Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại được xem là phương pháp tiết kiệm chi phí nhất mà vẫn đem lại hiệu quả niềng răng tốt cho hầu hết các khiếm khuyết của răng. Đây là loại niềng răng phổ biến nhất cho các bệnh nhân chỉnh nha. Với những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật của ngành y nói chung, Nha Khoa nói riêng, nẹp kim loại ngày nay nhỏ hơn, phẳng hơn và thoải mái hơn rất nhiều so với nẹp kim loại trong quá khứ. Bệnh nhân mọi lứa tuổi lựa chọn niềng răng mắc cài để giúp họ có được một hàm răng đều và một nụ cười đẹp. Trên thực tế, hình thức niềng răng này đặc biệt phù hợp với đối tượng trẻ nhỏ.

Cấu tạo và cơ chế tác động của niềng răng mắc cài kim loại 

Cấu tạo

Niềng răng mắc cài kim loại cũng giống như các loại niềng răng mắc cài khác. Nó gồm các phần chính

 • Band – Khâu là các vòng gắn xung quanh răng cối lớn khu xây dựng một bộ niềng răng. Chúng có tác dụng cung cấp mỏ neo vững chắc cho dây cùng chạy dọc theo các mắc cài. Những người niềng răng nên chú ý tới bộ phận này bởi nếu nó bị lỏng thì hàm răng của bạn có thể bị hỏng
 • Hook – Móc là các phần đính kèm nhỏ trên mắc cài được sử dụng để gắn dây cao su nhằm tăng áp lực.
 • Rubber band
 • Bracket – mắc cài
 • Archwire – dây cung

Niềng răng mắc cài kim loại khác với các loại niềng răng mắc cài khác bởi chất liệu mắc cài. Niềng răng mắc cài kim loại thường được làm bằng thép không rỉ hoặc titanium.

Cơ chế tác động

Sau khi được lắp trên răng, nẹp sẽ tạo áp lực liên tục lên răng. Áp lực này sẽ giúp điều chuyển răng về vị trí thích hợp. Ở mối buổi hẹn sau, nha sĩ sẽ tiến hành hiệu chỉnh thắt chặt dây cung. Trong quá trình niềng, bệnh nhân chỉnh nha có thể sẽ cảm thấy răng hơi lỏng lẻo. Đây là điều hoàn toàn bình thường và mang tính tạm thời. Sau khi điều chỉnh răng cảm giác này sẽ biến mất.

Các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại thường/truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống dùng mắc cài kim loai và dây cung để di chuyển răng của bạn trở về đúng vị trí trên cung hàm. Mắc cài được gắn trên răng của bạn và được cố định với dây cung bởi thun buộc. Dưới tác dụng lực của Rubber band dây cung sẽ được kéo ra với lực nhẹ và giúp răng của bạn từ từ di chuyển về khớp cắn đúng.

Ưu điểm

 • Chi phí điều trị thấp. Mức chi phí trung bình cho một ca niềng răng mắc cài kim loại thường/truyền thống là 27 triệu đồng cho 2 hàm
 • Hiệu quả chỉnh nha tốt. Đây là phương pháp chỉnh nha có tuổi đời lâu nhất. Tuy nhiên lâu không có nghĩa là lỗi thời. Tất cả các phương pháp niềng răng hiện nay đều xây dựng trên cơ chế tác động của phương pháp chỉnh nha này. Chính bởi vậy nên cho đến nay mặc dù nhiều phương pháp chỉnh nha tiên tiến ra đời. Nhưng niềng răng mắc cài kim loại thường/truyền thống vẫn không bị xóa bỏ mà tồn tại song song.

Nhược điểm

 • Không thẩm mỹ. Dây cung và mắc cài đều bằng kim loại nên dễ nhận biết.
 • Mắc cài và dây cung được cố định bằng chun buộc. Đây là một yếu điểm ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của ca niềng răng. Do mối liên kết chỉ bằng thun buộc này mà lâu dần tính liên kết sẽ giảm. Làm tăng lực ma sát với răng khiến người bệnh khó chịu, đau đớn. Người niềng răng phải đối mặt với tình trạng bị tuột mối buộc bất kỳ lúc nào.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Khác với niềng răng mắc cài kim loại thường/truyền thống. Dây cung được giữ cố định với mắc cài bằng chính khóa tự đóng có sẵn trên mắc cài. Nhờ vậy dây cung được cố định chặt chẽ hơn. Giảm lực ma sát lên răng. Tăng sự thoải mái cho người niềng. Và người niềng năng cũng không còn phải lo lắng về tình trạng tuột, bung mối nối giữa dây cung và mắc cài. Vậy niềng răng mắc cài tự buộc hơn gì loại thường?

Ưu điểm

 • Hiệu quả trên tất cả các tình trạng răng. Từ đơn giản đến phức tạp.
 • Dây cung và mắc cài cố định chắc chắn. Không sợ bị bung, tăng sự thoải mái cho người đeo niềng
 • Chi phí hợp lý. Phương pháp niềng răng mắc cài này có chi phí cao hơn mắc cài kim loại thường nhưng vẫn ở mức chi phí hợp lý cho mức đầu tư vào nụ cười tự tin. Mức phí trung bình của một ca niềng là 40 triệu

Nhược điểm

 • Thiếu tính thẩm mỹ. Đây là nhược điểm của tất cả phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Vì chất liệu là kim loại khác với màu răng thật. Nên tất nhiên người đối diện chắc chắn sẽ biết bạn đang niềng răng mỗi khi bạn cười. Nhưng không sao bởi thời gian niềng răng chỉ là tạm thời thôi
 • Thời gian đầu đeo sẽ khó chịu. Ưu điểm khó tự đóng tích hợp trên mắc cài lại chính là nhược điểm nhỏ của phương pháp này. Kích thước của mắc cài sẽ lớn hơn loại thường một chút. Bạn sẽ cảm thấy hơi vướng khi đeo niềng ở thời gian đầu. Để giảm thiểu sự khó chịu, tổn thương vì mắc cài cọ vào má. Bạn có thể dùng sáp nha khoa và thay đổi chế độ ăn uống đồ mềm để thích nghi với niềng.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Phương pháp này còn gọi là niềng răng mắc cài kim loại mặt lưỡi. Giống với 2 phương pháp trên. Niềng răng mặt trong chỉ thay đổi vị trí đeo niềng từ bên ngoài vào bên trong.

Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ cao. khi cười người đối diện sẽ rất khó mà đoán biết được là bạn đang trong quá trình niềng răng. Bạn sẽ tự tin hơn trong giao tiếp
 • Kết quả chỉnh nha vừa ý. Phương pháp này cũng có tác dụng tốt trên tất cả các khiếm khuyết của răng bao gồm răng hô, móm, lệch… Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân với tình trạng răng khấp khểnh nhiều thì không nên áp dụng phương pháp này.

Nhược điểm

 • Vệ sinh răng miệng khó hơn
 • Chi phí cao hơn
 • Đau rát lưỡi do lưỡi va chạm nhiều vào mắc cài khi ăn nhai và giao tiếp
Niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu tiền 01
Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu tiền?

Giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó yếu tố chính vẫn là hình thức niềng mà khách hàng lựa chọn, tình trạng răng (độ khó – dễ khi khắc phục) và đơn vị nha khoa. Hiện nay có không ít các cơ sở nha khoa chỉnh nha giá rẻ nhưng đồng nghĩa với nó là những rủi ro trong quá trình điều trị. Niềng răng và đặc biệt là niềng răng mắc cài là kỹ thuật đòi hỏi nha sĩ phải có tay nghề chắc. Kinh nghiệm, cảm quan thẩm mỹ tốt cùng khả năng nhận định vấn đề. Chính vì vậy, lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu.

Niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu còn liên quan đến một số yếu tố khác. Thông thường, các bác sĩ sẽ thăm khám cẩn thận trước khi niềng. Nếu răng gặp các vấn đề bệnh lý nha chu hoặc cần nhổ răng để lấy không gian phục vụ cho việc kéo các răng về đúng vị trí. Các chi phí về nha chu và nhổ răng sẽ được tính riêng.

Như vậy, chi phí niềng răng mắc cài sẽ bao gồm chí phí điều trị bệnh lý nha chu (nếu có) + chi phí nhổ răng (nếu có) + chi phí niềng răng. Theo thống kê thì một ca niềng răng tổng chi phí sẽ vào khoảng 28 triệu đến 40 triệu

Để biết chính xác chi phí và phương án điều trị em nên đến trực tiếp nha khoa để nhận tư vấn. Dưới đây là bảng giá chỉnh nha (tham khảo) tại Nha Khoa Quốc Tế Phú Hòa.

2 thoughts on “Niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu tiền

  • nhakhoaquoctephuhoa says:

   Bạn đang niềng răng ở nha khoa nào? Liên hệ trực tiếp với bác sĩ đang niềng răng để được xử lý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám