Niềng răng có hết hở lợi không? Ngoài niềng răng thì còn có những biện pháp điều trị hở lợi nào? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết ngay sau đây. 

Như thế nào là cười hở lợi

Cười hở lợi là tình trạng phần nướu bị hở ra nhiều hơn khi cười nói so với bình thường. Theo các nghiên cứu khoa học, nụ cười đẹp và đúng chuẩn là khi cười phần nướu bị lộ ra từ 1 đến 2 mm. Còn nướu lộ từ 3mm trở lên, thì người đó đã bị hở lợi.

Trong trường hợp phần lợi hở ra ít, sức khỏe răng miệng tốt, hàm răng của bạn đều và trắng sáng. Thì nụ cười của bạn vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Nhưng nếu lợi bị lộ ra quá nhiều và hàm răng gặp nhiều sai lệch. Thì nụ cười của bạn sẽ trở nên khó coi và mất hoàn toàn tính thẩm mỹ.

Niềng rằng hở lợi như thế nào
Nụ cười bình thường và nụ cười bị hở lợi

Cười hở lợi có 4 mức độ cơ bản. Bao gồm:

 • Cười hở lợi ở mức độ nhẹ: Khi cười lợi hở ra nhiều hơn 3mm và phần lợi hở ra nhỏ hơn 25% độ dài của răng.
 • Cười hở lợi ở mức độ trung bình: Phần lợi hở ra khi cười nhiều hơn 25% và nhỏ hơn 50% độ dài của răng.
 • Cười hở lợi ở mức độ nặng: Khi cười, lợi hở ra nhiều hơn 50% và ít hơn 100% độ dài của răng.
 • Cười hở lợi mức độ nghiêm trọng: Lợi khi cười hở ra nhiều hơn 100% độ dài của răng. Thậm chí phần lợi này có thể che toàn bộ răng khi bạn nói hoặc cười.

Nguyên nhân cười hở lợi

Trên thực tế, có 6 nguyên nhân xảy ra tình trạng cười hở lợi. Cụ thể:

 • Do kích thước của răng ngắn: Chiều cao của răng ngắn hơn so với nướu gây ra sự chênh lệch về tỷ lệ. Là nguyên nhân gây ra hiện tượng cười hở lợi.
 • Do cơ môi cao: Cơ môi cao làm cho môi bị cao lên ở phía trên. Khiến lợi bị hở khi nói cười. Kể cả khi răng và lợi có tỷ lệ chuẩn.
 • Do xương hàm: Tình trạng cười bị hở lợi do xương hàm cũng thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân là do xương hàm phát triển quá mức, khiến cho nướu bị đẩy ra phía trước quá nhiều.
 • Do xương ổ răng dài: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên cười hở lợi. Xương ổ răng dài sẽ khiến cho phần lợi che thân răng nhiều hơn bình thường.
 • Mắc hội chứng cường cơ môi: Cường cơ môi khiến cho cơ môi liên tục bị đẩy lên phía trên. Gây ra hiện tượng cười hở lợi.
 • Nướu phát triển quá mức: Nướu có thể phát triển mạnh do một số nguyên nhân khách quan. Và nó cũng là một trong những lý do có thể khiến cho bạn cười hở lợi.
Niềng răng chữa hở lợi nguyên nhân
Một số nguyên nhân khiến cười bị hở lợi

Niềng răng chữa cười hở lợi được không ?

Thực tế, niềng răng thưa, răng hô chỉ là một biện pháp chỉnh nha, điều chỉnh răng về vị trí đúng. Không có tác dụng nhiều đến lợi. Nên nhiều người có thể sẽ hoài nghi khi đặt câu hỏi niềng răng có hết hở lợi không.

Các nghiên cứu nha khoa đã chỉ ra rằng, niềng răng có thể giúp giảm bớt tình trạng cười hở lợi. Nếu người cười hở lợi do xương ổ răng dài. Trong trường hợp này các bác sĩ sẽ kết hợp chỉnh nha(có thể nhổ răng nếu cần thiết) với kỹ thuật làm lún răng và xương. Cùng với cắm minivis cố định. Để vừa điều trị hở lợi vừa khắc phục các khuyết điểm trên hàm răng. Đây là biện pháp được đánh giá là an toàn và đem lại hiệu quả điều trị cao.

Còn đối với cười hở lợi do các nguyên nhân khác thì cần áp dụng tới biện pháp phẫu thuật khiếm khuyết tương ứng.

Do đó bạn không nên tự tiện niềng răng tại nhà khi bản thân gặp tình trạng cười hở lợi. Để biết tình trạng cười hở lợi của mình do nguyên nhân gì? Thế nào là cười hở lợi do xương ổ răng dài? Và với trường hợp của mình niềng răng có chữa cười hở lợi được không thì bạn cần tìm đến bác sĩ để được thăm khám chuyên sâu.

Niềng răng hở lợi Hoa hậu Ngọc Hân
Hoa hậu Ngọc Hân tin tưởng và lựa chọn Nha khoa Quốc tế Phú Hòa làm địa chỉ niềng răng cho mình

Với kinh nghiệm điều trị và trình độ chuyên môn của mình, Tiến sĩ – Bác sĩ Phú Hòa tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa sẽ cho bạn những tư vấn chính xác nhất. Liên hệ và đặt lịch khám ngay tại đây.

Các phương pháp chữa cười hở lợi ngoài niềng răng

Phẫu thuật xương hàm

Phương pháp phẫu thuật này được áp dụng cho các trường hợp cười hở lợi do xương hàm quá dài. Để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện cắt xương hàm. Và đưa chúng về tỷ lệ cân đối với răng và lợi. Đây là phương pháp điều trị khá phức tạp. Đòi hỏi các bác sĩ phải có chuyên môn và kinh nghiệm trong quá trình điều trị. Vì chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Thời gian ca phẫu thuật cũng tương đối lâu và chi phí lớn.

Tiêm chất giãn cơ

Biện pháp này được áp dụng cho những trường hợp lợi bị hở do cơ kéo môi hoạt động quá mạnh. Một hoạt chất làm giãn cơ có thành phần chính là protein sẽ được đưa vào để giảm bớt tình trạng cương cứng của môi. Các hoạt động của cơ môi được giảm xuống ở mức vừa phải. Và nụ cười được thu hẹp theo phương thẳng đứng. Làm giảm tình trạng cười hở lợi.

Niềng răng có hết hở lợi không tiêm giãn cơ
Phương pháp tiêm giãn cơ điều trị niềng răng hở lợi

Phẫu thuật nướu

Với những trường hợp cười hở lợi do nướu phát triển quá mức. Thì phương pháp phẫu thuật nướu được đánh giá là hiệu quả nhất. Bác sĩ sẽ tác động vào viền nướu và cắt bỏ đi phần thừa. Kết hợp cùng một số biện pháp kéo dài thân răng. Để đưa nướu và răng trở về tỷ lệ chuẩn. Sau khi phẫu thuật nướu, răng và lợi sẽ đạt tỷ lệ chuẩn.

Phẫu thuật hạ môi

Phẫu thuật môi được áp dụng khi người bị cười hở lợi do cơ môi cao hoặc môi ngắn gây ra. Các bác sĩ sẽ tác động vào phần môi này, kéo chúng xuống để che bớt phần bị lợi bị lộ khi cười.

Các phương pháp trên đều rất phức tạp đòi hỏi tay nghề bác sĩ cùng cơ sở y tế đạt chuẩn vô trùng. Hãy sáng suốt lựa chọn nha khoa uy tín để điều trị cười hở lợi.

Nha khoa Quốc tế Phú Hòa là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín nhất trên địa bàn Hà Nội hiện nay. Chúng tôi sở hữu đội ngũ y bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm. Tiêu biểu là Tiến sĩ – Bác sĩ Phú Hòa. Bác sĩ Hòa là Tiến sĩ Răng Hàm Mặt tại Đại học Y Hà Nội. Từng có nhiều năm học tập tại các trường đại học danh tiếng về nha khoa tại nước ngoài. Ông cũng là người đầu tiên tại Việt Nam nhận giải thưởng Kim Cương của tổ chức Invisalign của Hoa Kỳ.

Bác Sĩ Hòa người có hơn 20 năm kinh nghiệm về răng hàm mặt

Ngoài ra, Nha khoa chúng tôi còn được trang bị đầy đủ các trang thiết bị máy móc tiên tiến và hiện đại. Phòng khám đạt chuẩn vô trùng 100%. Cùng những dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời. Sẽ đem đem đến cho bạn kết quả điều trị cao nhất. Bài viết cung cấp thông tin về vấn đề niềng răng có hết hở lợi không. Vui lòng liên hệ số điện thoại: 0962091936 để được tư vấn chi tiết về tình trạng răng miệng của mình, bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám