Niềng răng là cả một quá trình dài. Nó đòi hỏi cả bác sĩ lẫn khách hàng phải tuân thủ theo những yêu cầu nhất định để có được kết quả tốt nhất. Nhằm giúp bạn có được kết quả tốt nhất khi thực hiện niềng răng. Dưới đây là những lưu ý khi niềng răng trước và sau quá trình chỉnh nha. Hi vọng rằng, bạn sẽ có được nhận biết chuẩn xác nhất khi thực hiện niềng răng.

Những điều cần biết trước khi niềng răng?

Một số điều cần biết trước khi niềng răng giúp đạt kết quả cao nhất mà bạn cần biết:

Tình trạng răng hiện tại và cách xác định

Răng hô vẩu

Là tình trạng phổ biến và xuất hiện khá phổ biến ở mọi người ở mọi lứa tuổi. Răng hô vẩu là tình trạng mà răng hàm trên phát triển vượt bậc so với hàm dưới. Khi khép miệng bình thường, hàm trên sẽ bao phủ và ôm trọn lấy toàn bộ hoặc hơn ¼  so với hàm dưới. 

các lưu ý khi niềng răng
Răng hô là tình trạng răng hàm trên phủ lên hàm dưới.

Răm móm (ngược khớp cắn)

Trái ngược với tình trạng răng hô vẩu là răng móm. Đây là những trường hợp mà hàm dưới phát triển trội hơn so với hàm trên. Khi bạn ngậm miệng ở trạng thái bình thường. Hàm dưới có xu hướng nhô ra phía trước cũng như phủ lên một phần của hàm trên. Vậy bệnh nhân sẽ được chỉ định niềng răng hàm dưới thôi được không hay phải niềng cả 2 hàm răng. 

Khớp răng chéo

Là trường hợp trộn lẫn giữa răng hô vẩu và răng móm. Cách để nhận biết trường hợp này như sau. Ở trạng thái khép miệng bình thường. Một số răng hàm trên sẽ phủ lên răng hàm dưới. Cùng lúc đó, một số răng khác ở hàm dưới lại nhô ra và phủ lên răng hàm trên.

niềng răng và những điều cần biết
Hình ảnh khớp cắn chéo

Khớp cắn mở

Đây là trường hợp mà răng hàm trên và hàm dưới không chạm nhau khi bạn khép miệng ở trạng thái bình thường.

Răng thưa

Với trường hợp mà khoảng trống giữa các răng lớn có thể nhận thấy dễ dàng bằng mắt thường. Các bác sĩ gọi đây là trường hợp răng thưa.

Răng mọc lộn xộn

Trong trường hợp khung xương hàm răng không có đủ không gian cho răng phát triển bình thường. Lúc đó răng của bạn buộc phải tự tìm khoảng trống trong khoang miệng để trồi lên. Điều này khiến cho răng mọc chồng chéo lên nhau. Chiếc thì nhô ra, chiếc thì bó vào trong khung hàm. 

Răng đang mọc trộn lẫn giữa răng vĩnh viễn và răng sữa

Trường hợp răng này chủ yếu xảy ra ở đối tượng niềng răng trong thời điểm vị thành niên từ 11- 16 tuổi. Lúc này, tình trạng răng mọc trộn lẫn giữa răng vĩnh viễn và răng sữa sẽ xảy ra.

Răng mọc gần như thẳng

Đây là những trường hợp răng mọc gần như hoàn hảo và xuất hiện khá ít. Những người sở hữu răng mọc gần như thẳng sở hữu hàm răng mọc đúng chỗ. Kích thước giữa các răng khá đồng đều nhau. Răng của bạn chỉ mọc lệch hướng khá ít mà thôi.

Tìm hiểu về các phương pháp niềng răng

Ngoài ra một lưu ý khi niềng răng mà bạn cần biết trước khi bắt đầu thực hiện niềng răng là tìm hiểu các phương pháp niềng răng đang được sử dụng. Hiện nay trên thị trường đang có 3 phương pháp niềng răng phổ biến nhất là:

 • Niềng mắc cài kim loại:

Là phương pháp lâu đời và được sử dụng phổ biến khi niềng răng. Phương pháp này sử dụng hệ thống dây cung cùng mắc cài để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn. Do sử dụng chất liệu từ kim loại như: titan, thép không gỉ. Chính vì vậy, chi phí khi sử dụng niềng răng kim loại là rẻ nhất trong 3 phương pháp đang được sử dụng trong nha khoa.

lưu ý khi niềng răng
Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống
 • Niềng mắc cài sứ- pha lê:

Niềng sứ là gì? Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu. Không khác loại niềng ở trên là mấy, có cấu tạo và cách thức hoạt động tương tự như niềng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, phương pháp này lại sử dụng chất liệu chính là sứ cao cấp trong việc chế tạo mắc cài. Ưu điểm của niềng sứ khi so với niềng kim loại nằm ở tính thẩm mỹ. Những người giao tiếp với người niềng sứ sẽ khó có thể nhận ra. Niềng răng mắc cài sứ có quy trình và thời gian đeo gần tương tự như kim loại. 

 • Niềng trong suốt Invisalign:

Bằng cách sử dụng một chuỗi các khay niềng được chế tạo cho từng thời kỳ khác nhau. Các khay niềng này sẽ ôm sát toàn bộ thân răng và dần dịch chuyển chúng theo phương hướng được dự tính từ trước.

Bạn hãy xem kỹ hơn về những lưu ý khi niềng và lựa chọn phương pháp phù hợp tại đây nhé:

Lựa chọn nha khoa uy tín

Và lưu ý khi niềng răng cuối cùng mà bạn cần biết trước khi bắt đầu quá trình chỉnh nha là lựa chọn nha khoa. Niềng răng là một kỹ thuật cao cấp trong nha khoa và không phải ai cũng có thể thực hiện nó một cách dễ dàng. Cũng như đem lại kết quả tốt nhất cho người sử dụng. Để niềng răng có thể đem lại hiệu quả cao. Vì vậy những bác sĩ có chuyên môn sâu, hiểu biết kỹ càng về cấu trúc hàm mới thực hiện niềng răng.

Việc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín sẽ đảm bảo bạn được thăm khám cũng như điều trị bởi những bác sĩ dày dặn kinh nghiệm. Bên cạnh đó, các trang bị được sử dụng tại đây cũng đảm bảo về nguồn gốc và chất liệu sử dụng an toàn cho người dùng.

những điều cần biết khi niềng răng
Nha khoa Quốc tế Phú Hòa với trang bị vật chất hiện đại

Kinh nghiệm niềng răng của 1 bệnh nhân

Chia sẻ của một bạn tên Quỳnh khi đi thực hiện niềng răng hô.

“Chào các bạn mình tên Quỳnh năm nay 20 tuổi. Mình với bạn thân của mình là Linh đều gặp phải tình trạng răng mọc lộn xộn. Mặc dù tình trạng răng hô khá nhẹ và không gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bọn mình quá nhiều. Tuy nhiên, việc này vẫn khiến bọn mình đôi khi không tự tin vào bản thân. Linh có kể với mình có ý định niềng răng để khắc phục. Lúc đó mình chỉ cười cho qua vì nghĩ rằng niềng răng không thay đổi gì nhiều.

Cho đến khi kết thúc 3 tháng hè. Mình và Linh gặp lại nhau. Lúc đó, mình thật sự ngạc nhiên khi thấy hàm răng của nó dần trở nên đều đẹp hơn dù vẫn còn đeo niềng răng. Điều này thôi thúc mình đi thực hiện niềng răng giống nó. Tuy nhiên khi nghe ý định của mình. Linh khuyên mình rằng nên sử dụng niềng trong suốt Invisalign thay cho niềng mắc cài giống nó. Nguyên nhân thì nhiều lắm như việc chăm sóc vệ sinh phải đúng cách, ăn uống phải tránh đồ cứng hoặc đồ dai, phải đến nha khoa định kỳ để kiểm tra và căng lại dây cung….

Quá trình trước khi niềng răng

Sau một khoảng thời gian suy nghĩ. Mình quyết định nên đến nha khoa để nhận được tư vấn chính xác nhất. Sau khi tìm kiếm cũng như nghe tư vấn từ một vài nha khoa. Lúc này mình quyết định dừng chân tại nha khoa quốc tế Phú Hòa. Bên cạnh lý do là cơ sở của nha khoa hiện đại. Mình thấy các bác sĩ ở đây thật sự tận tình và tư vấn thật tâm.

những lưu ý khi niềng răng
Bác sĩ Hòa là người Việt Nam đầu tiên đạt danh hiệu Diamond ở Việt Nam về niềng Invisalign

Trong khoảng thời gian ngồi chờ đến lượt. Có một chị khách hàng đến thực hiện bọc răng sứ. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, các nha sĩ tại nha khoa Phú Hòa khuyên chị ấy không nên do chị ấy đã sở hữu kết cấu răng hoàn hảo. Việc bọc răng sứ là không nhất thiết vì hiệu quả đem lại sẽ không cao.

Tới khi đến lượt mình, các bác sĩ cũng tư vấn nhiệt tình và phân tích cho mình ưu và nhược điểm của từng phương pháp niềng răng. Sau một khoảng thời gian mình quyết định lựa chọn niềng Invisalign một phần vì tính thẩm mỹ của phương pháp này. Một phần là mình khá sợ đau. Sử dụng niềng Invisalign sẽ không gây tạo ra quá nhiều sự tê buốt ở giai đoạn đầu so với niềng răng mắc cài.

Sau niềng răng và những điều cần biết để đạt kết quả tốt nhất.

Các lưu ý khi niềng răng cần biết về việc chăm sóc răng miệng

 • Sử dụng bàn chải có đầu lông mềm và nhỏ. Đầu lông bàn chải mềm và nhỏ có thể tác động sâu vào các kẽ răng và mắc cài. Nhờ đó ngăn ngừa được các bệnh lý về răng có thể gây ảnh hưởng đến niềng răng.
 • Bên cạnh đó, nước súc miệng và chỉ tơ nha khoa mà một bổ trợ không thể thiếu dành cho người niềng răng. Việc sử dụng chỉ tơ nha khoa sẽ loại bỏ được hoàn toàn những mảng bám mà bàn chải không thể làm sạch. Trong khi đó, nước súc miệng có chứa Fluoride sẽ cung cấp những chất để bảo vệ và làm răng cứng chắc trong quá trình niềng răng.
trước khi niềng răng nên làm gì
Sử dụng bàn chải có đầu lông nhỏ và chỉ nha khoa để giữ gìn “sức khỏe” của răng miệng

Niềng răng và những điều cần biết về ăn uống sau khi niềng

Ngoài việc chăm sóc răng sau khi niềng. Lưu ý khi niềng răng tiếp theo mà bạn cần phải biết là việc sử dụng đồ ăn thức uống.

 • Tránh sử dụng thực phẩm quá cứng hoặc quá dai. Điều này có thể khiến chúng giắc vào mắc cài. Khiến việc vệ sinh và trở nên khó khăn. Trong một vài trường hợp, những món ăn này có thể làm bung dây cung khỏi mắc cài. Ảnh hưởng tới quá trình điều trị của bạn.
 • Hạn chế sử dụng những đồ ăn có chứa hàm lượng đường hoặc gas ca cao. Những món ăn này có khả năng tạo mảng bám cao trên bề mặt răng.
 • Sử dụng đồ ăn có hàm lượng protein cao. Giúp tăng khả năng thích ứng của cơ thể khi răng đang trong quá trình chuyển đổi.

Tuân thủ lịch thăm khám và hướng dẫn của nha sĩ

lưu ý sau khi niềng răng
Bác sĩ tại nha khoa Phú Hòa kiểm tra tình trạng răng miệng bệnh nhân trong quá trình niềng răng

Điều lưu ý khi niềng răng cuối cùng mà bạn biết là tuân thủ lịch thăm khám và hướng dẫn được đưa ra bởi nha sĩ. Việc đảm bảo quá trình tái khám và những hướng dẫn của bác sĩ đưa ra sẽ giúp tiến trình niềng răng diễn ra đúng tiến độ. Đồng thời, nha sĩ cũng có thể phát hiện sớm những điểm bất ổn khi niềng răng. Từ đó có thể xử lý kịp thời, tránh để lại tác động xấu tới kết quả niềng răng. Hãy kết nối ngay với chúng tôi nếu muốn biết thêm niềng răng mọc lệch giá bao nhiêu tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám