Có cách thức hoạt động và cấu tạo khá tương đồng như niềng răng mắc cài. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài sứ tự buộc vẫn có những đặc điểm riêng biệt giúp nó nổi bật hơn khi so với niềng mắc cài kim loại. Vậy có nên lựa chọn phương pháp này hay không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời đó nhé.

Đặc điểm niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc hay có tên gọi khác là niềng răng mắc cài sứ tự đóng. Phương pháp này sử dụng chất liệu chính yếu là sứ có màu sắc tương đồng với răng người. Nhờ đó, niềng răng sứ tự đóng sở hữu tính thẩm mỹ rất cao khi sử dụng.

Ngoài ra, bề mặt của mắc cài được bổ sung thêm những chốt đóng mở thông minh thay cho dây thun và móc giữ so với thiết kế truyền thống.

Dây cung được sử dụng cho niềng răng mắc cài sứ tự đóng gồm có 2 loại chính là: kim loại và dây trong suốt.

  • Dây cung kim loại: Được sử dụng trong cả niềng răng kim loại và niềng răng sứ. Dây cung kim loại được làm từ thép không gỉ, hoặc là hợp kim Titan-Niken. Đây là những chất liệu đã được kiểm chứng là an toàn với cơ thể người sử dụng. Đồng thời, nó cũng đảm bảo đủ độ chắc để có thể tạo và duy lực lực kéo.
  • Dây cung trong suốt: Cấu tạo từ 2 lớp là lõi dây và lớp phủ ngoài. Trong đó, phần lõi dây được chế tác từ thép không gỉ hoặc hợp kim titan-niken tương tự dây cung truyền thống. Nó sẽ giúp đảm bảo độ bền, sức căng và độ dẻo dai cho dây cung. Trong khi đó, với lớp phủ ngoài, các nhà sản xuất phủ thêm một lớp sứ có màu sắc tương đồng với răng thật. Nhờ vậy, dây cung trong suốt sẽ khắc phục được nhược điểm về thẩm mỹ so với dây cung kim loại.
mắc cài sứ tự buộc
Dây cung trong suốt cho màu sắc giống răng thật

Trường hợp thích hợp nhất với phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Như các bạn đã biết, tình trạng răng mọc lệch xảy ra do 2 nguyên nhân. Một là răng lệch do xương hàm. Hài là răng lệch do răng. Với trường hợp 1, bạn có thể lựa chọn phẫu thuật chỉnh răng để điều chỉnh xương hàm, từ đó đưa răng về đúng vị trí. Tuy nhiên, đối với trường hợp thứ 2, thì việc phẫu thuận chỉnh răng là không cần thiết. Vậy nên người ta đã nghĩ ra phương pháp khác để điều trị tình trạng răng xô đẩy do răng.

Là phương pháp chỉnh nha với mục đích giúp người đeo sở hữu được một hàm răng đều đẹp. Vì vậy, niềng sứ tự đóng có thể sử dụng cho mọi đối tượng và mọi lứa tuổi gặp khiếm khuyết về răng.

Đặc biệt là trong giai đoạn từ 11 đến 27 tuổi. Đây là khoảng thời gian mà niềng răng sứ tự đóng đem lại kết quả tốt nhất.  Theo các bác sĩ chuyên gia thì trong khoảng thời gian này, cơ thể con người vẫn đang giai đoạn phát triển và thích ứng nhanh nhất với sự thay đổi của cơ thể. Điều này khiến cho kết quả đem lại đạt hiệu quả cao nhất.

Đương nhiên, đối với những người niềng răng ở tuổi trưởng thành thì khả năng phải nhổ răng trước khi niềng để lấy chỗ cho các răng di chuyển là cao hơn. Thế nhưng, các răng phải nhổ thường là răng khôn. Vì không có chức năng ăn nhai, nên việc nhổ răng số 8 không thực sự ảnh hưởng đến vấn đề răng miệng hay ăn nhải của người bệnh. Sau khi nhổ răng, chỉ cần đợi từ 1 – 2 tuần là đã có thể thực hiện niềng răng. 

Điểm vượt trội của phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc là gì?

Bằng việc sử dụng chất liệu sứ cao cấp để chế tạo mắc cài. Cũng như thiết kế dạng chốt đóng khóa thông minh. Phương pháp này mang trong mình những điểm nổi bật khi so với mắc cài kim loại thông thường.

Niềng răng sứ tự buộc sở hữu tính thẩm mỹ cao

Điểm đầu tiên cần nói đến và cũng là điểm nổi bật nhất của phương pháp này nằm ở tính thẩm mỹ. Chất liệu sứ được sử dụng để chế tạo mắc cài có màu sắc giống và khá sát so với màu răng thật của người. Nhờ đó, khi sử dụng niềng răng sứ. Người đối diện hoặc đứng trong khoảng nhất định sẽ khó có thể nhận biết bạn đang đeo niềng răng.

niềng răng mắc cài sứ tự buộc
Niềng răng sứ mắc cài tự đóng khó có thể nhận biết được nếu chỉ nhìn lướt qua

Cảm giác căng tức ít hơn khi so với niềng kim loại

Ở niềng kim loại truyền thống, khi lực kéo từ dây cung tác động lên mắc cài. Do mắc cài được thiết kế có kích thước nhỏ. Vì vậy, lực kéo do dây tạo ra sẽ tập trung trong tiết diện nhỏ. Điều này khiến cho người đeo có cảm giác căng tức mạnh ở thời điểm mới niềng hoặc chỉnh dây cung.

Trong khi đó, sứ là chất liệu có độ giòn cao. Vì vậy lực siết từ dây cung phải vừa phải tránh quá mạnh gây nứt vỡ mắc cài. Đồng thời, kích thước của mắc cài sứ cũng lớn hơn do việc chế tác gặp nhiều khó khăn. Việc mắc cài có kích thước to giúp lực siết cũng sẽ được phân bổ rộng hơn bề mặt răng. Từ đó, cảm giác căng tức ở đầu giai đoạn niềng và chỉnh dây cung của niềng sứ sẽ ít hơn so với niềng kim loại.

Lực siết duy trì ổn định, hạn chế tình trạng bung dây cung

Với những loại mắc cài thông thường, Dây cung niềng răng sẽ được gắn và giữ vào mắc cài bằng dây thun. Sau một khoảng thời gian sử dụng, dây thun sẽ mất dần tính đàn hồi. Đến khi đó, bạn cần phải đến nha khoa để thay thun giữ.

niềng răng sứ tự buộc
Thiết kế chốt đóng mở thông minh giúp duy trì lực siết đều đặn lên răng

Việc sử dụng thun giữ cũng khiến việc ăn uống và vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn hơn. Trong một vài trường hợp, khi sử dụng những đồ ăn dai, cứng hoặc vệ sinh răng miệng mạnh tay. Nó có thể làm bung dây cung ra khỏi mắc cài. Từ đó, không chỉ gây mất thời gian đến nha khoa để gắn lại dây. Mà còn khiến lực siết răng không được diễn ra liên tục. Điều này làm giảm hiệu quả của niềng răng cũng như kéo dài thời gian đeo niềng.

Để khắc phục tình trạng này. Niềng răng mắc cài sứ tự đóng sử dụng hệ thống chốt khóa được chế tác ngay trên bề mặt mắc cài. Nhờ có cách thiết kế này, bạn sẽ không phải lo tình trạng dây cung bị bung hoặc sút ra khỏi mắc cài khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Lực siết dây cung cũng sẽ được duy trì ổn định và đều đặn hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần phải đến nha khoa quá nhiều lần để thay dây thun. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian thăm khám nha khoa cũng như đeo niềng răng.

Nhược điểm của niềng sứ tự buộc?

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, niềng răng sứ mắc cài tự buộc vẫn còn tồn tại một vài ưu điểm nhất định.

Dày hơn mắc cài khác gây cộm khi đeo

Việc sử dụng sứ làm chất liệu chế tạo mắc cài dù mang lại ưu điểm giúp hạn chế tình trạng căng tức khi đeo. Nhưng chính việc có kích thước lớn khiến chúng mang lại nhiều cảm giác khó chịu hơn. Bạn có thể dễ dàng cảm thấy tình trạng cộm và cọ xát với 2 bên má khi đeo niềng sứ.

Viền mắc cài có thể ngả màu nếu đeo quá lâu hoặc không vệ sinh cẩn thận

Mặc dù mắc cài sứ có tính thẩm mỹ khá cao. Tuy nhiên, chất liệu này vẫn có nhược điểm là dễ bị ngả màu. Đặc biệt với những trường hợp đeo niềng quá lâu, hoặc chăm sóc răng miệng không đúng cách. Tình trạng ngả màu sẽ càng rõ ràng hơn bao giờ hết.

niềng răng mắc cài sứ tự buộc là gì
Khách hàng kiểm tra răng trước khi tiến hành niềng răng không mắc cài Invisalign tại Phú Hòa

Vẫn nhìn thấy nếu chọn mắc cài sứ dây cung kim loại

Với những bạn sử dụng dây cung kim loại vì yếu tố chi phí khi sử dụng niềng sứ tự buộc. Tính thẩm mỹ sẽ không được đảm bảo hoàn toàn. Khi người khác vẫn có thể nhận thấy dây cung căng ngang qua hàm răng của bạn.

Bên cạnh đó, dù rất để nhận ra niềng răng sứ. Nhưng nó cũng không phải là “vô hình” hoàn toàn khi giao tiếp ở khoảng cách gần. Chính vì lý do này mà rất nhiều người tò mò xem liệu có cách thức nào để chỉnh răng mà không cần niềng hay không? Có rất nhiều cách thức để có được một nụ cười đẹp mà không cần đeo niềng. Ví dụ như bọc sứ và phẫu thuật xương hàm như đã nói ở phần đầu. Tuy nhiên, các phương thức này đều phải tác động trực tiếp vào răng hay hàm tự nhiên. 

Trong trường hợp bạn muốn niềng răng vô hình hoàn toàn thì niềng Invisalign sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Với chất liệu Smart Track độc quyền được phát triển từ tập đoàn Invisalign. Bạn sẽ không phải lo lắng về tình trạng viền đổi màu như niềng sứ. Cũng như phương pháp này có thể đạt độ “ vô hình” tiệm cận 100%.

niềng răng mắc cài sứ tự đóng
Hoa hậu Ngọc hân sử dụng niềng trong suốt Invisalign tại Phú Hòa

Bảng giá niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Với việc chế tác phức tạp, cùng chất liệu sứ cao cấp. Niềng răng mắc cài sứ tự buộc có mức giá khá cao. Hiện nay, mức giá của phương pháp này vào khoảng 50.000.000 – 60.000.000 đồng. Nếu bạn muốn có mức giá cụ thể hơn hoặc mức giá của niềng răng vô hình Invisalign. Dưới đây là bảng giá chi tiết cho từng phương pháp niềng răng.

niềng răng với mắc cài sứ tự buộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám