Răng khôn hay răng số 8 thường mọc ở độ tuổi trưởng thành (17 đến 25), nhiều trường hợp thậm chí muộn hơn. Nhiều người thường đùa răng “răng khôn mọc dại”. Những chiếc răng cuối cùng được bổ sung trên cung hàm này gây ra không ít khổ sở cho khổ chủ. Răng mọc, lợi sưng tấy, răng càng phát triển đau nhức càng mạnh và kéo dài. Những cơn đau nhức do mọc răng số 8 gây ra quả thực không hề dễ chịu. Và mọc răng khôn trong bao lâu sẽ hết đau nhức và ổn định là thắc mắc của rất nhiều người.

Mọc răng khôn trong bao lâu?

Răng số 8 có thời gian ủ mầm và phát triển khá lâu. Thực tế, chúng là những chiếc răng hàm cuối cùng mà răng hàm không giống như răng ở các vị trí khác – việc mọc hay phát triển cần nhiều thời gian hơn. Răng khôn mọc trong bao lâu phụ thuộc vào cơ địa từng người, thông thường để mọc hoàn thiện có thể mất đến 4-5 năm. Điều này có nghĩa là, suốt thời gian ấy, bạn sẽ luôn phải sẵn sàng “chào đón” những cơn đau đến đột ngột. Răng số 8 mọc không chỉ trong một lần mà chia thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau từ vài ba tháng cho đến 1 vài năm. Như đã nói, với mỗi người mỗi khoảng thời gian này sẽ không giống nhau.

Răng số 8 mọc chia làm 2 trường hợp. Nếu răng mọc thẳng, bạn có thể sẽ chỉ cảm thấy hơi đau nhức trong 2,3 lần của giai đoạn đầu khi mới mọc răng. Khi răng đã hoàn thiện, bạn gần như không phải lo lắng thêm gì nữa. Vấn đề chỉ là vệ sinh răng miệng đảm bảo sức khỏe răng miệng toàn hàm. Trường hợp còn lại, nếu răng khôn mọc không đúng hướng – mọc lệch (mọc nằm ngang, mọc đâm vào má, dựa vào răng số 7) thì cơn đau dữ dội hơn rất nhiều, thời gian đau mỗi lần kéo dài hơn và bạ sẽ cần đến sự trợ giúp từ nha sĩ. Ở trường hợp này, thăm khám và kiểm tra răng là điều cần thiết, nhổ bỏ răng nếu được bác sĩ chỉ định để. Mục đích nhằm trả lại tính ổn định cho cung hàm, ngăn ngừa răng số 8 gây ra những tác động tiêu cực đến toàn hàm. Hơn nữa, đây cũng là giải pháp giúp bạn chấm dứt chuỗi ngày cơn đau do răng mọc hoành hành.

Giải pháp khắc phục răng khôn mọc và hạn chế đau nhức, ổn định lại tình trạng

Đau nhức răng khôn ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hàng ngày. Sưng tấy kèm những cơn đau khiến bạn chán ăn, sinh hoạt sẽ ít nhiều ảnh hưởng. Khi mọc răng khôn cơ thể sẽ tăng thân nhiệt, có cảm giác mệt mỏi và khó chịu. Vậy giải pháp nào giúp hạn chế đau nhức, khiến tình trạng ổn định trở lại.

Đối với đau nhức nhẹ (răng khôn mọc thẳng), bạn hãy áp dụng một số cách để giảm bớt cơn đau:

  • Ngậm nước muối loãng (nếu được hãy sử dụng loại muối hạt to, được khai thác từ tự nhiên chưa qua sơ chế). Muối sinh lí có tính kháng khuẩn cao, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, tiêu sưng. Giữ thói quen súc miệng nước muối sau mỗi bữa ăn. Ngoài nước muối, có thể sử dụng thêm nước trà xanh hoặc nước lá lốt. Hai loại nước này đều có tác dụng tương tự, làm giảm đau nhức, tiêu viêm.
  • Răng khôn mọc thẳng, cơn đau sẽ không quá gay gắt và dồn dập. Thông thường sẽ trôi qua rất nhanh, không có quá nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình không thể chịu thêm cơn đau này thì hãy tham khảo thêm ý kiến từ nha sĩ có thể uống kháng sinh, chống viêm theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với cơn đau cường độ mạnh, dai dẳng do răng số 8 mọc lệch:

  • Ngoài những biện áp áp dụng tương tự như trường hợp trên, cách tốt nhất bạn nên đến nha khoa để kiểm tra chi tiết, đừng cố chịu đựng. Thực tế, càng để lâu răng càng biến chứng và đối với trường hợp mọc lệch không thể “tự hết” hay “tự khỏi”. Càng phát triển những chiếc răng này càng can thiệp sâu vào cấu trúc hàm, xô đẩy hàm, làm sâu răng số 7, gây ra tình trạng viêm nhiễm kéo dài đau càng thêm đau. Nặng hơn là nguy cơ dẫn đến u nang ổ xương răng nguy hiểm.
  • Tại các cơ sở chuyên khoa, bạn sẽ được kiểm tra tình trạng răng miệng, chụp x-quang xác định thế răng, vị trí, các cấu trúc lân cận như dây thần kinh… Những điều này giúp lường trước các nguy cơ, giúp cho ca nhổ răng diễn ra thuận lợi. Sau nhổ, có thể bạn sẽ trải qua một vài tuần tương đối “vất vả” bởi những kiêng kị và cảm giác nhức sau nhổ. Tuy nhiên, đây là điều cần thiết để khắc phục triệt để những tác hại do răng khôn mọc lệch gây ra.
Mọc răng khôn trong bao lâu sẽ hết đau nhức và ổn định
Điều trị mọc răng khôn lệch tại nha khoa Quốc tế Phú Hòa 

Nha khoa Phú Hòa áp dụng công nghệ nhổ răng hiện đại, không gây đau nhức, không xâm lấn. Ca nhổ răng của bạn sẽ diễn ra hết sức nhẹ nhàng, chỉ mất từ 10-15 phút. Mọi công đoạn đảm bảo vô trùng hoàn toàn. Mọi thắc mắc hoặc đặt lịch tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0962.091.936.

Chúc  bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe và thành công.

One thought on “Mọc răng khôn trong bao lâu sẽ hết đau nhức và ổn định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám