Hỏi: Chào nha khoa. Có một số người bạn của tôi có đi niềng răng. Nhìn chung tôi thấy răng của họ cải thiện rất nhiều, đều ngay ngắn hơn. Tuy nhiên cũng có một trường hợp xảy ra khá nhiều vấn đề khi đeo niềng. Bản thân cũng có ý định niềng răng nhưng không biết thực sự niềng răng có tốt không, có nên niềng răng không. Mong nhận được tư vấn từ bác sĩ. Xin cảm ơn.

(thekhoanguyenxxx@gmail.com)

Trả lời:

Chào anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình về cho nha khoa. Nha Khoa Phú Hòa xin được chia sẻ với anh một số thông tin. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp ích cho anh trong quá trình cân nhắc để đưa ra quyết định có nên niềng răng không.

Khi nào nên niềng răng?

Chúng ta không thể phủ nhận được lợi ích của một hàm răng đều, ngay ngắn. Không chỉ đem lại hiệu quả thẩm mĩ cho khuôn mặt, hàm răng chuẩn chỉnh còn giảm áp lực cho quai hàm, tạo điều kiện để cải thiện chất lượng ăn nhai, quá trình ăn nhai suôn sẻ hơn. Nhưng thực tế, không phải ai trong chúng ta cũng sẵn có một hàm răng chuẩn chỉnh. Và niềng răng chỉnh nha chính là phương pháp hiệu quả để khắc phục những sai khác về răng.

Niềng răng có thật sự tốt không có nên niềng răng không
Niềng răng là phương pháp hiệu quả khắc phục những sai khác về răng

Ở những người bị sai khớp cắn (hô, móm, khớp cắn lệch…). Ảnh hưởng đầu tiên của sự sai khác này là mất thẩm mĩ. Tiếp đến, là những khó khăn trong hoạt động tiêu hóa thức ăn của răng. Quai hàm do phải chịu áp lực lớn hơn nên bị căng, kéo theo việc căng các dây thần kinh liên cận, dẫn đến đau nhức đầu. Khi răng không chuẩn khớp cắn, những hoạt động ăn nhai thông thường cũng dễ gây tổn thương đến mô mềm, gây tổn thương xương hàm. Ăn nhai không tốt dẫn đến tiêu hóa không hiệu quả, sức khỏe bị ảnh hưởng là điều không tránh khỏi. Niềng răng khi đó tại điều kiện để hàm răng khỏe đẹp, khuôn mặt cân đối, nụ cười sáng và hạn chế những vấn đề về sức khỏe.

Niềng răng có hiệu quả không Có nên niềng răng không
Hình ảnh trước và sau khi niềng răng của khách hàng

Các trường hợp không thể áp dụng niềng răng

Tuy nhiên, không phải ai muốn niềng răng là có thể niềng được. Trong một số trường hợp bệnh nhân mật đi sự hài hòa vốn có của khuôn mặt. Hiện tượng tụt lợi, tiêu xương ổ răng, chân răng do nha sĩ tác động lực quá mạnh khi chỉnh nắn, dẫn tới giảm tuổi thọ răng hoặc sai khớp răng cắn ảnh hưởng đến hệ thống nhai, khớp thái dương và hàm sau này. Nghiêm trọng hơn còn làm mất răng do niềng răng không đúng cách.

Một vấn đề luôn tồn tại hai mặt. Với niềng răng chỉnh nha cũng vậy. Niềng răng là nhu cầu hoàn toàn chính đáng nhưng nên cân nhắc cẩn trọng khi lựa chọn đơn vị chỉnh nha, bác sĩ điều trị để tránh những hệ quả không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám