Rất nhiều người đang có ý định niềng răng vì mong muốn bản thân sở hữu một hàm răng đẹp. Tuy nhiên khi tìm hiểu thông tin trên mạng vì một số bình luận tiêu cực như: Niềng răng gây đau nhức ảnh hưởng tới sức khỏe mà từ bỏ. Vậy rốt cục niềng răng có đau không? Và cách giảm đau khi niềng răng thế nào? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng có đau không?

Để trả lời câu hỏi: “Niềng răng có đau không?” của nhiều độc giả. Các bác sĩ, nha sĩ có chuyên môn lâu năm cho hay:

“Niềng răng là một kỹ thuật cao cấp trong nha khoa. Bằng cách sử dụng lực được tạo ra từ dây cung hoặc khay niềng tác động trực tiếp lên răng bị sai lệch. Dưới lực tác động này, răng sai lệch sẽ dần được dịch chuyển về đúng vị trí vốn có ban đầu của nó. Trong quá trình dịch chuyển của răng. Xương hàm và ổ chân răng sẽ được nới rộng ra. Từ đó tạo đủ khoảng trống cho răng có thể dịch chuyển dễ dàng. Việc nới rộng ổ chân răng đôi khi sẽ tạo cảm giác căng tức và hơi tê. Chứ không phải là cảm giác đau nhức như nhiều người lầm tưởng”

niềng răng có đau k
Niềng răng có đau không?

Giai đoạn niềng răng nào đau nhất

Thông thường. Niềng răng sẽ bao gồm 5 giai đoạn chính là:

  • Giai đoạn 1: Thăm khám tổng quát tình trạng răng
  • Giai đoạn 2: Lấy dấu răng, chế tạo mắc cài hoặc khay niềng
  • Giai đoạn 3: Tiến hành gắn khí cụ niềng răng
  • Giai đoạn 4: Thăm khám và chỉnh khí cụ định kỳ
  • Giai đoạn 5: Tháo khí cụ và sử dụng hàm duy trì

Theo các bác sĩ nha khoa. Ở 5 giai đoạn kể trên, cảm giác căng tức thường xuất hiện ở giai đoạn 1, 3 và 4. Đây là những thời điểm xuất mà bạn sẽ cảm thấy rõ ràng nhất sự căng tức do răng dịch chuyển gây ra.

Thăm khám và điều trị trước khi niềng răng có đau không?

Là giai đoạn tiền kỳ trước khi bắt đầu thực hiện niềng răng. Bác sĩ nha khoa sẽ phải kiểm tra tình hình “sức khỏe” của răng răng miệng. Việc này sẽ đảm bảo răng có đủ điều kiện để thực hiện niềng răng.

Trong trường hợp, phát hiện khoang miệng gặp một số bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng như: Viêm tủy, viêm nha chu, sâu răng….. Hoặc một số bệnh lý khác. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị răng trước khi bắt đầu giai đoạn 2.

những dấu hiệu khi mới niềng răng
Khách hàng tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng trước niềng răng tại nha khoa Phú Hòa

Trong một vài trường hợp nhất định, khi khung xương hàm của bạn không có đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng để mở rộng không gian.

Trong quá trình điều trị răng. Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê. Nhờ đó, bạn sẽ không cảm thấy bất cứ cảm giác gì trong thời gian điều trị. Cho đến khi công hiệu của thuốc tê kết thúc. Khi đó, cơn đau và tê buốt sẽ xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, việc tê nhức này là hoàn toàn bình thường và sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 1-3 ngày. Vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng gì cả.

Giai đoạn tách kẽ khi niềng răng có đau không?

Đối với nhiều người. Giai đoạn tách kẽ răng trước khi chỉnh nha được coi là giai đoạn gây tê nhức nhiều nhất. Ở bước này, Bác sĩ sẽ tiến hành đặt dây thun nha khoa vào kẽ răng hàm. Thun nha khoa thường có độ dày khoảng 2 mm. Thun nha khoa có tác dụng tạo khoảng trống trên hàm giúp răng di chuyển. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sĩ khi tiến hành gắn khâu lên răng cối.

Với độ dày của dây thun tách kẽ lên đến 2 mm. Vì vậy, sau khi thun đã được gắn lên răng. Bạn sẽ cảm thấy tê và cộm răng. Đặc biệt việc nhai đồ ăn hơi cứng đôi khi khiến bạn cảm thấy tê nhức nhẹ do thức ăn vướng vào. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ kéo dài khoảng 5-7 ngày cho đến khi tiến hành gắn mắc cài mà thôi.

Giai đoạn gắn mắc cài và dây cung

Khi khoảng trống giữa các răng đã đủ rộng. Bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành gắn mắc cài và dây cung lên hàm răng. Ở thời điểm bình thường, những bộ phận như: nướu, thành má, lưỡi…. đã quen với cảm giác “trống vắng” bên trong khoang miệng. Việc tiến hành gắn dây cung và mắc cài buộc các bộ phận trên phải thích ứng các khí cụ niềng răng. Bên cạnh đó, bề mặt của mắc cài có những móc nhỏ để giữ được dây cung. Trong một vài thời điểm, thành má sẽ cọ xát với móc cài gây lên cảm giác đau.

cảm giác khi mới niềng răng
Gắn mắc cài và dây cung có gây đau nhức không?

Bên cạnh đó, một nguyên nhân gây tê nhức khác là đến từ lực tác động từ dây cung. Trong những ngày đầu, răng sẽ chưa thể thích ứng với lực kéo từ dây cung gây ra. Do đó, bạn sẽ thường xuyên có cảm giác cộm và căng tức ở răng. Mặc dù vậy, cảm giác này sẽ không kéo dài quá lâu. Chỉ sau khoảng 5-7 ngày, khi đó cơ thể bạn đã hoàn toàn thích ứng với các khí cụ niềng răng. Lúc đó, cảm giác tê buốt sẽ biến mất hoàn toàn. 

Giai đoạn tiến hành khám định kỳ và chỉnh dây cung

Sau khi đã tiến hành gắn mắc cài và dây cung. Các bác sĩ nha khoa sẽ yêu cầu bạn tái khám định để kiểm tra tiến trình chỉnh nha đến đâu. Đồng thời, bác sĩ cũng có thể tiến hành điều chỉnh lực dây cung nếu cần thiết. Việc điều chỉnh lực dây cung sẽ khiến khung hàm của bạn bắt buộc phải thích ứng lại với mức độ lực mới. Vì vậy, trong khoảng từ 1-3 ngày đầu tiên sau khi chỉnh dây cung. Cảm giác ê răng sẽ quay trở lại.

Cách giảm đau khi niềng răng

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho bản thân về vấn đề: Niềng răng có đau không? Thời điểm nào là đau nhất?.

Nếu muốn sở hữu một hàm răng đều đẹp. Việc trải qua cảm giác ê buốt là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi. Tuy nhiên vẫn có một vài cách giảm đau giúp bạn nhanh chóng thích ứng với “người bạn mới” trong khoảng thời gian tới. Dưới đây là những cách giảm đau khi niềng răng hữu hiệu nhất mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể áp dụng cho tất cả các phương pháp niềng răng từ niềng răng trainer, niềng mắc cài đến niềng tháo lắp. 

Sử dụng thức ăn, thực phẩm hợp lý

Ở thời điểm đầu khi mới niềng răng. Những món ăn có độ mềm cao như: cháo, súp, sữa chua, nước ép trái cây…. Là sự lựa chọn tuyệt hảo dành cho bạn. Không chỉ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, giúp cơ thể bạn nhanh chóng thích ứng với lực tác động mới. Nó còn tránh tạo ra những tổn thương, hoặc tác động mạnh lên răng và khí cụ niềng răng. Điều này sẽ giúp lực kéo được duy trì ổn định. Từ đó, thời gian thích ứng giữa hàm và khí cụ niềng cũng được giảm xuống.

khi niềng răng có đau không
Sử dụng sinh tố, thức ăn mềm để bổ sung dưỡng chất cũng như giảm đau khi niềng răng

Giảm đau khi niềng răng bằng chườm đá lạnh

Trong một vài trường hợp khi bạn có khung xương hàm răng khá nhạy cảm. Hoặc xuất hiện tình trạng không mong muốn như: nhiệt miệng, viêm loét…. Bạn có thể sử dụng đá lạnh chườm lên khu vực đau nhức. Cơn lạnh sẽ giúp cắt đứt cảm giác đau nhức khó chịu đó.

niềng răng đau cỡ nào

Sử dụng sáp nha khoa

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sáp nha khoa bôi lên bề mặt của mắc cài răng. Sáp nha khoa là loại sáp mềm đảm bảo an toàn cho cơ thể người sử dụng. Việc sử dụng sáp mềm nha khoa sẽ giúp hạn chế được sự ma sát giữa mắc cài với 2 bên thành má gây ra khi ăn uống hoặc giao tiếp.

Phương pháp niềng răng

Bên cạnh phương pháp niềng răng bằng mắc cài truyền thống. Hiện nay còn một phương pháp chỉnh nha giúp giảm đau khi niềng răng là niềng răng trong suốt Invisalign. Không giống như phương pháp niềng mắc cài truyền thống. Niềng Invisalign sử dụng một loạt các khay niềng được thiết kế ôm sát vào toàn bộ thân răng. Lực chỉnh nha sẽ được tác động lên toàn thân và bề mặt răng.

niềng răng có đau không giá bao nhiêu
Khách hàng sử dụng niềng Invisalign tại nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Cùng với đó, mức độ dịch chuyển của răng sẽ vào khoảng 2mm sau khi kết thúc mỗi giai đoạn của từng khay niềng. Bằng thiết kế ôm sát lên toàn bộ răng. Cùng mức độ dịch chuyển vừa phải. Niềng Invisalign sẽ giúp khung xương hàm của người sử dụng nhanh chóng thích ứng. Từ đó, sẽ không xuất hiện tình trạng đau nhức khi sử dụng khay niềng.

nieng rang co dau khong
Hoa hậu sử dụng niềng răng Invisalign

Lựa chọn nha khoa uy tín có bác sĩ tay nghề cao

Cuối cùng, là việc lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín nơi có bác sĩ tay nghề cao. Là một kỹ thuật đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có độ hiểu biết cực kỳ chuyên sâu về răng hàm mặt. Chính vì thế, niềng răng có đau hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tay nghề của bác sĩ. Với những bác sĩ có tay nghề cao, họ sẽ hiểu rõ cấu trúc răng của bạn. Đâu là mức độ lực cao nhất mà khung xương hàm của bạn có thể chịu được. Từ đó sẽ có những điều chỉnh lên dây cung. Điều này không chỉ đem lại kết quả tốt nhất cho bạn. Mà nó còn không xuất hiện tình trạng đau nhức răng. Dù cho bạn niềng răng khểnh, niềng răng mọc lệch, niềng răng khi mất răng số 6, 7 hay niềng 1 hàm, niềng cả hàm. 

niềng răng thưa có đau không
Tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Phú Hòa người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nha khoa. Chuyên gia của VTV

Do đó, nếu bạn đang có ý định niềng răng. Các cơ sở nha khoa, phòng khám uy tín có chất lượng cao sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám