong đó “lingual” dùng để chỉ bề mặt phía sau của răng, khu vực tiếp xúc với lưỡi và chỗ đó cũng chính là chỗ đặt niềng. Các mắc cài được thiết kế phù hợp với từng hình dáng răng, đảm bảo tương thích với kết cấu cũng như đặc điểm của hàm. Điều này tạo điều kiện cho các mắc cài hoạt động tốt. Một vài bệnh nhân chỉnh nha sẽ trải qua cảm giác khó chịu ban đầu khi các mắc cài này được liên kết lại với nhau. Tuy nhiên điều này sẽ biến mất sau một vài ngày khi khoang miệng đã quen với sự xuất hiện của phần nẹp phía trong.

niềng răng mặt trong 01

Giá thành của niềng răng mặt trong khá cao. Với các khách hàng khác nhau, tùy theo thời gian và số lần chỉnh nha, nha sĩ sẽ đưa ra mức chi phí phù hợp với từng bệnh nhân. Để nhận được tư vấn cần thiết và đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra trong thời gian dự kiến, khách hàng vui lòng nói rõ cảm nhận của  mình với bác sĩ điều trị. Thông thường, bảng giá chỉnh nha nói chung, chỉnh nha mặt trong nói riêng áp dụng cho đa số khách hàng. Tuy nhiên có những trường hợp khó hoặc dễ hơn, chi phí có thể điều chỉnh dựa theo sự chỉ định sau khi thăm khám. Niềng răng mặt trong ở Việt Nam hiện nay dao động từ 50.000.000VND đến hơn 80.000.000VND cho cả liệu trình.

Niềng răng mặt trong – Ưu, nhược điểm

Ưu điểm

  • Hiệu quả với đa số. Giống như niềng răng mắc cài thông thường, mắc cài niềng răng mặt trong có thể là giải pháp cho một loạt các vấn đề chỉnh nha. Với phương pháp niềng răng phía trong, các vấn đề như khoảng trống giữa các răng, răng mọc lộn xộn, chèn lấn hay vấn đề về  khớp cắn đều có thể được giải quyết hiệu quả.
  • Lý tưởng về mặt thẩm mỹ. Đối với người nổi tiếng hay những người với đặc điểm công việc thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng trong  môi trường chuyên nghiệp và yêu cầu cao về ngoại hình thì niềng răng mặt trong sẽ là lựa chọn lý tưởng.

niềng răng mặt trong 02

  • Khả năng tùy chỉnh tốt. Các khung niềng phía trong hoàn toàn có thể được tùy chỉnh phù hợp với hầu hết các tình trạng, giúp hàm răng ngay ngắn, tăng cường khả năng của khớp cắn, nụ cười thêm rạng rỡ và tự tin.
  • Niềng răng mặt trong rút ngắn quá trình niềng xuống còn 16-18 tháng, phù hợp với đối tượng trên 18 tuổi – đối tượng có răng và phần xương hàm đã phát triển hoàn thiện.

Nhược điểm:

Không thể phủ nhận hiệu quả thẩm mỹ cao mà phương pháp niềng răng mặt trong mang lại. Tuy nhiên, cũng giống như các phương pháp khác vẫn có những nhược điểm khác cần khắc phục.

  • Bất tiện khi giao tiếp: việc niềng răng thông thường đã khiến bạn bị cộm và khó khăn nhất định khi nói chuyện thì niềng răng trong sẽ còn gây khó chịu hơn nữa, ít nhất là trong khoảng thời gian đầu khi mới đeo. Phần nẹp chạm vào lưỡi khiến bạn khó lòng có thể giao tiếp theo cách thông thường. Để tạo ra một số âm thanh cơ bản, đầu lưỡi cần liên kết với mặt trong của răng. Đó là lý do vì sao khi đeo niềng trong, nếu bạn để ý sẽ phát hiện thấy tiếng lisp hay tương tự tiếng huýt sáo nhỏ trước khi bạn nói. Và đối với hầu hết các bệnh nhân thì vấn đề bất tiện trong giao tiếp chính là vấn đề lớn nhất mà họ sẽ gặp phải.
  • Có thể gây đau lưỡi. Từng bộ phận trong khoang miệng đều có vùng không gian và chức năng riêng của nó. Chính vì thế khi có sự xuất hiện của yếu tố mới, cụ thể là phần niềng phía trong, không gian này sẽ bị ảnh hưởng. Ít nhất trong 2 tuần đầu, lưỡi sẽ khó lòng thích nghi và trong nhiều trường hợp đầu lưỡi bị kích ứng, đau nhẹ hoặc xuất hiện một vài những vết đỏ khi tiếp xúc với mắc cài kim loại.
  • Bất tiện khi ăn: niềng răng mặt trong khiến bạn bất tiện khi ăn, ăn không ngon miệng. Thậm chí trong những ngày đầu cứ ăn là đau. Đó là do các mắc cài kim loại tiếp xúc với lưỡi gây kích ứng.
  • Khó khăn trong vệ sinh miệng: đeo niềng phía trong hiển nhiên sẽ khiến bạn khó quan sát, loại bỏ các vụn thức ăn giắt trên niềng cũng khó khăn hơn.

Niềng răng mặt trong được lựa chọn bởi tính thẩm mỹ rất cao. Bên cạnh hiệu quả thẩm mỹ rất cao không thể phủ nhận thì vẫn còn tồn tại một số những nhược điểm nhất định.  Phương pháp chỉnh nha bằng khay định hình trong suốt sẽ là lựa chọn lý tưởng để khắc phục những nhược điểm này. Đây được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám