Hỏi: Chào các bác sĩ. Em muốn hỏi thêm về niềng răng. Răng em mọc bị chạnh, mọc hơi dày nữa. Bạn em đều nói khi niềng răng phải nhổ răng. Em rất sợ nhổ răng vì khá đau với không lung lay mà nhổ thấy hơi kì kì nữa. Em muốn hỏi liệu có phải mọi người đều phải nhổ răng trước khi niềng răng không ạ, niềng răng không nhổ răng có được không. Mong nhận được hồi đáp của các bác sĩ ạ. Em cảm ơn.

huongquyanhxxx@gmail.com

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã chia sẻ những suy nghĩ của mình với nha khoa. Nha Khoa Phú Hòa xin được giải đáp thắc mắc của bạn.

Niềng răng không nhổ răng được không?

Niềng răng chỉnh nha, hiện nay, được xem là phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục những sai khác về răng, cụ thể: răng mọc lộn xộn, mọc chạnh, thưa răng, hô, móm… Quá trình chỉnh nha kéo dài và thực tế bệnh nhân chỉnh nha phải trải qua không ít khó khăn, thậm chí là đau đớn để có được một hàm răng chuẩn chỉnh như ý. Chính vì thế, niềng răng đòi hỏi bạn phải có sự nỗ lực khá nhiều, không chỉ đơn thuần là chờ đợi để có một hàm răng đều đẹp.

Ở đa số các trường hợp, nhất là đối với đối tượng đã trưởng thành, việc nhổ răng trước niềng là cần thiết. Nướu cũng như xương hàm ở người trưởng thành gần như đã phát triển hoàn thiện nên việc điều chuyển khó khăn hơn rất nhiều so với đối tượng trẻ nhỏ. Các trường hợp niềng răng ở người trưởng thành, đa số sẽ phải nhổ răng. Nhổ răng nhằm tạo khoảng trống để kéo các răng còn lại của hàm về đúng vị trí, đồng thời duy trì khoảng cách phù hợp giữa các răng, đảm bảo chân răng mọc thẳng, đều khít. Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định có nhổ răng hay không. Đơn cử như tình trạng thưa răng, nếu không có các vấn đề khác như răng mọc ngầm, mọc lệch… thì việc mài răng hay nhổ răng là không cần thiết.

Niềng răng không nhổ răng
Trong nhiều trường hợp, nhổ răng trước niềng là cần thiết

Bệnh nhân thường e ngại nhổ răng do nhiều yếu tố khác nhau, có thể là bị sưng đau khó chịu hay mất răng gây mất thẩm mĩ. Tuy nhiên, với những cải tiến về chất lượng nha khoa trong suốt những năm qua, việc nhổ răng giờ đây rất an toàn, nhẹ nhàng, không gây đau, thời  gian chỉ mất 5-15 phút. Cảm giác trống và khó chịu sẽ dần biến mất. Sau 1 đến 2 tháng khi các răng được điều chỉnh và di chuyển về vị trí mới thì khoảng trống do nhổ răng cũng theo đó cũng được lấp đầy.

Để nắm rõ hơn về tình trạng răng và xác định xem có cần nhổ răng phục vụ cho việc niềng răng không, bạn có thể đến các cơ sở nha khoa uy tín để các bác sĩ thăm khám và đánh giá cụ thể.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám