Niềng răng mắc cài pha lê trong suốt (mắc cài sapphire) là hình thức niềng răng mang lại tính thẩm mĩ và hiệu quả cao. Nếu bạn e ngại việc đeo niềng kim loại – các mắc cài lộ trên khung hàm nhưng lại có không ít băn khoăn về vấn đề chi phí, khi mà các hình thức niềng răng không mắc cài pha lê có chi phí tương đối cao thì chỉnh nha mắc cài pha lê trong suốt sẽ là lựa chọn hàng đầu bạn nên xem xét.

Tương tự như các hình thức niềng răng mắc cài khác, niềng răng mắc cài pha lê sử dụng bộ khí cụ niềng bao gồm: mắc cài, các dây cung chạy qua rãnh mắc cài để tạo lực liên kết. Có hai dạng niềng răng với mắc cài pha lê đó là:

  • Niềng răng mắc cài pha lê truyền thống
  • Niềng răng mắc cài pha lê tự buộc

Cả hai dạng thức này đều cho kết quả chỉnh nha mắc cài sapphire tốt đối với các trường hợp sai khác về răng như: răng hô, móm, răng mọc khấp khểnh, lệch lạc, mọc chen chúc, sai khớp cắn… Tuy nhiên, nếu xét cụ thể, chỉnh nha mắc cài sapphire tự buộc có những ưu việt hơn so với loại còn lại bởi cơ chế tự đóng mở của mắc cài giúp giảm lực ma sát giữa dây cung và các mắc cài này. Do đó,sự di chuyển của răng sẽ không có cảm giác đau do siết lực.

Đặc điểm niềng răng mắc cài sapphire

phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, thông thường các nha sĩ sẽ không chỉnh lực quá mạnh. Như vậy sẽ gây ra cảm giác đau. Nhưng ở mắc cài pha lê, nha sĩ có thể gia cố thêm lực kéo căng mà không sợ răng bị thít đâu. Nhờ đó thúc đẩy quá trình niềng diễn ra nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, với sự tiến bộ của kĩ thuật nha khoa hiện đại, các mắc cài pha lê giờ đây gọn và phằng hơn rất nhiều. Điều này giúp tăng cường cảm giác thoải mái khi đeo ở người bệnh chỉnh nha mắc cài pha lê trong suốt. Tránh kích ứng hay những cọ xát gây tổn thương không cần thiết như khi đeo các mắc cài kim loại.

Một ưu điểm nổi trội khác và có thể nói là ưu điểm nổi bật nhất của hình thức niềng răng mắc cài loại này đó là yếu tố thẩm mĩ cao. Các mắc cài không gây lộ nhiều trên cung hàm. Thêm vào đó, nếu bạn lựa chọn các dây cung được được phủ bọc một lớp chất liệu cho màu sắc tương tự như màu răng. Toàn bộ phần nẹp trên răng gần như được “ẩn mình”. Khó lòng bị phát hiện bởi người đối diện nếu họ không quan sát kĩ. Người đeo, theo đó sẽ thêm phần tự tin, bớt e ngại.

Phương pháp niềng răng với mắc cài pha lê đặc biệt phù hợp với người trưởng thành khi mà thẩm mĩ luôn là một trong những yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Với loại mắc cài này, nhược điểm của niềng răng gần như không có.

Niềng răng mắc cài pha lê 01
Niềng răng mắc cài pha lê có tính thẩm mĩ cao

Xét ở mặt khác thì niềng răng mắc cài pha lê cũng có những nhược điểm. Đó là việc các mắc cài có độ bền chắc kém hơn so với mắc kim loại. Mặc dù được chế tác từ vật liệu nha khoa có độ bền khá cao nhưng nếu bạn hoạt động quá mạnh, xảy ra va đập lớn thì các mắc cài này có thể bị vỡ, bong tróc.

Chi phí niềng răng mắc cài pha lê trong suốt

Với những ưu điểm nổi trội, niềng răng mắc cài pha lê có giá cao hơn niềng răng mắc cài kim loại. Nằm ở mức giá tầm trung so với chi phí của các phương pháp điều trị răng mọc lệch hiện tại.

Thông thường chi phí cho niềng răng mắc cài pha lê sẽ giao dao động ở mức 45.000.000VNĐ/2 hàm. Chi phí này được điều chỉnh ở mỗi trường hợp cụ thể do vấn đề gặp phải, độ tuổi, thời gian điều trị… ở mỗi người là không giống nhau.

Làm cách nào để chăm sóc răng khi đeo niềng răng mắc cài sapphire

Chăm sóc cơ bản

Vấn đề chăm sóc răng miệng khi đeo niềng răng không mắc cài pha lê dạng mắc cài nhìn chung có những yêu cầu tương đối giống nhau. Bạn nên đầu tư cho mình những chiếc bàn chải chải răng chuyên dụng, dành cho người đeo niềng răng không mắc cài pha lê. Thỉnh thoảng việc dùng chỉ nha khoa sẽ không thể đi sâu làm sạch các khe mắc cài, các chỉ này lại dễ bị mắc kẹt, bị đứt do cọ xát mạnh với cạnh mắc cài. Để tránh điều này, một bàn chải đánh răng kết hợp là tốt nhất. Bàn chải loại này có lông nhỏ, khá mềm, có thể di chuyển được vào khoảng trống hẹp giữa dây cung và nốt cài, làm sạch các mảnh vụn thức ăn mắc trong đó. Sử dụng loại bàn chải chuyên dụng khi đánh răng và duy trì việc đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày.

Niềng răng mắc cài pha lê 02
Sử dụng loại bàn chải chuyên dụng cho người đeo niềng

Thực phẩm

Một phần trong việc chăm sóc các mắc cài, giữ cho chúng không bị “hỏng hóc” đó là việc ăn các loại thức ăn trong giới hạn. Những thực phẩm ngọt, quá nhiều đường như bánh kẹo bạn nên hạn chế ăn bởi nguy cơ khiến răng của bạn bị sâu. Bên cạnh đó là dạng thực phẩm cứng, sống vì vô hình chung khi nhai nghiền loại thức ăn này có thể sẽ khiến các nốt cài bị bong, bật. Hãy đảm bảo việc súc miệng sau mỗi bữa ăn dù là bữa ăn nhẹ, hoặc ít nhất bạn hãy uống một cốc nước để rửa trôi các mảng bám, ngăn vi khuẩn tích tụ.

Bắt ố

Các mắc cài sapphire mặc dù là chất liệu không bắt màu. Nhưng nếu có tác động liên tục từ nguồn gây nhiễm thì màu sắc của chúng theo thời gian cũng sẽ bị ố bẩn. Đơn cử như khói thuốc lá, bạn không nên hút thuốc lá khi đeo mắc cài, bởi dần dần các mắc cài sẽ bị ám màu do khói tích tụ và do các nicotin có trong thành phần khói thuốc. Cắt giảm trà và cà phê cũng là điều cần thiết.

Niềng răng chỉnh nha mắc cài pha lê trong suốt giá bao nhiêu?
Hình ảnh khách hàng từng thực hiện niềng răng mắc cài tại nha khoa Phú Hòa và hiệu quả cuối cùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám