Niềng răng không cần phải nhổ răng là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn. Tuy nhiên phục thuộc vào tình trường hợp, đặc điểm và tình trạng răng mà các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hoặc không. Trong nhiều trường hợp, nhổ răng lại là điều cần thiết để đảm bảo quá trình niềng diễn ra thuận lợi, theo đúng phác đồ và cho kết quả sau niềng tốt. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng nhau làm rõ câu trả lời cho câu hỏi niềng răng có phải nhổ răng không.

Niềng răng không nhổ răng có được không?

Niềng răng có phải nhổ răng không 01

Nhổ răng chuẩn bị cho niềng thực chất là việc tạo ra khoảng trống trên cung hàm để điều chuyển các răng còn lại của hàm về đúng vị trí. Bởi trong đa số các trường hợp, nếu không nhổ thì sẽ không có không gian trống cần thiết để các răng còn lại dịch chuyển. Đối với các trường hợp nhổ răng khi đã bước vào độ tuổi thiếu niên trở đi, có đến trên 80 % các ca niềng phải nhổ bỏ răng. Điều này mặc dù không mong muốn nhưng lại là điều cần thiết để quá trình niềng cho kết quả cao nhất.

Thông thường, chỉ ở các trường hợp khi răng đã mọc thưa sẵn, không có răng mọc ngầm thì sẽ không phải can thiệp nhổ răng. Trong trường hợp phải nhổ, có thể sẽ phải nhổ đến 4 răng ở các vị trí đối xứng nhau để tạo sự hài hòa, cân xứng cho toàn hàm và lấy chỗ cho các răng còn lại di chuyển.

Việc nhổ răng phục vụ niềng răng được các bác sĩ cân nhắc và tính toán cẩn thận bởi bảo tồn răng thật vẫn luôn là tiêu chí hàng đầu của nha khoa. Thực tế, niềng răng phải nhổ bỏ răng là nguyên nhân khiến rất nhiều người e ngại và đắn đo trước khi quyết định niềng. Bởi nhổ răng, sẽ gây trống cung hàm trong thời gian đầu, gây móp má và đáng nói hơn là những chiếc răng bị nhổ bỏ đều là những chiếc răng vĩnh viễn. Tất cả những điều này khiến mọi người lo lắng khi quyết định niềng răng.

Niềng răng mà không cần phải nhổ bỏ răng thông thường khả thi ở đối tượng trẻ nhỏ. Trẻ có hệ xương hàm đang phát triển, có thể can thiệp nới rộng xương hàm. Khi đó, các răng trên cung hàm vẫn có đủ khoảng hở để di chuyển mà không cần phải nhổ răng. Đối với trẻ, nhổ răng sẽ được thực hiện khi răng của các bé mọc quá dày và chen lấn.

Với đối tượng người trưởng thành, hàm đã định hình và phát triển tương đối vững chắc, khả năng tác động nong rộng cung hàm gần như rất khó. Chính vì thế, đa phần ở các ca niềng của người lớn, việc nhổ răng để lấy không gian điều chuyển răng sẽ được thực hiện trước ca niềng. Thực tế, bạn không cần phải quá lo lắng bởi đây là điều hết sức thông thường, nhổ răng hiện nay không gây đau đớn. Trống hàm sẽ chỉ duy trì trong mộ thời gian nhất định. Sau đó, sau khi các răng còn lại được điều chỉnh chỗ hở sẽ được lấp đầy, hàm răng trở về trạng thái se khít, đều đặn.

Niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa

Niềng răng có phải nhổ răng không 02

Nha khoa Phú Hòa hạn chế nhổ răng khi niềng răng. Hiện tại, nha khoa đang đưa vào ứng dụng kỹ thuật chỉnh nha kết hợp nong hàm mới. Phương pháp này hạn chế can thiệp nhổ răng, không cần nhổ răng để niềng răng. Nong hàm linh hoạt tạo khoảng hở để điều chuyển răng mà không cần phải nhổ bỏ răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà phương pháp này phát huy hiệu quả. Bởi nếu răng trong tình trạng mọc chen lấn, quá dày thi nong hàm không thể đáp ứng được – khoảng trống tạo ra không đủ để các răng còn lại di chuyển.

Quá trình niềng răng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi không phải nhổ răng. Người bệnh theo đó cũng bớt phần nào cảm giác lo lắng do suy nghĩ nhổ răng gây đau, khó chịu. Phương án bảo tồn răng thật vẫn luôn được khuyến khích nhưng như đã đề cập, điều này còn tùy thuộc vào mức độ tình trạng của mỗi người. Nếu răng mọc chen lấn, mật độ quá dày thì việc nhổ răng trước niềng gần như là điều không thể tránh. Thực tế, cùng với sự phát triển của kĩ thuật nha khoa hiện đại, nhổ răng diễn ra rất nhẹ nhàng, không gây đau đớn. Chính vì thế, bạn không cần phải quá băn khoăn.

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên sâu, nha khoa quốc tế Phú Hòa tự hào là một trong những trung tâm nha khoa uy tín, là địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân. Nha khoa Phú Hòa hiện là đơn vị nha khoa đi đầu với sự đầu tư bài bản về công nghệ, trang thiết bị cũng như chất lượng phục vụ. Tiêu chí chất lượng và sự an toàn luôn được đưa lên hàng đầu.

Khi có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc niềng răng và niềng răng có phải nhổ răng không, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Các bác sĩ của nha khoa Phú Hòa luôn sẵn sàng để giải đáp những thắc mắc cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám