Răng số 7 hay răng hàm số 2 (2nd molar) là chiếc răng vĩnh viễn giữ vai trò ăn nhai chính của cung hàm. Chính vì thế, bất cứ một tổn hại nào ở răng số 7 cũng sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp cắn, khả năng ăn nhai, tiêu hóa thức ăn của hàm. Vậy trong trường hợp nào buộc phải nhổ răng số 7 và nhổ răng số 7 có nguy hiểm không?

Khi nào phải nhổ răng số 7?

Nhổ răng số 7 có nguy hiểm không 01

Trong nha khoa, bảo tồn răng tự nhiên vẫn luôn là tiêu chí hàng đầu. Do giữ vai trò chính trong nhai nghiền thức ăn nên răng số 7 có vai trò khá đặc biệt. Việc nhổ bỏ chiếc răng này cũng khiến không ít người tỏ ra lo lắng. Tuy nhiên khi phải khắc phục các trường hợp xấu, các trường hợp không thể bảo tồn răng thì việc nhổ răng vẫn được chỉ định và răng sẽ được thay mới để đảm bảo khả năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng.

Răng số 7 bị sâu nặng, bị hỏng sẽ  gây ra tác động lớn tới hàm, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai toàn hàm. Thực tế, không chỉ riêng răng số 7 mà bất kì răng nào khác, nếu đang gặp vấn đề mà không được điều trì kịp thời sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hàm nói chung và răng bên cạnh nói riêng.

Trong các trường hợp khi người bệnh vị sâu răng mức độ nặng, khắc phục bằng hàn trám răng không hiệu quả, vết sâu ăn sâu vào tủy, các trường hợp vỡ răng do va chạm cơ học, vị trí răng bị viêm nhiễm nặng, hỏng tủy, việc bảo tồn gần như bất khả thi… thì các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng số 7. Tình trạng trên để càng lâu sẽ càng phiền toái. Tuy nhiên, nhổ bỏ đồng nghĩa với việc phải thay thế – vừa đảm bảo khả năng ăn nhai không bị gián đoạn, vừa tránh tình trạng nhổ răng để lại khoảng trống lâu ngày khiến hàm bị xô lệch ảnh hưởng đến khớp cắn và thẩm mĩ toàn hàm.

Nhổ răng số 7 có nguy hiểm không?

Răng số 7 nằm ở vị trí nhạy cảm, gần xoang, động mạch và tĩnh mạch. Hơn nữa, chiếc răng này là răng hàm vĩnh viễn với kích cỡ tương đối lớn, kết cấu chắc chắn nên việc nhổ bỏ phức tạp và cần được thực hiện cẩn trọng. Ở một số trường hợp, răng số 7 gối lên các dây thần kinh nếu tiểu phẫu với kĩ thuật kém, gây tổn thương các dây này có thể dẫn đến tê ran môi và có nguy cơ bị tê vĩnh viễn. Thực hiện nhổ răng trong điều kiện không đảm bảo có thể gây nhiễm trùng, chảy máu kéo dài.

Những nguy hiểm tiềm tàng là luôn có. Phần lớn chúng xảy ra phụ thuộc vào yếu tố kỹ thuật và chất lượng thực hiện ca nhổ. Thực tế, tiểu phẫu nhổ răng số 7 không phải là kĩ thuật khó. Với sự phát triển của nha khoa hiện nay, nhổ bỏ răng số 7 diễn ra khá nhanh chóng và đơn giản, không phải là bài toán phức tạp đối với các nha sĩ. Nhưng nguy cơ vẫn luôn tiềm tàng nếu bạn thực hiện ở một đơn vị nha khoa chui, kém chất lượng, điều kiện thực hiện và trang thiết bị không đảm bảo vô trùng hoàn toàn.

Nhổ răng số 7 với công nghệ mới piezotome

Nhổ răng số 7 có nguy hiểm không 02

Với sự phát triển của công nghệ nha khoa hiện đại cùng sự đầu tư bài bản của các đơn vị nha khoa cộng với tay nghề nha sĩ, nhổ răng số 7 không quá nguy hiểm. Nhổ răng số 7 giờ đây nhẹ nhàng và nhanh chóng. Chính vì thế nha khoa Phú Hòa khuyên bạn không cần quá lo lắng. Ca tiểu phẫu diễn ra trong vòng 10-15 phút, không đau đớn có chăng chỉ là cảm giác nhói thoáng qua. Nhiều bệnh nhân còn đùa rằng, chưa kịp chuẩn bị thì đã nhổ xong.

Tại nha khoa quốc tế Phú Hòa, các ca nhổ răng số 7 đều được thực hiện bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Kinh nghiệm thực tế cùng kiến thức chuyên môn sâu cùng sự thân thiện sẽ giúp trải nghiệm nhổ răng của bạn thoải mái hơn rất nhiều. Trước khi tiến hành ca nhổ, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp CT để xác định vị trí chính xác của răng, mối liên hệ của răng số 7 với các răng và cấu trúc lân cận, tiến hành một số kiểm tra để đảm bảo an toàn cần thiết.

Công nghệ nhổ răng Piezotome không xâm lấn, các lưỡi cắt siêu âm Piezotome nhẹ nhàng bóc tách chia răng ra làm các phần và lần lượt loại bỏ chúng ra khỏi cung hàm. Sóng siêu âm chỉ tác động đến phần cứng không gây tổn hại tới mô mềm, vết nhổ theo đó cùng nhanh lành hơn. Công nghệ mới cùng bàn tay khéo léo của các bác sĩ sẽ giúp ca nhổ diễn ra nhẹ nhàng, không đau đớn. Sau nhổ, cần chú ý tuân thủ theo chỉ dẫn của nha sĩ, uống thuốc theo đơn và chú ý vệ sinh răng miệng.

Khi có bất kì thắc mắc nào liên quan, bạn vui lòng liên hệ tới nha khoa quốc tế Phú Hòa theo số hotline sau đây: 0962.091.936. Các bác sĩ sẽ luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Nhổ răng số 7 có nguy hiểm không?

One thought on “Nhổ răng số 7 có nguy hiểm không?

 1. Dương Ngọc Ven says:

  Mình đã nhổ răng só 7 hàm dưới nay cũng được 4 ngày. Vết thương chảy máu ít, cũng không thấy sưng nứu.

  Nhưng không biết tại sao vẫn còn đau âm ỉ ở hàm chổ cái răng đã nhổ? Mình đã uống 5 lần thuốc theo chỉ dẫn của BS và uống thêm Alaxan cùng Panadol nhưng qua 4 ngày vẫn chưa hết đau. 
  Mình rất lo lắng không biết có bị sao không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám