Để có quyết định niềng răng, chắc hẳn bạn đã phải tìm hiểu rất kỹ về thông tin liên quan đến phương pháp điều trị răng lệch lạc. Một trong những câu hỏi được quan tâm nhất chính là về thời gian niềng. Niềng răng mất bao lâu? Có cách nào rút ngắn thời gian niềng không? Bài viết dưới đây là tất cả những thông tin về thời gian niềng tiêu chuẩn, mời bạn đọc cùng tham khảo. 

Niềng răng là phương pháp chữa trị răng lệch lạc được nhiều người áp dụng. Vì là hướng điều trị xuất hiện từ rất lâu về trước. Cho đến nay, niềng răng đã được thay đổi, cải tiến hỗ trợ cho quá trình nắn chỉnh trở nên nhanh, hiệu quả. Loại bỏ những hạn chế tồn tại của loại niềng truyền thống. Trong đó niềng răng mắc cài sứ tự buộc và đặc biệt là niềng răng bằng khay niềng trong suốt được xem là bước tiến lớn trong công nghệ điều trị sai lệch răng hiện nay.

Đeo niềng răng mất bao lâu?

Ngoài yếu tố về chất lượng, hiệu quả niềng, rất nhiều khách hàng còn quan tâm đến thời gian đeo niềng. Đặc biệt là đối với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt, ăn uống và vẻ bề ngoài mỗi khi xuất hiện trước đông người. Đó là lý do vì sao, nhiều bệnh nhân khi đến với nha khoa quốc tế Phú Hòa luôn muốn nắm chắc về thời gian đeo niềng. Mong rằng trong quá trình đeo niềng sẽ không quá ảnh hưởng đến những dự định trong tương lai.

Tuy nhiên, để xác định được thời gian niềng cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Dưới đây sẽ là những phân tích chi tiết về nguyên nhân dẫn đến thời gian đeo niềng trở nên dài hay ngắn.

Niềng răng
Nắn chỉnh răng tại nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Thời gian niềng răng tối thiểu

Thông thường thời gian niềng tối thiểu của một ca bệnh là từ 6 tháng cho đến 1 năm. Đây là thời gian ngắn nhất đảm bảo cho răng có thể được nắn chỉnh hoàn thiện. Nếu quá trình niềng diễn ra ngắn hơn thời gian kể trên thì rất có thể hàm răng sẽ bị kênh lại. Tuy thời kỳ niềng nhanh nhưng bạn lại tốn chi phí mà không nhận lại được kết quả như mong muốn.

Đây là thời gian khả thi trong điều kiện người bệnh biết chăm sóc và bảo vệ răng miệng. Không gặp phải vấn đề, bệnh lý liên quan đến răng trong quá trình đeo. Chúng sẽ khiến ca bệnh khó xử lý hơn và kéo dài thời gian đeo niềng của người bệnh.

Nếu không xét đến tốc độ  của một ca niềng, thực hiện hoàn chỉnh các bước từ thăm khám, điều trị cho đến duy trì và tái khám. Thời gian trung bình của một ca niềng là từ 2 năm – 2.5 năm. Đây là thời gian để khung hàm nhận được mọi sự chăm sóc, chữa trị  tốt nhất. Và cho ra hiệu quả mỹ mãn.

Ngoài ra, thì thời lượng đeo niềng còn bị ảnh hưởng bởi những nhân tố dưới đây:

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Độ tuổi người niềng

Độ tuổi niềng nhanh và hiệu quả nhất

Theo các chuyên gia, độ tuổi niềng răng phù hợp là từ 7 – 18 tuổi. Đây là thời kỳ răng vĩnh viễn đã và đang trong quá trình mọc. Xương hàm của trẻ chưa phát triển hết nên điều trị răng lệch lạc ở trẻ nhỏ bao giờ cũng nhanh hơn.

Tuy nhiên, vì là lứa tuổi của em nhỏ nên rất nhiều trường hợp gặp phải những vấn đề răng miệng như sâu răng. Khiến lộ trình chữa trị răng lệch lạc bị gián đoạn và kéo dài thời gian hơn. Chưa kể đến sau này khi trưởng thành, răng rất dễ bị ảnh hưởng bởi răng mọc chậm (răng số 8). Đó là lý do sau khi niềng răng xong, người bệnh phải thường xuyên thăm khám định kỳ. Để bác sĩ lường trước được các trường hợp có thể xảy ra khiến răng bị xô lệch.

Hình ảnh trước sau
Hình ảnh trước sau của bệnh nhân thực hiện niềng răng tại nha khoa Phú Hòa

Độ tuổi trưởng thành

Đối với những người niềng răng ở độ tuổi trưởng thành. Khi xương hàm đã phát triển hoàn toàn, răng sẽ trở nên khó nắn chỉnh hơn, bệnh nhân phải đeo niềng lâu hơn. Nhưng khi răng đã niềng hoàn chỉnh sẽ không lo về khả năng răng bị kênh lại. Do xương hàm cứng đã cố định vị trí chân răng. Thông thường, niềng răng ở độ tuổi 19 – 30 là phù hợp nhất. Khi răng chưa có dấu hiệu bị lão hóa. Độ tuổi sau 30 vẫn có thể niềng răng nhưng phải đảm bảo răng vẫn đủ sức khỏe và điều kiện để thực hiện niềng răng. Tránh gây ra những biến chứng không đáng có vì cố chấp thực hiện niềng răng.

Tình trạng răng miệng

Khi quyết định nẹp răng, bước đầu tiên mà bác sĩ làm đó là thăm khám tổng quan sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về răng miệng.Bác sĩ sẽ bắt tay vào điều trị dứt điểm những vấn đề này rồi mới quyết định niềng răng cho bạn.

Trong quá trình niềng răng, nếu bạn không biết bảo vệ sức khỏe. Và không may mắn mắc phải những bệnh về răng miệng. Thì quá trình niềng răng sẽ bị tạm dừng, để bác sĩ chữa trị khỏi bệnh rồi mới tiếp tục đeo niềng cho bệnh nhân. Thời kỳ điều trị tiền chỉnh nha hay trong quá trình chỉnh nha đều rất mất thì giờ. Vì thế, khi có quyết định nẹp răng, bạn nên quan tâm hơn đến sức khỏe răng miệng của mình. Hạn chế tối đa trường hợp kéo dài lộ trình niềng răng mà bác sĩ đã dự tính.

Mức độ lệch của răng

Niềng răng lâu hay không còn phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của răng. Những trường hợp răng lệch nhẹ sẽ tốn ít thời gian nắn chỉnh hơn những ca bệnh có răng khấp khểnh mức độ nặng. Bởi những ca bệnh nặng thường đòi hỏi kỹ thuật nắn chỉnh phức tạp, cần một khoảng đủ lâu để có thể di chuyển răng về đúng vị trí cung hàm theo từng giai đoạn.

Thói quen vệ sinh răng miệng

Như đã đề cập ở trên, vệ sinh răng miệng luôn rất quan trọng. Đối với những người nẹp răng còn quan trọng hơn. Biết đánh răng đúng cách sẽ không chỉ bảo vệ và giúp miệng luôn sạch sẽ. Tránh được bệnh ký về răng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…. Mà còn hạn chế tối đa khả năng bong mắc cài, tránh ảnh hưởng đến men răng, nướu. Và không mất thì giờ điều chỉnh lại nẹp.

Đeo niềng trong bao lâu thì hợp lý
Vệ sinh khay niềng thường xuyên giúp rút ngắn thời gian đeo niềng răng

Tay nghề bác sĩ

Tay nghề của bác sĩ là nhân tố vô cùng quan trọng giúp bạn tìm lại nụ cười tỏa sáng. Dù là niềng răng theo phương pháp mắc cài hay Invisalign. Một bác sĩ có kinh nghiệm luôn biết cách tối ưu thời lượng niềng mà vẫn đảm bảo kết quả sau niềng răng là hoàn hảo. Chính vì thế, bạn cần phải tìm hiểu địa chỉ phòng khám nha khoa có đội ngũ y bác sĩ có tay nghề, kỹ năng tốt. Chắc chắn rằng mình nhận được dịch vụ chăm sóc và điều trị tốt nhất.

Các giai đoạn niềng răng 

Giai đoạn niềng răng bằng phương pháp mắc cài mất bao lâu?

Tổng quan về phương pháp niềng răng mắc cài, đây là phương pháp niềng răng truyền thống. Có khả năng điều trị nhiều các trường hợp ca bệnh khác nhau. Mấu chốt của việc tác động lực lên các răng đó là do tay nghề của bác sĩ. Bác sĩ sẽ dùng tay để kéo và nắn chỉnh dây cung theo khuôn hàm lý tưởng. Công đoạn còn lại, đó là mắc cài cố định trên răng sẽ dịch chuyển trên khuôn dây cung đã được chỉnh đúng và kéo theo những chiếc răng về đúng khung hàm.

Quá trình niềng răng mắc cài
Quy trình niềng răng mắc cài

Ngoài các công đoạn như thăm khám tổng quan, gắn mắc cài. Thì các giai đoạn nắn chỉnh khi đeo mắc cài được chia ra làm 4 giai đoạn như sau:

 • Bước 1: Sắp xếp răng

Trong giai đoạn này, các bác sĩ thay liên tục các dây cung, từ nhỏ cho đến lớn. Mục đích là để dàn thẳng răng thành hàng. Thời kỳ này có thể kéo dài vài tháng tùy theo mức độ lệch lạc của răng.

 • Bước 2: Điều chỉnh trục

Đây là lúc các bác sĩ sẽ nắn, kéo, đóng khoảng răng thưa của bệnh nhân. Đây là giai đoạn đòi hỏi sự khéo léo cũng như kinh nghiệm của bác sĩ. Giai đoạn này kéo dài khá lâu. Trong thời kỳ này, bệnh nhân sẽ cảm thấy hàm ê buốt và đau nhức khó ăn uống.

 • Bước 3: Điều chỉnh khớp cắn sai lệch

Sau khi các răng đã được nắn chỉnh hoàn hảo sẽ là tới công đoạn điều chỉnh khớp cắn chuẩn. Đây cũng là bước đi quan trọng trong quy trình niềng răng, bởi khớp cắn nếu bị chỉnh không khớp sẽ dẫn đến các biến chứng về sau. Khớp cắn chuẩn sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ dàng khi ăn nhai.

 • Bước 4: Thời gian niềng duy trì

Đeo hàm duy trì giúp giữ cho hàm răng sau nắn chỉnh được đẹp lâu hơn. Thời gian đeo niềng duy trì sẽ do bác sĩ phụ trách chỉ định. Thông thường, hàm duy trì chỉ cần đeo vào buổi tối. Bạn có thể đeo mỗi tối khi đi ngủ. Hoặc chỉ đeo 1 – 2 tối trong 3 – 6 tháng.

Niềng răng bao lâu thì xong
Thời gian đeo niềng mắc cài sẽ được bác sĩ dự tính

Thời gian đeo niềng răng mắc cài sẽ được các bác sĩ dự tính. Tuy nhiên độ chính xác là không cao. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào cơ thể mỗi người và cả tay nghề của bác sĩ nữa. Tuy nhiên, thời lượng đeo niềng mắc cài thường dài hơn dự kiến.

Quy trình niềng răng bằng kỹ thuật khay niềng trong suốt Invisalign

Quy trình niềng răng trong suốt bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quan

Trước khi thực hiện niềng răng, thăm khám là bước buộc phải có. Để đảm bảo răng có đủ điều kiện để tiếp nhận điều trị niềng răng bằng phương pháp khay niềng Invisalign

 • Bước 2: Quét hàm thu số đo và hình ảnh 3D

Để thu được hình ảnh và số đo chính xác từ hàm răng của bệnh nhân cần có sự hỗ trợ của công nghệ tân tiến. Tại nha khoa quốc tế Phú Hòa, chúng tôi sở hữu kỹ thuật quét răng 3D Itero. Cho phép thu lại hình ảnh 3D hàm răng người bệnh sớm và thuận tiện. Chúng tôi cũng là cơ sở nha khoa đầu tiên tại Hà Nội nắm được cải tiến công nghệ này và đưa vào chữa trị sớm.

 • Bước 3: Xây dựng phác đồ điều trị

Sau khi thu được thông tin cần thiết, chúng sẽ được gửi cho các chuyên gia Invisalign tại Mỹ. Kết hợp cùng bác sĩ phụ trách, họ sẽ gửi về cho nha khoa phác đồ điều trị hoàn chỉnh. Theo đó, lộ trình hoàn thiện nắn chỉnh răng sẽ được phác họa qua mô hình 3D của hàm răng. Bệnh nhân sẽ được trực tiếp theo dõi quá trình răng được nắn chỉnh. Thời gian dự kiến được ghi trong phác đồ cũng là thời gian tính toán tương đối chính xác.

Niềng răng mất bao lâu
Giai đoạn xây dựng phác đồ điều trị
 • Bước 4: Chế tác khay niềng trong suốt

Nếu đã đồng ý với quy trình niềng răng này, bác sĩ sẽ lại tiếp tục gửi số liệu này về các phòng lab thuộc tập đoàn Invisalign tại nước ngoài. Sau 2 tuần các bộ khay niềng được gửi trả lại. Chúng được làm theo đúng trình tự giai đoạn thay đổi của quy trình và theo đúng số đo răng của bệnh nhân.,

 • Bước 5: Đeo khay niềng và hướng dẫn cách sử dụng khay niềng cho bệnh nhân

Sau khi nhân được khay niềng, bác sĩ sẽ thực hiện tháo lắp khay niềng mẫu cho bạn xem. Và hướng dẫn cách dùng, cách vệ sinh khoang miệng và máng niềng đúng. Đồng thời đưa ra một số lời khuyên về cách giúp răng luôn khỏe mạnh trong quá trình này.

 • Bước 6: Tái khám định kỳ

Bước tái khám định kỳ là bước các bác sĩ theo dõi sự thay đổi của răng theo từng quá trình. Khi răng di chuyển theo đúng khuôn khay niềng, các bác sĩ sẽ tiếp tục thay khay niềng tiếp theo cho người bệnh. Liên tục cho đến hết khuôn hàm duy trì.

Thời gian đeo hàm duy trì
Giai đoạn đeo hàm duy trì

Như bạn thấy đấy, khác với niềng răng mắc cài. Niềng răng invisalign có thể khiến người bệnh an tâm hơn. Nhờ vào khả năng dự tính thời lượng niềng chính xác. Nếu niềng răng mắc cài chú trọng vào tay nghề bác sĩ là chính thì niềng răng Invisalign còn hơn cả thế. Lên kế hoạch điều trị cùng các chuyên gia, cộng thêm với đó là sự hỗ trợ từ kỹ thuật và công nghệ tiên tiến. Với niềng răng Invisalign, bạn sẽ không còn phải quan ngại về chất lượng hay hiệu quả sau khi niềng nữa.

Một vài phương pháp rút ngắn thời gian niềng răng

Lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín

Khi đọc tới đây chắc hẳn bạn đã biết được tầm quan trọng của tay nghề nha sĩ và công nghệ hiện đại trong một ca niềng. Muốn nhận được kết quả niềng mỹ mãn, không tốn thời gian, bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng. Đến những địa chỉ này, bạn sẽ không cần phải lo lắng chi phí nắn chỉnh răng cố định hay chỉnh răng tháo lắp cao hơn kết quả điều trị sau này. Cũng không cần phải lo lắng về biến chứng như khi thực hiện niềng răng tại nhà.

Lựa chọn phương pháp invisalign vừa thẩm mỹ vừa yên tâm về thời gian

Nếu đeo niềng răng trong bao lâu là mối quan tâm chính của bạn khi có quyết định niềng. Vậy đừng ngần ngại lựa chọn phương pháp niềng răng Invisalign. Bởi thời gian niềng răng của bạn được phần mềm và công nghệ tính toán cụ thể. Bạn có thể yên tâm điều trị hàm răng khấp khểnh khi nắm được chính xác thời lượng điều trị.

Tuy nhiên, như đã nói, không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp niềng này. Tốt nhất bạn vẫn nên khám và nhận tư vấn từ những chuyên gia trước khi quyết định phương án điều trị cho bản thân.

niềng răng nhanh nhất trong bao lâu bằng invisalign
Tới Nha khoa quốc tế Phú Hòa để được chữa trị rằng lệch lạc hiệu quả

Nha khoa Phú Hòa – Hơn 20 năm kinh nghiệm niềng răng

Nha khoa quốc tế Phú Hòa là địa chỉ nha khoa niềng răng số 1 tại Hà Nội. Với kinh nghiệm hơn 20 năm năm trong nghề cùng với sự công nhận bởi các tổ chức nha khoa thế giới. BS.TS Nguyễn Phú Hòa còn là bác sĩ đầu tiên nhận được liên tiếp 4 năm danh hiệu Diamond của tập đoàn Invisalign Hoa Kỳ. Ngoài ra, bác sĩ còn là thành viên của hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ ADA. Nhận được nhiều thành tựu thực tế, nha khoa quốc tế Phú Hòa được nhiều khách hàng trao trọn niềm tin mỗi khi có nhu cầu thăm khám và làm đẹp nụ cười.

Niềng răng bao lâu thì đẹp
Hoa hậu, diễn viên, nghệ sĩ đều tin tưởng vào Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Sở hữu đội ngũ bác sĩ đầy nhiệt huyết, kiến thức và tay nghề cao trong ngành. Bạn sẽ được tiếp nhận dịch vụ chăm sóc và chữa trị chu đáo và tận tình nhất. Đồng thời là một trong những phòng khám nha khoa được trang bị các trang thiết bị, kỹ thuật và công nghệ cập nhật và tân tiến. Khách hàng sẽ được trải nghiệm quá trình khám chữa bệnh được hỗ trợ bởi công nghệ nha khoa đời mới. Đây cũng là địa chỉ thăm khám tin cậy của Hoa hậu Ngọc Hân, Hoa hậu Kỳ Duyên, siêu mẫu Minh Triệu,..

Chính vì thế nếu không muốn phải đau đầu mãi với câu hỏi niềng răng mất bao lâu? Và thực hiện niềng răng ít mất thời gian và hiệu quả. Vậy thì đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với nha khoa quốc tế Phú Hòa qua số hotline 0962091936. Để được tư vấn trực tiếp và nhận lịch khám ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám