Hỏi: Xin chào bác sĩ. Em nghe nói thời gian đeo niềng răng khá dài. Răng em móm nhẹ, cũng suy nghĩ muốn niềng răng khá lâu rồi nhưng ngại vì thời gian dài. Em muốn hỏi cụ thể việc niềng răng mất bao lâu ạ.  Và liệu có rút ngắn thời gian đeo niềng được không ạ. Em cảm ơn.

nhuhoaxxxx@gmail.com

Trả lời:

Chào bạn. Đầu tiên, cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc của mình về cho nha khoa. Nha Khoa Phú Hòa xin được hồi đáp bạn như sau:

Thông thường với ca niềng mà không phải tác động nhổ răng sẽ kéo dài trung bình 18 tháng và 24 tháng với các ca phải can thiệp nhổ răng trước khi niềng. Tình trung bình một trường hợp, quá trình từ khi bắt đầu đeo khí cụ niềng cho đến khi tháo bỏ hoàn toàn sẽ dao động từ 20 cho đến 24 tháng. Với trẻ nhỏ, quãng thời gian này ngắn hơn đáng kể.

Niềng răng ở trẻ không cần đến các minivis hay đeo thun liên hàm. Do vậy tính phức tạp thấp hơn và thời gian đeo cũng ngắn hơn so với ở người lớn rất nhiều. Giai đoạn tầm 8-10 tuổi, thường sẽ đeo niềng trong 6 tháng hoặc lâu hơn là 1 năm. Ở độ tuổi trưởng thành, rất nhiều người muốn niềng răng để cải thiện hàm và khuôn mặt nhưng trì hoãn vì ngại, vì thời gian đeo khí cụ niềng kéo dài – bất tiện trong giao tiếp và công việc. Những sai lệch về răng thực tế càng để lâu sẽ càng khó khắc phục. Lâu dài những vấn đề răng miệng phát sinh là điều khó tránh khỏi chưa kể đến tính thẩm mỹ thấp khi răng ở không đúng vị trí.

Việc đeo niềng chỉnh nha trong bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể kể đến các yếu tố chính sau: tình trạng răng, tuổi tác, lựa chọn phương pháp niềng.

Niềng răng mất bao lâu
Thời gian đeo niềng phụ thuộc vào nhiều yếu tố
  • Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng. Nói cách khác, răng bị mọc xô lệch, hô hay móm… ở mức độ nào. Độ khó càng càng thời gian sẽ càng lâu. Thêm vào đó, nếu có các vấn đề về bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, răng phải được điều trị để tránh hỏng tủy trước khi bắt đầu đeo niềng.
  • Niềng răng phù hợp với nhiều lứa tuổi nhưng lý tưởng nhất là 6-12 khi hàm của trẻ đang trong quá trình phát triển, quá trình chỉnh nắn gặp không quá nhiều khó khăn.
  • Lựa chọn phương pháp niềng cũng là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian niềng. Thông thường, niềng răng với mắc cài kim loại sẽ cho kết quả nhanh hơn so với các phương pháp khác. Quá trình cũng sẽ được rút ngắn đáng kể nếu như bệnh nhân chỉnh nha tuân thủ theo đúng quy trình.
  • Thời gian đeo hàm duy trì. Hàm duy trì là dụng cụ chỉnh nha giúp hàm răng đều đẹp ổn định sau khi tháo niềng.

Cùng với những tiến bộ của nha khoa, các phương pháp chỉnh nha hiện đại ra đời rút ngắn thời gian đeo khí cụ niềng, hiệu quả và an toàn cao. Các nha sĩ khuyên rằng nên chỉnh nha càng sớm càng tốt để nâng cao hiệu quả niềng, tránh các vấn đề về sức khỏe phát sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám