Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp nắn chỉnh răng nha khoa được áp dụng phổ biến hiện nay. Vậy quy trình và thời gian đeo của phương án điều trị này như thế nào? Có điều gì phải lưu ý khi thực hiện hay không? 

Niềng răng mắc cài sứ, ưu nhược điểm

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống mắc cài bằng sứ. Tạo lực kéo để đưa răng về vị trí đúng trên cung hàm. Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp răng bị hô, vẩu, móm, răng thưa,.. Nó đem lại hiệu quả tương đối cao và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người dùng.

nieng-rang-mac-cai-su
Phương pháp niềng răng mắc cài sứ truyền thống

Ưu điểm của niềng răng mắc cài bằng sứ

Được chế tạo bằng nguyên liệu an toàn

So với các phương pháp niềng răng mắc cài hiện có tại nha khoa. Điểm nổi bật niềng răng mắc cài 3M UGSL là rút ngắn thời gian niềng và ít rủi ro,  so với nó thì mắc cài sứ niềng răng được đánh giá cao về độ an toàn hơn cả. Các chất liệu sử dụng để làm loại mắc cài này được tuyển chọn kỹ lưỡng. Và được chứng minh không gây độc hại đến sức khỏe răng miệng. Đồng thời, bạn vẫn có thể ăn uống và tiêu hóa thức ăn bình thường. Dạ dày hay đường ruột của bạn đều không bị ảnh hưởng.

Đạt hiệu quả thẩm mỹ

Các loại sứ dùng cho niềng răng đều có màu tương tự và gần giống như răng thật. Nên chúng sẽ không gây mất thẩm mỹ quá nhiều khi bạn đeo niềng. Bạn hoàn toàn có thể đeo niềng răng mắc cài sứ và nở nụ cười tự tin.

Kết quả niềng răng tốt

Theo các nghiên cứu thì niềng răng mắc cài sứ cho hiệu quả tương đối cao và đảm bảo. Vì thế những đối tượng niềng răng tại nhà không nên tự ý niềng. Hãy đến nha khoa kiểm tra để được chỉnh nha bằng phương pháp hiện đại này. Có rất nhiều trường hợp đã loại bỏ hoàn toàn khiếm khuyết răng miệng khi thực hiện phương pháp này.

hieu-qua-nieng
Niềng răng cài sứ thường đem lại hiệu quả tốt sau niềng

Nhược điểm của mắc cài sứ niềng răng

Gây cảm giác khó chịu khi sử dụng

Vì được chế tạo khá dày và gắn chặt vào răng. Nên khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng. Bạn sẽ có cảm giác khó chịu khi sử dụng phương án niềng răng này. Chưa kể, nếu mới bắt đầu sử dụng, bạn sẽ có cảm giác đau vì chưa quen. Muốn tháo niềng răng, bạn phải chờ đủ thời gian và đến nha khoa. Chứ không thể tự tháo niềng để thoải mái.

Có thể bị vỡ, bung khi va đập mạnh

Khi sử dụng mắc cài bằng sứ, nếu bạn ăn thức ăn quá cứng. Hay bị tác động mạnh bằng ngoại lực. Thi hệ thống mắc cài có thể bị vỡ, hoặc bị bung ra bất cứ lúc nào. Vậy nên, bạn cần phải chú ý đến điều này khi sử dụng mắc cài sứ niềng răng.

Các loại niềng răng mắc cài sứ hiện nay

Hiện nay, tại các đơn vị nha khoa, phổ biến 3 phương pháp niềng răng sứ. Đó là niềng răng mắc cài bằng sứ thường, niềng răng sứ dây trong. Và niềng răng mắc cài sứ tự buộc. Đặc điểm của các loại niềng răng này sẽ được đề cập đến ngay sau đây:

Niềng răng mắc cài sứ thường

nieng-rang-mac-cai-su-thuong
Niềng răng bằng mắc cài sứ thường

Đây là loại mắc cài sứ được sử dụng phổ biến hiện nay. Nguyên lý hoạt động của chúng không khác gì so với niềng răng mắc cài kim loại. Đều sử dụng hệ thống mắc cài và dây thun kéo răng về vị trí đúng trên cung hàm. Niềng răng mắc cài sứ thường được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Vì chúng có màu gần giống với răng thật.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc đem lại hiệu quả niềng răng cao nhất so với các phương pháp mắc cài sứ niềng răng. Nó giúp người niềng răng tiết kiệm thời gian tối đa. Đồng thời đem lại kết quả thẩm mỹ như mong muốn.

Mắc cài sứ tự buộc niềng răng hoạt động dựa trên nguyên lý tự đóng mở thông qua các chốt thông minh. Phần chốt tự động này đem đến sự chắc chắn, ổn định. Giúp quá trình căn chỉnh răng về vị trí mong muốn diễn ra đảm bảo hơn. Chúng cũng giảm thiểu cảm giác đau hay khó chịu tối đa cho người dùng.

Niềng răng mắc cài sứ dây trong

Niềng răng mắc cài bằng sứ dây trong còn có tên gọi khác là niềng răng mặt lưỡi. Lúc này hệ thống mắc cài sẽ không được đặt ở bên ngoài răng nữa. Mà thay vào đó chúng nằm phía mặt trong của răng.

nieng-rang-day-trong
Niềng răng mắc cài sứ dây trong

Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao nhất trong số các phương pháp niềng răng mắc cài. Vì nó sử dụng hệ thống thun buộc trong suốt. Còn hệ thống mắc cài thì đặt bên trong. Chính vì vậy, khi nhìn vào bề mặt răng, người ta sẽ chỉ nhìn thấy một đường xám mờ. Không thể nhận biết được là bạn đang niềng răng.

Quy trình niềng răng mắc cài sứ

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe, tình trạng răng miệng và nhận tư vấn từ bác sĩ

Trước khi bắt đầu niềng răng, bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe răng miệng. Các bác sĩ cần phải xem xét việc bạn có mắc bệnh về răng hay không. Như viêm nha chu, sâu răng, viêm lợi,… chẳng hạn. Nếu tình trạng sức khỏe bạn tốt, bác sĩ sẽ kiểm tra tiếp đến độ sai lệch trong vị trí răng của bạn. Còn nếu bạn mắc nhiều bệnh nha khoa, cần phải điều trị triệt để, sau đó mới có thể tiến hành niềng răng.

Tình trạng sai lệch răng của bạn sẽ được đánh giá chính xác, cụ thể và chi tiết thông qua hệ thống phim chụp và siêu âm x-quang. Bởi những sai lệch này khó có thể đánh giá bằng mắt thường. Nên hệ thống máy móc sẽ hỗ trợ triệt để trong trường hợp này.

bac-si-kiem-tra
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe, tình trạng răng miệng trước khi niềng

Sau khi đã có kết quả thăm khám cụ thể. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những cách niềng răng bằng mắc cài sứ phù hợp với tình trạng răng của mình. Từ đó giúp bạn có quyết định chính xác trong tương lai.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị chi tiết

Một phác đồ điều trị chi tiết và kế hoạch cụ thể sẽ được lập ra ngay sau khi bạn chọn phương án niềng răng. Phác đồ này bao gồm dự kiến thời gian bắt đầu đeo niềng. Thời gian tháo niềng và thời gian bạn cần đến nha khoa để kiểm tra. Phác đồ này dựa trên từng trường hợp niềng răng cụ thể và không giống nhau giữa các bệnh nhân.

Bước 3: Lấy mẫu và thiết kế mắc cài

Sau khi có phác đồ điều trị chi tiết cho bạn. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu răng và thiết kế hệ thống mắc cài phù hợp. Quá trình lấy mẫu và thiết kế mắc cài này sẽ có sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc hiện đại. Giúp kết quả trở nên chính xác và có hiệu quả cao hơn. Nếu bệnh nhân có vòm hàm hẹp, 2 hàm bị méo thì sẽ cần sự hỗ trợ của nong hàm. Vì thế, khi nào cần nong hàm niềng răng sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể khi kiểm tra ở bước này.

nieng-rang-mac-cai-su-quy-trinh
Bác sĩ lấy mẫu và thiết kế mắc cài

Bước 4: Gắn mắc cài

Ở bước này, mắc cài sẽ được các bác sĩ gắn cố định vào hàm răng. Sau khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn cụ thể. Về cách chăm sóc răng miệng khi niềng. Cũng như những loại thực phẩm, thức ăn cần hạn chế. Kế hoạch thăm khám định kỳ tại nha khoa cũng sẽ đến tay bạn vào lúc này.

Bước 5: Thăm khám định kỳ

Đến nha khoa thăm khám định kỳ là việc bạn cần tuân thủ tuyệt đối khi niềng răng mắc cài sứ. Vì lúc này, bác sĩ có thể kiểm tra được diễn biến cũng như kết quả của việc niềng răng. Cũng như có điều chỉnh hệ thống mắc cài phù hợp khi cần thiết. Những biến chứng trong và sau giai đoạn niềng răng cũng sẽ được ngăn chặn triệt để khi bạn tới nha khoa định kỳ.

tham-kham-nha-khoa
Thăm khám định kỳ giúp bạn có đánh giá cụ thể chi tiết về việc niềng răng

Bước 6: Tháo mắc cài niềng răng

Giai đoạn mà bạn mong chờ cuối cùng cũng đã đến. Ở bước này, sau những đánh giá chi tiết về diễn biến kết quả sau một thời gian dài sử dụng niềng răng. Nếu hàm răng của bạn đã ở vị trí như mong muốn. Bạn sẽ được tháo niềng răng sứ và bước sang một cánh cửa mới của cuộc sống.

Bước 7: Đeo hàm duy trì sau niềng

Sau khi tháo niềng răng, nhiều người không hề nghĩ là sẽ tiếp tục phải đeo hàm duy trì. Nhưng trên thực tế, cấu trúc răng miệng sau niềng vẫn chưa hoàn toàn ổn định. Việc đeo hàm duy trì sẽ giúp cho cấu trúc răng thật sự ổn định, chắc chắn và đẹp. Đồng thời cũng sẽ mang lại kết quả niềng răng hoàn hảo một cách tối đa.

ham-duy-tri
Hàm duy trì sau niềng răng

Thời gian đeo niềng răng mắc cài sứ bao nhiêu lâu?

Thời gian đeo niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ có sự thay đổi. Tùy vào từng phương pháp, từng trường hợp răng miệng và sự hợp tác của bệnh nhân trong quá trình niềng răng. Trong đó thời gian niềng răng trung bình giữa các phương pháp cụ thể như sau:

Với trường hợp nẹp răng mắc cài sứ thường và niềng răng mắc cài sứ trong suốt. Thời gian đeo niềng răng trung bình thường từ 24 đến 36 tháng.

Với trường hợp niềng răng bằng mắc cài sứ tự buộc. Thời gian đeo niềng trung bình có thể rút ngắn hơn các phương pháp khác từ 4 đến 6 tháng. Tức là bạn phải đeo loại niềng này từ từ 18 đến 32 tháng.

Niềng răng mắc cài sứ quy trình và thời gian đeo
Kết quả niềng răng mắc cài của một số khách hàng khi đến với nha khoa quốc tế Phú Hòa

Niềng răng mắc cài sứ đảm bảo an toàn tại Nha khoa quốc tế Phú Hòa

Với nguồn nguyên liệu chế tác an toàn. Cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi. Nha khoa quốc tế Phú Hòa sẽ là lựa chọn an toàn và đảm bảo cho người lớn và niềng răng cho trẻ em ở một nơi tốt. Khi bạn có nhu cầu sử dụng niềng răng mắc cài sứ.

Nha khoa quốc tế Phú Hòa được thành lập cách đây 15 năm. Với bề dày phát triển của mình. Chúng tôi tự tin mang đến cho bạn những dịch vụ chăm sóc răng miệng an toàn và hiệu quả nhất. Cơ sở vật chất của Nha khoa quốc tế Phú Hòa được đầu tư phát triển hợp lý. Đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu thăm khám.

nha-khoa-phu-hoa
Cơ sở vật chất hiện đại tại Nha khoa quốc tế Phú Hòa

Phương pháp, kỹ thuật được sử dụng tại nha khoa đều được cập nhật liên tục. Và là tiên tiến nhất hiện nay. Cho bạn kết quả điều trị an toàn và đạt hiệu quả ở mức tối đa. Đến Nha khoa quốc tế Phú Hòa niềng răng. Bạn sẽ có được một nụ cười đẹp như hoa hậu, diễn viên hay ca sĩ nổi tiếng.

Qua những thông tin vừa rồi, hy vọng bạn đã có những kiến thức cần thiết cho niềng răng mắc cài sứ. Về quy trình, cũng như thời gian đeo loại niềng này để có kế hoạch cụ thể cho tương lai. Nếu còn phân vân hay lo ngại điều gì, liên hệ Nha khoa quốc tế Phú Hòa để đưa tư vấn cụ thể và chính xác nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám