Hướng giải quyết khi nhổ răng hàm còn sót

Tình trạng nhổ răng hàm còn sót chân răng không phải làm hiếm, vậy bạn sẽ phải xử lý thế nào và đi đâu để nhổ chân răng còn sót? Hãy theo dõi bài viết này nhé!

Dấu hiệu cho thấy nhổ răng vẫn còn chân răng

Dấu hiệu đầu tiên để bạn nhận biết trong hàm vẫn còn chân răng đó là đếm số lượng chân răng đã nhổ ra rồi so sánh thực tế với số lượng chân răng chuẩn. Nếu thấy thiếu, bác sĩ sẽ thông báo với bạn tình hình chân răng bị sót lại và tiếp tục có quá trình khắc phục khác.

Sau khi nhổ răng hàm xong, để chắc chắn răng của mình đã được nhổ sạch, bạn nên yêu cầu bác sĩ chụp x-quang, chụp phim để quan sát vùng răng mới nhổ, xem có còn sót chân răng không, từ đó xác định vị trí sót nằm chỗ nào, có bao nhiêu chân răng sót lại để có phương pháp loại bỏ chính xác, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

Khoảng 2 tuần sau khi nhổ răng, tình trạng đau nhức sẽ chấm dứt, răng miệng của bạn đã có thể hoạt động bình thường, thế nhưng nếu răng của bạn vẫn còn bị đau, sưng nướu, thỉnh thoảng có sốt nhẹ kéo dài đến một tháng thì bạn hãy nghĩ đến trường hợp có thể chân răng vẫn còn sót lại và đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Nguyên nhân khiến chân răng bị sót lại

Tùy vào thể trạng và cơ địa của từng người bệnh, việc thăm khám sẽ được tiến hành  kỹ lưỡng trước khi nhổ răng hàm để đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như không gây ra biến chứng nguy hiểm.

Đối với một số người, việc lấy hết chân răng sau khi nhổ sẽ khiến máu mất nhiều, tổn thương đến các tế bào, vùng nướu xung quanh, thậm chí là gây tê hàm và ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Do đó, bác sĩ bắt buộc phải giữ lại một phần chân răng, việc làm này cũng được tiến hành khi răng của bệnh nhân nằm ở vị trí khó nhổ, khó tiếp cận với dụng cụ nhổ, vùng chân răng nằm sát với ống thần kinh hàm dưới, chân răng dị dạng, răng đã bị vôi hóa và dính với xương hàm.

Hãy chọn những trung tâm nha khoa quốc tế hàng đầu để tránh các trường hợp đáng tiếc như nhổ răng hàm còn sót chân răng do tay nhề của bác sĩ chưa đạt chuẩn

Tuy nhiên, trường hợp này xảy ra rất ít, nếu phải để lại chân răng thì bác sĩ sẽ có những phương hướng xử lý triệt để, áp dụng các biện pháp kỹ thuật hiện đại để chân răng không giữ lại nhiều trong hàm, sau đó, bác sĩ sẽ có kế hoạch theo dõi tình trạng người bệnh.

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho chân răng còn sót lại đó là do trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ còn kém, cơ sở vật chất tại nha khoa, y tế không đảm bảo cho quá trình nhổ răng. Trước khi nhổ, bác sĩ không khám lại hay có sự tư vấn cụ thể cho người bệnh.

Việc không phát hiện và loại bỏ sớm chân răng còn sót có thể để lại những biến chứng như tình trạng đau nhức gia tăng, mủ xuất hiện dày đặc quanh vùng mới nhổ răng, nhiễm trùng ổ răng, nổi hạch ở cổ rất nguy hiểm, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Nhổ răng hàm còn sót chân răng xử lý thế nào

Để có phương hướng xử lý đúng đắn và không để lại biến chứng về sau, người bệnh nên cân nhắc về tình hình và thể trạng của mình dưới sự tư vấn của bác sĩ.

Nếu vùng răng của bạn không có dấu hiệu viêm nhiễm hay quá đau nhức, nghĩa là chân răng của bạn sạch, chân răng sẽ từ từ ẩn sâu vào xương, nướu và bạn cũng không cần phải thực hiện nhổ chân răng còn sót ngay lập tức.

Hãy theo dõi và đợi cho đến khi chân răng nhô lên khỏi nưới, lúc đó sẽ không còn nguy hiểm nữa, bạn hãy đến cơ sở nha khoa để thực hiện quá trình lấy chân răng một cách dễ dàng.

Nếu vùng răng của bạn viêm nhiễm nặng, biểu hiện đau nhức hay chảy máu không chấm dứt thì cần xử lý nhanh chóng. Trước tiên, bạn hãy uống thuốc kháng sinh theo sự kê đơn của bác sĩ để giảm sưng, kháng viêm. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện lấy chân răng ra ngoài trong thời gian sớm nhất có thể.

Làm sao để tránh nhổ răng còn sót chân răng?

Việc lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín để nhổ răng sẽ giúp bạn tránh những cơn đau nhức kéo dài, tránh những biến chứng xảy ra sau đó. Khi nhổ răng hàm còn sót chân răng, bạn hãy đến nha khoa quốc tế Phú Hòa để xử lý lại.

Tại nha khoa quốc tế Phú Hòa, tay nghề của bác sĩ luôn được thực hành và trau dồi liên tục, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Phú Hòa nên đảm bảo chất lượng cũng như yêu cầu sức khỏe của bệnh nhân.

Đến bác sĩ khám lại để được tư vấn giải pháp nhổ răng khôn còn sót chân răng chính là cách tối ưu dành cho bạn.

Nhổ răng hàm còn sót chân nên xử lý thế nào?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám