Kỹ thuật nâng khớp cắn trong niềng răng được sử dụng khi nào? Nâng khớp cắn có đau không? Cùng tìm lời giải đáp chính xác nhất từ chuyên gia

Kỹ thuật nâng khớp cắn trong niềng răng là như thế nào

nâng khớp cắn sâu niềng răng

Nâng hàm trong niềng răng là việc sử dụng khí cụ tháo lắp hoặc cố định. Gắn lên răng để tách các răng ra, ngăn 2 hàm cắn lại ở trạng thái cũ. Phục vụ cho việc niềng răng, giải tỏa hàm dưới tránh bị rớt các mắc cài răng, hạn chế tình trạng tụt lợi khi niềng hoặc tạo ra khớp cắn mới. Làm như vậy sẽ tránh được việc làm hỏng men răng. Có phải ai niềng răng cũng cần nâng khớp cắn?

Có phải ai niềng răng cũng cần nâng khớp cắn hay không

Trên thực tế, nâng hàm khi niềng răng chỉ áp dụng cho một số trường hợp:

Khớp cắn chéo, một vài răng bị khóa

nâng khớp cắn áp dụng khi nào

 

Ở trạng thái tương quan bình thường, hàm trên sẽ nằm ngoài so với hàm dưới. Nếu bạn có tình trạng răng hàm dưới đi chìa ra nhiều hơn so với hàm trên. Lúc đó sẽ gọi là khớp chéo. Cắn chéo sẽ xảy ra ở một vài chiếc răng hoặc một nhóm răng. Khi gặp tình trạng này, nha sĩ sẽ nâng hàm cắn để mở khớp, tạo ra sự tương quan giữa 2 hàm cho chuẩn.

Trường hợp hay gặp đó là khi răng móm, khớp cắn ngược trước cửa. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ hoặc đổ trực tiếp chất hàn lên răng. Lúc đó, răng cửa sẽ được lung lay và bác sĩ dùng lực để đưa hàm trên ra, tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ cho bạn.

Khớp cắn sâu

nâng khớp cắn niềng răng có đau không

Khi răng mọc bình thường, răng cửa hàm trên sẽ chiếm khoảng ⅓ răng hàm dưới. Cắn sâu nhiều người bị mắc phải, nó gây ra nhiều hậu quả cho bạn. Khiến bạn mất tự tin giao tiếp, nói chuyện, gây biến dạng khuôn mặt. Cười làm hở lợi, khiến việc ăn nhai gặp khó khăn, nếu nặng có thể gây dối loạn thái dương hàm…

Khi niềng, người bị cắn sâu sẽ khó chịu khi đeo mắc cài. Vì mắc cài sẽ cọ sát với mặt trong răng cửa trên. Gây ra lệch khớp, chấn thương khớp cắn, thậm chí có thể bị tuột mắc cài thường xuyên.

Để cải thiện tình trạng đó, việc nân khớp sẽ bảo vệ mắc cài, đồng thời giảm tình trạng cắn sâu cho bạn.

Răng hay nghiến

Thực tế nhiều bác sĩ nha khoa nhận định, việc điều trị cho những người bị nghiến răng là rất khó. Nếu cần thiết có thể dùng đến biện pháp co giãn can thiệp tiêm botox. Giúp trương lực cơ nhai không siết quá mạnh lúc ngủ. Trong những tình huống cần kéo răng, bác sĩ có thể nâng cắn răng sau một chút. Giúp giảm áp lực cho răng trước khi nghiến và kéo các răng cửa lùi sau.

Nâng khớp cắn trong niềng răng có đau không và mất bao lâu

Nâng khớp niềng răng sẽ kéo dài khoảng 3 đến 12 tháng. Tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh nhân. Hơn nữa, nâng hàm cắn sẽ được thực hiện cùng lúc với quá trình niềng răng. Thế nên thời gian được tích hợp không mất nhiều thời gian cho công đoạn này.

nâng khớp cắn mất bao lâu

 

Tự nhiên hàm răng của bạn phải gắn thêm vật lạ. Tất nhiên nó sẽ gây ra cảm giác khó chịu trong miệng. Lúc đầu sẽ cảm thấy đau nhức nhẹ, gặp khó khăn khi ăn nhau và phát âm. Tuy nhiên sau một thời gian ngắn tình trạng này sẽ quen dần và không còn đau. Nếu đau bạn có thể sử dụng các biện pháp giảm đau tại nhà sau:

  • Sử dụng thuốc giảm đau có chứa chất ibuprofen, được kê theo sự chỉ định của bác sĩ
  • Ngậm nước mát trong miệng, sử dụng thực phẩm mềm. Không ăn các đồ ăn cứng dai
  • Vệ sinh chăm sóc răng miệng thật tốt
  • Súc miệng nước muối trước và sau khi đi ngủ

Quy trình nâng khớp cắn trong niềng răng

Trong nha khoa hiện nay sử dụng 2 phương pháp nâng khớp niềng răng. Đó là sử dụng mạng chuyên dùng hoặc cục nâng. Tùy theo tình trạng răng của bệnh nhân sẽ sử dụng phương pháp phù hợp.

Nâng khớp niềng răng cắn bằng đồ chuyên dụng

quy trình nâng khớp cắn

Kỹ thuật sử dụng chất dung dịch đông cứng trên bề mặt răng. Phủ chất lên các mặt răng, làm đông cứng lại bằng tia Laser. Khi dung dịch này bị keo lại, nó sẽ tạo thành một màng ngăn cách giữa hai hàm. Tưởng tượng giống một chiếc máng nhựa ngăn hàm trên cắn xuống hàm dưới quá sâu. Phương pháp này thường được áp dụng cho khớp cắn chéo.

Nâng khớp cắn niềng răng bằng cục nâng

Dung dịch thích hợp cho những người bị cắn chéo thì cục nâng sẽ sử dụng cho khớp cắn sâu. Cục này được chế tạo từ kim loại, nhựa, cao su có hình dạng như tam giác nhỏ.

Bác sĩ sẽ gắn cục nâng vào mặt sau của răng cửa. Giúp ngăn răng cửa hàm dưới đẩy lên quá cao khi ăn hay đóng miệng. Do vậy, lực tác động của mắc cài trên răng phát huy được tối đa hiệu quả. Giúp hàm răng nhanh chóng được đều và đẹp.

Có phương pháp niềng răng nào không cần nâng khớp cắn không?

Để cải thiện tình trạng khớp cắn, công nghệ y khoa tiên tiến đã phát minh ra phương pháp niềng răng invisalign. Giúp cải thiện hàm răng bị hô, lệch, móm. Khác với niềng răng mắc cài, niềng invisalign không cần tác động làm tổn thương ảnh hưởng mô nướu. Sử dụng duy nhất loại khay trong suốt an toàn được chế tạo từ Mỹ. Bác sĩ sẽ khám, kiểm tra và đo tỷ lệ hàm. Khay được làm theo số đo nên rất vừa khít với hàm. Ôm sát tạo ra lực siết giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn.

niềng răng chỉnh nha invisalign
Niềng răng Invisalign tại nha khoa Phú Hòa không cần phải nhổ răng

Nhiều bệnh nhân sử dụng niềng invisalign để cải thiện răng chìa tại nha khoa quốc tế Phú Hòa đã nhìn thấy tác dụng thay đổi hoàn toàn. Họ đã rất hài lòng với hàm răng của mình. Hơn nữa, niềng invisalign họ vẫn có thể tự tin cười nói giao tiếp. Bởi khay làm trong suốt nên không bị lộ như niềng răng mắc cài. Ngoài ra, bạn có thể ăn uống phát âm như bình thường. Không trải qua những cơn đau như nâng hàm trong niềng răng. Vì thế, khi niềng răng khớp cắn hãy cân nhắc lựa chọn công nghệ invisalign.

nâng khớp cắn trong niềng răng
Minh Triệu thực hiện niềng răng tại nha khoa Phú Hòa, Hà Nội

Đặc biệt, khi chọn niềng invisalign tại Phú Hòa. Bạn sẽ không cần lo lắng hay sợ hãi. Bác sĩ, tiến sĩ Phú Hòa là người đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công niềng invisalign chỉnh nha. Và được tổ chức Hoa Kỳ trao tặng huân chương cao quý. Cùng sự hỗ trợ của nhiều bác sĩ cộng sự trong phòng khám. Đảm bảo bạn sẽ không hề thất vọng về sự lựa chọn nơi đây.

niềng răng khểnh giá bao nhiêu
Tiến sĩ- Bác sĩ Phú Hòa người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nha khoa

Kỹ thuật niềng răng trong khớp cắn được sử dụng trong một số trường hợp nhất định đã được trình bày rõ ở trên. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, bạn có thể comment ngay bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám