Nhổ răng hàm là điều mà hầu hết tất cả các bác sĩ nha khoa không mong muốn. Khi có các vấn đề liên quan đến răng hàm, bác sĩ nha khoa luôn muốn bảo tồn răng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp phải loại bỏ chiếc răng này. Vậy nhổ răng hàm có nguy hiểm không? Khi nào nên nhổ?

Chuyên gia nha khoa sẽ giải đáp cho các bạn qua bài viết được chia sẻ dưới đây.

Răng hàm là răng nào?

Hai chiếc răng hàm số 6 và số 7 có vai trò quan trọng trong việc tạo lực nhai thức ăn. Và nâng đỡ hàm cũng như khớp thái dương. Răng hàm số 6 và số 7 chỉ có ở người trưởng thành đã mọc đủ răng. Độ tuổi bắt đầu mọc từ 12 đến 13 tuổi, khi đã thay hết răng sữa hoàn toàn. Người trưởng thành sẽ có 32 răng gồm cả răng khôn. Trong đó có 4 chiếc răng số 6 và 4 răng số 7. Răng số 6,7 được tính từ răng của thứ nhất đếm dần đến cuối cung hàm.

nho-rang-ham-re
Hình ảnh mô phỏng răng hàm trên và răng hàm dưới

Đây là 2 chiếc răng hàm chính, có vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Do vị trí nằm sâu bên trong cung hàm, cho nên việc vệ sinh 2 răng này sạch khá khó khăn. Việc vệ sinh răng miệng ở 2 vị trí này cần được kỹ lưỡng cẩn thận. Vì nếu không vệ sinh không sạch, răng hàm số 6,7 sẽ là nơi có nguy cơ sâu răng cao nhất. Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cho người bệnh.

Răng số 6, số 7 là răng hàm nên chân răng và thân răng có cấu trúc lớn khỏe. Hệ thống dây chằng và mạch máu bao quanh răng cũng nhiều. Do đó, nhổ răng hàm ở 2 vị trí này cần hết sức thận trọng. Đòi hỏi các thao tác khó khăn và tay nghề bác sĩ chuyên môn cao. Vậy khi nào nên nhổ răng hàm?

Các trường hợp nên nhổ răng hàm

Trong khi điều trị bệnh lý răng miệng, việc bảo tồn răng là điều bác sĩ đặt lên hàng đầu. Bởi răng tự nhiên luôn tốt hơn bất kỳ loại răng thay thế nào khác. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn bắt buộc phải nhổ răng hàm đi. Điều này được chỉ được thực hiện khi bác sĩ đưa ra quyết định và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Các trường hợp phổ biến hiện nay bắt buộc phải nhổ răng hàm:

nho-rang-ham-re
Nhổ răng hàm không phải lúc nào cũng nên nhổ
  • Răng hàm bị sâu nặng, không thể phục hình răng
  • Răng bị chấn thương nghiêm trọng do va đập mạnh
  • Răng bị hoại tử tủy không thể điều trị nội nha
  • Răng hàm bị viêm nha chu nặng, không còn khả năng lưu giữ
  • Răng khôn mọc lệch, mọc ẩn đâm sang răng bên cạnh

Nhổ răng hàm có nguy hiểm không?

Nhổ răng hàm chỉ được thực hiện khi có sự chỉ định của bác sĩ nha khoa. Tuy nhiên, những trường hợp đã bắt buộc nhổ răng hàm thì không còn cách khắc phục nào khác. Bởi thế, nhiều người vẫn lo lắng khi nhổ răng hàm có nguy hiểm không.

Trường hợp nhổ răng an toàn

nho-rang-ham-re
Nhổ răng hàm an toàn

Nếu ca nhổ răng được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn giỏi. Thực hiện đúng các quy trình, người bệnh không có các bệnh lý khác. Thì tỷ lệ thành công nhổ răng hàm an toàn sẽ rất cao. Hầu như sẽ không có biến chứng xảy ra sau nhổ răng hàm. Trường hợp này đòi hỏi bệnh nhân sau nhổ cần chăm sóc theo đúng những gì bác sỹ hướng dẫn. Vết thương sẽ nhanh lành và không gặp bất cập gì. Còn nếu người bệnh chăm sóc răng miệng không sạch sẽ, làm sai so với hướng dẫn thì việc gây ra biến chứng hoàn toàn có thể xảy ra.

Trường hợp nhổ răng không an toàn

Khi ca nhổ răng tỷ lệ thành công không cao, do ảnh hưởng kỹ thuật hoặc tay nghề bác sĩ kém. Người bệnh có thể sẽ gặp phải các biến chứng sau nhổ:

Chảy máu lâu dài

Trong 2 ngày đầu tiên, chảy máu sau nhổ răng diễn ra là điều bình thường. Thế nhưng nhiều người bệnh bị rỉ máu nhiều ngày sau đó. Điều này là do kỹ thuật nhổ sai hay việc thực hiện ca nhổ được thực hiện bởi bác sĩ kém. Vì thế, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách dùng gạc ngậm chặt tại vết mổ. Ngậm khoảng 1 giờ để cầm máu đông lại. Nếu làm như vậy không khả thi, khiến máu vẫn chảy liên tục. Không còn cách nào khác, bạn cần đến nha kha ngay lập tức để được xử lý kịp thời. Tránh cho việc mất máu quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhiễm trùng vết mổ

nho-rang-khon
Nhổ răng hàm không an toàn khi vết thương bị nhiễm trùng

Sau nhổ răng hàm, sưng đau là một hiện tượng khó không bị xảy ra. Thế nhưng nhiều người bệnh bị đau nhức nhiều ngày. Chảy mủ ở vết mổ thì bạn nên đến ngay đơn vị nha khoa uy tín để được chữa trị ngay. Có thể do việc vệ sinh thiết bị chưa được kỳ càng có thể làm nhiễm trùng. Bệnh nhân nhai thức ăn với lực mạnh có thể làm đau nhức.

Tổn thương xương hàm

Việc nhổ răng hàm có thể gây ra biến chứng đau nhức khớp hàm, không thể há miệng như bình thường. Điều này có thể do bác sĩ thực hiện ca nhổ chưa chuẩn, gây tổn thương xương khớp hàm.

Hại dây thần kinh

Nhổ răng hàm dưới, đặc biệt là răng khôn rất gần với dây thần kinh. Việc nhổ răng không được thực hiện đúng kỹ thuật có thể làm tổn thương dây thần kinh. Dẫn đến tình trạng teo miệng, lệch hàm.

Việc này sẽ tránh được khi người bệnh lựa chọn một đơn vị nha khoa uy tín và chăm sóc vết thương đúng cách.

Xô lệch răng khác

Sau khi nhổ răng hàm, các răng kế cận có khoảng trống. Do đó, chúng có xu hướng đổ nghiêng vào vị trí trống. Để tình trạng này lâu dài sẽ phá hỏng khớp cắn tự nhiên của hàm. Do đó, với trường hợp này người bệnh thường được các bác sĩ khuyên trồng răng implant sau khi vết thương lành.

Nhổ răng hàm dưới hay nhổ răng hàm trên nguy hiểm hơn?

nho-rang-ham

Việc nhổ răng hàm trên hay răng hàm dưới nguy hiểm hơn là điều mà nhiều người băn khoăn. Theo các chuyên gia nha khoa, răng hàm trên nằm ở cung hàm trên, khó quan sát và đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn. Do đó, khi nhổ răng hàm trên sẽ có nguy hiểm hơn so với nhổ răng hàm dưới. Một số trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra khi nhổ răng hàm trên:

Xoang hàm trên thủng

Khi nhổ răng hàm trên, đặc biệt sử dụng sai kỹ thuật hoặc thiết bị kém. Có thể làm xoang hàm trên thủng dẫn tới tình trạng thông xoang miệng. Đây là biến chứng thường gặp phải khi không được chụp X-quang trước khi nhổ răng để kiểm soát đáy xoang.

Nếu tình trạng này không được khắc phục, để đến mức mãn tính sẽ làm ảnh hưởng toàn bộ xoang vùng mặt. Làm người bệnh bị bệnh đau đầu, chóng mặt…

Vỡ lồi xương hàm trên

Biến chứng này cũng hay gặp phải khi nhổ răng hàm trên, đặc biệt tại các đơn vị nha khoa sử dụng công nghệ cũ. Vỡ lồi xương hàm trên là lồi xương nằm sau răng khôn. Phía trên lồi củ có ống khẩu cái sau, nơi chứa dây thần kinh khẩu cái trước. Với kỹ thuật nhổ răng cũ, kỹ thuật sai sẽ dẫn tới lồi củ. Ảnh hưởng đến ống khẩu cái sai một biến chứng khá nặng.

nho-rang-ham-re
Nhổ răng hàm nguy hiểm bởi có nhiều dây thần kinh xung quanh răng

Mọi kỹ thuật khi nhổ bất kỳ răng hàm trên hay hàm dưới đều khó. Vì đặc thù của răng khôn là nằm sát các mốc giải phẫu. Tuy nhiên, theo sự nghiên cứu của khoa học và các chuyên gia nha khoa các ca nhổ răng hàm trên xảy ra nhiều nguy hiểm hơn so với nhổ răng hàm dưới.

Nhổ răng hàm an toàn, không biến chứng tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Bạn đang tìm kiếm đơn vị nha khoa nhổ răng hàm uy tín, chất lượng. Chuyên gia xin giới thiệu một đơn vị nhổ răng an toàn hiệu quả đó là nha khoa quốc tế Phú Hòa. Đây là đơn vị nha khoa với kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành đã có thương hiệu trong lĩnh vực chăm sóc răng miệng.

nha-khoa-rang-mieng
Nha khoa quốc tế Phú Hòa nhổ răng hàm an toàn

Tại đây, có các dịch vụ liên quan đến chăm sóc và chữa trị răng miệng. Được đảm bảo an toàn bởi quy trình thăm khám và điều trị đạt chuẩn quốc tế. Với hệ thống phòng khám và trang thiết bị hiện đại tiên tiến. Đặc biệt, công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome không đau, không sưng. Đem đến hiệu quả an toàn tuyệt đối cho người bệnh. Công nghệ này đã được nhiều người nổi tiếng Sao Việt tin tưởng lựa chọn khi nhổ răng tại đây.

nho-rang
Các sao Việt đã tin tưởng sử dụng dịch vụ nha khoa răng miệng tại đây

Khi điều trị tại đây, bạn sẽ được chữa trị bởi đội ngũ bác sĩ, tiến sĩ giỏi. Giàu kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc răng miệng. Cùng với đó là đội ngũ nhân viên tư vấn, chăm sóc nhiệt tình.

Ngoài ra, chi phí nhổ răng tại đây luôn được đánh giá hài lòng với những gì người bệnh nhận được. Tất cả đều hướng đến tạo ra những dịch vụ tốt nhất cho người bệnh. Hầu hết, các bệnh nhân sau khi điều trị đều phản hồi tốt khi trải nghiệm các dịch vụ tại đây. Cùng với đó là các chính sách bảo hành dài hạn, chính sách chăm sóc luôn sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân.

Mong rằng với thông tin được chia sẻ trên đây bởi chuyên gia nha khoa quốc tế Phú Hòa. Việc nhổ răng hàm sẽ không còn là nỗi lo sợ của nhiều người. Cùng với đó, giúp người bệnh biết đến địa điểm nhổ răng hàm an toàn, không gây ra biến chứng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đặt lịch khám và chữa trị các bệnh lý răng miệng sớm nhất nhé.

Nhổ răng hàm có nguy hiểm gì không? Có nên không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám