Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng hiện đại. Được diễn ra trong một khoảng thời gian tương đối dài. Người niềng trong quá trình điều trị cần phải tuân thủ một số quy định nhất định. Sau đây sẽ là nhật ký niềng răng của bạn Huỳnh Anh tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa. 

Nhật ký niềng răng giới thiệu
Bạn Huỳnh Anh trước và sau khi niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Quá trình đến với Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Sau một thời gian dài cảm thấy chán nản vì những khuyết điểm trên hàm răng của mình. Mình quyết định niềng răng, và bước đầu tiên mình làm là search Google tìm kiếm địa chỉ niềng răng uy tín.

Ngày 15 tháng 11 năm 2018

Mình đến Nha khoa Quốc tế Phú Hòa để nghe tư vấn. Vốn là một người ít phải đến bác sĩ, bệnh viện. Nên mình cảm thấy có chút lo lắng, rồi không biết răng mình niềng liệu có hiệu quả không? Đây có phải là nha khoa uy tín? Tuy nhiên, ngay khi bước vào, mọi sự lo lắng đã hoàn toàn biến mất.

Các chị lễ tân ở đây rất thân thiện, phòng khám rộng và sạch sẽ. Đặc biệt bác sĩ điều trị chính cho mình – Tiến sĩ, bác sĩ Phú Hòa rất vui tính.

Mình được biết, Tiến sĩ, Bác sĩ Hòa là người thành lập nên Nha khoa Quốc tế Phú Hòa. Trước đây, nha khoa có tên là Nha khoa Quốc tế Việt Đức. Bác sĩ Hòa là người đầu tiên tại Việt Nam nhận giải thưởng Kim cương của Hiệp hội Invisalign Hoa Kỳ. Là người duy nhất nhận giải Kim cương trong 3 năm liên tiếp. Nên mình cực kỳ tin tưởng vào sự lựa chọn của mình.

bác sĩ Phú Hòa
Tiến sĩ- Bác sĩ Phú Hòa nhận giải thưởng Kim cương của Hiệp hội Invisalign Hoa Kỳ

Nhật ký niềng răng chi tiết của thanh niên ngót nghét 30 năm xuân xanh

Ngày 22 tháng 11 năm 2018

1 tuần sau khi đến nha khoa tư vấn, mình quay trở lại nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng sai lệch. Quá trình này diễn ra rất nhanh chóng và mình không có bất kỳ cảm giác khó chịu nào.

Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ Hòa còn xem xét toàn bộ khoang miệng. Xem mình có gặp bệnh lý răng miệng gì hay không. Thật may là răng mình tuy hơi xấu, nhưng được cái sạch sẽ, chỉ có dấu hiệu sâu răng chứ chưa bị sâu. Nghe nói, một số trường hợp răng mà sâu hay viêm, thì cần phải điều trị trước. Sau đó mới được niềng.

Bác sĩ Hòa khuyên mình nên chọn phương pháp niềng răng mắc cài bằng kim loại . Vì các sai lệch trên răng tương đối nặng. Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp phù hợp nhất để đưa răng về vị trí đúng nhanh chóng nhất. Mình cực kỳ tin tưởng vào chuyên môn, cũng như trình độ của bác sĩ. Nên mình quyết định chọn phương pháp này.

Ngày 23 tháng 11 năm 2018

Ngay ngày hôm sau, mình được hẹn đến nha khoa để lấy mẫu răng chế tác mắc cài và lắng nghe kế hoạch điều trị.

Việc lấy mẫu răng diễn ra khá nhanh, chỉ trong vòng gần 1 giờ. Khi lấy xong mẫu răng, mình được xem phác đồ điều trị của bác sĩ Hòa lập ra cho trường hợp niềng răng của mình. Kế hoạch khá là chi tiết, bao gồm lịch đến kiểm tra sau gắn niềng. Những lưu ý cho mình trong quá trình thực hiện niềng. Và cả dự kiến thời điểm tháo niềng nữa.

Mình sẽ tháo niềng răng sau 18 tháng, và được khuyên đeo hàm duy trì từ 3 đến 6 tháng. Để hàm răng sau niềng ổn định hoàn toàn cấu trúc.

Nhật ký niềng răng hô lấy dấu răng
Bác sĩ Phú Hòa lấy dấu răng cho bệnh nhân niềng răng

Ngày 28 tháng 11 năm 2018

Hôm nay mình được hẹn đến nha khoa để thực hiện đặt thun, tách kẽ răng. Vì răng bị khấp khểnh tương đối nhiều, khoảng cách giữa các răng quá khít. Nên bắt buộc phải tách kẽ răng sau đó mới có thể thực hiện niềng răng.

Trước đó, mình có tìm hiểu, đặt thun tách kẽ răng là một trong những giai đoạn đau nhất khi thực hiện niềng. Nhưng sau khi trò chuyện với bác sĩ Hòa, dường như mọi lo lắng đều đã biến mất. Mọi thao tác luồn thun vào kẽ răng diễn ra rất nhẹ nhàng. Và mình chỉ cảm thấy hơi khó chịu một chút. Không quá đau như mình tưởng tượng.

Ngày 3 tháng 12 năm 2018

Vậy là đã 5 ngày mình đặt thun tách kẽ, các khoảng trống lộ ra thấy rõ. Và đây cũng là lúc mình đến nha khoa để gắn mắc cài niềng răng. Bắt đầu cho sự thay đổi mới của chính mình.

Đầu tiên, bác sĩ Hòa tiến hành vệ sinh răng và khoang miệng mình thật kỹ. Được biết đây là việc làm bắt buộc trước khi niềng răng. Nếu không được vệ sinh cẩn thận, thì trong và sau quá trình niềng. Sức khỏe răng miệng sẽ bị ảnh hưởng, kết quả điều trị cũng sẽ không được như mong muốn.

Sau đó, lần lượt từng chiếc mắc cài được gắn trực tiếp lên bề mặt răng. Để giữ cố định mắc cài trên răng, bác sĩ Hòa có sử dụng loại keo chuyên dụng gì đó mà mình không nhớ tên. Cuối cùng bác sĩ gắn dây cung vào mắc cài và cố định chúng bằng thun buộc. Cả quá trình diễn ra tương đối lâu, phải mất đến gần 2 tiếng. Vì ca niềng răng của mình tương đối khó.

Trong suốt quá trình gắn mắc cài, mình không có bất kỳ cảm giác đau đớn gì. Nhưng đến khi gắn dây cung và thun chỉnh nha, thì thật sự mình cảm thấy ê răng và buốt nhẹ. Bác sĩ Hòa bảo đây là cảm giác bình thường, vì lúc gắn dây cung là bác sĩ đã tác dụng lực. Và bản thân dây cung cũng sinh ra lực kéo để điều chỉnh răng về vị trí đúng.

Bác sĩ Phú Hòa vệ sinh răng cho bệnh nhân
Bác sĩ Phú Hòa vệ sinh răng cho bệnh nhân

Ngày 4 tháng 12 năm 2018

Sau 1 ngày kể từ lúc đeo niềng răng, cảm giác khó chịu vẫn chưa hết. Phần mắc cài bị trồi lên khiến cả miệng của mình có cảm giác cộm. Kèm theo cảm giác ê nhẹ ở răng. Khiến mình gặp rất nhiều khó khăn khi ăn. Thật may là mình làm theo lời khuyên của bác sĩ, có chuẩn bị một ít cháo loãng. Nếu không có lẽ phải ôm bụng đói sống qua ngày hôm đó mất.

Ngày 18 tháng 12 năm 2018

Đã 2 tuần trôi qua, kể từ khi bắt đầu đeo niềng răng. Mình đã dần thích nghi với sự có mặt của những khí cụ. Cảm giác khó chịu cũng đã hoàn toàn biến mất. Chỉ còn cảm giác hơi cộm nhẹ khi ăn thôi.

Có lẽ đây là thời điểm khó quên với mình trong suốt quá trình niềng. Vì đây là lúc mình bắt đầu phải làm quen với việc vệ sinh răng hàng ngày sau khi ăn. Nói ra thì một số bạn sẽ thắc mắc, vệ sinh răng thôi mà. Có cần thiết phải làm quá lên vậy không? Nhưng thật sự việc vệ sinh răng khi niềng khác rất rất nhiều so với vệ sinh răng bình thường.

Sự khác biệt này đến từ việc bạn phải dùng một loại bàn chải đánh răng, kem đánh răng khác. Cho tới sự tỉ mỉ trong từng động tác chải răng. Nếu bình thường, đánh răng chỉ mất từ 2 đến 3 phút. Thì đây, bạn có thể phải mất 10 phút, thậm chí là 20 phút. Chưa kể sau đánh răng bạn còn phải dùng chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn các mảng bám trên kẽ răng nữa.

Nghe qua thì có vẻ hơi phức tạp, nhưng vì một nụ cười tỏa nắng. Mọi khó khăn mình đều có thể vượt qua được! Cố lên!

Nhật ký niềng răng vệ sinh răng
Vệ sinh răng khi niềng là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn

Ngày 23 tháng 12 năm 2018

Hôm nay mình có lịch đến thăm khám định kỳ. Nói thật là mình khá là háo hức, vì muốn xem răng mình như thế nào, đã dịch chuyển được chút nào hay chưa.

Sau một hồi kiểm tra, bác sĩ Hòa bảo kết quả dịch chuyển của mình tương đối. Tất cả đều diễn ra theo đúng phác đồ điều trị. Sau đó, mình có chia sẻ về sự khó khăn trong việc phải làm vệ sinh răng hàng ngày. Bác sĩ Hòa mỉm cười và khuyên mình nên sử dụng tăm nước.

Mình có nghe qua loại máy này rồi và sau khi nghe bác sĩ Hòa nói, mình quyết định mua tăm nước ngay lập tức. Chi phí cũng tương đối rẻ, lúc ấy mình mua là 1 triệu rưỡi. Sau khi có chiếc máy này, việc vệ sinh răng diễn ra nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. Thời gian để mình làm sạch răng rút xuống chỉ còn 7 phút. Đây là lựa chọn đáng để bạn tham khảo, nếu đang trong quá trình niềng răng.

Ngày 23 tháng 2 năm 2018

Từng ngày cứ thế trôi qua, vụt cái đã hơn 2 tháng kể từ ngày mình đeo niềng. Mình vẫn đến thăm khám và kiểm tra định kỳ tại nha khoa theo đúng kế hoạch điều trị.

Sự dịch chuyển hàm răng tương đối tốt và ổn định. Mình cũng không gặp khó khăn gì trong suốt 2 tháng qua. Cứ 4 tuần mình lại đến nha khoa và thay dây cung và thun niềng răng 1 lần. Sau khi thay xong, mình cảm thấy ê buốt nhẹ. Sự ê buốt này sẽ giảm dần và hết trong vòng từ 2 đến 3 ngày.

Trong quá trình tiến hành niềng răng, ngoài chế độ vệ sinh răng. Thì thực đơn ăn uống hàng ngày cũng rất quan trọng. Nếu không ăn uống cẩn thận, bạn có thể bị sút cân, suy giảm sức khỏe. Điều này có thể gây ra hiện tượng hóp má, hóp thái dương sau niềng.

Thật may, chế độ ăn uống mình xây dựng khá phù hợp. Mình không bị sút cân mà còn lên thêm được 1 ký trong 2 tháng. Vậy là nỗi lo về việc hóp má, hóp thái dương sau niềng đã biến mất hoàn toàn.

Nhật ký niềng răng khách hàng
Những khách hàng đã thực hiện niềng răng mắc cài tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa đã sở hữu nụ cười đẹp đúng chuẩn

Ngày 3 tháng 12 năm 2019

Tròn 1 năm niềng răng, hiên tại thì mình đã đi được hơn một nửa quãng đường. Có đôi lúc cũng thấy mệt mỏi. Nhưng mỗi lần nhìn vào gương và trông thấy sự thay đổi trong hàm răng từng ngày. Mình lại cảm thấy yêu đời và tự tin hơn.

Trong suốt 1 năm qua, mình luôn cảm thấy thật may mắn vì đã chọn đúng Nha khoa Quốc tế Phú Hòa. Không những họ giúp mình thay đổi dáng vẻ bên ngoài. Mà còn đem đến cho mình những kiến thức hữu ích và cả những người bạn đồng hành tin cậy.

Nhật ký niềng răng của thanh niên gần 30 cái xuân xanh xin được khép lại tại đây. Hiện mình đã có được nụ cười ưng ý sau bao nỗ lực và cố gắng. Nếu mọi người mong muốn có được hiệu quả niềng răng tốt nhất, hãy đến với Nha khoa Quốc tế Phú Hòa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám