Răng khôn hay răng số 8 là răng mọc ở vị trí trong cùng cung hàm. Thông thường mỗi người sẽ có 28 răng, qua lứa tuổi trưởng thành tính cả 4 răng khôn là 32. Rất ít người có nhiều hơn số răng này. Răng khôn mọc khá muộn (17-25 tuổi) khi mọc gây ra một số biểu hiện khá rõ ràng như: sưng đau, tấy đỏ vùng lợi. Răng khôn có thời gian ủ mầm lâu, có thể lên đến vài năm vì thế đau nhức răng có thể diễn ra theo từng đợt ngắt quãng. Thực tế, có những ca biến chứng khi tiến hành nhổ răng khôn. Nhiều người sẵn sàng chịu đau kiên quyết không nhổ răng vì nỗi lo nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh, nguy hiểm tính mạng. Vậy thực hư thế nào, nhổ răng khôn có ảnh hưởng thần kinh?

Răng khôn – những điều cần biết

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không 01

Không phải cứ có răng khôn là nhổ. Trước đây, người ta thường tranh cãi về việc nhổ hay không nhổ chiếc răng này. Thực tế, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của tưng người. Có những người cả 4 răng số 8 đều mọc thẳng, ngay ngắn nhưng những người, răng khôn lại bị mọc lệch, mọc nằm ngang, mọc đâm vào màng má hay mọc quay ngược. Ở trường hợp răng khôn mọc thẳng thì bạn không nhất thiết phải nhổ bỏ. Trong nha khoa, bảo tồn răng thật vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu mặc dù thực tế, răng khôn không giữ nhiều vai trò gì nhiều đối với việc ăn nhai của hàm. Báo cáo của các nhà khoa học tại Đại học York, Anh và Học viện vật lý hoàng gia Edinburgh cũng đã chỉ ra rằng, không nhất thiết phải nhổ bỏ răng số 8 nếu răng này mọc thẳng và không gây ra tác động nghiêm trọng.

Một trường hợp khác mà chúng ta cần quan tâm hàng đầu đó là tình trạng răng khôn mọc lệch. Răng mọc không đúng hướng gây ra những hệ lụy khác nhau, đơn cử là việc răng chen lấn và làm tổn hại đến răng số 7 bên cạnh. Khi không được khắc phục kịp thời, răng số 7 sẽ lung lay, lâu ngày gây mất răng. Do răng số 8 nằm ở vị trí trong cùng hàm nên khó khăn trong việc vệ sinh. Không được vệ sinh sạch sẽ là điều kiện để vi khuẩn tích tụ và tấn công. Cộng với môi trường ấm và ẩm của khoang miệng, tổ chức vi khuẩn sẽ nhanh chóng sinh sôi gây viêm nhiễm, áp xe dẫn đến hôi miệng kéo dài, nguy hiểm hơn là u nang ổ xương răng. Khi đối diện với răng khôn mọc lệch, bạn cần nhổ răng theo chỉ định của bác sĩ để ngăn ngừa tình trạng chuyển biến xấu thêm.

Nhổ răng khôn và sức khỏe thần kinh

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không 02

Trước khi tiến hành nhổ răng, bạn cần thống báo đến bác sĩ phụ trách về tình trạng bệnh lý của mình, thông báo ngay trong buổi thăm khám đầu tiên. Các vấn đề về tim mạch, huyết áp, tiểu đường… không ảnh hưởng đến quá trình nhổ răng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thông báo để các bác sĩ chú ý hơn, tiến hành nhổ răng cẩn trọng và an toàn hơn. Trường hợp có các bệnh lý liên quan đến máu và nhiễm trùng máu hay Hemophilia – bệnh máu khó đông, hãy thông báo tới bác sĩ và hỏi ý kiến của họ trước khi tiến hành bất cứ can thiệp cơ học nào lên răng.

Một biểu hiện khác khi nhổ răng là hiện tượng tê ran đầu lưỡi, vùng má, môi. Đây là biểu hiện bắt gặp ở một số trường hợp sau nhổ răng số 8. Bởi răng khôn có quan hệ mật thiết với dây thần kinh liên cận. Quá trình nhổ, nhất là đối với những ca nhổ khó sẽ gây tác động ít nhiều lên các dây thần kinh ở đây và bạn sẽ cảm thấy tê ran sau đó. Cơn đau này chỉ xuất hiện vài tuần. Số ít hi hữu kéo dài vĩnh viễn do dây thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng.

Nhổ răng khôn an toàn

Để ca nhổ diễn ra an toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến một vài yếu tố sau:

  • Tình trạng sức khỏe cơ thể của bạn, các vấn đề bệnh lí như kể trên.
  • Tay nghề nha sĩ: không chỉ cần chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ cũng là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu để ca tiểu phẫu diễn ra suôn sẻ, không sang chấn, bớt đau.
  • Cơ sở vật chất, thiết bị phụ trợ: để xác định chính xác vị trí, hướng mọc và các đặc điểm khác của răng khôn đang mọc, mối quan hệ của răng với các dây thần kinh liên cận, các bác sĩ sẽ cần đến sự trợ giúp của các thiết bị máy móc hiện đại như máy chụp phim xquang. Bên cạnh đó, yếu tố quyết định hàng đầu khác là kĩ thuật gây tê. Dụng cụ đưa vào khoang miệng phải được vô trùng hoàn toàn.

Trên đây là một số thông tin về nhổ răng khôn, nhổ răng khôn liệu có gây ảnh hưởng đến thần kinh không. Hy vọng rằng, những thông tin này đã phần nào hữu ích để bạn có được định hướng cho mình và an tâm hơn khi quyết định nhổ răng khôn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới Nha khoa quốc tế Phú Hòa theo số hotline sau: 0962.091.936. Chúc bạn sức khỏe.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì đến thần kinh không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám