Với những người đang có nhu cầu niềng răng thì tình trạng răng trước niềng rất quan trọng. Vậy mất răng số 6, số 7 hay thiếu răng có niềng được hay không? Cùng theo dõi những giải đáp từ các bác sĩ chuyên môn qua bài viết ngay sau đây. 

Cấu trúc hàm răng của người

Một người trưởng thành tổng cộng 32 chiếc răng. Bao gồm 4 nhóm răng chính:

  • Nhóm răng cửa: Gồm răng số 1 và răng số 2 ở hai hàm. Thường mọc từ giai đoạn 6 đến 9 tuổi. Đảm nhận chức năng chính là cắn thức ăn. Ngoài ra còn hỗ trợ khả năng phát âm và đảm bảo tính thẩm mỹ cho cung hàm.
  • Nhóm răng nanh: Bao gồm răng số 3 ở cả vị trí hàm trên và hàm dưới. Mọc trong giai đoạn từ 9 đến 13 tuổi. Đảm nhận chức năng xé thức ăn và thẩm mỹ.
  • Nhóm răng hàm nhỏ: Gồm răng số 4 và răng số 5. Hai chiếc răng này thường mọc từ năm 10 đến 12 tuổi. Đảm nhận chức năng nghiền nát thức ăn và thẩm mỹ
  • Nhóm răng hàm lớn: Bao gồm răng số 6 và răng số 7. Chúng thường mọc trong giai đoạn từ 6 đến 13 tuổi.
Mất răng số 6 có niềng được không cấu trúc răng
Cấu trúc răng trẻ em và người trưởng thành

Ngoài 32 chiếc răng này thì trên thực tế vẫn có những người có nhiều hơn số răng này. Nguyên nhân là trên hàm xuất hiện từ 1 đến 4 chiếc răng khôn. Răng khôn thường mọc khi người từ 18 tuổi trở lên và hầu như không có vai trò gì trong quá trình ăn nhai. Trường hợp răng khôn mọc thẳng thì có thể để lại. Nhưng với những chiếc răng mọc lệch, bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ hoàn toàn. Để tránh ảnh hưởng tiêu cực về sau.

Việc mất răng không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống, sinh hoạt. Và cả quá trình giao tiếp hàng ngày. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định niềng răng của bệnh nhân.

Mất răng có niềng răng được không?

Trường hợp mất răng có thể niềng răng

 Răng hàm số 6,7

Mất răng hàm số 6, 7 có thể xảy ra do những nguyên nhân khách quan như tai nạn, chấn thương. Hoặc do chủ quan do răng bị sâu cần phải nhổ bỏ hoàn toàn. Với trường hợp này, bạn không cần phải quá lo lắng. Vì công nghệ chỉnh răng hiện đại hoàn toàn có thể giúp bạn thực hiện việc niềng răng. Thậm chí, việc mất răng này còn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho răng dịch chuyển theo đúng mong muốn của bạn và bác sĩ. Giúp rút ngắn thời gian đeo niềng hiệu quả.

Mất răng hàm có niềng được không

Tuy nhiên, sau khi kết thúc quá trình chỉnh răng, bạn cần phải trồng lại răng hàm đã mất. Vì răng hàm có vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn hàng ngày. Thiếu răng hàm khả năng phát âm sẽ bị hạn chế và tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý khác. Có thể dẫn đến tiêu xương hàm, lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến khớp thái dương.

 Kỹ thuật niềng răng cho người mất răng

Kỹ thuật niềng răng cho người bị mất răng sẽ diễn ra theo quy trình 3 bước. Và do bác sĩ có tay nghề cao đảm nhận. Để đảm bảo tối đa sự an toàn và hiệu quả khi niềng.

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra vùng bị mất răng

Đây là bước đầu tiên và đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình niềng với những trường hợp mất răng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch điều trị sau này.

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe răng miệng của người bệnh một cách tổng quát, cả vùng nướu, răng bị mất và lưỡi. Sau đó bệnh nhân sẽ được chụp chụp CT Scanner để kiểm tra xương hàm. Thông qua kết quả kiểm tra và chụp hình, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp niềng răng phù hợp. Đưa ra phác đồ điều trị chi tiết và dự kiến thời gian tháo niềng răng.

Đồng thời bác sĩ sẽ báo giá cụ thể cho bạn niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu tiền? Hay đưa ra bảng giá của các loại niềng răng, để bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với khả năng kinh tế.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và lấy dấu hàm để chế tác niềng răng

Vệ sinh răng miệng trước khi niềng răng giúp quá trình niềng diễn ra trong điều kiện môi trường an toàn, sạch sẽ. Giúp hạn chế sự ảnh hưởng của các loại vi khuẩn gây bệnh. Còn việc lấy dấu hàm sẽ giúp ích cho việc chế tác khay niềng, giúp bác sĩ tiện theo dõi quá trình dịch chuyển răng. Và để đánh giá hiệu quả điều trị sau này.

Thiếu răng có niềng được không nha khoa
T.S, B.S Phú Hòa vệ sinh răng và lấy dấu hàm tại nha khoa
Bước 3: Gắn mắc cài hoặc đeo khay niềng và lên lịch thăm khám tại nha khoa

Với trường hợp niềng răng bằng mắc cài, bác sĩ sẽ gắn trực tiếp hệ thống mắc cài lên bề mặt các răng. Và sử dụng thêm một số loại khí cụ như minivis, thun niềng răng nếu cần. Quá trình gắn mắc cài chỉ diễn ra trong vài tiếng đồng hồ và sẽ không gây đau nếu bác sĩ có tay nghề tốt, chuyên môn cao. Còn với những bác sĩ tay nghề kém hơn. Thời gian này có thể kéo dài và xuất hiện hiện tượng bị đau. Khi mắc cài được gắn xong, bác sĩ sẽ lên lịch thăm khám cho bệnh nhân để theo dõi tình trạng và hiệu quả trong các giai đoạn.

Còn đối với trường hợp niềng răng bằng khay niềng trong suốt. Thì quá trình đeo khay niềng hết sức đơn giản. Vì trước đó, khay niềng đã được chế tác y hệt như hàm răng người bệnh. Khi quá trình đeo khay niềng kết thúc, bác sĩ cũng sẽ lên lịch tái khám cho bạn để kiểm tra hiệu quả. Cũng như đưa ra cho bạn những sự tư vấn phù hợp tại các giai đoạn niềng.

Mất răng có niềng răng được không ngọc hân
Hoa hậu Ngọc Hân và Á hậu Thụy Vân thực hiện niềng Invisalign tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Trường hợp mất răng không nên niềng răng

 Răng cửa, mất răng lâu năm

Với trường hợp mất răng cửa hoặc mất răng lâu năm. Thì việc niềng răng gặp rất nhiều khó khăn phải trải qua các giai đoạn đeo niềng nghiêm chỉnh. Đa phần phải trồng lại thì mới có thể tiến hành. Vì những chiếc răng cửa giữ vai trò quan trọng trong việc định hình cấu trúc hàm. Thiếu nó, bác sĩ sẽ rất khó để có thể đưa răng dịch chuyển theo ý muốn về vị trí đúng. Còn mất răng lâu năm không có sự chăm sóc đặc biệt có thể gây ra tình trạng tiêu xương hàm, tiêu xương ổ răng. Khiến mật độ xương bị giảm sút nghiêm trọng, không còn đảm bảo để gắn khí cụ niềng răng hay tác động lực. Dẫn đến hiệu quả chỉnh răng không cao.

Mất răng số 7 có niềng được không bác sĩ Hòa
Tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa có T.S, B.S Phú Hòa là người đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu Kim Cương của tổ chức Invisalign Hoa Kỳ. Sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất về trường hợp mất răng của mình.

Hậu quả mất răng

Khiến việc ăn nhai khó khăn

Cấu trúc răng của con người vốn đã ổn định và việc thiếu đi một chiếc răng trong cấu trúc đó sẽ khiến việc ăn nhai gặp rất nhiều bất tiện. Đơn cử như việc thức ăn rơi vào những khoảng trống mất răng. Hoặc thức ăn chưa được nghiền nát đưa xuống dạ dày gây tình trạng ruột phải hoạt động quá mức, gây đau. Khi ăn uống bạn sẽ luôn phải điều chỉnh thức ăn vào nơi không bị mất răng,…

Khả năng phát âm bị ảnh hưởng

Như đã đề cập đến ở phần đầu bài viết, răng có 3 chức năng chính là nhai cắn, nghiền nát thức ăn và phát âm. Nên một chiếc răng bị mất đi sẽ khiến con người khó có thể phát âm chuẩn xác và tròn chữ. Làm ảnh hưởng đến giao tiếp và công việc hàng ngày.

Ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ

Mất răng khiến cung hàm trở nên mất cân đối, lâu dần nếu không điều trị còn có thể gây lệch mặt. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt. Người mất răng có thể sinh ra cảm giác tự ti, ngại ngùng khi giao tiếp. Khiến sự nghiệp cũng bị ảnh hưởng theo.

Mất răng có niềng răng được không ảnh hưởng

Là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý răng miệng

Các khoảng trống trên vùng răng bị mất là môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây hại sinh trưởng và phát triển. Từ nơi này các bệnh lý như viêm nướu, viêm chân răng, viêm nha chu, sâu răng có thể phát triển. Gây hại đến những chiếc răng còn lại.

Gây ra các biến chứng nguy hiểm như tiêu xương, đau khớp thái dương hàm

Trường hợp tiêu xương, đau khớp thái dương thường hay xuất hiện ở những người bị mất răng lâu năm không trồng lại. Nó không chỉ gây nên những cơn đau bất thường. Mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe toàn thân. Nhẹ thì lệch khớp cắn, nặng thì có thể dẫn đến lệch mặt và liệt cả cơ hàm.

Trồng răng để khắc phục mất răng trước khi niềng răng

Đây được xem là biện pháp hoàn hảo đối với các trường hợp mất răng muốn thực hiện niềng răng. Hiện nay có hai phương pháp trồng và phục hình răng khả thi có thể áp dụng cho người muốn trồng răng để niềng. Đó là cầu răng sứ và làm răng implant. Trong đó cầu răng sứ cũng là biện pháp khắc phục răng thưa nhưng hiệu quả răng sau trồng không được đánh giá cao bằng trồng răng implant. Về chi phí niềng răng hô vẩu tại nha khoa Quốc tế Phú Hòa để chỉnh nha sau khi trồng răng có nhiều mức khác nhau.

Diễn viên Minh Tiệp chia sẻ về quá trình trồng răng implant tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa:

Kết luận

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và bổ sung kiến thức cho bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu niềng răng khi mất răng số 6, số 7 hay đang bị thiếu răng. Thì cần phải đến thăm khám tại các cơ sở nha khoa, để lắng nghe tư vấn từ bác sĩ và có câu trả lời chính xác nhất cho mình.

Mất răng có niềng răng được không kết luận
Các khách hàng đã niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Nha khoa Quốc tế Phú Hòa với sự góp mặt của đội ngũ bác sĩ nhiều chuyên môn và kinh nghiệm. Kết hợp cùng hệ thống máy móc tiên tiến, phòng khám hiện đại. Sẽ cho bạn những tư vấn đúng đắn nhất. Giúp bạn có được kết quả điều trị cao sau quá trình thực hiện niềng răng. Liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0962091936 ngay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám