Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Câu trả lời chính là giai đoạn gắn thun tách kẽ. Ở giai đoạn này, bạn sẽ có cảm giác như có thức ăn giắt vào kẽ răng. Đến khi nhai thức ăn, bạn sẽ thấm sự khó chịu. Nhưng giai đoạn này diễn ra trong thời gian ngắn và bạn sẽ nhanh chóng quen với sự khó chịu này trong vài ngày.

Nếu bạn đang lo lắng niềng răng sẽ bị đau, có lẽ bạn đang nghĩ đến việc niềng răng bằng mắc cài. Bởi vì, các phương pháp niềng răng có thể tháo lắp thường có ưu điểm là bớt đau hơn niềng răng cố định bằng mắc cài.

Do vậy, trước khi tìm hiểu niềng răng đau nhất khi nào hay niềng răng có đau không. Chúng ta sẽ cùng xem lại quá trình niềng răng mắc cài nhé.

Quy trình niềng răng cố định bằng mắc cài

Thăm khám nha khoa

Thăm khám nha khoa

Thăm khám nha khoa là việc trước tiên và không thể bỏ qua nếu chúng ta thực hiện khi niềng răng.

Lúc này, các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành chụp chiếu và lấy số đo răng – hàm răng của chúng ta. Qua đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp chỉnh nha phù hợp và giúp bạn dự đoán kết quả chỉnh nha.

Để kết quả chỉnh nha tốt nhất, bạn nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Để có được sự thăm khám và tư vấn đúng đắn đến từ các bác sĩ có kinh nghiệm.

Đặt thun để tách kẽ răng

Lúc này, bác sĩ sẽ dùng các sợi thun rất mỏng để tách kẽ giữa của răng số 5 và số 6, răng số 6 và số 7. Còn tùy thuộc vào từng trường hợp mà các bác sĩ có thể đặt thun vào 1 hàm/ 2 hàm. Hoặc cũng có thể là không đặt hàm nào.

Nhổ răng

Không phải bạn nào cũng phải nhổ răng khi niềng răng. Nhưng với những bạn cần nhổ răng (thường là nhổ răng mọc khôn, răng số 4). Thì chúng ta sẽ được nhổ cùng ngày với ngày đặt thun tách kẽ. Nếu có nhiều răng cần nhổ thì bác sĩ sẽ tiến hành nhổ tách ngày cho bạn.

Gắn mắc cài

niềng răng đau nhất khi nào, có phải khi gắn mắc cài

Sau khi nhổ xong những chiếc răng không cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài lên răng. Đây được xem là bước quan trọng nhất trong quy trình niềng răng cố định. Khi các mắc cài được gắn chuẩn chỉnh, hiệu quả chỉnh nha mới được đảm bảo.

Kéo lò xo và tăng lực

Sau khi gắn mắc cài lần đầu tiên, bác sĩ sẽ hẹn lịch để bạn quay trở lại kéo lò xo và tăng lực. Việc kéo lò xo và tăng lực nằm trong phác đồ điều trị. Tất nhiên việc này có thể thay đổi theo loại dây cung và sự tiến triển răng – hàm, khớp cắn của bạn

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Khi niềng răng, chúng ta sẽ có những cảm giác khác nhau. Thông thường, tình trạng đau nhức sẽ diễn ra ở cả 4 giai đoạn là đặt thun – tách răng, nhổ răng, gắn mắc cài, cắm vít niềng răng và lực kéo lò xo.  Vậy thì niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Cảm giác đau đớn nhất xuất hiện ở quá trình đặt thun để tách kẽ răng. Khi tiến hành đặt chun và tách kẽ các răng, bạn luôn có cảm giác như thức ăn đang giắt vào kẽ răng. Và lúc nào bạn cũng muốn lấy nó ra. Bình thường thì có vẻ đang tạm ổn, nó chỉ là cảm giác thức ăn dính vào răng mà thôi. Tuy nhiên đến khi bạn nhai thức ăn thì mọi chuyện hoàn toàn khác. Bạn sẽ cảm thấy răng đau đớn, nhức nhối và có phần thốn thốn. Vì thế, hãy chuẩn bị kỹ tinh thần để đối mặt với điều này khoảng 1 tuần nhé.

Một số cảm giác đau đớn khác ngoài niềng răng

niềng răng giai đoạn nào đau nhất

Nhổ răng: Khi nhổ răng, bạn sẽ được chấm thuốc tê, nên cảm giác khó chịu, đau cũng sẽ giảm đi.

Gắn mắc cài: Thực chất, đau đớn do gắn mắc cài cũng không hề thua kém gì giai đoạn đặt thun để tách kẽ răng. Những ngày đầu được gắn mắc cài, bạn luôn cảm thấy buốt răng, không ăn uống được gì cả. Bạn nên chuẩn bị thức ăn lỏng để khi ăn giảm được sự đau đớn. Cùng với đó, bạn nên hạn chế các va chạm mạnh trên răng để mắc cài không bị vỡ. Khiến bạn phải đến gặp bác sĩ nha khoa để gắn lại.

Kéo lò xo: Lực kéo cũng sẽ khiến răng bị đau. May mắn là cảm giác đau này không quá rõ và dài ngày như lần đầu tiên bạn gắn mắc cài.

Như vậy, bạn đã hiểu về những sự đau đớn khi niềng phải không nào?

Nếu bạn là người không thể chịu được đau, bạn có thể suy nghĩ đến phương pháp niềng răng không cố định như khi niềng răng invisalign. Tất nhiên, bạn nên đến thăm khám bác sĩ để bác sĩ tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp nhé.

Và một trong những địa chỉ khám nha khoa chuẩn xác và uy tín hàng đầu Hà Nội chính là Phú Hòa. Tại đây, bạn sẽ được thăm khám bằng các máy móc hiện đại và các chuyên gia nha đã có nhiều năm kinh nghiệm. Vì vậy, kết quả khám và các con số sẽ chính xác 100%. Mang đến những sự thay đổi tích cực cho khuôn mặt, cải thiện mọi tình trạng về răng.

niềng răng đau nhất giai đoạn nào
Hình ảnh những khách hàng trải nghiệm niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa

Để đặt khám tại Nha khoa Phú Hòa, mời bạn liên hệ tới hotline của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám